Đăng ký mã số thuế cá nhân là việc làm cần thiết với người lao động để được hưởng các chính sách ưu đãi. Sau đây, 123job sẽ chia sẻ tới bạn đọc các thông tin hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân và cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng chi tiết nhất!

I. Khái quát về mã số thuế cá nhân

đăng ký mã số thuế cá nhânKhái quát về mã số thuế cá nhân

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Đối với các kế toán viên hay các nhân viên kiểm toán thì mã số thuế cá nhân là một cụm từ không quá xa lạ. Tuy nhiên đối với những người lao động, những người trực tiếp được hưởng quyền lợi và chính sách ưu đãi của Nhà nước từ việc đăng ký mã số thuế cá nhân lại chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này. Nhưng trước khi đi tìm hiểu về mã số thuế cá nhân, chúng ta hãy cùng khám phá một số kiến thức cơ bản có liên quan tới thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Tổng cục Thuế. 

Hiểu một cách đơn giản thì thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền được trích nộp trực tiếp từ thu nhập của người lao động vào ngân sách nhà nước nhằm thực hiện các nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước (xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp vào các chế độ phúc lợi xã hội và các chính sách phát triển chung của cộng đồng…). Tùy vào mức thu nhập và hoàn cảnh của từng trường hợp cụ thể mà nhà nước đã quy định từng mức đóng góp thuế TNCN phù hợp. 

Từ đó, mã số thuế cá nhân được hiểu là mã số thuế duy nhất cho mỗi người lao động có thu nhập với mục đích kê khai tất cả các khoản thu nhập. Việc người lao động đăng ký để được cấp mã số thuế cá nhân sẽ được tiến hành tại cơ quan sử dụng lao động và chi trả thu nhập hoặc tại các cơ quan thuế của Nhà nước. 

2. Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng từ chính sách thuế của nhà nước thì hiện nay tại nước ta vẫn còn rất nhiều người lao động chưa đăng ký mã số thuế cá nhân. Có không ít người băn khoăn rằng không đăng ký mã số thuế cá nhân có sao không. Mặc dù theo quy định của Tổng cục thuế, việc đăng ký mã số thuế cá nhân là hoàn toàn tự nguyện nhưng điều này sẽ giúp bạn và người thân được nhận rất nhiều ưu đãi có liên quan tới thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể là:

 • Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Theo quy định hiện hành, đối với người lao động có mã số thuế cá nhân thì khi tính thuế TNCN sẽ được xem xét giảm trừ gia cảnh. Trong đó, bản thân người lao động sẽ được giảm trừ mức thuế TNCN lên tới 9 triệu đồng/ tháng và người phụ thuộc như cha mẹ, vợ chồng hoặc con cái sẽ được giảm trừ lên tới 3,6 triệu đồng/ tháng.

 • Được khấu trừ thuế 10%

Cũng theo quy định hiện nay, đối với người lao động đã đăng ký và sử dụng mã số thuế cá nhân sẽ chỉ bị khấu trừ thuế TNCN 10% trong khi những người không có mã số thuế sẽ là 20% với các khoản thu nhập vãng lai có giá trị trên 1 triệu đồng từ việc cung cấp các dịch vụ cá nhân không có hợp đồng lao động.

 • Được giảm thuế nếu có hoàn cảnh khó khăn

Với người lao động có mã số thuế cá nhân mà có hoàn cảnh khó khăn như thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc mắc các căn bệnh hiểm nghèo sẽ được Nhà nước hướng dẫn làm thủ tục giảm hoặc miễn thuế TNCN.

 • Được cơ quan thuế hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

 • Được ưu tiên cung cấp các dịch vụ về thuế một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Những lợi ích trên đây chắc hẳn đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách đăng ký mã số thuế cá nhân 2019 và hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online cực đơn giản và thuận tiện.

II. Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân

đăng ký mã số thuế cá nhânHướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân

Để đăng ký mã số thuế cá nhân, người lao động có thể tham khảo cách đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất (cách đăng ký mã số thuế cá nhân 2019), hướng dẫn tự đăng ký mã số thuế cá nhân 2016, cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên trong công ty và cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho người nước ngoài đối với lao động là người nước ngoài tại Việt Nam. Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân cũng rất đơn giản và dễ dàng thực hiện theo nhiều cách khác nhau. 

1. Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu - Địa điểm nộp hồ sơ

Đối với các tổ chức, cơ quan đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên thì cơ quan chịu trách nhiệm chi trả thu nhập cho người lao động phải tiến hành đăng ký chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho cơ quan thuế hàng năm. Trong trường hợp này, cơ quan chi trả thu nhập cho người lao động tổng hợp tất cả các tờ khai đăng ký thuế của từng cá nhân trong nội bộ tổ chức để nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo quy định tại khoản 4 Điều 8 của Thông tư 95/2016/TT-BTC).

Đối với các cá nhân tự đăng ký mã số thuế cá nhân thì các địa điểm nộp hồ sơ bao gồm:

 • Chi cục Thuế nơi cá nhân đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

 • Đối với người lao động nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo thì đăng ký tại Cục Thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam.

 • Trường hợp người lao động cư trú tại Việt Nam và có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công được chi trả từ các tổ chức Quốc tế hay Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại Việt Nam nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế với cơ quan Thuế sẽ đăng ký tại cục thuế trực tiếp quản lý địa bàn đó.

 • Trường hợp người lao động làm việc tại nước ngoài nhưng có quốc tịch Việt Nam và có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công được chi trả từ nước ngoài thì đăng ký tại Cục Thuế quản lý nơi phát sinh công việc tại Việt Nam.

2. Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

Trường hợp 1: Cá nhân nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp với cơ quan Thuế.

Theo quy định của Bộ Tài chính tại khoản 9 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 01 tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT (mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất) cộng với 01 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người lao động có quốc tịch Việt Nam hoặc 01 bản sao Hộ chiếu đối với người lao động quốc tịch nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng yêu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại địa điểm đăng ký mã số thuế phù hợp.

Trường hợp 2: Cá nhân nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế với cơ quan chi trả thu nhập.

Trong trường hợp này, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ gồm có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu như ở trường hợp 1 thì người lao động cần chuẩn bị thêm giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế cá nhân nộp cho cơ quan trực tiếp chi trả thu nhập. Tiếp theo bạn download tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT, điền đầy đủ thông tin rồi nộp cho Tổng cục Thuế qua cổng Thông tin điện tử. Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cơ quan thuế sẽ tiến hành giải quyết và xử lý hồ sơ đăng ký của bạn chậm nhất là 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau đó bạn sẽ nhận được Thông báo danh sách mã số thuế theo mẫu số 14-MST thông qua cơ quan chi trả thu nhập hoặc tra cứu mã số thuế cá nhân trực tiếp trên website chính thức.

III. Cách đăng ký mã số thuế cá nhân online

đăng ký mã số thuế cá nhânCách đăng ký mã số thuế cá nhân online

Nếu bạn là người lao động đang hoặc sẽ nằm trong diện phải nộp thuế TNCN thì nên xem xét đăng ký mã số thuế cá nhân để được hưởng các quyền lợi và ưu đãi của Nhà nước. Giờ đây với sự phát triển và độ phủ sóng của mạng lưới Internet thì người lao động hoàn toàn có thể tự đăng ký mã số thuế cá nhân online rất đơn giản và nhanh gọn theo quy trình sau đây:

 • Trước hết người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ để nộp cho tổ chức chi trả thu nhập theo yêu cầu. Trong đó hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân cần nộp bao gồm:

 • Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế cá nhân 

 • Các giấy tờ cá nhân bắt buộc phải có: Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người lao động có quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người lao động nước ngoài.

 • Bước tiếp theo để đăng ký mã số thuế cá nhân thì bạn cần download phần mềm Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (phần mềm đăng ký mã số thuế cá nhân QTTNCN v3.3.1) của Tổng cục thuế tại địa chỉ https://www.tncnonline.com.vn (Website chính thức của dự án Thuế TNCN).

 • Sau khi đã tải phần mềm đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn nhấn chọn mục "Đăng ký thuế qua CQCT" rồi điền đầy đủ thông tin của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp chi trả thu nhập và thông tin cá nhân đăng ký thuế vào tờ khai mẫu 01-TNCN. Sau đó bạn nhấn nút Kiểm tra để xác minh các thông tin đã điền có chính xác hay không và đã đầy đủ theo yêu cầu chưa. Nếu các thông tin đã đầy đủ và chính xác thì hệ thống sẽ thông báo “Tờ khai hợp lệ”, bạn vào bảng điều khiển chọn XML File và chọn Kết xuất tệp hồ sơ.

 • Tiếp theo để nộp tờ khai trên Internet thì bạn tiếp tục truy cập vào trang web https://www.tncnonline.com.vn và nhấn nút chọn Đăng ký thuế. Sau đó nhập một số thông tin yêu cầu của tổ chức chi trả thu nhập, màn hình sẽ tự động chuyển sang mục "Gửi file" và bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin của người gửi rồi đính kèm file xml đã kết xuất ở bước 1, nhập mã xác nhận và bấm "Gửi" để hoàn tất quy trình nộp tờ khai online. Như vậy là bạn đã hoàn thành các thủ tục nộp đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng.

 • Cuối cùng, cơ quan thuế sẽ tiến hành xác minh lại và gửi trả kết quả đăng ký qua trang web chính thức http://www.tncnonline.com.vn. Khi có kết quả chính thức nghĩa là người lao động đã hoàn tất thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân và hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online đầy đủ, chi tiết nhất. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới những thông tin có ích cho bạn và chúc bạn đăng ký mã số thuế cá nhân thành công.