Trong CV (viết tắt của Curriculum Vitae), mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu và ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có vượt qua “vòng lọc hồ sơ” hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay nhất.

CV (viết tắt của Curriculum Vitae) giống như một lời giới thiệu của bạn đến nhà tuyển dụng, vì vậy một vấn đề quan trọng trước tiên chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả "vòng lọc hồ sơ" đến vòng phỏng vấn của bạn chính là chọn mẫu CV sao cho chuyên nghiệp nhất, chúng tôi đã tổng hợp mẫu CV xin việc cho bạn.

Đối với một người trưởng thành, định hướng nghề nghiệp là vô cùng quan trọng, nó được đánh giá là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến sự thành bại trong tương lai. Bởi vậy, trong mẫu CV xin việc, “mục tiêu nghề nghiệp” là không thể thiếu và ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có vượt qua “vòng lọc hồ sơ” hay không.

“Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” là câu hỏi không thể thiếu trong các buổi phỏng vấn xin việc hay trong các mẫu cv dù bất kể ngành nghề nào. Đây là một trong những phần cực kỳ quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách của bạn, bạn có phải là người cầu tiến không, bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty không và đặc biệt là bạn có phải ứng viên phù hợp mà họ đang tìm kiếm. 

Một sai lầm chết người, khiến bạn mất đi cơ hội việc làm đáng mơ ước đó chính là việc chuẩn bị mục tiêu nghề nghiệp sơ sài và thiếu chuyên nghiệp. Bạn nên biết rằng, một công việc tốt thì sẽ có rất nhiều người ứng tuyển, tỷ lệ chọi rất cao, chính vì vậy đừng lơ là mà tự đánh mất cơ hội của bản thân. Đấy là chưa kể, có những ứng viên rất trau chuốt, luôn chuẩn bị cẩn thận nhất từng chi tiết nhỏ, họ thường tham khảo các mẫu cv online trên trang tuyển dụng miễn phí để chọn cho mình được bản phù hợp nhất. 

Một trong những vấn đề được nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi phỏng vấn và đọc cv đó chính là phần mục tiêu nghề nghiệp. Họ thường xoáy sâu vào đây để đánh giá chuẩn ứng viên nên đừng dại mà bảo đi làm vì tiền, đi làm vì muốn cần một công việc… Hãy tập thói quen chuyên nghiệp ngay từ bây giờ, chuẩn bị thật kỹ từ mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn đến mục tiêu nghề nghiệp dài hạn, mục tiêu nghề nghiệp dành cho người chưa có kinh nghiệm nếu bạn vừa ra trường hay thậm chí là mẹo viết cv xin việc phần mục tiêu nghề nghiệp cho người có kinh nghiệm ấn tượng. 

Vậy làm thế nào để viết cv xin việc phần mục tiêu nghề nghiệp trong cv hay nhất, cách trả lời mục tiêu nghề nghiệp khi phỏng vấn chuyên nghiệp nhất đánh gục mọi nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu ngay nhé.

I. Mục tiêu nghề nghiệp - Những điều bạn phải biết cơ bản

Thông thường, một CV sẽ bao gồm những phần như: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… Mỗi phần đều có chức năng riêng và đều quan trọng góp phần tạo lên một CV chuẩn và chuyên nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thường là phần nằm sau thông tin cá nhân. 

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?      

Thực ra chúng ta có rất nhiều cách để định nghĩa về mục tiêu nghề nghiệp (Career Objectives). Hiểu một cách đơn giản nhất, mục tiêu nghề nghiệp chính là một vị trí công việc, một đích đến bạn mong muốn trong tương lai và lộ trình bạn vạch ra để thực hiện mục tiêu của mình. Muốn viết cv xin việc phần được mục tiêu nghề nghiệp chính xác nhất, bạn cần hiểu rõ bản thân phù hợp với công việc gì. Bài trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI là một gợi ý tuyệt vời giúp bạn khám phá tính cách bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu và công việc phù hợp với từng loại tính cách đó. Qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu rõ hơn về bạn, về định hướng nghề nghiệp của bạn trong công việc và đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công ty để đưa ra kết luận bạn có vượt qua “bước đầu tiên” để đến với buổi phỏng vấn hay không.

Như vậy bạn đã nắm được mục tiêu nghề nghiệp là gì, trong mục tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày cho bạn cách viết cv xin việc phần mục tiêu ngắn hạn mục tiêu dài hạn trong CV.

mục tiêu nghề nghiệp trong CV

>>> Bạn có thể tạo một mẫu CV đẹp với công cụ tạo CV online của 123job

2. Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp?

Dù là người xin việc hay bất cứ ai trong cuộc sống thì mục tiêu cực kỳ quan trọng, chỉ khi có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới dễ dàng đạt được nó trong tầm tay. Khi đi xin việc cũng vậy, nếu bạn có mục tiêu nghề nghiệp trong ngắn hạn, mục tiêu nghề nghiệp trong dài hạn rõ ràng, khoa học nhất thì con đường vươn tới nó sẽ dễ dàng hơn. 

Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì để đạt được công việc đáng mơ ước đó. Khi được làm việc đúng với sở trường của mình thì bạn sẽ cống hiến được hết mình, dành toàn bộ năng lượng để làm việc mà không thấy mệt mỏi. Bạn phải nhớ rằng, mỗi ngày bạn đối diện với công việc từ sáng đến tối, nếu không yêu thích nó thì quả là ác mộng.

Đối với các công ty lớn, mức lương hậu hĩnh thì khẩu vị của họ cũng khắt khe hơn bao giờ hết. Họ luôn mong muốn ở ứng viên sự phù hợp với công việc đang ứng tuyển, chính vì vậy chỉ cần thông qua định hướng nghề nghiệp là họ có thể dễ dàng nhìn nhận được tính cách của bạn, liệu rằng bạn có phù hợp với công việc đang tuyển. Mặc khác, mục tiêu nghề nghiệp càng rõ ràng thì nhà tuyển dụng xác định được bạn có muốn gắn bó với công ty hay không và đương nhiên chẳng ai muốn thuê một người về để đào tạo rồi nhảy việc cả.

Xem thêm: Top 20+ mục tiêu nghề nghiệp các ngành nghề hay nhất hiện nay

3. Khi nào cần viết mục tiêu nghề nghiệp?

Bạn cần viết mục tiêu nghề nghiệp khi muốn viết cv xin việc vào ngành nghề nào đó hoặc chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn xin việc.

4. Nhà tuyển dụng cần điều gì khi xem mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên

a. Bạn có phải là ứng viên phù hợp với công việc đang tuyển

Không gì thể hiện rõ sự phù hợp với công việc bằng mục tiêu nghề nghiệp của bạn cả. Khi bạn thể hiện được mục tiêu đang hướng đến, lý tưởng mình đang cố gắng thì tất cả bộc lộ rõ nhất về các khía cạnh tính cách, khía cạnh con người của ứng viên. Chỉ qua những chi tiết nhỏ này, nhà tuyển dụng sẽ nhanh ý đoán định được bạn có phù hợp với công việc không.

Không chỉ vậy, có những công việc cần người không quá tham vọng, cũng có những công việc cần sự xông pha, ứng viên cần có tầm nhìn lớn, ước vọng lớn. Chính vì vậy, mục tiêu nghề nghiệp không phải lúc nào cũng cao xa hay phải được thăng chức, làm sếp… Phải tư duy xem công việc của bạn cần người như thế nào, từ đó đưa ra mục tiêu phù hợp với nó, chỉ có như vậy bạn mới dễ dàng lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.

b. Bạn có gắn bó lâu dài với công ty không

Không một công ty nào muốn thuê một nhân viên về, sau một thời gian đào tạo đủ lông đủ cánh thì họ sẽ nhảy việc cả. Đây là một trong những điều cực kỳ tối kỵ vì không chỉ mất tiền đào tạo, tiền tuyển dụng mà họ còn mất cho bạn rất nhiều thời gian và chi phí khác nữa. Chính vì vậy, dù thế nào đi chăng nữa thì mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn cũng phải gắn liền với sự phát triển của công ty. Hãy bày tỏ nguyện vọng của mình được cống hiến, giúp công ty ngày càng phát triển. 

c. Tính cách của bản như thế nào, có phải là một người bản lĩnh

Mỗi người có mục tiêu nghề nghiệp khác nhau, có những bạn chỉ cần sự ổn định, lương đủ sống nhưng cũng không ít người ham muốn thăng tiến, giàu có, kiếm được nhiều tiền… Mục tiêu nghề nghiệp chính là công cụ làm rõ nhất điều này. Nếu là một người có tham vọng, biết nhìn xa trông rộng thì đương nhiên mục tiêu của bạn cực kỳ khủng nhưng là sát thực tế chứ không phải ba hoa. 

Nếu như bạn chỉ cần yên phận, lương đủ sống thì đương nhiên mục tiêu nghề nghiệp của bạn cũng chỉ xoay quanh hòa nhập với công ty, đóng góp nhiều cho công việc, cố gắng nhiều hơn nữa trong việc làm… Chính vì vậy, nếu đang muốn tìm một người bản lĩnh thì đương nhiên những bạn có mục tiêu nghề nghiệp an phận sẽ bị loại đầu tiên.

d. Bạn có phải là một người biết sắp xếp công việc khoa học

Nếu như bạn là người biết cách sắp xếp công việc khoa học thì tư duy cực kỳ rõ ràng. Bạn sẽ xác định được đúng đắn trong khoảng thời gian nhất định này, bạn có thể đạt được những gì và cần làm gì để đạt được nó. Chỉ khi bạn có thái độ làm việc tốt thì bạn mới có thể có tầm nhìn xa, xác định rõ luôn trong 5 năm tới, 10 năm tới bản thân sẽ đạt được những thành công gì.

 Xem thêm: Trả lời mục tiêu nghề nghiệp trong phỏng vấn ấn tượng nhất

II. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay trong CV

1. Cách viết mục tiêu ngắn hạn - Những lưu ý khi viết?

Mục tiêu ngắn hạn chính là những dự định, kế hoạch về công việc trong tương lai gần, dự định đó nên cụ thể và nằm trong tầm tay của bạn.  Mục tiêu ngắn hạn của bản thân được đánh giá là khá đơn giản, dễ để đưa ra câu trả lời hợp lý. 

Nếu bạn chưa xác định được định hướng nghề nghiệp ngắn hạn của bản thân thì một trong những cách rất hay chính là dựa vào mục yêu cầu công việc của công ty mà bạn đang ứng tuyển. Lý do là tại phần yêu cầu công việc, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn thấy rõ họ cần gì ở bạn, dựa vào đây bạn sẽ đưa ra cách mà bạn đem lại lợi ích cho họ.
Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được viết rằng bản thân hoàn toàn chưa biết gì về những kỹ năng đó, nếu trả lời như vậy thì tỉ lệ bạn bị loại là 100%. Chúng tôi sẽ cho bạn một ví dụ về việc dựa vào phần yêu cầu công việc và mô tả công việc để tạo lên mục tiêu ngắn hạn.

Ví dụ về 1 thông tin tuyển dụng trong 123job.vn

Tuyển dụng vị trí Nhân Viên Tiếng Pháp , Tiếng Anh

** Yêu cầu công việc:
Trình độ học vấn: Đại học trở lên
Chuyên môn: Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế , kinh tế,Khoa tiếng Anh, Tiếng Pháp của các trường Đại Học…


 ** Kỹ năng/Khả năng:
- Thành thạo tin học văn phòng thông dụng (Word, Excel, Powerpoint, Internet,Outlook…).
- Thành thạo ngoại ngữ: Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp (cả 4 kỹ năng: Nghe, nói,đọc, viết)
- Khả năng giao tiếp, đàm phán tốt.
- Khả năng sắp xếp, phân tích công việc, giải quyết vấn đề tốt.
- Có kiến thức, kỹ năng về quản lý, lãnh đạo.
- Kỹ năng làm việc độc lập, sáng tạo, giải quyết vấn đề và ra quyết định.
- Trung thực và năng động


Ở ví dụ này, với vị trí  nhân Viên Tiếng Pháp, Tiếng Anh, bạn có thể viết những mục tiêu ngắn hạn sau:

 • Hiện tại, khả năng sử dụng tin học văn phòng của tôi khá tốt, tuy nhiên trong thời gian tới tôi sẽ dành thời gian học hỏi, tìm hiểu thêm để có thể hoàn toàn tự tin và tôi tin rằng công cụ tin học văn phòng này sẽ hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc.
 • Tôi được mọi người đánh giá là khá giỏi trong giao tiếp bởi cách nói chuyện dễ nghe và biết dẫn dắt, tuy nhiên tôi mong muốn phát triển khả năng giao tiếp của bản thân hơn nữa. Thời gian tới tôi sẽ sắp xếp thời gian tham gia một số khóa học về kỹ năng mềm cũng như tích cực tự trau dồi kiến thức giao tiếp thực tế qua công việc của mình.
 • Trong quá trình học tập tại trường đại học, tôi được rèn luyện kỹ năng về quản lý, lãnh đạo đội nhóm và bản thân tôi cảm thấy mình rất nhiệt tình, năng nổ và phù hợp với những công việc này. Trong thời gian tới, một trong những điều tôi quan tâm và nhất định phải làm là tìm hiểu, học hỏi để trau dồi kiến thức về quản lý, phục vụ cho công việc của tôi một cách tốt nhất,...

Ứng với mỗi yêu cầu công việc, bạn sẽ triển khai theo hướng chúng tôi dẫn dắt bên trên để viết ra mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn của bản thân. Chúc bạn áp dụng thành công.

mục tiêu nghề nghiệp

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay

2. Cách viết mục tiêu dài hạn - Những lưu ý khi viết?

Qua mục trên, chắc hẳn bạn đã biết xác định mục tiêu ngắn hạn cho bản thân. Ở phần này, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách viết “mục tiêu dài hạn” trong mẫu CV xin việc. Định hướng nghề nghiệp chính là những đích đến lớn mang tính quyết định và ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của bạn trong tương lai, cùng với nó là lộ trình, hướng đi để bạn thực hiện được mục tiêu của mình. 

Từ mục tiêu dài hạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy được động cơ của bạn khi ứng tuyển vào làm việc tại công ty, đánh giá xem bạn có tầm nhìn xa hay không thông qua con đường, lộ trình bạn vẽ ra cho bản thân mình. 

Chính vì vậy, ở phần này, bạn nên trình bày những mục tiêu dài hạn phù hợp với mục tiêu chung của công ty, đưa ra điều mà bạn thấy sẽ giúp ích cho công ty trong tương lai. 

Một câu hỏi đặt ra là khi viết về định hướng nghề nghiệp, không rõ ràng mục tiêu ngắn hạnhoặc mục tiêu dài hạn thì bạn nên trả lời thế nào. Trong trường hợp này, bạn cần phải ghi nhớ một điều “mục tiêu ngắn hạn là bàn đạp để trả lời mục tiêu dài hạn”, bạn cần nói về mục tiêu ngắn hạn trước và sau đó trình bày về mục tiêu dài hạn, như vậy câu trả lời của bạn sẽ rất đầy đủ và có chiều sâu.

Ví dụ:

Mục tiêu ngắn hạn:

 • Hoàn thành khóa học chứng chỉ Kế toán trưởng trong 2 năm tới
 • Có khả năng giao tiếp với khách nước ngoài trong 1 năm tới

Mục tiêu dài hạn:

 • Trở thành một Kế toán trưởng với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng cao để cống hiến tốt nhất cho sự phát triển của công ty.
 • Tự do về tài chính, làm chủ bản thân về tinh thần, thoải mái trong các hoạt động xã hội.
 • Xây dựng gia đình hạnh phúc trên nền tảng gia đình thành công, sức khỏe dồi dào.
 • Xây dựng mạng lưới khách hàng đa dạng, quan hệ đối tác vứng chắc và có được sự tín nhiệm của cấp trên, đồng nghiệp, nhân viên, khách hàng.

Nhằm giúp bạn tránh được những lỗi sai khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV xin việc, ở mục tiếp theo chúng tôi đã liệt kê ra những lỗi sai thường gặp nhất ở các ứng viên để bạn tham khảo.

3. Mẹo viết mục tiêu nghề nghiệp trong vòng 3 - 5 năm tới

Khi viết về mục tiêu nghề nghiệp trong 3 - 5 năm tới, điều đầu tiên bạn nên lưu ý là mục tiêu của bạn phải phù hợp, gắn liền với mục tiêu chung của công ty (như chúng tôi đã đề cập ở mục 5.2 ). Lý do là, nếu bạn viết mục tiêu nghề nghiệp trong 3-5 tới của bạn là trở thành một nhân viên ngân hàng thì làm sao để nhà tuyển dụng tin rằng bạn sẽ gắn bó lâu dài với công việc bạn đang ứng tuyển là vị trí một phiên dịch viên. 

Thực ra nếu bạn đã hiểu toàn bộ nội dung bên trên chúng tôi đã trình bày thì câu hỏi này sẽ rất dễ với bạn, bởi câu hỏi này bản chất muốn nói về mục tiêu của bạn trong dài hạn. Có điều, với một câu hỏi có yếu tố thời gian rõ ràng thì bạn cần phải đưa ra một lộ trình thực hiện mục tiêu rõ ràng hơn. 

Cụ thể là:

 • Đầu tiên, bạn cần nêu ra mục tiêu tổng quát nhất trong dài hạn.
 • Tiếp theo, nêu rõ mục tiêu nhỏ của bạn trong mỗi năm, nếu có yếu tố đo lường được thì càng tốt. Chằng hạn như: Trong 3-5 năm tới, mục tiêu của tôi là trở thành một…., sẽ thật may mắn nếu công ty cho tôi một cơ hội để thực hiện mục tiêu của mình. Và để đạt được mục tiêu đề ra, năm đầu tiên này tôi sẽ làm những gì..., năm thứ 2 tôi sẽ… Tôi sẽ cố gắng hết sức.

Chúng tôi tin rằng nếu bạn làm được những điều này thì nhà tuyển dụng sẽ rất bất ngờ và “quan tâm” bạn hơn.

Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc rằng nhà tuyển dụng muốn biết điều gì thông qua mục tiêu nghề nghiệp của mình, mục tiếp theo của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn điều này.

4. Sinh viên mới ra trường viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV thế nào - Một số lưu ý quan trọng

Một sinh viên mới ra trường có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi viết mục tiêu nghề nghiệp dài hạn bởi bản thân nhiều bạn còn chưa biết mình sẽ làm gì trong tương lai (đặc biệt là sinh viên khối ngành kinh tế). Nếu bạn đang ở trong trường hợp này thì đừng lo lắng quá, chúng tôi có cách để giúp bạn viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng nhất. Bạn vẫn phải tuân theo nguyên tắc là viết mục tiêu ngắn hạn trước sau đó đến mục tiêu dài hạn. 

Đầu tiên là về mục tiêu ngắn hạn. Là một sinh viên mới ra trường, mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn của bạn có thể gồm những ý sau:

 • Nắm thật chắc kiến thức được học ở trường lớp và học thêm, tìm hiểu bên ngoài, đọc sách chuyên ngành để có thể tự tin về kiến thức chuyên môn của bản thân.
 • Tham gia các khóa học kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo đội nhóm, kỹ năng thuyết trình trước đám đông,... để phục vụ tốt nhất cho công việc sắp tới.
 • Tích cực trau dồi vốn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, Pháp, Nhật,... để có cơ hội học hỏi những điều mới lạ, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của công ty về ngoại ngữ.
 • Làm việc tại một công ty để có cơ hội học tập, trở lên năng động hơn, rèn luyện tính kỷ luật của bản thân...

Tiếp theo bạn cần viết về mục tiêu dài hạn. Là một sinh viên mới ra trường, bạn nên xem xét kỹ về ngành học của mình và mong muốn làm việc trong tương lai sao cho phù hợp với sở thích, tính cách và khả năng cũng như điều kiện của bạn. Trước khi viết mục tiêu dài hạn, bạn cần phải tìm hiểu về sứ mệnh và mục tiêu chung của công ty để đưa ra câu trả lời hay và phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Với mục tiêu nghề nghiệp trong 3-5 năm tới thì bạn nên viết như thế nào để có một mục tiêu nghề nghiệp hay, hãy đến với mục tiếp theo của chúng tôi.

5. Người có kinh nghiệm viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV thế nào để hạ gục nhà tuyển dụng

Có nhiều người lầm tưởng rằng, có nhiều kinh nghiệm thì sẽ dễ viết định hướng nghề nghiệp hơn nhưng đây cũng là một điểm yếu khiến không ít bạn mắc phải. Chính vì có quá nhiều kinh nghiệm nên các bạn thường mắc lỗi “tham”, bỏ đi thì tiếc thế là bê hết vào phần mục tiêu nghề nghiệp. Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết đâu, chính vì thế đừng lan man, khi thông tin quá nhiều mà chẳng đúng với mục đích họ mong muốn thì đây gọi là spam đấy nhé. Điều này một phần sẽ thể hiện bạn cực kỳ thiếu chuyên nghiệp.

Mặt khác, những bạn chưa có kinh nghiệm cực kỳ chảnh, và mang bệnh viễn tưởng. Đừng dại, có thể bạn có kinh nghiệm nhưng chưa chắc làm nhanh hơn mấy bé mới ra trường đâu. Chính vì thế hãy hiểu bản thân mình đang ở đâu và đưa ra được một mục tiêu vừa tầm với bản thân, thể hiện được sự cầu tiền và phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp Marketing

III. Những lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV xin việc

1. Viết mục tiêu nghề nghiệp chung chung, không rõ ràng

Một điều hiển nhiên là nếu bạn viết mục tiêu nghề nghiệp quá chung chung, không cụ thể và không mang những nét riêng thì chắc chắn bạn sẽ trở lên nhạt nhòa giữa hàng trăm ứng viên khác. Bởi vậy, sau khi tìm hiểu những ý tưởng về mục tiêu nghề nghiệp khác nhau, bạn cần kết hợp với định hướng riêng của mình để cho ra một câu trả lời vừa đủ ý vừa mang đặc trưng riêng của bạn.

2. Viết mục tiêu nghề nghiệp quá dài dòng

Người ta thường nói “nói dài, nói dai thành nói dại”, trong văn viết cũng vậy, bạn đừng nghĩ rằng viết nhiều sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng trung bình chỉ có 1 phút để đọc mẫu CV xin việc, nếu bạn viết lan man dài dòng thì sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và thậm chí không có thời gian để đọc những nội dung khác trong mẫu CV xin việc của bạn.

3. Viết mục tiêu không nhấn mạnh những giá trị bạn mong muốn tạo ra cho công ty

Ngoài việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách đưa ra một mục tiêu lớn với lộ trình rõ ràng thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến lợi ích mà bạn sẽ tạo ra cho công ty, sự phù hợp giữa mục tiêu của bạn và mục tiêu chung của công ty. Có như vậy, nhà tuyển dụng mới cảm thấy lựa chọn mẫu CV xin việc của bạn là một điều hoàn toàn đúng đắn.

4. Không có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn 

Như phần bên trên chúng tôi đã nhấn mạnh rằng: Khi trả lời chung về mục tiêu nghề nghiệp thì bạn cần nêu ra đầy đủ cả mục tiêu ngắn hạnmục tiêu dài hạn. Nếu bạn không trả lời đầy đủ cả hai phần thì câu trả lời của bạn sẽ mất đi tính logic và không gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Mục tiếp theo của chúng tôi là những mẹo viết mục tiêu nghề nghiệp hay nhằm giúp bạn gây ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

5. Xuất hiện nhiều lỗi chính tả và diễn đạt lủng củng

Việc xuất hiện lỗi chính tả là điều không thể chấp nhận được vì nó thể hiện sự không chuyên nghiệp và đương nhiên là không có tâm. Có những người cực kỳ kỵ lỗi chính tả, chỉ cần thấy lỗi là tự động loại CV chính vì thế đừng ngại bỏ ra 5 - 10 phút để đổi lại công việc mình mong muốn. Không chỉ vậy, việc trình bày đẹp, không sai lỗi chính tả còn thể hiện bạn là người cẩn thận và chuyên nghiệp nữa. Bạn nên nhớ rằng, chẳng nhà tuyển dụng nào dám thuê một người ngay cả chính cả cũng viết sai về làm việc đâu nhé.

6. Viết mục tiêu nghề nghiệp quá ảo tưởng, xa vời với thực tế

Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và tham vọng là tốt vì chỉ khi có mục tiêu nghề nghiệp cao thì bạn mới có thể nỗ lực hết mình. Tuy nhiên, tham vọng không đồng nghĩa với ba hoa, xa vời thực tế. Nhà tuyển dụng có con mắt cực kỳ tinh ý nên đừng dại mà đưa những điều không đúng thực tế vào. Bạn phải xác định được bản thân đang ở đâu, năng lực như thế nào để có thể đưa ra một mục tiêu phù hợp và cầu tiền nhất.

7. Viết mục tiêu nghề nghiệp thăng tiếng để ngồi vào vị trí các nhà phỏng vấn đang làm

Không ai là không sợ bị mất việc hay cách chức cả. Chính vì thế nếu trưởng phòng đang phỏng vấn thì đừng dại mà bảo trong vòng 1 năm tới e sẽ ngồi vào vị trí trưởng phòng. Nói như thế chẳng khác gì tạt một gáo nước mặt vào người ta mà bảo rằng bạn sẽ sớm khiến họ phải mất việc ngay thôi. Đương nhiên, chẳng ai dại gì đi tuyển một đối thủ hay một “mầm mống” làm lung lay vị trí của mình vào làm việc cả. Tham vọng là tốt nhưng đừng dại mà có ý định thay thế vị trí của sếp đấy nhé. Khiêm tốn cũng là một yếu tố quan trọng không kém đấy.

Xem thêm: [Tiết lộ] 20 mục tiêu nghề nghiệp kế toán hay nhất

IV. Mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng trong CV - Một số mẹo viết

1. Mục tiêu ngắn gọn và đơn giản

 Qua mục những lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp bên trên, bạn đã hiểu lý do tại sao không nên viết câu trả lời mục tiêu nghề nghiệp quá dài. Hãy tập trung cô đọng câu trả lời sao cho đủ ý, diễn đạt dễ hiểu và bố cục thông minh bạn nhé!

2. Chung mục tiêu

Một điều vô cùng quan trọng là mục tiêu của bạn phải phù hợp, gắn liền với mục tiêu chung của công ty. Khi bạn làm được điều này, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn muốn làm việc lâu dài và đánh giá cao bạn hơn đó. 

3. Chỉ ra rõ những công việc, nghề nghiệp bạn theo đuổi

Nếu bạn không viết rõ ngành nghề cụ thể mình theo đuổi thì nhà tuyển dụng sẽ rất khó để hình dung, họ nghĩ đó là những mục tiêu mơ hồ và không mấy tin tưởng vào điều bạn trình bày. Vì vậy, hãy cố gắng viết rõ nhất có thể về ngành nghề mà bạn mong muốn trong tương lai bạn nhé.

Ở mục tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp những cách trả lời chung nhất về mục tiêu nghề nghiệp để phục vụ cho bạn trong việc đưa ra ý tưởng và viết những mục tiêu riêng của mình.

mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Xem thêm: Trả lời mục tiêu nghề nghiệp trong phỏng vấn ấn tượng nhất

V. Những câu trả lời chung nhất về mục tiêu nghề nghiệp áp dụng cho ứng viên ở bất kì trình độ nào

 • Có cơ hội làm việc trong một công ty lớn, vận dụng tất cả những kỹ năng đã được học vào công việc, góp công sức giúp công ty đạt mục tiêu và hoàn thành sứ mệnh.
 • Cống hiến hết mình vì mục tiêu chung của công ty và có cơ hội được thăng tiến, trở thành một doanh nhân thành đạt
 • Trở thành một người tự do tài chính, có tư tưởng và lối sống rõ ràng, làm việc cho một công ty trong quãng thời gian dài, thậm chí là làm đến khi nghỉ hưu.
 • Được làm việc trong một môi trường năng động, thỏa sức đưa ra các ý tưởng, sáng tạo và có cơ hội theo đuổi công việc mà mình mơ ước
 • Làm việc trong một môi trường có kỷ luật, giúp bản thân nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm quen với việc chịu áp lực, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả tại những vị trí đầy thách thức.
 • Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực… và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người xung quanh mình
 • Nắm chắc kiến thức chuyên môn cũng như rất nhiều kỹ năng mềm khác để có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Một câu hỏi đặt ra là với một sinh viên mới ra trường thì những quy tắc viết mục tiêu nghề nghiệp trên có hoàn toàn đúng hay không, mục tiếp theo của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

mẹo viết mục tiêu nghề nghiệp hay nhất

Mẹo viết mục tiêu nghề nghiệp hay nhất

Xem thêm:  Bỏ túi công thức chọn lọc CV xin việc hiệu quả Headhunter không thể bỏ lỡ

VI. Mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh hay nhất

Dưới đây là 10 ví dụ mẫu mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anhrất hay để bạn tham khảo:

 • Marketing: In the future, i want to become a marketing expert with huge passion for media, advertising, and technology, a promotional staff in VNP Inc to work with the team in building highly effective advertising solutions for clients. ( Trở thành một chuyên gia marketing có niềm đam mê lớn về lĩnh vực truyền thông, quảng cáo và công nghệ, mong muốn trong tương lai sẽ làm vị trí nhân viên quảng cáo tại tập đoàn VNP để có cơ hội làm việc với đội nhóm và xây dựng các giải pháp quảng cáo hiệu quả cao cho khách hàng.)
 • Kế toán: I want to work as a senior accountant with experience in both the public and private sectors, also become a person to lead sustainable change at your company. ( Tôi mong muốn trở thành một kế toán viên cao cấp có kinh nghiệm trong cả lĩnh vực công và tư nhân, trở thành một người tạo lên sự thay đổi vượt bậc tại công ty của bạn)
 • Ngân hàng: Become a dedicated banking specialist with in-depth knowledge of banking strategies and methods. Hoping to secure a position as a banker in an organization where my abilities will be maximized. ( Trở thành một chuyên gia với kiến thức chuyên sâu về các chiến lược của ngân hàng, là một nhân viên ngân hàng trong tổ chức lớn nơi khả năng của tôi sẽ được phát huy một cách tối đa.)
 • IT- lập trình viên: A self-motivated IT professional with huge knowledge and proficiency in JavaScript, HTML , CSS, and mobile responsive web development, as well as strong skills and ability in writing clean and efficient code, seeks the position of Front-End Web Developer with XXX Tech. ( Một chuyên gia CNTT có kiến thức vững và thành thạo về JavaScript, HTML, CSS, phát triển web đáp ứng di động, cũng như có các kỹ năng để viết mã sạch và hiệu quả, làm việc tại vị trí Nhà phát triển web Front-End với công nghệ XXX.)
 • Giáo viên: Become a teacher to use my strong passion for children’s development, together with skills and experience that will enable me to make a significant difference at your school. ( Trở thành một giáo viên để sử dụng niềm đam mê mạnh mẽ của tôi giúp cho sự phát triển của trẻ, vận dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và tạo ra sự khác biệt đáng kể tại trường của bạn.)
 • Kỹ sư: With a bachelor’s degree in Electrical Engineering Technology and a three-year field experience with electrical distribution systems, my goal is to find a full-time electrical engineer position and continue to provide electrical testing and engineering services in industrial environments. (Với bằng cử nhân Công nghệ Kỹ thuật Điện và kinh nghiệm ba năm với hệ thống phân phối điện, mục tiêu của tôi là trở thành một kỹ sư điện và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật và thử nghiệm điện trong môi trường công nghiệp.)
 • Sales - bán hàng: Have a sales job that offers a vibrant workplace where I can use my solid sales experience and proven customer-relationship strengths to achieve challenging sales goals. ( Bán hàng trong một môi trường sôi động, nơi tôi có thể sử dụng kinh nghiệm vững chắc của mình và sức mạnh mối quan hệ để đạt được các mục tiêu bán hàng đầy thách thức.)
 • Nhân sự:  To give my best performance as a human resource specialist in your reputable organization, bringing strong knowledge of human resource policies and ability to utilize this knowledge in meeting deadlines. (Làm việc hết khả năng của mình ở vị trí chuyên gia nhân sự trong một tổ chức có uy tín, có kiến thức vững chắc về các chính sách nhân sự và khả năng sử dụng kiến thức này trong việc đáp ứng những nhiệm vụ.)
 • Phân tích tài chính: Seeking the position of a financial analyst with an organization that offers challenging tasks, ample incentives, and opportunity to contribute to its growth and productivity. (Trở thành một nhà phân tích tài chính trong một tổ chức lớn với các nhiệm vụ đầy thách thức, sự khuyến khích và cơ hội đóng góp vào quá trình tăng trưởng của tổ chức.)
 • Y tá: To work as a nurse in a big hospital, providing quality support to other professionals such as doctors and surgeons in giving high quality healthcare service to the public. (Làm y tá trong một bệnh viện lớn, hỗ trợ các chuyên gia chính như bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho công chúng.)

Qua những phần trên chắc hẳn bạn đã hiểu về cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV, phần tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể để bạn dễ áp dụng hơn.

Xem thêm: Bí kíp viết thư xin việc tạo ấn tượng mạnh và thu hút nhà tuyển dụng

VII. Tổng hợp 17 ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp hay trong các ngành nghề cụ thể

 • Marketing: Trở thành một chuyên gia Marketing, một nhà tiếp thị kỹ thuật số tại công ty ABC (công ty bạn đang ứng tuyển), thành thạo về SEO và SEM để tăng lượng truy cập trang web và thúc đẩy tăng trưởng của công ty bạn. Xem thêm bài viết mục tiêu nghề nghiệp marketing để có thêm những gợi ý nhé!
 • Kế toán: Trở thành kế toán trong công ty của bạn, học hỏi chuyên sâu về các công cụ phần mềm kế toán và thuế, sử dụng kiến thức chuyên môn, những kinh nghiệm làm việc thực tế, kỹ năng phân tích để áp dụng tối đa cho công việc. Xem thêm tại bài mục tiêu nghề nghiệp kế toán để bạn có những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp của vị trí kế toán.
 • Bán hàng - Kinh doanh: Trở thành nhân viên bán hàng tại công ty của bạn, năng động, linh hoạt và sử dụng mọi kinh nghiệm thực tế để giúp công ty tăng doanh số bán hàng và đạt mục tiêu lợi nhuận đề ra
 • Lễ tân: Được làm việc trong một môi trường năng động, cởi mở, có cơ hội thăng tiến tốt, hết mình cống hiến cho công ty và gắn bó với công ty lâu dài. Sử dụng tất cả những kỹ năng sẵn có như kỹ năng giao tiếp, gây ấn tượng và sẽ tự rèn luyện những phẩm chất cần thiết để có thể phục vụ tốt nhất cho công việc.
 • IT - Lập Trình: Có cơ hội được làm việc tại một công ty lớn và uy tín như công ty của bạn, vận dụng tất cả những kiến thức và kinh nghiệm về lập trình vào công việc, mong muốn được sử dụng vốn tiếng Anh, có cơ hội rèn giũa bản thân, nâng cao kiến thức chuyên môn.
 • Ngân hàng: Được làm việc trong một ngân hàng, sử dụng hết kiến thức chuyên môn, thể hiện kỹ năng thuyết trình, biến những lý thuyết khô khan về các nguyên tắc ngân hàng thành các ứng dụng thực tế như Mở tài khoản, tiết kiệm, Quản lý tài sản và Giao dịch,...
 • Quản lý: Với tấm bằng về Quản lý của Đại học ABC và kinh nghiệm thực tập tại công ty MNC, tôi đã phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý vững chắc và muốn tìm kiếm một công việc ở vị trí quản lý để có cơ hội đưa ra những ý tưởng sáng tạo, phương pháp phân tích cùng với kiến thức về sản phẩm và khả năng tổ chức. 
 • Luật sư: Với hai năm kinh nghiệm làm luật sư bào chữa tại phiên tòa, tôi muốn tìm một vị trí thách thức hơn, sử dụng tất cả kiến thức, hiểu biết về luật vào công việc của mình.
 • Sales: Làm việc tại vị trí trưởng phòng bán hàng tại công ty của bạn, nơi tôi có thể sử dụng 5 năm kinh nghiệm của mình để  phát triển mối quan hệ với khách hàng, quản lý nhân viên bán hàng giúp công ty đạt mục tiêu tăng doanh số cũng như doanh thu bán hàng.
 • Kỹ sư: Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc quản lý các giai đoạn của hoạt động kỹ thuật, tôi muốn tìm kiếm vị trí quản lý tại Công ty ABC của bạn. Tôi có khả năng xử lý nhiều dự án cùng một lúc với sự giám sát tối thiểu. Mục tiêu của tôi khi được làm việc tại công ty là cung cấp chất lượng dịch vụ cao nhất với sự tập trung vào các vấn đề an toàn, môi trường và sức khỏe. 
 • Giáo dục: Được làm việc ở vị trí Giáo viên Tiếng Anh trong một tổ chức tiên tiến để áp dụng toàn bộ kiến thức của tôi về môn học và giúp học sinh đạt được level cao nhất về môn học cũng như có niềm đam mê, hứng thú với tiếng Anh
 • Tài chính: Trở thành một chuyên viên phân tích tài chính, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và đầy thách thức - nơi tôi có thể sử dụng 5 năm kinh nghiệm, kỹ năng phân tích cùng với niềm đam mê mãnh liệt để đưa ra quyết định tài chính chính xác cho công ty.
 • Du lịch: Trở thành một tư vấn viên du lịch với 4 năm kinh nghiệm chuyên môn trong ngành. Mong muốn làm việc tại một vị trí về du lịch tại công ty và được thăng chức lên vị trí Trợ lý quản lý trong vòng một năm. 
 • Báo chí: Với tác phong chuyên nghiệp, nhiệt huyết và 3 năm kinh nghiệm làm việc dưới áp lực cao tại công ty ABC, tôi mong muốn được làm việc ở vị trí Phóng viên Tin tức tại một công ty truyền thông uy tín, nơi tôi thu thập và báo cáo thông tin về một số vấn đề thực tế.
 • Nhân lực: Với tấm bằng về Quản lý nguồn nhân lực, tôi muốn làm việc ở vị trí Quản trị nhân sự tại Công ty XYZ của bạn để áp dụng tất cả các kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo, kỹ năng văn thư và kiến thức về lĩnh vực này vào công việc một cách tối ưu nhất.
 • Y tá: Trở thành một Y tá trong bệnh viện/ phòng khám ABC của bạn, để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân và tư vấn, giáo dục họ về cách bảo vệ sức khỏe. Tôi sẵn sàng làm việc cả ca đêm và ca sáng, định hướng gắn bó lâu dài với công ty.
 • Kỹ sư thiết kế: Trở thành một nhà thiết kế sáng tạo với kinh nghiệm vượt trội trong thiết kế, sử dụng thành thạo công cụ AutoCAD, được trải nghiệm một môi trường đầy thách thức, đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Xem thêm: Top 20+ mục tiêu nghề nghiệp các ngành nghề hay nhất hiện nay

VIII. Kết luận và lời khuyên khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

1. Kết luận

Mục tiêu nghề nghiệp là vô cùng quan trọng trong một CV hoàn hảo, bạn hãy cố gắng hiểu và ghi nhớ cách viết mục tiêu nghề nghiệp, những lỗi sai thường gặp cũng như mẹo để viết mục tiêu nghề nghiệp hay ở phía trên của bài viết để có thể tự tạo cho mình một mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng mang nét riêng của bản thân. Đồng thời thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được lợi ích bạn sẽ mang lại cho công ty của họ, nêu ra mục tiêu phù hợp với mục tiêu chung của công ty. Nếu bạn làm được những điều trên thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao về bạn.

mục tiêu nghề nghiệp

Bạn cần tập trung đầu tư cho mục tiêu nghề nghiệp

2. Lời khuyên

Hiện nay, có rất nhiều bạn viết CV không xem trọng phần mục tiêu công việc, thậm chí nhiều người còn bỏ cả phần này không cho vào CV vì không hiểu rõ về vai trò vô cùng quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến CV của bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn có thể đọc bài mục tiêu nghề nghiệp trong phỏng vấn của chúng tôi bởi nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra ý tưởng về mục tiêu nghề nghiệp hay. Hy vọng những chia sẻ về cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV này sẽ giúp bạn viết được một bản mẫu CV xin việc xin việc ấn tượng mang đậm cá tính của riêng bạn.  Ngoài yếu tố cốt lõi là CV xin việc, trong trường hợp công ty của bạn yêu cầu hồ sơ bao gồm cả cover letter thì bài viết cách viết cover letter - thư xin việc của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Chúc bạn thành công!