Cv và hồ sơ xin việc là bộ đôi “quyền lực” của ứng viên khi xin việc. Tuy nhiên, cv là gì? Phân biệt cv với đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, thư xin việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thực tế rất nhiều ứng viên nhầm lẫn giữa mẫu CV xin việcđơn xin việc. Giữa CV và đơn xin việc có nhiều điểm giống nhau nên gây sự nhầm lẫn. Vậy khái niệm CV là gì hồ sơ xin việc là gì và có điểm gì khác biệt so với thư xin việc? Mời bạn cùng 123job khám phá ngay sau đây.

I. CV và đơn xin việc khác nhau như thế nào qua định nghĩa ?

Khi ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó thì điều đầu tiên giúp các nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ và tổng quát nhất cho năng lực và kỹ năng của các ứng viên trong buổi phỏng vấn chính là CV và hồ sơ xin việc. Vậy điểm khác biệt giữa hai khái niệm này là gì?

1. CV là gì?

CV trong tiếng Anh còn được gọi là Curriculum Vitae, khi dịch ra tiếng Việt thì nó được hiểu là một bản sơ yếu lý lịch rút gọn sau khi đã lược bỏ các thông tin về gia đình, người thân… Đối với mỗi ứng viên, CV đóng vai trò như “vũ khí tối thượng” để PR bản thân trước các nhà tuyển dụng, thể hiện những điểm ưu việt và kỹ năng nổi trội so với các ứng viên khác nhằm làm gia tăng khả năng trúng tuyển. Còn đối với các nhà tuyển dụng thì CV sẽ cho họ cái nhìn tổng quan cùng những đánh giá sơ bộ về sự khác biệt của từng ứng viên, từ đó đưa ra những sự lựa chọn phù hợp. Mỗi loại cv xin việc sẽ có cách viết khác nhau tùy vào mục đích cũng như công việc, ví dụ như cv xin việc kế toán , cv xin việc lễ tân, cv nhân viên ngân hàng ...

2. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là gì hay hồ sơ xin việc là gì chính là một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Gửi đến những mong muốn được cống hiến và làm việc tại công ty. Bạn cần nêu lên được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không nên “nói quá” bản thân tránh trường hợp đáng tiếc sau này.

3. Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các bộ hồ sơ xin việc có sẵn với giá khoảng 10 nghìn đồng. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu và đặc điểm công việc của từng doanh nghiệp khác nhau mà một bộ hồ sơ xin việc có thể bao gồm các loại giấy tờ cụ thể. Phổ biến nhất có thể kể đến như đơn xin việc, sơ yếu lý lịch tự thuật, CV cá nhân, bằng tốt nghiệp, bảng điểm và các loại chứng chỉ có liên quan, bản sao giấy khai sinh, bản photo giấy CMND/CCCD có công chứng, giấy chứng nhận sức khỏe có xác nhận của cơ quan y tế…

> > Xem thêm: Từ Z đến A kinh nghiệm viết CV ngành nhân sự

4. CV gồm những nội dung gì?

Là một bản sơ yếu lý lịch rút gọn, CV xin việc sẽ trình bày các thông tin liên quan tới 3 khía cạnh chính của mỗi ứng viên: Trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm. 

 • Về trình độ học vấn, người viết sẽ nêu tóm tắt về quá trình học tập của bản thân, các loại bằng cấp và kiến thức chuyên môn trong suốt thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường.

 • Để viết được phần kỹ năng trong cv chinh phục nhà tuyển dụng, các ứng viên cần nêu ra những kỹ năng mềm và cả những kỹ năng nghề nghiệp sẽ giúp ích và phục vụ cho quá trình làm việc sau này của bản thân. Đây cũng là yếu tố mà các nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong tất cả các bản CV và hồ sơ xin việc. Những kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng đánh giá cao có thể kể đến như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, xử lý tình huống… Đối với các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng tin học văn phòng, khả năng ngoại ngữ… thì bạn cần phải minh chứng bằng các loại chứng chỉ tương ứng còn giá trị sử dụng và được quốc tế hoặc Việt Nam công nhận. 

 • Về kinh nghiệm, đây cũng có thể được coi là minh chứng tốt nhất cho những kỹ năng mà bạn vừa liệt kê trong CV xin việc của mình. Lý do là bởi những kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế chính là môi trường giúp bạn cải thiện và nâng cao các kỹ năng cho bản thân. Ngay cả với những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đang tuyển dụng nhưng nếu bạn đã từng làm các công việc partime như bán hàng, viết content, tư vấn, gia sư, nhân sự… thì ít nhiều chúng cũng giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. 

> > Xem thêm: Mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm chuẩn nhất 2019

II. CV và đơn xin việc khác nhau như thế nào qua nội dung.

Khác với bản Cv đơn xin việc là mong muốn của ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí của công ty.

1. Nội dung đơn xin việc

Đơn xin việc diễn tả được mong muốn thực sự, thể hiện bạn đã tìm hiểu vị trí ấy một cách tỉ mỉ. Vị trí ấy thực sự bạn rất cần và mong muốn. Hãy biết lựa chọn ngôn ngữ phù hợp thể hiện nhiệt huyết và sự chân thành để có thể hạ gục nhà tuyển dụng. Một mẹo nhỏ mà bạn nên biết là hãy nhấn mạnh vào mục kinh nghiệm trong CV, những khả năng của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Cuối cùng nên thể hiện sự chờ đợi, sự hồi âm từ phía nhà tuyển dụng.

2. Nội dung CV

Chính là bản tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) của bạn. Nếu người đã có kinh nghiệm lâu năm thì nêu cả quá trình làm việc, vị trí mà bạn đã từng làm, bài học hay nói cách khác là điều bạn học được từ vị trí ấy. Dựa vào những gì bạn trình bày trong CV nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có phù hợp với vị trí ấy hay không? Có quyết định sẽ gọi bạn đến phỏng vấn hay không?

> > Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi viết CV nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm

Ví dụ: Full mẫu CV chuẩn cần có đầy đủ các mục sau:

 

mẫu cv đẹp

Cách trình bày nội dung xin việc trong Cv

III. CV và đơn xin việc khác nhau như thế nào qua cách trình bày, cách viết.

1. Đối với đơn xin việc

Cách trình bày đơn xin việc là cả một nghệ thuật. Là một trong hai bộ quyền lực để đạt được mục đích “có việc làm” việc trình bày một đơn xin việc thu hút là điều bất kỳ ứng viên nào cũng cần phải biết.

Đơn xin việc cũng là bộ mặt của ứng viên nên khi trình bày cần ngắn gọn, xúc tích trên một mặt tờ A4, tránh ghi dài dòng lan man gây mất thời gian cũng như thiện cảm của nhà tuyển dụng.

Bạn cũng cần lưu ý một điều rằng không phải đơn xin việc thích viết như thế nào thì viết. Vì là “bộ mặt” của mình nên khi trình bày bạn nên dùng loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại đó cho cả một văn bản. Thống nhất về một font tránh nhiều cỡ chữ khác nhau gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp và mất sự tôn trọng người khác.

Và một điều nhà tuyển dụng “ghét nhất” đó chính là lỗi chính tả, ngắt dòng không đúng chỗ. Tuyệt đối không được sử dụng sai chính tả, viết hoa không đúng quy định, sai ngữ pháp, sai câu cú. Hãy dành một khoảng thời gian để kiểm tra lại đơn xin việc của chính mình. Điều này thể hiện CV và đơn xin việc khác nhau như thế nào? Bạn nên chú ý để có một đơn xin việc hoàn hảo nhất. Đặc biệt lỗi này sẽ thường được chú ý khi bạn viết đơn xin việc bằng tiếng Anh, tuyệt đối không được để sai lỗi ngữ pháp.

2. Đối với cách ghi CV cá nhân

Thực chất CV có rất nhiều kiểu để trình bày, màu sắc, bố cục...Tuy nhiên một CV cụ thể sẽ có những bố cục sau:

 • Thông tin cá nhân của bạn chính là họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 • Quá trình học tập không phải trình bày từ khi là học sinh mà hãy trình bày cấp bậc đại học, cao đẳng những chứng chỉ liên quan như tin học văn phòng, chứng chỉ ngoại ngữ, SEO, dạy nghề, thiết kế,...mà bạn đã thu nhận được.
 • Kinh nghiệm làm việc là những vị trí mà bạn đã đảm nhận trong những thời gian trước đây. Liệt kê không phải để cho có mà chứng tỏ bạn là con người nhiệt huyết, đam mê với công việc.
 • Kỹ năng bạn đạt được: hãy nêu lên những kỹ năng mềm mà bạn có như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm..để khẳng định con người và năng lực của bạn.

> > Xem thêm: Cách viết CV trợ giảng tiếng Anh "chuyên nghiệp nhất"?

IV: Tại sao phải viết CV cho đúng chuẩn?

cv xin việc chuẩn nhấtMẫu cv xin việc chuẩn nhất

CV cũng giống như một hình thức tự quảng cáo bản thân, chính vì thế nếu trong CV của bạn bị mắc các lỗi trình bày cơ bản hoặc câu văn có vấn đề về diễn đạt thì chắc chắn bạn sẽ không nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng. 

1. Những lỗi cần tránh khi viết CV

Khi viết cv có rất nhiều bạn mắc phải những lỗi tưởng chừng đơn giản như lại khiến nhà tuyển dụng cực kỳ khó chịu. Vậy bạn có biết lỗi cần tránh khi viết cv là gì không, hãy theo dõi để nắm các bí quyết dưới đây nhé:

 • Ảnh bị photoshop quá đà là lỗi cần tránh khi viết cv quan trọng mà nhiều bạn lại không để ý
 • Địa chỉ email không chuyên nghiệp, thiếu sự nghiêm túc (VD: becondethuong@gmail.com). Bạn cần lưu ý để viết email xin việc chuyên nghiệp nhất, vì đây là vòng quan trọng để người tuyển dụng quyết định có xem cv của bạn và mời phỏng vấn hay không.
 • Mục tiêu nghề nghiệp chung chung hoặc sao chép từ các mẫu CV 2019 có sẵn.
 • Một lỗi cần tránh khi viết cv mà nhiều bạn mắc phải đó là trình bày quá dài dòng và lan man về quá trình học tập (cấp 1, cấp 2…). Đơn giản nhà tuyển dụng chẳng bao giờ quan tâm đến khoản thời gian này đâu nhé.
 • Mô tả kinh nghiệm làm việc quá dài dòng, liệt kê tất cả các chi tiết, kể cả các công việc ngắn hạn dưới 3 tháng (thử việc, in tờ rơi…)
 • Không nêu hoặc nêu không chính xác về thông tin và địa chỉ liên hệ của người tham chiếu. Điều này sẽ khiến cho CV của bạn trở nên không đáng tin cậy và bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Sai chính tả, lỗi về dấu câu, các trình bày cơ bản, các đề mục không rõ ràng, viết tràn lan, không rõ ý.

> > Xem thêm: Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

2. Làm thế nào để viết CV cho đúng chuẩn?

Dưới đây là một số lưu ý khi viết CV mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Lưu ý khi viết cv đầu tiên đó là mỗi cá nhân nên có một địa chỉ email cố định, dùng thường xuyên và được đặt tên chuyên nghiệp theo họ tên, năm sinh hoặc đơn vị công tác… (VD: uyen_neu@gmail.com)
 • Mục tiêu nghề nghiệp nên đề cập tới vị trí đang ứng tuyển hoặc mục tiêu chung của công ty. Bạn cũng có thể chia nhỏ mục tiêu thành ngắn hạn với những kỳ vọng về công việc của bản thân trong tương lai và dài hạn với sự phát triển chung của doanh nghiệp là lưu ý khi viết cv bạn cần thực sự để ý.
 • Về học vấn, bên cạnh việc trình bày trình độ và bằng cấp của bản thân thì bạn cũng nên nhấn mạnh vào các đề án và nghiên cứu khoa học mà mình đã tham gia (nếu có), có thể bổ sung các khóa học nâng cao về nghiệp vụ hoặc cải thiện kỹ năng mềm…

Khi trình bày về kinh nghiệm làm việc thì bạn nên nêu kèm những thành tích mà mình đã đạt được kèm theo dẫn chứng cụ thể, điều này sẽ làm tăng sức thuyết phục và độ tin cậy cho CV xin việc của bạn.

Một lưu ý khi viết CV nho nhỏ nữa nhưng không kém phần quan trọng đó là nếu có thể, hãy nêu tên của các chương trình tình nguyện, các hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho xã hội kèm theo dẫn chứng. 

> > Có thể bạn chưa biết: “Điểm danh” các tính cách trong CV được các nhà tuyển dụng chào đón

V. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin tất tần tật về khái niệm CV là gì, đơn xin việc là gì, hồ sơ xin việc là gì, tầm quan trọng của CV cũng như những lưu ý khi viết CV cho đúng chuẩn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm được bí quyết làm đẹp CV của bản thân và chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Và giống như đơn xin việc không nên trình bày quá dài dòng, tránh những lỗi cơ bản như sai chính tả, không dùng từ ngữ quá phô trương. CV và đơn xin việc khác nhau như thế nào đã thể hiện rõ qua bài viết của chúng tôi.

#BTV - Thu Uyên - 123job.vn