Mô tả việc làm nhân viên phục vụ

Thông thường khi nghe đến nhân viên phục vụ chúng ta thường nghĩ đến đó chỉ là công việc bưng bê mỗi khi khách gọi đồ. Tuy nhiên trên thực tế thì việc làm nhân viên phục vụ không chỉ đơn thuần như vậy. Là một nhân viên phục vụ trước hết bạn cần hiểu biết về quy trình phục vụ khách hàng bao gồm: giới thiệu khách các món ăn và đồ uống mà nhà hàng cung cấp, lấy order từ khách hàng, kiểm tra đồ ăn và đưa đồ ăn ra bàn cho khách. Bên cạnh đó công việc của nhân viên phục vụ còn có dọn dẹp bàn ăn, thay dụng cụ ăn mới cho khách cũng như giải đáp, thắc mắc của khách hàng.  

Ngoài những điều cơ bản ở trên thì bạn còn phải giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo rằng khu vực làm việc tuyệt đối sạch sẽ. Song song với đó, bạn cần bảo quản các dụng cụ làm việc, quản lý tốt số lượng các công cụ như: bàn ghế, ly tách, dụng cụ liên quan. Có thể thấy việc làm nhân viên phục vụ nhìn chung khá đơn giản nhưng nó lại yêu cầu sự cẩn thận khá lớn của người làm. 

Hiện nay, việc làm phục vụ gồm có công việc fulltime và part-time cho phép xoay ca linh động. Do đó đây là công việc hết sức phù hợp với các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập. Trên thực tế chúng ta cũng thấy rõ được việc làm nhân viên phục vụ tại Nam Từ Liêm, việc làm nhân viên phục vụ tại Bắc Từ Liêm, việc làm nhân viên phục vụ tại Đống Đa, việc làm nhân viên phục vụ tại Mỹ Đình ,việc làm nhân viên phục vụ tại Cầu Giấy, việc làm nhân viên phục vụ tại quận 1....có một số lượng lớn là sinh viên làm việc.

Kỹ năng cần thiết đối với việc làm nhân viên phục vụ

Với số lượng nhà hàng, khách sạn mở ra liên tục như hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân viên phục vụ là vô cùng lớn. Chính bởi vậy việc làm phục vụ đang khá hot trên thị trường nhưng để làm tốt được công việc này và trụ vững với nó thì đòi hỏi ở bạn các kỹ năng nhất định. Cụ thể như sau:

Kỹ năng xử lý tình huống

Việc làm nhân viên phục vụ được ví như làm dâu chăm họ, phải luôn biết cách hiểu tâm lý khách hàng và phục vụ họ một cách chu đáo nhất. Do đó bạn cần linh hoạt khi có vấn đề tới, tránh để việc gì xảy ra cũng phải liên hệ với quản lý hay chủ quán. Ví dụ, việc làm nhân viên phục vụ trà sữa, việc làm nhân viên tại nhà hàng đôi khi sẽ có sai sót trong khâu phục vụ thì bạn cần cố gắng xử lý sao cho vừa lòng khách hàng.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Kỹ năng chăm sóc khách hàng bao gồm cả việc quan sát tốt và quản lý tốt những tình huống có thể xảy ra trong nhà hàng. Cụ thể nhân viên luôn tinh tế, nhạy bén mỗi khi thấy khách muốn gọi món. Đặc biệt phải nhanh chóng đem đò cho khách khi họ đã order, tránh làm họ chờ khá lâu thì họ sẽ có các đánh giá tiêu cục về chất lượng phục vụ. Điều này thể hiện rất rõ đối với các việc làm tại nhà hàng, việc làm tại quán karaoke rằng bạn luôn phải cố gắng sắp xếp phòng, bàn và nhanh chóng đem đồ khách đã order lên. Ngoài ra đối với những cách ăn mới, phòng thiết kế mới bạn còn cần phải giới thiệu cặn kẽ để họ biết cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Kỹ năng sắp xếp thời gian

Kỹ năng sắp xếp thời gian là rất cần thiết với nhân viên nhất là trong những lúc quán ăn đông đúc. Ngoài ra, trong trường hợp bạn đang là sinh viên với việc làm nhân viên phục vụ part-time, việc làm nhân viên phục vụ ca tối thì bạn cũng cần biết quản lý thời gian để không làm ảnh hưởng đến công việc học tập. 

Kỹ năng học hỏi

Kỹ năng học hỏi là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với các nhân viên phục vụ, nhất là khi mọi thứ đang thay đổi rất nhanh trong thời đại nay. Một trong các cách để bạn rèn luyện kỹ năng này là các việc làm nhân viên phục vụ tại nội bộ để học hỏi từ các anh chị đi trước.

Mức lương dành cho việc làm nhân viên phục vụ

Lương việc làm nhân viên phục vụ hiện nay được trả theo 2 hình thức: lương nhân viên full-time và lương nhân viên part-time. Đối với hình thức làm việc full-time, lương dao động từ 4-6 triệu đồng kết hợp với tiền tip hoặc tiền tăng ca ngoài giờ có thể lên đến 7 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên phục vụ part-time thường được trả lương theo giờ, thường dao động từ 18.000 – 22.000 đồng/giờ. Tuy nhiên mức lương này thường sẽ có sự dịch chuyển theo khu vực ví dụ như việc làm nhân viên phục vụ tại Hà Nội, việc làm nhân viên phục vụ tại Hồ Chí Minh, việc làm nhân viên phục vụ tại Đà Nẵng, việc làm nhân viên phục vụ tại Huế… sẽ có các sự chênh lệch nhất định. 

Nhìn chung mức lương đối dành cho người lao động trong ngành nghề phục vụ được xếp ở mức trung bình. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế kết hợp cùng chất lượng sống cao như hiện nay thì đây cũng chính là một trong các ngành nghề đem lại các cơ hội phát triển cho bạn.