Cơ hội việc làm nhân viên phục vụ

Thông thường khi nghe đến việc làm nhân viên phục vụ chúng ta thường nghĩ đến đó chỉ là công việc bưng bê mỗi khi khách gọi đồ. Ngoài những điều cơ bản ở trên thì bạn còn phải giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo khu vực làm việc tuyệt đối sạch sẽ. Song song với đó, bạn cần bảo quản các dụng cụ làm việc, quản lý tốt số lượng các công cụ như bàn ghế, ly tách, dụng cụ liên quan. Có thể thấy việc làm nhân viên phục vụ nhìn chung khá đơn giản nhưng nó lại yêu cầu sự cẩn thận khá lớn của người làm. 

Hiện nay, việc làm phục vụ gồm có công việc fulltime và part-time cho phép xoay ca linh động. Do đó đây là công việc hết sức phù hợp với các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập. Trên thực tế chúng ta cũng thấy rõ được việc làm nhân viên phục vụ tại Hà Nội, việc làm nhân viên phục vụ tại Hồ Chí Minh, việc làm nhân viên phục vụ tại Đà Nẵng....có một số lượng lớn là sinh viên làm việc.

Kỹ năng cần thiết đối với việc làm nhân viên phục vụ

Với số lượng nhà hàng, khách sạn mở ra liên tục như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng việc làm nhân viên phục vụ là vô cùng lớn. Tuy nhiên để làm tốt được công việc này và trụ vững với nó thì đòi hỏi ở bạn các kỹ năng nhất định. Cụ thể như sau:

Kỹ năng xử lý tình huống: Việc làm nhân viên phục vụ được ví như làm dâu chăm họ, họ luôn phải biết cách hiểu tâm lý khách hàng và phục vụ họ một cách chu đáo nhất. Do đó bạn cần linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề, tránh để việc gì xảy ra cũng phải liên hệ với quản lý hay chủ quán. 

Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Kỹ năng chăm sóc khách hàng bao gồm cả việc quan sát tốt và quản lý tốt những tình huống có thể xảy ra trong nhà hàng. Cụ thể nhân viên phục vụ phải luôn tinh tế, nhạy bén mỗi khi thấy khách muốn gọi món. Đặc biệt phải nhanh chóng đem đồ ăn cho khách khi họ đã order, tránh làm họ chờ lâu thì họ sẽ có các đánh giá tiêu cục về chất lượng phục vụ. 

Kỹ năng sắp xếp thời gian: Kỹ năng sắp xếp thời gian là rất cần thiết với nhân viên nhất là trong những lúc quán ăn đông đúc. Ngoài ra, trong trường hợp bạn đang là sinh viên với việc làm phục vụ part-time, làm việc phục vụ ca tối thì bạn cũng cần biết quản lý thời gian để không làm ảnh hưởng đến công việc học tập. 

Các công việc của nhân viên phục vụ thường gặp tại Việt Nam

Việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng 

Nhân viên phục vụ nhà hàng đảm nhận việc trực tiếp phục vụ các thực khách đến dùng bữa tại nhà hàng. Công việc cụ thể của họ là đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân, tác phong theo quy định trước mỗi ca làm việc. Thực hiện việc lau chùi các dụng cụ ăn uống: chén, đĩa, thìa, ly…, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định của nhà hàng. 

Ngoài ra, việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng cần nhiệt tình tham gia các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ khi được khách sạn – nhà hàng tạo điều kiện. Thực hiện việc setup bàn ăn, bàn tiệc theo phong cách phục vụ của nhà hàng với đầy đủ các dụng cụ, vật trang trí cần thiết.

Lương nhân viên phục vụ nhà hàng mỗi tháng dao động từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ nếu làm ca 8 tiếng.

Việc làm nhân viên phục vụ cafe

Công việc của nhân viên phục vụ cafe là tập trung để phát hiện khách mới đến, quan sát để phát hiện các nhu cầu khác của khách hàng. Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ quán cafe còn phải thực hiện theo quy trình tác nghiệp phục vụ – thu ngânpha chế. Lấy phiếu chế biến được in tại máy chuyển sang khu pha chế. Nhận hàng hóa và chuyển cho khách hàng. Kiểm tra hàng hóa có đúng với yêu cầu khách

Hiện nay, mức lương của việc làm nhân viên phục vụ cafe trung bình khoảng 3-4 triệu đồng/ tháng 

Việc làm nhân viên phục vụ tiệc cưới

Công việc của nhân viên phục vụ tiệc cưới là có mặt nhận ca đúng giờ theo quy định của người quản lý. Tác phong đồng phục chỉnh tề, chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng phục vụ theo đúng yêu cầu. Kiểm tra các thông tin về tiệc, đặt bàn theo yêu cầu, chuẩn bị dụng cụ liên quan đến buổi tiệc phục vụ. Tuân thủ kỷ luật, thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động trong quá trình phục vụ.

Hiện nay, mức lương của việc làm nhân viên phục vụ tiệc cưới trung bình khoảng 3-5 triệu đồng/ tháng, lương cạnh tranh phù hợp với năng lực, tiền hoa hồng hàng tháng

Việc làm nhân viên phục vụ quán ăn 

Công việc của nhân viên phục vụ quán ăn bao gồm chào đón và chăm sóc khách hàng, tính tiền cho khách khi khách đã sử dụng xong dịch vụ. Chế biến một số loại thức ăn nhanh, trưng bày hàng hóa và vệ sinh cửa hàng. Làm các công việc theo sự bố trí của cửa hàng trưởng.

Hiện nay, mức lương của việc làm nhân viên phục vụ quán ăn trung bình khoảng 3-4 triệu đồng/ tháng 

Nhìn chung mức lương dành cho người lao động trong nghề nhân viên phục vụ được xếp ở mức trung bình. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế kết hợp cùng chất lượng sống cao như hiện nay thì đây cũng chính là một trong các ngành nghề đem lại các cơ hội phát triển cho bạn. Chúc bạn chọn được công việc phù hợp!