Hiện nay, ngoài các công việc sale như sales executive, sale manager thì nhân viên sale luôn được xem là một công việc với mức thu nhập tương đối cao và được rất nhiều người quan tâm. Vậy nhân viên sale là gì? Cơ hội việc làm của một nhân viên sale như thế nào? Bạn cần có những kỹ năng gì để có thể trở thành một nhân viên sale chuyên nghiệp? Các công ty nổi tiếng tuyển dụng nhân viên sale là những công ty nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến công việc của một nhân viên sale.

I. Việc làm nhân viên sale là gì?

Chúng ta chắc ai cũng đã từng nghe nói đến cụm từ này rồi nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này. Sale là một từ tiếng anh có nghĩa là sự bán hàng hay sự giảm giá và cụm từ nhân viên sale hay việc làm telesale là để chỉ những người bán hàng. Nhân viên sale có trách nhiệm bán các mặt hàng, các sản phẩm của công ty và tư vấn sản phẩm đó tới khách hàng và thuyết phục họ mua chính những sản phẩm đó để đem lại thu nhập cho công ty, doanh nghiệp. 

II. Cơ hội việc làm nhân viên sale

1. Vai trò

Có thể nói nhân viên sale đang là một trong những công việc hot nhất hiện nay với mức thu nhập khủng. Tại sao nhân viên sale lại được chú trọng và có cơ hội việc làm cao như vậy? Đó là bởi vì hiện nay các công ty, doanh nghiệp luôn cạnh tranh nhau về các mặt hàng, về lợi nhuận, về giá cả bán ra nên họ đã quan tâm hơn đến cách bán hàng và thái độ phục vụ khách hàng của đội ngũ nhân viên. Chính vì lý do đó mà nhân viên sale ngày càng được chú trọng và quan tâm hơn và các nhà tuyển dụng cũng có những yêu cầu gắt gao hơn về việc tuyển dụng vị trí nhân viên sale.

2. Cơ hội việc làm

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp vẫn luôn mong muốn tuyển dụng một đội ngũ nhân viên sale chất lượng, làm việc nhiệt tình nên cơ hội việc làm dành cho mọi người là rất lớn và ai cũng có cơ hội như nhau. Các công ty thường sẽ đăng thông báo tuyển dụng nhân viên bán hàng kèm với những yêu cầu tuyển dụng trên các website tuyển dụng với mong muốn tìm kiếm được một đội ngũ nhân viên sale giỏi nhất cho công ty, doanh nghiệp của mình. Nếu như trước đây, các vị trí làm việc làm business development, human resource, talent acquisition hay web developer, toy planet thường được quan tâm và chú trọng hơn thì nay nhân viên sale cũng đang được xếp chung hàng với những vị trí công việc đó về tầm quan trọng. Bởi vì nhân viên sale hiện đóng góp một phần không nhỏ vào việc tăng doanh thu cho công ty. Tuy nhiên để ứng tuyển cho vị trí nhân viên sale thì các nhà tuyển dụng cũng có nhwungx yêu cầu nhất định như bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn. Nếu bạn có đủ bằng cấp và thấy bạn có đủ khả năng và công việc nhân viên sale phù hợp với bản thân thì hãy mạnh dạn ứng tuyển nhé. 

Tuy nhiên, đối với vị trí nhân viên sale thì bạn cũng cần phải chịu được áp lực công việc bởi công việc này yêu cầu sự kiên nhẫn. Hoặc nếu thấy vị trí nhân viên sale không phù hợp với bản thân thì bạn cũng có thể xem xét đến các vị trí công việc như recruitment, incuommos bởi đây là những vị trí công việc cũng rất gần với nhân viên sale. 

Hiện nay, các thông báo tuyển dụng nhân viên sale thường được đăng tải rất nhiều trên các trên web tuyển dụng và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Một số công ty lớn tuyển dụng nhân viên sale mà bạn có thể tham khảo để chọn lựa cho mình một vị trí công việc phù hợp nhất với bản thân như neva group, vinmart tuyển dụng, family mart tuyển dụngminigood. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh còn có các công ty như sau điện máy chợ lớn tphcm, decathlon hanoi

3. Mức lương của việc làm nhân viên sale

Đối với vị trí nhân viên sale thì mức lương chia ra từng mức độ khác nhau tùy vào số năm kinh nghiệm làm việc. Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì mức lương khi trở thành nhân viên sale sẽ dao động trong khoảng 3,500,000 - 7,000.000 đồng/tháng.

Đối với những nhân viên có kinh nghiệm làm việc từ 2-5 năm thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 6,000,000 - 10,000,000 đồng/tháng.

Còn đối với một nhân viên sale có kinh nghiệm làm việc lâu năm trở lên (từ 5 năm trở lên) thì mức lương ấy sẽ rơi vào khoảng 13,000,000 - 30,000,000 đồng/tháng.

Có thể thấy mức lương trung bình của một nhân viên sale tương đối cao và ổn định nên công việc này đang được xem là công việc hot nhất hiện nay và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. 

III. Mô tả chi tiết công việc của một nhân viên sale

Một nhân viên sale chính thức tại các công ty, doanh nghiệp sẽ phải làm các công việc sau đây:

- Nắm rõ các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên gọi, ngày sản xuất, số lượng, công dụng,... để có thể tư vấn cho khách hàng. Đối với một số công ty lớn thì họ còn có bài kiểm tra hàng tháng về các mặt hàng dành cho nhân viên  sale. 

- Tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với họ và thuyết phục họ mua những sản phẩm đó.

- Nghiên cứu thị trường để biết sản phẩm nào đang được ưa chuộng để còn tư vấn cho khách hàng.

- Giới thiệu sản phẩm đến khách hàng thông qua các hình thức như gọi điện trực tiếp, gửi email,... 

- Ngoài ra, nhân viên sale cũng phải kiểm kê hàng hóa, kê khai hóa đơn thống kê trong ngày,...

IV. Các kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên sale chuyên nghiệp

1. Kỹ năng bán hàng

Là một nhân viên sale có trách nhiệm giới thiệu sản phẩm đến khách hàng nên bạn phải có kỹ năng giao tiếp để biết cách giới thiệu sản phẩm, biết cách thuyết phục họ mà phải đáp ứng được nhu cầu của từng khách hàng. Do đó, kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cần có của một nhân viên sale.

2. Kỹ năng xử lý vấn đề

Vì nhân viên sale sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng khác nhau trong cùng một ngày mà mỗi khách hàng lại có những nhu cầu, mong muốn khác nhau nên bạn phải xử lý làm sao để đáp ứng được tất cả nhu cầu ấy. Đôi khi có những từng huống phát sinh như sự phàn nàn của khách hàng, khách hàng không thấy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm,... Để giải quyết được những tình huống đó thì bạn cần phải biết cách xử lý vấn đề đối với một nhân viên sale.

3. Kỹ năng tạo lập các mối quan hệ

Nếu bạn có thể tạo sự thân thiết đối với các khách hàng thân quen thì bạn mới có thể bán được nhiều sản phẩm mà không mất công giới thiệu. Do đó, hãy tạo lập nên các mối quan hệ thân thiết để khách hàng tự chủ động tìm đến sản phẩm của bạn.

4. Sự kiên nhẫn, tỉ mỉ

Đối với việc bạn hàng, khi bạn tư vấn sản phẩm cho khách hàng nhưng chưa chắc họ đã quyết định mua sản phẩm ấy nên bạn cần kiên nhẫn để có thể thuyết phục họ mua sản phẩm đó. Đây chính là một yếu tố quan trọng để tạo nên một nhân viên sale chuyên nghiệp.

5. Sự chỉn chu về ngoại hình

Sự chỉn chu trong cách ăn mặc sẽ tạo được sự tin tưởng và ấn tượng tốt đối với những khách hàng đến cửa hàng. Nên bạn hãy giữ cho mình sự chỉn chu nhất có thể nếu muốn trở thành một nhân viên sale.

V. Các công việc liên quan đến nhân viên sale

1. Nhân viên sale bất động sản

Nhân viên bất động sản sẽ giới thiệu các dự án của công ty đến với khách hàng như căn hộ, chung cư,... và thuyết phục họ mua các công trình, dự án đó. Mức lương của một nhân viên sale bất động sản thường dao động trong khoảng 6-7 triệu đồng/tháng và họ sẽ được thwowgr thêm hoa hồng đối với những dự án thành công. 

2. Nhân viên sale ô tô

Nhân viên sale ô tô hiện đang là một công việc khá hot hiện nay và được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Mức lương của một nhân viên sale ô tô sẽ rơi vào khoảng 4-5 triệu đồng/tháng nhưng tiền hoa hồng của công việc này tương đối cao.

3. Nhân viên sale mỹ phẩm

Bởi vì nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng tăng nên việc bán mỹ phẩm đem lại nguồn thu nhập rất cao. Và đa số các sản phẩm mỹ phẩm đều được dùng thử và khách hàng thấy yên tâm về điều đó nên họ mua rất nhiều. Bán được càng nhiều thì nhân viên sale mỹ phẩm càng được thưởng nhiều.

VI. Các công ty nổi tiếng tuyển dụng nhân viên sale

- Neva group

- Chuỗi siêu thị bán lẻ Vinmart

- Family Mart

- Minigood

VII. Cách ứng tuyển công việc công ty đang tuyển dụng nhân viên sale thông qua 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên sale, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc tất cả những thông tin hữu ích nhất về nhân viên sale như nhân viên sale là gì, cơ hội việc làm của nhân viên sale, cần có những kỹ năng gì để có thể ứng tuyển nhân viên sale ,... Mong rằng bài viết đã có ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về nhân viên sale. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!