Cơ hội việc làm tại Quảng Nam

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là nơi có hai thành phố trực tuyến tỉnh là Hội An và Tam Kỳ. Điều kiện giao thông và điều kiện tự nhiên của Quảng Nam có nhiều thuận lợi, tạo điều kiện phát triển văn hóa, kinh tế – đặc biệt là trong việc phát triển du lịch.

Quảng Nam có 13 khu công nghiệp và khu kinh tế mở Chu Lai. Điều này hứa hẹn đưa tỉnh trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020, thúc đẩy quá trình đô thị hóa. Chính vì vậy cơ hội việc làm tại Quảng Nam luôn được chia đều cho tất cả.

Các việc làm phổ biến nhất tại Quảng Nam

Việc làm hướng dẫn viên du lịch

Quảng Nam là nơi khá nhiều điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo khách du lịch cả trong và ngoài nước. Điển hình như Cù Lao Chàm, bãi biển Cửa Đại, bãi biển An Bàng, bãi biển Tam Thanh, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn,… Do đó, hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành nghề được yêu thích nhất nơi đây.

Ngoài những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát.

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề có mức thu nhập khá hấp dẫn ở Quảng Nam. Tổng mức thu nhập dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tính chung cho cả hướng dẫn viên nội địa và quốc tế. Thu nhập này bao gồm cả lương và “lậu”. “Lậu” hiểu đơn giản là những khoản tiền thêm ngoài mức lương cứng mà việc làm hướng dẫn viên du lịch có thể nhận được như đưa khách đến những điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ, rồi nhận chia “hoa hồng”; hoặc tiền “tip” trực tiếp của khách trong và sau khi kết thúc chuyến đi.

Khá khó để xác định chính xác con số cụ thể cho thu nhập của hướng dẫn viên vì nó phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và thái độ, trách nhiệm khi làm việc; đồng thời nó còn tùy thuộc vào quy mô và tính chất của tour du lịch; vào đối tượng khách du lịch;…

Việc làm IT

Nhân viên IT là người chịu trách nhiệm duy trì hoạt động của hệ thống máy tính và mạng trong tình trạng tối ưu, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn khách hàng (hoặc nhân viên ở bộ phận khác) các kỹ năng cơ bản cần có để chạy chương trình cài đặt mới, khai thác và sử dụng cơ sở hạ tầng IT an toàn.

Một nhân viên IT thành công cần có hiểu biết sâu rộng về phần cứng và phần mềm máy tính, các ứng dụng trực tuyến, mạng và hệ điều hành cũng như khả năng khắc phục sự cố khi cần.

Theo nghiên cứu, mức lương bình quân của việc làm lập trình viên tại Quảng Nam là 15-17 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí, năng lực và kinh nghiệm của nhân viên.

Việc làm kế toán

Có thể hiểu nghề kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho công việc ra quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động doanh nghiệp.

Yêu cầu công việc kế toán thường được doanh nghiệp, công ty cung cấp chi tiết khi đăng tin tuyển dụng. Thường công việc nhân viên kế toán là ghi chép lại các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán, lập chứng từ hợp pháp về tất cả các hoạt động tài chính, xử lý các dữ liệu kế toán, phân tích tình hình tài chính, ngân sách của công ty…

Để xác định mức lương của việc làm nhân viên kế toán cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ở nhiều mức độ, cụ thể như sau:

- Đối với nhân viên kế toán mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm mức lương được chi trả sẽ chỉ dao động ở mức: Từ 3.5 tới 5 triệu đồng/tháng.
- Mức lương dành cho kế toán viên có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên sẽ ở khoảng: 5 tới 7 triệu đồng/tháng.
- Với kế toán có từ 2 năm kinh nghiệm sẽ ở mức từ 7 tới 12 triệu đồng/tháng.
- Còn với kế toán trưởng có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp mức lương sẽ ở mức 2 con số.

Việc làm nhiên dịch tiếng Nhật

Nhân viên phiên dịch tiếng Nhật là người thông dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. Họ là giải pháp hoàn hảo để những người bất đồng ngôn ngữ vẫn có thể giao tiếp với nhau.

Phiên dịch tiếng Nhật có thể làm việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chính trị, pháp lý đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe hoặc tại những công ty, doanh nghiệp Nhật Bản ở Quảng Nam... Nhân viên phiên dịch tiếng Nhật cần có kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, lưu trữ thông tin, phát âm, hiểu biết văn hóa Việt- Nhật.

Theo khảo sát thì mức lương của việc làm nhân viên phiên dịch tiếng Nhật ở Quảng Nam dao động từ 5-50 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào hình thức làm việc, năng lực, kinh nghiệm và hiệu suất của nhân viên.

Kỹ năng tìm việc làm tại Quảng Nam

Phỏng vấn luôn là một “cửa ải” khó khăn với bất kỳ ai, dù bạn là sinh viên hay đã ra trường tìm việc. Làm thế nào để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn giữa hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ xin việc khác là một vấn đề không hề dễ dàng. Để làm được điều này, bạn không những cần giỏi chuyên môn mà còn phải có các kỹ năng xin việc.

Nếu muốn thành công trong các buổi phỏng vấn và sớm có một vị trí phù hợp trong tương lai, bạn nên nắm rõ các kỹ năng xin việc dưới đây.

- Chuẩn bị cẩn thận: Bạn cần chuẩn bị cẩn thận giúp buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ. Không dễ để bạn nhận được lời mời phỏng vấn, do vậy hãy tránh các lỗi không đáng có.
Bạn hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự, chuyên nghiệp, chuẩn bị sẵn sàng tất cả các tài liệu liên quan đến công việc. Bạn cũng nên chuẩn bị trước câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp để đối đáp một cách trôi chảy. Và hãy ghi nhớ là phải đến đúng giờ đấy nhé.

- Tìm kiếm có mục đích: Bạn cần định hướng chính xác công việc muốn làm, từ đó thu hẹp phạm vi lựa chọn để có sự đầu tư đúng mực vào công ty mà bạn ứng tuyển. Khi có nhiều sự lựa chọn thì bạn sẽ tạo được nhiều cơ hội hơn nhưng lại khiến bạn bị sao lãng và phí phạm thời gian. Bạn chỉ nên tập trung vào công việc mà bản thân thấy phù hợp và có khả năng trúng tuyển cao.

- Làm cho CV của bạn trở nên nổi bật: Thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ lược về học lực, điểm mạnh và điểm yếu, tính cách cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn. Mỗi đợt tuyển dụng, nhà tuyển dụng phải nhận rất nhiều CV và họ sẽ không đủ kiên nhẫn để đọc hết những hồ sơ giống nhau, do vậy hãy làm cho hồ sơ của bạn trở nên thật nổi bật. Bạn nên tránh tối đa các lỗi chính tả và diễn đạt quá dài dòng.

- Khả năng giao tiếp: Bạn cần thể hiện khả năng giao tiếp bằng cách trả lời thật tự tin và đừng ngần ngại nhờ nhà tuyển dụng nhắc lại câu hỏi nếu bạn chưa nghe rõ. Bạn cũng không nên nói quá to và cướp lời người khác. Cử chỉ, hành động, phong thái của bạn sẽ không tránh được ánh mắt của nhà tuyển dụng, do vậy hãy duy trì trạng thái tự nhiên nhất.

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc làm

Bạn muốn thu hút được sự chú ý từ phía nhà tuyển dụng thì bạn phải thật sự nổi bật. Và thứ giúp bạn nổi bật nhất chính là các kỹ năng mềm. Nhà tuyển dụng chắc chắn đều mong muốn nhân viên của mình là những người năng động, thích nghi và sáng tạo. Một số kỹ năng mềm mà bạn nên có để có thể lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng bao gồm:

- Đạo đức làm việc hiệu quả: Bạn sẽ luôn luôn ghi được điểm cao trong mắt cấp trên nếu thể hiện đúng tinh thần, trách nhiệm hoàn thành tốt mọi cấp độ công việc được giao

- Thái độ tích cực: Thái độ làm việc thể hiện được trách nhiệm của bạn và tính cách của bạn. Sự vui vẻ hòa đồng và tự tin khi phỏng vấn sẽ thể hiện được phần nào thái độ làm việc của bạn trước các nhà tuyển dụng.

- Kỹ năng giao tiếp tốt: Không chỉ trong công việc mà cả cuộc sống riêng của bạn, giao tiếp luôn là cầu nối tốt nhất để đạt được thành công và tình cảm của những người xung quanh. Kỹ năng giao tiếp luôn được đánh giá cao, vậy nên hãy cố gắng trau dồi từng ngày nhé.  

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Năng lực xoay chuyển tình huống, giải quyết các vấn đề cần thiết là điều giúp bạn ghi điểm tuyệt vời trong mắt cấp trên đấy

- Khả năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm có thể hiểu 1 cách đơn giản là nhiều người cùng nhau kết hợp các ưu điểm của mình để thực tốt một nhiệm vụ hướng tới một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình. Để công việc của nhóm đạt kết quả cao nhất, các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục.