Hiện nay, ngành nhân sự không còn quá xa lạ với mọi người nữa, đặc biệt HR ngày càng được coi trọng trong công ty và ngày càng có nhiều sinh viên theo đuổi ngành nghề này. Ngành nhân sự là một ngành khá rộng, để sinh viên có thể hiểu được định hướng làm việc của mình là gì hay những vị trí công việc như trưởng phòng nhân sự hay nhân sự tổng hợp cần làm gì thì nên tìm hiểu thêm thông tin về ngành nghề này nhé!

I. Ngành Nhân sự là ngành nghề gì?

Nhân sự hay còn được nhắc đến với cái tên Human Resource đang trở thành một trong ngành nghề được nhiều sinh viên ưa thích và theo đuổi. Ngành Nhân sự nghe thì khá ngắn gọn nhưng khi theo đuổi ngành học này, sinh viên sẽ nhận ra khi nghiên cứu nhân sự thì sẽ có được nhiều cơ hội nghề nghiệp. 

Với một sinh viên theo đuổi ngành quản trị nhân sự sẽ làm những công việc liên quan đến quản lý hành chính và các chính sách lao động như chấm công nhân viên, quyết toán tiền lương, hợp đồng lao động,... Còn với một sinh viên theo đuổi ngành quản trị nguồn nhân lực sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về chiến lược, hoạch định nhân sự trong thời gian dài. Những công việc chủ yếu như tuyển dụng và phát triển nhân tài, xây dựng tiêu chí đánh giá nhân viên, tư vấn quảng cáo tuyển dụng, tư vấn chiến lược nhân sự.

II. Cơ hội việc làm của nghề trưởng phòng nhân sự

1. Vai trò của nhân sự trong công ty 

Nhiều người coi thường nhân sự vì đây không phải là một phòng ban sẽ thể hiện nhiều khả năng của mình hay góp phần tăng doanh số cho doanh nghiệp hay đảm nhận phân tích tài chính cho doanh nghiệp như việc làm finance manager. Tuy nhiên, nếu không có nhân sự sẽ không có ai kết nối nội bộ doanh nghiệp tạo nên môi trường làm việc lành mạnh. Nhân sự vì bên cạnh việc đảm nhận vai trò chấm công, tính lương thưởng, chế độ bảo hiểm cho nhân viên thì nhân sự cũng có nhiều công việc khác. Nhân sự đôi khi được xem là director assistant là người kết nối cấp trên với nhân viên, nếu như nhân viên có chính sách nào chưa hợp lý có thể thông qua nhân sự để gửi gắm lời nhắn với cấp trên. Không những vậy, nhân sự cũng là người tạo ra những hoạt động nội bộ, chương trình lễ tết tạo sự gắn kết trong nội bộ công ty. Nói chung nhân sự giữ vai trò tạo dựng nền móng cho công ty để các phòng ban khác tập trung phát triển giá trị cho doanh nghiệp. 

2. Cơ hội việc làm khi học nhân sự 

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp xuất hiện và phát triển,  để có thể tập trung vào việc phát triển giá trị doanh nghiệp thì phòng ban nhân sự không thể không có. Ngay khi tìm kiếm về từ khóa tuyển dụng nhân sự, tuyển dụng trưởng phòng nhân sự thì bạn sẽ tìm được không ít những doanh nghiệp như P&G tuyển dụng hay Vinhome tuyển dụng.

Thị trường thương mại phát triển như hiện nay, chủ doanh nghiệp cần trưởng phòng nhân sự để có thể chiêu mộ nhân tài, quản lý và giữ chân họ góp phần phát triển doanh nghiệp.  Thị trường nhân sự với sự cạnh tranh khốc liệt, để có thể giữ được người tài không phải lương bổng là tiêu chí then chốt. Vì vậy để có thể làm được điều này, trưởng phòng nhân sự với kỹ năng chuyên môn cao có thể phát triển thành chuyên viên ngành nhân sự. Với trình độ phát triển công nghệ như hiện tại, để có thể tìm kiếm việc làm nhân viên hành chính nhân sự tại Hà Nội hay việc làm nhân viên hành chính nhân sự tại HCM không phải quá khó khăn. Nghiên cứu và tìm tòi vị trí công việc nhân sự mà bạn yêu thích sẽ giúp chính bạn nhận được nhiều cơ hội hơn. 

Khi là một sinh viên theo đuổi ngành nhân sự, việc của bạn là quan sát và tìm cho mình hướng đi ngách trong thị trường nhân sự, hướng phát triển để có thể tìm được công việc phù hợp. Nếu như chưa biết ngành nhân sự có những vị trí công việc nào thì việc đầu tiên sinh viên có thể làm là tìm kiếm những việc làm nhân viên nhân sự, tùy thuộc vào vị trí làm việc của bạn để tìm kiếm cụ thể hơn như việc làm nhân viên nhân sự tại Đà Nẵng để biết được thị trường nhân sự tại đây như thế nào. 

Sau những tìm hiểu về việc làm nhân viên văn phòng tại Đà Nẵng, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ứng viên hãy trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản phù hợp với hướng đi của bạn. Những bước nhỏ, mục tiêu nhỏ sẽ góp phần tạo nên kinh nghiệm dày dặn cho bản thân khi phát triển lên những vị trí cao hơn. 

2.3 Mức lương của ngành nhân sự tại các thành phố đang cần tuyển vị trí này 

Mức lương của ngành nhân sự sẽ phụ thuộc vào cấp bậc của họ trong phòng ban, tùy vào tính chất và hoạt động công việc của mỗi người mà công ty đưa ra mức lương khác nhau. Tuy nhiên, mức lương này sẽ có sự chênh lệch giữa các thành phố. Ví dụ như việc làm nhân viên hành chính tại Bắc Ninh sẽ  có mức lương tương tự với việc làm nhân viên hành chính tại Hải Phòng vì hai thành phố này khá gần nhau và không phải là thành phố lớn. Mức lương của việc làm nhân viên văn phòng tại Bình Dương sẽ có khác với mức lương việc làm nhân viên văn phòng tại TPHCM. Vì vậy, với mỗi thành phố sẽ có mức lương khác nhau, có thể chênh lệch nhưng không nhiều.

Mức lương cơ trung bình của một trưởng phòng nhân sự tại Hà Nội sẽ ở mức 12.000.000/tháng nhưng ở TPHCM lại cao hơn với 22.00.000/tháng. Giữa hai thành phố lớn có sự chênh lệch ở mức lương trung bình khá lớn. Mức lương phổ biến của một trưởng phòng nhân sự tại Hà Nội sẽ dao động trong mức 10.000.000 - 25.000.000/tháng còn ở TPHCM là 15.000.000 - 30.000.000/tháng. TPHCM tập trung nhiều doanh nghiệp lớn và tập đoàn đa quốc gia vì vậy mức lương mà họ đưa ra cũng không hề thấp. 

III. Mô tả chi tiết công việc của trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự hay còn được gọi với cái tên trưởng phòng hành chính nhân sự được xem là vị trí khá cao trong nội bộ phòng ban. Công việc chủ yếu của trưởng phòng nhân sự là việc làm nhân viên văn phòng và ít dành thời gian để tìm khách hàng hay ứng viên.

- Lên kế hoạch và tuyển dụng: Trưởng phòng nhân sự sẽ là người phối hợp và làm việc trực tiếp với những phòng ban khác trong công ty để lập kế hoạch tuyển dụng nhân lực. Từ những vị trí cần tuyển dụng, họ cũng là người đưa ra bảng mô tả công việc chuẩn hóa và lên kế hoạch tuyển dụng phù hợp. Bên cạnh đó, trưởng phòng nhân sự cũng là người theo sát quá trình tuyển dụng và đưa ra chính sách thu hút nhân tài. 

- Đào tạo và phát triển nhân lực: Một trưởng phòng nhân sự phải lên được kế hoạch đào tạo cho nhân viên mới để họ có thể thích ứng tốt với công việc tại công ty. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm những quy trình làm việc, thông tin công ty và những quy định bắt buộc để hỗ trợ nhân viên mới trong môi trường làm việc mới. Sau những chương trình đào tạo, trưởng phòng nhân sự là người xem xét mong muốn làm việc và quyết định hỗ trợ nhân viên không. Hiện nay nhiều doanh nghiệp định hướng tuyển dụng và đào tạo cấp quản lý nên ứng viên có thể tìm được công việc qua việc làm HR Management Trainee hay việc làm HR Manager để tìm kiếm cơ hội đào tạo. 

- Duy trì và quản lý nguồn nhân lực: Trưởng phòng nhân sự là người sẽ trực tiếp đánh giá kết quả công việc của nhân viên và đưa ra mức độ khen thưởng phù hợp. Ngoài ra, trưởng phòng nhân sự cũng là người nắm rõ lộ trình phát triển của từng vị trí công việc để có thể làm việc hiệu quả với nhân viên. 

- Nắm bắt thông tin: Bên cạnh việc xây dựng nội bộ bền vững thì trưởng phòng nhân sự cũng là người liên kết và tạo dựng mạng lưới mối quan hệ với bên ngoài. Mạng lưới này hỗ trợ họ nắm bắt thông tin cũng như thông tin ứng viên khi cần thiết.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt vị trí trưởng phòng nhân sự 

Ngành nhân sự được khá nhiều sinh viên chọn lựa, tuy nhiên khi được hỏi vì sao chọn thì không phải sinh viên nào cũng tìm hiểu nghiêm túc trước khi lựa chọn. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp không phải ai cũng sẽ tìm kiếm việc làm hành chính nhân sự.

Để có thể theo đuổi và phát triển trong lĩnh vực nhân sự nói chung hay vị trí trưởng phòng nhân sự nói riêng, ít nhất sinh viên cần một số kỹ năng sau:

- Kiến thức chuyên môn sâu rộng đa ngành nghề: Khi tuyển dụng nhân sự, HR sẽ không chỉ tuyển dụng nhân viên cho nội bộ phòng mình mà thay vào đó là nhân viên cho toàn công ty ở tất cả phòng ban và vị trí khác nhau. Vì vậy, để tuyển dụng được đúng người với đúng khả năng thì ít nhất nhân sự hay trưởng phòng nhân sự cần trang bị kiến thức chuyên môn đa lĩnh vực để có thể hỗ trợ công tác tuyển dụng hiệu quả hơn. 

- Kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén: Tính chất công việc của ngành nhân sự là giao tiếp và làm việc với con người. Trưởng phòng nhân sự hay nhân sự phỏng vấn sẽ không thể lường trước được khi phỏng vấn hay tuyển dụng xảy ra tình huống như thế nào. Vì vậy, nhân sự cần phải khéo léo, linh hoạt khi xử lý vấn đề và dàn xếp ổn thỏa giữa hai bên. 

- Nghiên cứu tâm lý học và nhân tướng học: Trên thực tế, trưởng phòng nhân sự có sự nghiên cứu hay đam mê về tâm lý học và nhân tướng học thường có xu hướng phát triển nghề nghiệp xa hơn. Khả năng nhìn nhận tính cách qua vẻ bề ngoài giúp cho nhân sự có thể tìm được đúng người phù hợp với vị trí công việc đang tìm kiếm. 

- Kỹ năng lãnh đạo: Khi muốn trở thành một nhà trưởng phòng nhân sự thì sinh viên cần trang bị và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Để có thể quản lý nhân sự cũng như tổ chức nhiều chiến dịch, dự án nhân sự thì kỹ năng lãnh đạo sẽ là một trong những yếu tố cơ bản để vươn tới vị trí trường phòng nhân sự.

V. Các công việc trưởng phòng nhân sự thường gặp ở Việt Nam

1. Việc làm trưởng phòng nhân sự lĩnh vực thiết kế - thi công

Trưởng phòng nhân sự thiết kế thi công chịu trách nhiệm chính về việc tuyển dụng đội ngũ thiết kế kiến trúc và nội thất của các dự án liên quan. Bên cạnh đó, việc làm trưởng phòng nhân sự phải điều động nhân sự triển khai thiết kế dự án của phòng thiết kế, chỉ đạo, hướng dẫn nhân viên triển khai các bản vẽ, hồ sơ kỹ thuật liên quan, theo dõi, giám sát và đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, kiểm duyệt và quản lý toàn bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế, tham mưu cho ban giám đốc.

Ngoài ra, người làm ở vị trí này còn chịu trách nhiệm trước ban giám đốc về hiệu quả của phòng thiết kế, đề xuất phương án giúp nâng cao hiệu quả làm việc, thực hiện công việc theo sự chỉ đạo tổng giám đốc.

Yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành nhân sự, luật, kinh tế, quản trị kinh doanh hoặc các ngành liên quan, trung trực, tự tin, chịu áp lực công việc và khả năng truyền đạt thông tin tốt, có khả năng làm năng làm việc độc lập/ theo nhóm, kỹ năng sắp xếp công việc hiệu quả...

Mức lương trung bình: 18.000.000 - 25.000.000 VNĐ/tháng.  

2. Việc làm trưởng phòng nhân sự lĩnh vực xuất nhập khẩu

Trưởng phòng nhân sự xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm tham mưu cho ban lãnh đạo về công tác tổ chức nhân sự, tổ chức bộ máy, lao động tiền lương, chế độ chính sách, quy trình, biểu mẫu làm việc, công tác ISO, công tác an toàn vệ sinh lao động, tham mưu trong công tác tổ chức nhân sự.

Trưởng phòng nhân sự cần xây dựng, thực hiện và kiểm soát quy trình, quy chế liên quan đến mảng hành chính, xe cộ, quản lý tài sản, đặt vé máy bay, khách sạn, visa, hộ chiếu… thực hiện hướng dẫn nghiệp vụ, đào tạo, phát triển kỹ năng cho cán bộ phụ trách Hành chính – Nhân sự tại đơn vị thành viên.

Mức lương trung bình: 25.000.000 - 35.000.000 VNĐ/tháng.

3. Việc làm trưởng phòng nhân sự lĩnh vực y dược

Trưởng phòng nhân sự y dược chịu trách nhiệm lập kế hoạch tuyển dụng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực y bác sĩ định kỳ, xây dựng quỹ lương, hệ thống lương thưởng, chế độ đãi ngộ cho cán bộ công nhân viên tại bệnh viện, phòng khám...

Ngoài ra, việc làmtrưởng phòng nhân sự cũng phải theo dõi và đảm bảo tuân thủ các quy định nội bộ và quy định pháp luật, giải quyết khiếu nại và vi phạm, giải quyết các rủi ro về kiện tụng, báo cáo tới giám đốc qua các dữ liệu nhân sự.

Ứng viên vị trí này phải là người có hiểu biết đầy đủ về ngành y dược, luật Lao động, luật Thuế thu nhập cá nhân, luật bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, có kiến thức và kỹ năng quản trị nhân lực, kiến thức về phân tích dữ liệu và báo cáo, kỹ năng tổ chức và lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, có lương tâm nghề nghiệp và giữ bí mật thông tin...

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 30.000.000 VNĐ/tháng.

4. Việc làm trưởng phòng nhân sự lĩnh vực cơ khí

Trưởng phòng nhân sự cơ khí lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát và chịu trách nhiệm hoạt động của phòng, chấm công, tính toán và phát lương, thưởng, các chế độ phúc lợi, thực hiện các công việc liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn trong toàn công ty, tổ chức cập nhật dữ liệu về người lao động trong công ty.

Trưởng phòng nhân sự còn hỗ trợ các bộ phận liên quan về công tác quản lý, đào tạo nhân viên, hỗ trợ công tác hành chính cho các bộ phận khác, báo cáo định kỳ, hoặc đột xuất về kết quả công việc cho giám đốc nhân sự

Muốn apply vào việc làm này, ngoài kiến thức chuyên môn, ứng viên phải đáp ứng một số kĩ năng khác như khả năng giao tiếp tốt, ham học hỏi, chịu khó, có tinh thần cầu tiến, sử dụng tin học văn phòng tốt, kỹ năng quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, kỹ năng giám sát, chịu được áp lực trong công việc.

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 25.000.000 VNĐ/tháng.

Như vậy, ta có thể thấy được vị trí trưởng phòng nhân sự ngày càng trở nên quan trọng và nhu cầu của các doanh nghiệp đối với ngành nhân sự cũng ngày càng nhiều, có thể nói ngành nhân sự nói chung, việc làm trưởng phòng nhân sự nói riêng đang là một trong những ngành nghề có triển vọng phát triển rất lớn trong tương lai.

VI. Các công ty nhân sự nổi tiếng tại Việt Nam 

Hiện nay, ngành nhân sự đang được quan tâm vì tiềm năng phát triển rộng mở với nhiều mô hình mới như headhunt. Nhận biết được tiềm năng, có nhiều doanh nghiệp đã tiên phong trong lĩnh vực này và phát triển không ngừng:

- Công ty TNHH Harvey Nash Việt Nam

- Asahi Tec Vietnam

- First Alliances

- ICONIC

- Công ty TNHH MTV Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế Nosco

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm trưởng phòng nhân sự tại 123job.vn

123job.vn là một trong những trang web tuyển dụng việc làm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, để bạn có thể tiếp cận nhanh hơn với nhiều nhà tuyển dụng thì hãy tham khảo qua những bước dưới đây để tìm kiếm công việc phù hợp nhất:

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/ 

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, gõ từ khóa việc làm trưởng phòng nhân sự, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Tìm hiểu kỹ rồi click Lưu việc khi thấy công việc phù hợp

- Bước 4: Chọn lọc vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và click Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên 123job.vn và điền đầy đủ các trường thông tin

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể tìm kiếm được công việc phù hợp với nhu cầu của bản thân. Với quy trình apply dễ dàng, tiết kiệm thời gian mà ứng viên có thể tiếp cận cũng như tìm hiểu đầy đủ thông tin về công ty tuyển dụng. Hãy tìm kiếm cơ hội của bạn và luôn phát triển bản thân bằng cách đọc top bài viết của 123job.vn nhé!