Tiếp nối bài trước về affiliate marketing, bài này tôi sẽ tiếp tục bật mí những kiến thức không ngờ tới về affiliate marketing cũng như các phương pháp kiếm tiền với affiliate marketing... Cùng tìm hiểu nhé.

I. 5 kinh nghiệm kiếm tiền với affiliate marketing hiệu quả 

1. Kiếm tiền với Affiliate marketing không dễ dàng

Tôi đã đưa ra rất nhiều lý do vì sao bạn nên làm affiliate marketing để có thêm một nguồn thu nhập. Tuy nhiên kiếm tiền với affiliate marketing không phải là điều dễ dàng đặc biệt là nếu như không có cách làm affiliate marketing thì điều đó lại cực kỳ khó khăn và không đem lại hiệu quả cao. 

Tại sao tôi lại nói rằng kiếm tiền với affiliate marketing là không dễ dàng, bởi vì để xây dựng một nội dung và thu hút sự chú ý tin tưởng của công chúng không phải là câu chuyện ngày một hay ngày hai mà đó là cả một quá trình có thể kéo dài tới vài năm. Vậy nên ở trên tôi mới đưa ra cho bạn lời khuyên về việc hãy chọn một thị trường ngách mà bạn thực sự đam mê, vì khi có đam mê hứng thú thì khoảng thời gian bạn sẽ không để ý nhiều tới, cùng không vì vậy mà chán nản bỏ cuộc. Điều thứ hai, để công chúng và khách hàng mục tiêu của bạn tin tưởng vào những nội dung và chia sẻ thì bạn phải là người đáng tin cậy và quá trình đó cần được kiểm nghiệm bởi thời gian. 

2. Bạn cần phải có kỹ năng máy tính và công nghệ

Affiliate marketing là cách kiếm tiền online vậy nên việc biết và thành thạo về máy tính là cực kỳ quan trọng. Nhưng mình tin đây không phải là điều quá khó khăn vì ngày nay khi thời đại của công nghệ số lên ngôi, mọi người có cơ hội tiếp xúc với máy tính khá sớm. Do đó việc thực hiện các thao tác với máy tính là điều hoàn toàn làm được, việc của bạn là hãy liên tục nâng cấp khả năng của mình lên nhé! 

3. Kiếm tiền với Affiliate Marketing cần có vốn

Kiếm tiền với Affiliate marketing không cần vốn là đúng. Nhưng để kiếm nhiều tiền mà bạn không đầu tư thì đó không phải là cách làm hay đâu. Chẳng hạn như khi bạn mua một tên miền website cũng không  nên quá tính toán tới chi phí mà mua địa chỉ không uy tín. Như tôi đã dành lời khuyên là hãy lựa chọn các địa chỉ uy tín để bắt đầu việc kiếm tiền với affiliate marketing.

4. Bạn bắt buộc phải tập trung vào nội dung chất lượng

Một trong những hướng dẫn làm affiliate marketing tốt đó là làm nội dung thật chuẩn và chuyên nghiệp. Đó là điều quyết định sự thành công đối với người làm affiliate marketing. Bạn luôn nhớ một điều: khách hàng mua hàng từ bạn khi họ có được những điều có ích từ bạn. Hay nói cụ thể hơn, bạn chia sẻ những giá trị với họ, họ tin tưởng và mua hàng thông qua những điều bạn chia sẻ. 
Nội dung không chỉ là bài viết, mà đó còn là video. Chẳng hạn ngoài các bài viết về bí quyết làm đẹp, bạn có thể quay video quá trình làm đẹp với các sản phẩm và đăng ảnh trước, sau khi dùng một thời gian. Đó sẽ là bằng chứng sống cực kỳ hiệu quả.
Vậy? Nội dung là video thì bạn nên đăng ở đâu. YOUTUBE chính là câu trả lời cho bạn. Khi trang của bạn được nhiều người theo dõi và đăng ký nhận thông báo của kênh, ngoài việc bạn nhận được tiền từ GG, bạn còn thu hút được nhiều người và hoàn toàn có thể đặt link phía bên dưới các video của mình để có nguồn thu nhập thụ động. 

Ví dụ về việc đặt link kiếm tiền với tiếp thị liên kết của các YoutuberVí dụ về việc đặt link kiếm tiền với tiếp thị liên kết của các Youtuber

5. Bạn cần phải có một website

Việc có một website là điều vô cùng cần thiết trong việc kiếm tiền với affiliate marketing. Ở phần phía trên tôi đã chia sẻ cách để có một website, các bạn hãy kéo lên để đọc kỹ hơn nhé. 

II. Affiliate Marketing Lừa Đảo? Đúng Hay Sai?

Tôi tin rằng đã có nhiều người nghĩ affiliate marketing lừa đảo. Vậy thực tế thì có phải như vậy không.

1. Phương diện khách hàng với affiliate marketing

a. Lý do khách hàng nghĩ affiliate marketing lừa đảo?
Đã có nhiều trường hợp, bạn mua sản phẩm theo sự đánh giá của người làm affiliate marketing. Thế nhưng thực tế lại không như những gì họ đã nói về sản phẩm, bạn cảm thấy thật thất vọng và gần như mất tin tưởng về những lời quảng bá đó. Thậm chí bạn còn chia sẻ những điều đó lên trang cá nhân của mình để bạn bè và nhiều người biết hơn về điều này. Và nhiều người nghĩ rằng affiliate marketing là lừa đảo.

Và nguyên nhân khiến khách hàng nghĩ như vậy, đó chính là ở diễn biến tâm lý của họ trong quá trình thỏa mãn nhu cầu của mình. Khi kỳ vọng về sản phẩm/dịch vụ quá cao trong khi thực tế chỉ được một phần nhỏ thì khách hàng sẽ không thỏa mãn, không hài lòng và có suy nghĩ mình đã bị lừa. Vậy, người làm tiếp thị liên kết (Publisher) và khách hàng cần làm gì để hiểu được đúng giá trị thực tế của tiếp thị liên kết affiliate?

b. Tránh bị xem là lừa đảo, Publisher nên làm gì?
Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các nhà phân phối để tránh bị khách hàng của mình hiểu mình là kẻ lừa đảo:

  • Đừng quá chăm chăm vào mục đích bán hàng và lợi nhuận, nếu như vậy bạn sẽ không làm affiliate marketing được lâu đâu.
  • Hãy tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm bạn quảng bá, có điều kiện hãy trải nghiệm thực tế, cố gắng làm sao để quảng bá chân thực nhất nhé. Kiếm tiền với affiliate marketing là quá trình về lâu về dài nên cần sự chắc chắn ở bạn.
  • Tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ khách hàng của mình, họ có nhu cầu và mong muốn gì, cố gắng đem lại càng nhiều giá trị cho họ nhé.

c. Người dùng cần biết chọn lọc thông tin trên internet
Đối với khách hàng để nhận được đúng giá trị từ affiliate marketing thì khách hàng hãy học cách trở thành người tiêu dùng thông thái nhé.

Dưới đây là một số bí quyết:

Chọn lọc thông tin, internet có nguồn thông tin khổng lồ và cả những thứ chưa được qua kiểm duyệt chặt chẽ, vậy nên đừng nhẹ dạ cả tin nhé. Hãy chọn lọc thông tin bằng việc ưu tiên xem những trang web, kênh uy tín.

Hãy học cách xem phản hồi bình luận từ những người khác, đừng chỉ chăm chăm vào Publisher. Nếu một sản phẩm mà có quá nhiều phản hồi tiêu cực thì bạn hãy cân nhắc việc mua chúng nhé. Bên cạnh đó hãy tham khảo các nguồn hàng khác nhau và cả những trang web khác.

2. Phương diện Publisher với affiliate network

Có nhiều người nói rằng affiliate network lừa tiền và lừa hoa hồng của các nhà phân phối. Có thể điều này không sai, nhưng đó là với các affiliate network kém uy tín. Còn với những network uy tín thì tôi tin chắc chuyện này là không thể. Trong thời đại công nghệ và sự cạnh tranh như hiện nay, việc thu hút những Publisher uy tín không phải là việc quá dễ dàng, vì vậy network sẽ không dại gì mà quỵt tiền hoa hồng đâu. 
Hãy lựa chọn các network mà tôi đã nêu ra ở phần trước, họ là những bên uy tín vì vậy bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn. 

III. Affiliate marketing - những lý do khiến bạn thành công/ thất bại

1. 4 lý do khiến bạn thất bại với việc làm Affiliate marketing

a. Thiếu thông tin

Như đã nói thì nội dung là yếu tố cực kỳ quan trong trong affiliate marketing phải không nhỉ. Vì vậy, việc làm nội dung tốt được coi là chìa khóa. Thế nhưng bạn lại thiếu thông tin về sản phẩm/dịch vụ, nhà cung cấp, thương hiệu. Điều đó làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tạo nội dung và sẽ là một trong những nguyên nhân khiến công việc của bạn thất bại. Hãy chú ý điều này và lựa chọn thị trường ngách như đã nhắc ở trên cho thật kỹ nhé.

b. Thiếu kiên nhẫn

Công việc gì cũng vậy cả không riêng gì làm affiliate marketing. Đặc biệt tôi đã từng thấy nhiều bạn hoàn tất quá trình từ tạo web rồi xây dựng nội dung bài viết tuy nhiên vẫn chưa có thu nhập từ affiliate marketing và từ bỏ. Thật đáng tiếc công sức các bạn bỏ ra. Hãy làm từ từ và thật chuyển chỉ cách làm affiliate marketing mà tôi đã đưa lời khuyên ở phần trên nhé. 

c. Không đủ thời gian

Bạn không có thời gian để tạo nội dung và chia sẻ nhiều điều tới khách hàng của mình, điều này sẽ làm gián đoạn sự cập nhật và theo dõi của họ tới bạn đó. Vì vậy, nếu bạn là một youtuber thì hãy cập nhật video một tuần 2 lần vào đúng 2 ngày cố định và thông báo với công chúng nhận tin về thời gian và thời điểm để họ tiện sắp xếp thời gian theo dõi hơn.

d. Không chịu hành động

Bạn không hành động, vậy thì bạn sẽ không thu được gì cả đâu. Điều đó là quy luật đó.

2. 5 lý do khiến bạn thành công với Affiliate marketing

a. Ý tưởng tốt

Ý tưởng tốt là chìa khóa giúp bạn thu hút công chúng của mình hơn. Không ai là thích mãi một thứ cả, việc thay đổi ý tưởng và tạo ra những điều mới lạ sẽ khiến khách hàng thích thú với bạn hơn. Có thể lấy ví dụ như này: bạn đang làm affiliate cho mặt hàng mỹ phẩm, ngoài việc chia sẻ các kinh nghiệm làm đẹp, bạn có thể tổ chức các minigame nhỏ nhỏ để tặng quà cho khách hàng của mình, thu hút họ càng nhiều thì càng nhiều người quan tâm tới kênh của ban. Hoặc bạn có thể tổ chức các buổi livestream trực tiếp để trả lời các câu hỏi của khách hàng về vấn đề làm đẹp mà họ quan tâm.

b. Kiến thức và công cụ đúng

Kiến thức là yếu tố quan trọng giúp bạn có chiến lược hơn trong hành động của mình. Và việc sử dụng công cụ trong affiliate marketing là điều vô cùng quan trọng. Chẳng hạn như bạn làm web hãy chú ý đến các yếu tố chuẩn SEO, làm facebook hãy chú ý đến FB ads. 

c. Hành động quyết liệt

Khi đã có hướng đi, chiến lược và một nền tảng tốt. Hãy liên tục hành động để tạo ra nhiều nội dung giá trị, liên tục liên tục cập nhật những xu hướng và mẹo hay trong lĩnh vực bạn đang làm. 


IV. Cần phân biệt giữa affiliate marketing và đa cấp 

Một trong những suy nghĩ chưa chính xác về affiliate marketing đó là nhầm tưởng nó với đa cấp. Tôi sẽ chỉ rõ ra cho các bạn nhằm mục đích phân biệt rõ hơn.

Về bán hàng đa cấp:

Bán hàng đa cấp có thể được hiểu đơn giản là mô hình kiếm tiền dựa trên nguyên tắc càng giới thiệu được nhiều người tham gia thì càng kiếm được nhiều tiền. Bạn không chỉ được nhận hoa hồng từ đơn hàng của mình mà còn nhận được hoa hồng của đội ngũ bán hàng do mình quản lý và tuyển dụng. Chính vì vậy bán hàng đa cấp chính là mô hình kim tự tháp nhiều tầng và ăn hoa hồng theo nhiều tầng.

Về tiếp thị liên kết affiliate marketing:

Bạn sẽ nhận được hoa hồng trực tiếp với số lượng đơn hàng bạn hoàn thành. Với affiliate marketing không yêu cầu bạn phải giới thiệu thêm nhiều người. Tuy nhiên khi bạn tham gia chương trình này thì điều kiện là bạn phải hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ bạn quảng bá và có ham hiểu về internet. Đó là điều mà đôi khi đa cấp không cần đến. 
Dưới đây là bảng so sánh hai hình thức này:

Bảng so sánh giữa hai hình thức
Bán hàng đa cấp  

Tiếp thị liên kết affiliate marketing

Cần một khoản tiền để tham gia nhằm đặt cọc hoặc mua sản phẩm  

Không cần tiền đặt cọc, hoàn toàn miễn phí

 

Điều kiện ngoài tiền đặt cọc thì cần phải có người giới thiệu

Tự do tham gia trên internet mà không yêu cầu có người giới thiệu
 

Sản phẩm: không có quyền tự do lựa chọn sản phẩm nên đôi khi phải bán sản phẩm chất lượng kém, thiếu uy tín

Sản phẩm: hoàn toàn được tự do lựa chọn sản phẩm và có hoa hồng cụ thể với mỗi loại hàng hóa.
 

Có cái nhìn tiêu cực đối với khách hàng và hiện nay đang bị mất uy tín

 

Sản phẩm lựa chọn tốt thì dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người và tăng sự uy tín của mình lên

Hoạt động offline và đi gặp khách hàng trực tiếp để quảng bá sản phẩm và thu hút họ mua hàng  

Hoàn toàn online qua internet, bạn chỉ cần cung cấp thông tin và đường link, việc quyết định mua hàng là do khách hàng

 

Trên đây tôi đã phân biệt rõ và cụ thể giữa hai hình thức affiliate marketing và bán hàng đa cấp, tôi tin rằng sẽ không còn ai nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và cho rằng cũng như đa cấp tại Việt Nam, affiliate marketing lừa đảo và lừa tiền của mọi người. Hãy vững tin và làm theo những lời khuyên tôi dành cho các bạn để có cách kiếm tiền với affiliate marketing đúng nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm phần 1 để có cái nhìn tổng quan nhất về affiliate marketing

Affiliate marketing là gì? Điều không ngờ tới về Affiliate marketing (Phần 1)