Bạn đang tìm hiểu pha chế là gì? Học pha chế ở đâu là tốt? Cần những kỹ năng và kinh nghiệm gì để học pha chế trở nên chuyên nghiệp hơn. Bài viết dưới đây, 123job sẽ chia sẻ tất cả thông tin về nghề pha chế mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trở thành một nghệ nhân pha chế chuyên nghiệp nhưng vẫn còn đắn đo do chưa hiểu rõ nghề pha chế là gì? Học pha chế ở đâu là tốt nhất? Những lưu ý dưới đây, 123job sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về nghề pha chế, chuẩn bị cho bạn hành trang tốt nhất để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình.

I. Pha chế là gì?

Ban đang muốn theo học pha chế nhưng chưa hiểu hết pha chế là gì? Ban đang muốn theo học pha chế nhưng chưa hiểu hết pha chế là gì? 

Thuật ngữ Bartender hay Barista dùng để nói về nhân viên phục vụ đồ uống phía sau quầy Bar của các quán Cafe, nhà hàng, Pub, … Họ là những nghệ nhân có khả năng tạo ra rất nhiều đồ uống hấp dẫn từ các nguyên liệu như nước ép hoa quả, cafe, soda, rượu, … Trong đó, muốn làm Bartender bạn sẽ học pha chế thức uống có cồn như mocktail, cocktail, mojito, … còn Barista, bạn sẽ học pha chế thiên về các đồ uống từ cafe như cafe xay, ice blended, espresso, …

II. TOP 5 trung tâm dạy học pha chế uy tín nhất

1. Học tại Học viện đào tạo pha chế NAMAS

Hiện nay, đây được coi là một trong những trung tâm dạy học pha chế hàng đầu Việt Nam. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những lý do bạn nên chọn Học viện đào tạo pha chế NAMAS:

  • Bạn sẽ được học pha chế, thực hành không giới hạn tại các quán cafe do NAMAS điều hành. 

  • Gặp, trao đổi với chuyên gia, đối tác của NAMAS và tham gia vào các Group để được chia sẻ những xu hướng đồ uống mới nhất, kêu gọi đầu tư và học hỏi kinh nghiệm của các tiền bối. 

  • Người học pha chế sẽ được giới thiệu việc làm ngay sau khóa học pha chế với mức lương cao để cọ xát thêm kinh nghiệm. 

Thông tin chi tiết: 

Địa chỉ: Số 05 Lô Ơ1 Khu biệt thự bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Hotline: 0988 398 819 - 0966 396 686

Website: www.namas.vn

2. Trung tâm giải đáp đồ uống Lạc Đà Vàng

Trung tâm giải đáp đồ uống Lạc Đà Vàng là một lựa chọn quen thuộc với người học pha chế. Ở đây bạn sẽ được hưởng những lợi ích như: 

  • Đảm bảo đồ uống đẹp mắt, có tính ứng dụng cao.

  • Người học pha chế được cung cấp giải đáp giảm thiểu rủi ro, tư vấn tối ưu hóa chi phí cho cửa hàng. 

  • Học viên sẽ được tặng miễn phí khóa học pha chế “ Giải pháp trà sữa cho mô hình quán cafe”.

  • Dạy những công thức, cách kết hợp và ứng dụng hiệu quả tại các quán cafe. 

Thông tin chi tiết: 

Địa chỉ: 54 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0965 001 686 - 0989 294 468

Website: http://lacdavang.com

3. Trung tâm dạy nghề pha chế coffee Jarvis

Đây là một lời gợi ý nữa 123job muốn dành cho bạn khi học pha chế. Tại Trung tâm dạy nghề pha chế coffee Jarvis bạn sẽ được đào tạo: 

  • Tư duy kinh doanh hấp dẫn, đa dạng, được cung cấp các bộ giáo trình mới nhất hiện nay. 

  • Người học pha chế sẽ được thực hành trực tiếp và gặp những tiền bối đã thành công trong nghề để nghe chia sẻ một vài kinh nghiệm quý báu. 

  • Hỗ trợ, tư vấn cách thức tốt nhất để người học pha chế khởi nghiệp.

  • Thời gian học linh hoạt, các khóa học pha chế trải đều mọi thời điểm, nhiều giảng viên tham gia đào tạo. 

Thông tin chi tiết: 

Địa chỉ: 156 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0985 965 732

Website: http://jarvis.vn

Học pha chế tại Trung tâm dạy nghề pha chế coffee Jarvis bạn sẽ được thực hành thường xuyênHọc pha chế tại Trung tâm dạy nghề pha chế coffee Jarvis bạn sẽ được thực hành thường xuyên

4. Trung tâm đào tạo pha chế Horecavn

Học pha chế tại Horecavn các học viên sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu, từ học làm chủ quán đến làm nhân viên pha chế. 

  • Lộ trình học pha chế bài bản, học đi đôi với hành. Các số tiết thực hành chiếm tới 50% - 80%. 

  • Sau khóa học pha chế bạn sẽ được nhận hỗ trợ và tư vấn đặc biệt đến từ giảng viên, nhân viên chăm sóc khách hàng

  • Nhận vô số các ưu đãi việc làm sau khi hoàn thành khóa học pha chế

Thông tin chi tiết:  

Địa chỉ: Số 25, ngõ 279, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội. 

Hotline: 0963 906 266

Fanpage: https://www.facebook.com/DaoTaoPhaCheHorecaVN/

5. Trung tâm dạy nghề pha chế Barista Skills

Trung tâm Barista Skills chuyên đào tạo cho người học pha chế muốn trở thành Barista chuyên nghiệp. Ở đây bạn sẽ được đào tạo:

  • Các khóa học pha chế được tiêu chuẩn hóa, kiến thức chuyên sâu, dễ ứng dụng trong thực tiễn. 

  • Người học pha chế sẽ thực hành với nguyên liệu, máy móc được cung cấp như các quán cafe. 

  • Dịch vụ tư vấn theo yêu cầu đến từ học viên. 

Thông tin chi tiết: 

Địa chỉ: 45b ngõ Trại Cá, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0988 055 852

Fanpage: http://www.facebook.com/hocphache.vn/

III. Học pha chế đồ uống - Một lựa chọn thú vị

1. Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với mức lương hấp dẫn

Xã hội phát triển, nhu cầu thưởng thức của con người ngày càng cao, đi đôi với điều đó là các nhà hàng, quán Cafe, quán Bar mọc ra ngày càng nhiều. Bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng các nghệ nhân pha chế tăng với mức độ chóng mặt. Những người học pha chế vừa kết thúc các khóa đào tạo, kinh nghiệm chưa nhiều sẽ thường nhận được mức lương từ 4 - 6 triệu/tháng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm dày dặn sẽ có thể nhận được mức lương hoàn hảo hơn, dao động từ 7 - 15 triệu/tháng. Quả thật là mức lương rất hấp dẫn phải không? 

2. Công việc sáng tạo, thú vị

Bạn đang băn khoăn có nên học pha chế hay không? Việc làm pha chế có đa dạng, sáng tạo hay không? Câu trả lời là công việc pha chế thực sự rất thú vị. Công việc đòi hỏi bạn phải luôn vận động bản thân, học hỏi thường xuyên để pha chế được những đồ uống thơm ngon, độc đáo hơn.

Pha chế là một nghề thú vị và rất xứng đáng để bạn theo đuổiPha chế là một nghề thú vị và rất xứng đáng để bạn theo đuổi

IV. Các vị trí trong nghề pha chế mà bạn cần nắm rõ

1. Phụ Bar

Trong quán thì người hỗ trợ cho Bartender chính của nhà hàng được gọi là phụ Bar. Công việc giúp bạn nhanh chóng tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ Bartender, đây thực sự là cách học pha chế rất thông minh. Công việc của phụ Bar bao gồm: Pha chế các thức uống đơn giản, thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh khu vực pha chế, quản lý các nguyên liệu phục vụ cho Bartender.

2. Bartender

Để trở thành một Bartender giỏi, trước hết bạn cần nắm vững những kiến thức chuyên sâu và kỹ năng học pha chế đa dạng của các loại đồ uống. Hơn nữa, bạn cần đổi mới, sáng tạo ra những thức uống mang tính chất mới lạ, bắt kịp xu hướng thịnh hành, có điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hài lòng đến từ rất nhiều khách hàng. 

3. Bar trưởng

Tại quầy bar thì Bar trưởng không chỉ là người pha chế đồ uống mà còn có vai trò quản lý nhân sự, công cụ và nguyên liệu. Các Bar trưởng cũng chính là người đào tạo nhân sự mới hay các Bartender/Barista đang theo học pha chế để đảm bảo công việc diễn ra đúng quy trình. 

Học pha chế từ chính Bar trưởng của mình là sự lựa chọn thông minh cho bạnHọc pha chế từ chính Bar trưởng của mình là sự lựa chọn thông minh cho bạn

4. Giám sát thức uống

Giám sát thức uống được hiểu chính là những người quản lý toàn bộ nhân viên cũng như giám sát chất lượng vệ sinh đồ uống theo đúng quy định, cụ thể như: Dụng cụ pha chế, máy móc, thiết bị làm đồ uống, thìa cà phê, thìa trà, … Ngoài ra, giám sát thức uống cũng là người đào tạo học pha chế cho Bartender/Barista và đảm bảo doanh số cho quầy Bar.  

5. Quản lý thức uống

Quản lý toàn bộ nhân viên trong bộ phận được giao là vai trò của người làm quản lý thức uống. Nếu bạn học pha chế thì đây cũng là công việc bạn nên hướng tới. Họ sẽ đảm nhận quản lý các nhân viên từ khâu tuyển dụng, tào đạo cho tới việc chuyển ca, sắp xếp lịch nghỉ của nhân viên. 

6. Quản lý Bar - Nhà hàng

Khi được đào tạo học pha chế bài bản, bạn sẽ thấy được quản lý Bar - Nhà hàng là người làm rất nhiều công việc khác nhau và chuyên sâu hơn trong lĩnh vực pha chế, có thể kể đến như: 

  • Tổ chức, giám sát hoạt động phục vụ đồ uống, đảm bảo đúng quy trình của quán Bar, nhà hàng đề ra.

  • Thiết lập đồ uống phù hợp với từng mùa, từng thời điểm lễ hội, tính toán chi phí và giá bán các sản phẩm.

  • Định hướng các chương trình ưu đãi - khuyến mại - tiếp thị - dự trù chi phí cho hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả nhất.

  • Lên kế hoạch huấn luyện học pha chế nhằm nâng cao kỹ năng của các nhân viên tại quầy để đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc. 

  • Tham gia công tác tuyển chọn nhân sự, đánh giá và đề xuất thưởng/phạt, đề bạt nhân viên với Trưởng bộ phận ẩm thực. 

V. Những yếu tố và kỹ năng cần có để trở thành nghệ nhân pha chế giỏi

1. Am hiểu và có kiến thức chắc chắn về các loại đồ uống

Người học pha chế cần biết mình sẽ phải am hiểu và có kiến thức chuyên sâu về các loại thức uống đa dạng từ mùi vị, cách trang trí, công dụng, … mới có thể trở thành nghệ nhân pha chế. Khi làm việc phải biết cách sáng tạo, thích đổi mới, yêu những đồ uống thơm ngon nhưng không kém phần độc đáo, mới lạ để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của khách hàng. 

2. Giao tiếp tốt và thích nghi nhanh với mọi hoàn cảnh

Do tính chất công việc khiến bạn thường xuyên phải tiếp xúc với nhất nhiều khách hàng, mỗi người lại có những mối quan tâm, sở thích, mùi vị riêng, vậy nên, ngay từ khi học pha chế công việc này đã được coi là khá nhạy cảm. Do vậy, người học pha chế cần rèn luyệnkỹ năng giao tiếp tốt, xử lý tình huống khéo léo trong mọi hoàn cảnh và đặc biệt biết thích nghi nhanh với môi trường mới. 

3. Sáng tạo không ngừng nghỉ

Ngay khi bạn học pha chế sẽ thấy đây là một công việc rất hấp dẫn, phát huy được toàn bộ năng lực của mình. Để tồn tại và nổi bật trong nghề pha chế, ngoài việc cần sự thông minh, khéo léo, linh hoạt thì bạn còn cần có một bộ óc sáng tạo. Bạn luôn luôn biết sử dụng sự sáng tạo của mình để làm ra những đồ uống mang đặc trưng, dấu ấn riêng của bản thân sẽ khiến khách đã thưởng thức một lần thì không bao giờ quên.  

Sáng tạo là điều vô cùng quan trong nghề pha chếSáng tạo là điều vô cùng quan trong nghề pha chế

4. Cảm nhận nhạy bén và tinh tế

Hương vị là thứ quyền lực nhất mà người pha chế nắm giữ, bởi đó chính là lý do cốt lõi để duy trì khách hàng trung thành của bạn. Từ khi bắt đầu học pha chế, bạn cần phải biết nắm bắt được tinh túy bên trong nguyên liệu mới có thể tạo ra đồ uống có một không hai níu giữ thực khách dễ dàng hơn. 

5. Sử dụng tiếng anh thành thạo là một lợi thế

Hàng ngày, ngoài việc tiếp xúc với thực khách Việt Nam, bạn sẽ gặp gỡ với cả người nước ngoài. Khách quốc tế là một đối tượng cực kỳ tiềm năng, đây là cơ hội mà bạn không thể bỏ lỡ. Chính vì vậy, sử dụng tiếng Anh thành thạo là một lợi thế rất lớn cho bạn. 

6. Giữ lửa cho quầy Bar

Trên thực tế, không khí của quầy Bar đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ chân các khách hàng. Bởi vậy, để “giữ được lửa” cho quầy Bar của mình, bạn nên tạo cho họ cảm thấy thân thiện, cởi mở bằng nụ cười ấm áp và giọng nói nhẹ nhàng. Hơn nữa, chính sức sống tràn đầy năng lượng và sự tự tin của bạn, khách hàng sẽ được truyền cảm hứng và vui vẻ thưởng thức đồ uống. 

7. Có trí nhớ tốt, gọn gàng, sạch sẽ

Có trí nhớ tốt là kỹ năng rất cần thiết cho bạn nếu muốn học pha chế. Điều này giúp bạn ghi nhớ gu đồ uống của khách quen thuộc, nhận order và cả những công thức kết hợp của hàng ngàn đồ uống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, quầy Bar luôn được bố trí ở nơi thu hút mọi tầm nhìn, bởi vậy, bạn cần thật gọn gàng, sạch sẽ để khách thưởng thức thấy được đồ uống luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. 

VI. Kết luận

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ pha chế là gì? Trung tâm nào đào tạo học pha chế giỏi? Công việc của một nghệ nhân pha chế như thế nào? Và cả những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để người học pha chế trở nên chuyên nghiệp hơn. Hy vọng 123job đã cung cấp cho bạn những thông tin thực sự hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.