Hiện nay, những thông tin về thuế luôn là ưu tiên hàng đầu được xã hội quan tâm. Vậy bạn đã bao giờ băn khoăn có cách nào để tra cứu thông tin người nộp thuế chính xác và dễ dàng nhất? Bài viết sau sẽ đưa tới bạn lời giải đáp thật đầy đủ cho câu hỏi này.

I. Tại sao bạn cần tra cứu thông tin người nộp thuế?

Đối với bản thân, bạn nên chắc chắn rằng mình đã sở hữu một mã số thuế hợp pháp. Lý do hoàn toàn dễ hiểu - đây là công cụ giúp bạn đóng các khoản thuế cần thiết theo quy định Nhà nước. 
Thế nhưng, nếu một ngày bạn phát hiện ra mình đã sơ ý quên mất nó thì cũng đừng quá lo lắng, mọi chuyện chưa đến mức tồi tệ đâu! Bởi vì chỉ cần một thao tác dễ dàng - tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) - là bạn sẽ có lại mã số này ngay lập tức.  

Còn đối với doanh nghiệp thì sao? Với đối tượng này, sự an toàn và minh bạch của mối làm ăn rất quan trọng. Do vậy, hiển nhiên việc tìm hiểu thông tin về thuế của đối tác/khách hàng là điều vô cùng cần thiết. 

Hãy thử tưởng tượng, bạn là một doanh nghiệp sắp ký kết hợp đồng với một đối tác hoàn toàn lạ lẫm. Mặc dù bạn đã đọc những báo cáo về tình hình kinh doanh trong thời gian gần đây của công ty này, bạn đánh giá chúng khá ổn, nhưng vẫn không đủ để bạn tin tưởng vào tính minh bạch và hợp pháp về tài chính của họ cũng như khả năng họ thực hiện đúng hợp đồng sắp ký kết. Khi đó, để yên tâm hơn, bạn hoàn toàn có thể tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp hoặc các thông tin khác như mã số thuế của đối tác này. Có được những thông tin hữu ích này, dĩ nhiên các quan hệ làm ăn của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn, và bạn sẽ tránh được vô số rủi ro không đáng có.

Vậy nên, cho dù bạn thuộc loại đối tượng nào thì việc tra cứu thông tin người nộp thuế vẫn luôn luôn cần thiết. Ở phần tiếp theo của bài viết này, 123job sẽ cung cấp cho bạn cách thức cụ thể để thực hiện việc tra cứu… 

II. Làm thế nào để tra cứu thông tin người nộp thuế

1. Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp

Để tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian bởi các bước làm rất đơn giản. Hãy cùng làm theo nhé:

Bước 1: Bạn truy cập vào website

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Cụ thể, trang web này của chính Tổng cục thuế (chú ý đường link trên có đuôi gov.vn - government - thể hiện rằng đây là trang web của chính phủ). Các thông tin về thuế doanh nghiệp hay thuế thu nhập cá nhân đều thuộc Tổng cục thuế, tra cứu thông tin người nộp thuế chính xác nhất thì hiển nhiên nên vào website của đơn vị này. Sự phát triển bùng nổ của mạng lưới Internet đem tới rất nhiều trang web giả mạo, do đó với những thông tin mang tính quan trọng như thông tin người nộp thuế, bạn nên tìm đến những trang web chính thống để đạt độ tin cậy cao nhất. 

Tổng cục thuế tra cứu thông tin người nộp thuếWebsite Tổng cục thuế tra cứu thông tin người nộp thuế

Bước 2: Sau khi đã vào trang web trên, bạn sẽ thấy có 2 tab để lựa chọn. Để tiếp tục tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp, bạn chọn tab đầu tiên “Thông tin về người nộp thuế”. Tiếp theo, Tổng cục thuế sẽ yêu cầu bạn chọn điền các đề mục sau (bạn chỉ cần điền ít nhất 1 trong 4 mục): Mã số thuế, Tên tổ chức doanh nghiệp nộp thuế, Địa chỉ trụ sở kinh doanh và Số Chứng minh thư/ thẻ căn cước của người đại diện. Kèm theo là “Mã xác nhận” thông thường. Sau đó bạn ấn nút “Tra cứu”.

Điền các thông tin để tra cứu thông tin người nộp thuế
Điền các thông tin để tra cứu thông tin người nộp thuế

Ví dụ như bạn nhập vào “Tên tổ chức cá nhân nộp thuế” là “Công ty Kế toán Đông Nam Á” là có thể tra cứu ra được các thông tin về thuế của công ty này.
Nhập xong bạn chỉ cần nhập mã xác nhận rồi nhấn nút “Tra cứu”. 

Tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp
Tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp

Bước 3: Sau khi ấn nút “Tra cứu”, nếu trang web hiện lên dòng “Không tìm thấy người nộp thuế nào phù hợp” như ví dụ trong hình dưới, nghĩa là rất có thể công ty đó chưa đăng ký thông tin thuế. Đây là một cách hiệu quả để bạn có thể biết được rằng đối tác có đang làm ăn đúng luật và có đáng tin cậy hay không. 

Không tìm thấy thông tinKhông tìm thấy thông tin người nộp thuế

2. Hướng dẫn tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân, thông tin người nộp thuế online qua số CMND/ Hộ chiếu

Ở phần này, để tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN, có 2 cách để bạn có thể thực hiện:

Cách 1: 
Bước 1: Làm như bước 1 được đề cập ở phần “thông tin nộp thuế doanh nghiệp”. Bạn vào trang web 
http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 
Bước 2: Chọn tab “Thông tin về người nộp thuế TNCN” 

Chọn tab thông tin người nộp thuế TNCNChọn tab “Thông tin về người nộp thuế TNCN”

Bước 3: Điền thông tin tra cứu. (chỉ cần điền 1 trong 4 mục nhé!)
+ Điền số CMND của người nộp thuế vào ô “Số chứng minh thư”.
+ Điền mã xác nhận.
+ Bấm vào ô “Tra cứu”.
+ Chờ và nhận kết quả.
Nếu sau khi bấm “Tra cứu”, kết quả trả về không tìm thấy thông tin, rất có thể công ty chưa đăng ký thuế cho bạn.

Cách 2: Có một cách khác để bạn chủ động tra cứu thông tin thuế thu nhập cá nhân của mình. Cùng làm theo nhé: 
Bạn truy cập vào website Thuế thu nhập cá nhân chính thức (website này cũng là trang thông tin chính thống): 
https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

Trang web khác tra cứu thông tin người nộp thuếTrang web Thuế thu nhập cá nhân chính thức - Tra cứu thông tin người nộp thuế

Sau đó, bạn chọn mục “Cá nhân” và nhập các thông tin tra cứu như “Số CMND/Hộ chiếu”, “Mã số thuế”, “Xác nhận thông tin”. 
Cuối cùng bạn bấm “Tìm kiếm” để bắt đầu tra cứu thông tin thuế thu nhập cá nhân.
Lưu ý: Phần có dấu (*) là bắt buộc và có phân biệt chữ HOA và chữ thường, 2 mục “Chứng minh thư/Hộ chiếu” và “Mã số thuế” trên thực tế có thể thay thế cho nhau hay nói cách khác bạn chỉ cần nhập 1 trong 2 mục đó cũng được. Nhưng vì ở đây ta cần tìm “Mã số thuế” vì vậy bạn cần nhập đúng số Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của mình để tra cứu thuế thu nhập cá nhân. 

Với 2 cách 123job vừa giới thiệu trên, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng thực hiện được việc tra cứu thông tin thuế thu nhập cá nhân rồi. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tiếp tục giới thiệu cho bạn thêm một cách làm thật đơn giản nữa. Với cách này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thao tác trên điện thoại của mình…  

3. Cách tra cứu thông tin người nộp thuế trên điện thoại

Như đã đề cập ở trên, việc tra cứu thông tin người nộp thuế thông qua Tổng cục thuế sẽ đem tới kết quả chính xác nhất do đây là cơ quan Nhà nước quản lý các thông tin này. Hiện nay, để phục vụ cho việc người dân tra cứu thông tin người nộp thuế dễ dàng hơn, Tổng cục thuế đã phát hành phần mềm trên điện thoại mang tên mTax. Đây là một bước tiến lớn của chính phủ trong quá trình hòa nhập với nền công nghệ hiện đại thế giới. Với phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng độ chính xác của thông tin mình nhận được. Điều đáng nói là mTax được triển khai trên các nền tảng di động từ tháng 9 năm 2014 và đến nay vẫn chưa phát hiện lỗi gì. 

Cụ thể nhờ sự trợ giúp của phần mềm này, bạn có thể tra cứu những thông tin như “Thông tin cơ bản doanh nghiệp”, “Thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân”, “Thông tin về các hóa đơn được phát hành hay các hóa đơn đã quá hạn”… thông qua 3 nhà mạng lớn là Viettel, Mobiphone, Vinaphone. Chỉ bằng thao tác gửi tin nhắn tới hệ thống với cú pháp đơn giản, theo đó, thông tin bạn muốn tra cứu sẽ được cung cấp trực tiếp từ website của Tổng cục thuế tại địa chỉ trang web www.gdt.gov.vn và www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn.

Tra cứu thông tin người nộp thuế phần mềm mTax
Tra cứu thông tin người nộp thuế qua phần mềm mTax

Để tra cứu thông tin doanh nghiệp soạn: DN gửi 6200
Để tra cứu thông tin của người nộp thuế TNCN soạn: TNCN gửi 6200
(Phí mỗi tin nhắn: 2.000 VNĐ/tin nhắn)
Riêng các thuê bao mạng Viettel còn có thể nhấn gọi nhanh *222# và làm theo hướng dẫn để nhận được các thông tin tra cứu mong muốn.

Vậy là chỉ cần một thao tác nhỏ trên điện thoại, việc tra cứu thông tin người nộp thuế trở nên thật đơn giản. Tất nhiên, việc sử dụng phần mềm điện thoại sẽ dễ dàng hơn việc tra cứu trên máy tính nhiều. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người chọn việc tra cứu trên máy tính, có thể lý do đến từ việc tính cước của các nhà mạng hiện nay. 

III. Kết luận

Trên đây, 123job đã giới thiệu cho bạn những cách thức tra cứu thông tin người nộp thuế chính xác, đầy đủ và dễ dàng nhất. Hãy thật chủ động khi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thuế để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Hi vọng bạn có thể thuận lợi tra cứu các thông tin mình muốn sau khi đọc bài viết này.