Những người lần đầu tiên đi xin việc hay sinh viên mới ra trường sẽ rất khó khăn khi viết CV. Vậy mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm như thế nào chuẩn nhất?

CV xin việc là một trong những điều đầu tiên quyết định bạn có được nhận hay không. Viết CV với những người đã có kinh nghiệm xin việc hay đi làm lâu năm sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên với những người lần đầu tiên đi xin việc nhất là những sinh viên mới ra trường sẽ rất khó khăn. Vậy mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm như thế nào là chuẩn nhất? Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi này.

 cv cho người chưa có kinh nghiệm

Mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm

Phần giới thiệu

Mở đầu một CV đó là phần giới thiệu. Trong phần này bạn sẽ cho nhà tuyển dụng biết những thông tin cơ bản về bản thân. Những thông tin trong phần này bao gồm: Họ và tên, tuổi, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc, email.

Một điều nổi bật mà nhiều bạn ít chú ý trong phần này đó là ảnh đại diện. Ảnh đại diện không bắt buộc có trong CV. Tuy nhiên, nếu có ảnh CV sẽ trở nên chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn. Nhiều người chưa có kinh nghiệm viết CV luôn mặc định ảnh dùng cho CV là phải nghiêm túc. Và các bạn đã dùng ảnh thẻ 3x4 để cho vào CV. Thực tế không phải vậy. Ảnh dùng cho CV chỉ cần lịch sự, không cần quá nghiêm túc. Ảnh cũng có thể thể hiện cá tính của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Sai lầm "chết người" với những người đang đi tìm việc làm đó là chuẩn bị các thông tin sơ sài, thiếu chuyên nghiệp, điều này vô tình làm mất đi những cơ hội để có công việc mơ ước, bạn có biết cùng với bạn đang có rất nhiều người đi xin việc và họ đã chuẩn bị rất kỹ càng, những mẫu chính cv online free ấn tượng và thu hút, do đó hãy thật trau chuốt trong việc chuẩn bị của mình. Một thông tin quan trọng trong các buổi phỏng vấn cũng như trong cv xin việc làm  được các nhà tuyển dụng để ý đó mà mục tiêu nghề nghiệp, hãy bỏ ngay những câu trả lời như "Mục tiêu của tôi có việc làm", "tôi cần có tiền",... nó sẽ "giúp" bạn loại ngay từ "vòng gửi xe".

Ở đây bạn có thể nêu ra mục tiêu nghề nghiệp của bạn bao gồm: mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn và mục tiêu 3-5 tới của bạn.

Bạn có thể xem thêm bài viết mục tiêu nghề nghiệp để có thể hình dung ra cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv hoặc trong buổi phỏng vấn

Trình độ học vấn

Trong phần này bạn sẽ trình bày trường và ngành mà bạn theo học. Kèm theo đó là năm tốt nghiệp. Với những sinh viên với ra trường có thể liệt kê thêm loại tốt nghiệp để nhà tuyển dụng đánh giá.

Kinh nghiệm làm việc

Phần này rất quan trọng trong CV nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Nhiều người chưa có kinh nghiệm viết CV nhất là sinh viên mới ra trường rất đắng đo về phần này. Câu hỏi các bạn hay đặt ra đó là “nếu mình chưa làm việc ở đâu thì phải làm sao?”. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể điền tên nơi mà mình thực tập hoặc công tác làm thêm. 

Một điểm nữa trong phần kinh nghiệm làm việc mà các ứng viên rất hay mắc lỗi đó là mốc thời gian. Thường nhiều bạn không biết sẽ cứ liệt kê từ những công việc các bạn làm đầu tiên, thứ 2… rồi cứ tiếp tục như vậy đến hiện tại. Hoàn toàn không đúng! Bạn cần lưu ý liệt kê từ những công việc gần nhất trở về sau. Và nếu những việc làm dưới 6 tháng bạn nên hạn chế liệt kê vào. Điều này chỉ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn là một người không thể gắn bó lâu bền với công ty mình.

Thành tích và các giải thưởng

Thông thường mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm sẽ có phần thành tích và những giải thưởng. Đây là cơ hội để bạn cứu cánh lại phần kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể liệt kê những thành tích và giải thưởng lúc học đại học, hoặc các cuộc thi bên ngoài. Lưu ý là bạn chỉ nên nêu những gì liên quan đến công việc mình ứng tuyển không nên nêu hết kể cả những giải thưởng không liên quan

Kỹ năng

Kỹ năng cũng là một phần không thể thiếu trong CV xin việc. Từ những kỹ năng của bạn, phí tuyển dụng sẽ đánh giá bạn có phù hợp với vị trí mà họ muốn tuyển hay không. Kỹ năng sẽ tùy vào công việc bạn ứng tuyển. Các nội dung trong phần này có thể là: Ngoại ngữ, tin học văn phòng, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm…

Sở thích

Phần sở thích cũng thường được đưa vào CV. Phần này không quá quan trọng, chủ yếu là để nhà tuyển dụng hiểu thêm về ứng viên. Nói là không quan trọng nhưng bạn cũng cần viết sao cho lịch sự, chỉnh chu.

 

Mẫu cv cho người chưa có kinh nghiệm: Hình thức cv

Ngoài nội dung bạn còn phải chú ỹ kỹ đến hình thức của CV

 

Đó là những nội dung chính cần có trong CV, bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến hình thức. Với một bản CV được in ra gửi cho nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo giấy không bị nhào. Ngoài ra cũng cần chú ý các lỗi như chính tả, căn lề, viết hoa…

Ngày nay, các bạn có thể lên các trang về việc làm để tìm mẫu CV. Có rất nhiều những trang web cũng cấp mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm. Các mẫu này không chỉ đầy đủ nội dung mà còn đẹp về hình thức. Việc của bạn chỉ là điền thông tin vào đó. Với những trao đổi trê, hi vọng bạn sẽ tìm được công việc như ý.