Việc đặt tên file CV xem chừng là đơn giản nhưng nếu không biết cách, CV của bạn sẽ nhanh chóng bị nhà tuyển dụng bỏ qua vì sự thiếu chuyên nghiệp.

Tên file CV là dấu hiệu giúp nhà tuyển dụng phân biệt CV của bạn với các ứng viên khác, vị trí tuyển dụng này với vị trí tuyển dụng khác. Việc đặt tên file CV xem chừng là đơn giản nhưng nếu không biết cách, CV của bạn sẽ nhanh chóng bị nhà tuyển dụng bỏ qua vì sự thiếu chuyên nghiệp. Bên cạnh vai trò quan trọng của một mẫu CV xin việc đẹp thì cách đặt tên file lại là cầu nối để nhà tuyển dụng tiếp cận CV của bạn. Bài viết dưới đây, 123job.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách đặt tên file CV như thế nào để nhà tuyển dụng không thể bỏ qua bạn. Thay vào đó, một cuộc hẹn phỏng vấn sẽ được mở ra.

 

Nhận diện các lỗi đặt tên file CV không phù hợp

Chưa cần bàn đến nội dung, việc đặt tên file CV như thế nào cũng thể hiện bạn là người cẩn thận, chu đáo hay chuyên nghiệp đến đâu. Ngày nay, để thuận tiện cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên, rất nhiều nhà tuyển dụng không cần nhận hồ sơ bản cứng mà chỉ cần gửi email ứng tuyển qua Internet là được. Do đó, các file đính kèm trong email này cần đặc biệt lưu ý về cách đặt tên file CV, cách đặt tên các văn bản đính kèm khác như văn bằng, chứng chỉ, đơn xin việc, giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe… Có tới hàng chục tình huống khiến CV của bạn có thể bị loại ngay từ… vòng gửi xe, chẳng hạn: email không có tiêu đề, viết tắt tràn lan, đầu dòng không viết hoa…

 

Cách đặt tên file CV: Rất nhiều lỗi về đặt tên file khiến lọt mắt xanh của nhà tuyển dụng

Cách đặt tên file CV: Rất nhiều lỗi về đặt tên file khiến "lọt mắt xanh" của nhà tuyển dụng

 

Lỗi đặt tên file CV đầu tiên phải kể đến là việc ứng viên đặt các tên file CV kiểu rất chung chung như CV xin việc, CV kế toán, CV lễ tân… Những tên file CV kiểu này gây cho nhà tuyển dụng cực kỳ khó khăn trong việc tìm và phân loại hồ sơ.

Lỗi đặt tên file CV thứ hai là lỗi chỉ viết tên mình, kiểu như: Nguyễn Hồng Nhung, Đoàn Mạnh Cường… Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rất khó khăn trong việc phân loại đúng vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Lỗi đặt tên file CV thứ ba thường gặp chính là đặt tên theo kiểu: Gửi chị A – Công ty B hay Kính gửi chị B công ty A…

 

Cách đặt tên file CV thế nào là chuẩn?

Thay vì đặt tên file theo kiểu chung chung hay chỉ viết tên mình, file CV nên được đặt theo một cú pháp đơn giản với cú pháp mẫu: “CV – tên ứng viên – vị trí” hoặc “CV - Vị trí – tên ứng viên”.  Chẳng hạn: CV – Đoàn Ngọc Hà – Kỹ thuật viên hay CV – Kỹ thuật viên – Đoàn Ngọc Hà.

Bằng cách đặt tên file CV như thế này, nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ dễ dàng để tìm kiếm và phân loại các email theo các vị trí tuyển dụng phù hợp, đồng thời họ sẽ dễ dàng phân biệt bạn với các ứng viên khác.

 

Một vài lưu ý khi gửi CV qua email

Nộp CV qua email thuận tiện và tiết kiệm thời gian, ai cũng thấy rõ điều này. Tuy nhiên, nếu không chú ý và trang bị các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ rất dễ gặp phải các lỗi cơ bản. CV của bạn rất có khả năng bị nhà tuyển dụng bỏ qua, không được đọc chứ đừng nói đến việc có được gọi đi phỏng vấn hay không.

Bên cạnh việc lưu ý về cách đặt tên file CV, khi gửi CV qua email, đặt tiêu đề email cũng cần có sự rõ ràng và cụ thể với cú pháp: Ứng tuyển vị trí… - Họ và tên. Tránh tuyệt đối các kiểu viết tiêu đề mail như: Mình muốn ứng tuyển vào vị trí A của công ty B” hayCho em gửi anh chị CV ứng tuyển vị trí A”… Còn các phần bằng cấp, chứng minh thư nhân dân, giấy khám sức khỏe… bạn nên ghép vào chung 1 file và lưu dưới định dạng pdf hoặc nếu muốn để các file riêng lẻ, bạn nên nén vào 1 tập tin *.zip hoặc *.rar. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kỹ năng sử dụng máy vi tính của bạn qua các kỹ năng nho nhỏ này khi nộp hồ sơ, CV xin việc.

Cùng với cách đặt tên file CV chuẩn, bạn cũng nên tạo cho mình một chữ ký ở cuối email nghiêm túc và đầy đủ các thông tin cá nhân của mình, bao gồm: họ và tên đầy đủ, số điện thoại liên hệ, đơn vị công tác hiện tại hoặc trường học. Sự rõ ràng này cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá về tính cách cẩn thận của bạn. Tuyệt đối tránh việc chèn vào chữ ký những slogan hay những câu thơ văn nào đó… Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tổng dung lượng các file đính kèm trong email không nên vượt quá 1MB.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích để bạn có thể có cơ hội được tuyển dụng vào vị trí mong muốn!