Học sư phạm đang là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi nhất hiện nay về đầu ra của ngành này. Ít nhất kể từ 10 năm trở lại đây, học sinh hầu hết ở mọi nơi đều rất e ngại trong việc chọn học sư phạm mặc dù cho có đam mê và hoài bão. Vậy hướng đi nào cho ngành tuyển giáo viên hiện nay và tương lai? Tố chất của một người để có thể ứng tuyển giáo viên là gì? Những kỹ năng cần có để đáp ứng được đầu vào của ứng tuyển giáo viên tại mỗi khu vực?

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn biết nghề giáo viên là gì? Cách ứng tuyển giáo viên, và những điều kiện cần có để có thể đạt ứng tuyển giáo viên hiện nay. Cho mọi người thấy nghề giáo viên cần những tố chất, năng lực như nào thì mới có thể đào tạo ra được những con người ưu tú cho đất nước như vậy.

I. Cơ hội việc làm của nghề giáo viên

Nghề giáo viên là một trong những công việc phổ biến thuộc ngành Giáo dục/ Đào tạo/ Thư viện. Các giáo viên được coi là những người gần gũi nhất với bất kỳ ai trong hành trình trưởng thành của mình. Lúc nhỏ ngắn bó với bạn là giáo viên mầm non, lớp hơn xíu là sự xuất hiện của giáo viên tiểu học, rồi giáo viên trung học và sau cùng là các giáo viên Đại học hay còn có tên gọi khác là các giảng viên Đại học. 

Tuy nhiên, cho dù là thầy cô giáo giảng dạy ở cấp bậc nào cũng cần đáp ứng được yêu cầu chung của nghề giáo. Đó là người giảng dạy, người truyền lửa trong hành trình “chắp cánh ước mơ tiến đến các chân trời tri thức”. Ngoài ra, các giáo viên còn cần phải lên kế hoạch, tiến hành giảng dạy và triển khai các chương trình đào tạo. Họ cũng là người theo dõi tiến độ và khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh để điều chỉnh kế hoạch và phương pháp giảng dạy. Để trở thành một giáo viên chuyên nghiệp cần phải hội tụ nhiều yếu tố. 

Số lượng các Thầy, cô giáo ở mỗi trường học và cấp học có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn người. Như vậy có thể nói nghề giáo viên mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho ứng viên, đặc biệt là đội ngũ nhân lực nghề giáo có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, việc làm giáo viên tự do như giáo viên tiếng Trung,giáo viên Tiếng Nhật hay giáo viên dạy online đang trở thành xu hướng trong xã hội phát triển hiện đại như ngày nay. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin tuyển dụng việc làm giáo viên qua các trang web việc làm uy tín và các thông tin trên mạng xã hội. Hãy truy cập vào 123job.vn để có cơ hội chạm đến hàng nghìn vị trí công việc giáo viên uy tín nhé! 

Bên cạnh đó, thì đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi của toàn ngành và đào tạo cũng khiến cho nhu cầu tuyển giáo viên mầm non và nhân viên bảo mẫu đang tăng cao. Năm nay, cả nước cần tuyển giáo viên khoảng 240,000 người trong ngành giáo dục mầm non, mức tuyển giáo viên tăng trung bình qua các năm là 6,600 người. 

Bạn có thể tham khảo tại Việc Làm Giáo Viên Mầm Non, việc làm giáo viên tiểu học.

Nhu cầu tuyển giáo viên tiểu học (chủ yếu là tuyển giáo viên tiếng Anh) và tuyển giáo viên cấp trung học cơ sở cũng tăng đáng kể, với mức tăng bình quân lần lượt là 5,750 và 9,850 người ở mỗi cấp. Nhu cầu nhân lực được dự báo khoảng 522,000 người đối với giáo dục tiểu học và 480,000 người đối với giáo dục trung học cơ sở. 

Bậc giáo dục cấp trung học phổ thông có nhu cầu nhân lực thấp hơn, chỉ khoảng 148,000 người nhưng vẫn là  một cơ hội tốt đối với những người thực sự yêu thích nghề giáo.

Ngoài ra hiện nay có rất nhiều trường công lập các cấp, hay trung tâm giáo dục tạo nhiều việc làm cho người lao động. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những doanh nghiệp việc làm giáo viên tiếng anh tại Hà Nội, việc làm giáo viên tiếng nhật tại hà nội, tuyển dụng giáo viên tiếng anh, tuyển trợ giảng tiếng anh. Có thể là trung tâm đào tạo ngôn ngữ, Anh, Nhật, Trung... Tùy thuộc vào khả năng của bản thân mình cùng với chuyên môn để lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhất.

Trong các cơ sở giáo dục tư nhân, mức lương mới khi tuyển giáo viên  hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của họ chứ không phải là bằng cấp. Một ví dụ đơn giản là tuyển giáo viên tại trường mầm non trong các cơ sở công lập thường có mức lương khoảng 3 - 4 triệu đồng/tháng, còn các trường mầm non tư thục là 5 - 6 triệu đồng/tháng nhưng nếu làm việc cho những trường mầm non quốc tế, mức lương của họ có thể đạt đến 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để có được mức lương này, bên cạnh yêu cầu về mặt kiến thức, phương pháp dạy học, sự nhẫn nại, kiên trì, họ còn phải sử dụng thành thạo tiếng Anh, nhanh nhẹn trong giao tiếp…Bạn có thể tham khảo thêm tại: Việc Làm Giảng Viên Giảng Dạy Tại Hà Nội, Việc Làm Giáo Viên Toán, Việc Làm Giáo Viên Tại Hải Phòng,...

II. Các công việc của việc làm giáo viên thường gặp tại Việt Nam 

Nghề nhà giáo là một nghề được cả xã hội kính trọng và được gọi chung là người “Thầy”. Họ là những người bằng nhiệt huyết, đam mê mang đến tri thức và kiến thức về mọi lĩnh lực trong cuộc sống, bồi đắp tình yêu, giúp học sinh hiểu được thế nào là CH N - THIỆN - MỸ cũng như hành trang vào đời cho mỗi người. Dưới đây là một số vị trí công việc việc làm giáo viên123job.vn mang đến các bạn:

1. Việc làm giáo viên mầm non

Việc làm giáo viên mầm non là một trong những công việc rất quan trọng, đặc biệt trong xã hội hiện đại. Đây là công việc có ý nghĩa rất lớn trong việc hình thành nên nhân cách của trẻ nhỏ, làm quen được với thế giới xung quanh. Ngoài ra công việc làm giáo viên mầm non còn giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái, những bài hát, những câu truyện đơn giản... Và giáo viên mầm non cũng là một công việc rất đặc biệt, nghề này không chỉ “dạy”, mà còn phải “dỗ”, và thầy cô giáo viên mầm non cần phải có một tình yêu đặc biệt với trẻ nhỏ.

Giáo viên mầm non được coi là có vị trí vô cùng quan trọng trong việc rèn giũa những phẩm chất và cá tính của trẻ ở giai đoạn đầu đời. Một số kỹ năng cần có đối với các giáo viên mầm non chuyên nghiệp như kỹ năng ứng xử và giao tiếp hiệu quả với trẻ, kỹ năng nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ, kỹ năng giải quyết vấn đề. Với công việc này các bạn có thể thấy có rất nhiều thông tin tuyển dụng về việc làm giáo viên mầm non tại Hà Nội, việc làm giáo viên mầm non tại Hồ Chí Minh hay việc làm giáo viên mầm non tại Đà Nẵng.

Trung bình một giáo viên mầm non có thể nhận mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra đối với các giáo viên tư thục có thể nhận mức lương cao hơn là 15 triệu đồng/tháng.

2. Việc làm giáo viên tiếng Anh

Ngày nay, thời buổi kinh tế hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn. Đây là cơ hội tốt đối với những ứng viên có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh. Chính vì vậy giáo viên tiếng Anh hiện nay là một nghề được nhiều bạn trẻ săn đón không chỉ vì mức lương hấp dẫn mà môi trường làm việc cũng vô cùng tuyệt vời. Công việc của giáo viên tiếng Anh là thực hiện các hoạt động giảng dạy, truyền lửa, tình yêu cho học viên đối với ngoại ngữ này.

Mức lương của việc làm giáo viên tiếng Anh phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có trình độ và kinh nghiệm của mỗi người, địa điểm làm việc, hình thức làm việc. Dưới đây là mức lương của việc làm giáo viên tiếng Anh theo địa điểm mà 123job.vn đưa ra để các bạn tham khảo:

- Giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội sẽ có mức lương từ 7 đến 15 triệu đồng/ tháng.
- Giáo viên tiếng Anh tại Đà Nẵng có mức lương trung bình khoảng 8 triệu đồng/ tháng. 
- Giáo viên tiếng Anh tại Hồ Chí Minh có mức lương từ 8 đến 17 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra việc làm giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ hay giáo viên tiếng Anh dạy Online vô cùng thu hút ứng viên. Bởi tại các địa điểm này, nếu bạn làm tốt có thể nhận được 30 đến 40 triệu đồng/tháng. 

3. Việc làm giáo viên tiếng Trung 

Trung Quốc là quốc gia láng giềng với Việt Nam vì vậy nhu cầu buôn bán trao đổi hàng hóa giữa hai bên là vô cùng lớn.  Từ đó nhu cầu học tiếng Trung trở thành một điều tất yếu.Việc làm giáo viên tiếng Trung cũng nhờ vậy trở nên phát triển không ngừng. Các bạn có thể thấy các thông tin tuyển việc làm tiếng Trung tại Hà Nội, giáo viên tiếng Trung tại Hồ Chí Minh và nhiều địa điểm khác trên cả nước được đăng tuyển ở nhiều nơi. Cũng như các việc làm giáo viên tiếng Anh hay giáo viên tiếng Nhật, các giáo viên tiếng Trung cần truyền tải kiến thức, kỹ năng nhằm giúp học viên thành thạo ngôn ngữ này.

Các chứng chỉ cần thiết đối với một giáo viên tiếng Trung chuyên nghiệp là chứng chỉ tiếng Trung như HSK, chứng chỉ chứng nhận nghiệp vụ nghề nghiệp giáo viên, chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cần thiết. Thông thường mức lương trung bình của việc làm  này là 9 đến 12 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên một số giáo viên có trung tâm ngoại ngữ riêng có thể có thu nhập là hơn 50 triệu đồng/tháng. 

4. Việc làm trợ giảng 

Có nhiều người, ngoài làm giáo viên trong giờ hành chính còn trở thành trợ giảng cho các trung tâm để làm thêm giờ và kiếm thêm thu nhập. Đúng như tên gọi của nó, việc làm trợ giảng là công việc hỗ trợ công tác giảng dạy của giáo viên và giúp giảng viên gắn kết hơn với học viên. Địa điểm làm việc của một trợ giảng có thể làm việc tại các trung tâm giáo dục, các trung tâm ngoại ngữ, các lớp học cộng đồng… Công việc của việc làm trợ giảng thường liên quan tới việc soạn bài, hỗ trợ công tác giảng dạy cho giáo viên trong giờ học, theo dõi tiến độ học tập của học viên, chữa bài và kiểm tra bài tập hàng ngày của học viên… Việc làm trợ giảng phổ biến nhất hiện nay là trở thành một trợ giảng tiếng Anh.

Các kỹ năng cần có để trở thành một trợ giảng xuất sắc khả năng giao tiếp chuyên nghiệp tốt, sự nhiệt tình chăm chỉ và tỉ mỉ trong công việc. Ngoài ra, trợ giảng phải là người hiểu mỗi học viên, các vấn đề mà học viên gặp phải trong quá trình học để trao đổi lại với giáo viên. Bên cạnh đó, trợ giảng chính là người trực tiếp kèm cặp thêm và giúp học viên tiến bộ trong học tập.

Mức lương của trợ giảng thường không quá cao tuy nhiên lại thích hợp với nhu cầu của ứng viên khi coi đây là một công việc linh động và phù hợp với thời gian rảnh rỗi của mỗi người. Mức lương trung bình của việc làm trợ giảng tại Hà Nội là từ 3 đến 6 triệu đồng/tháng. 

5. Việc làm giáo viên online 

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của Internet và công nghệ thông tin đã tạo ra những thay đổi trong phương thức học tập. Một trong số chúng là sự phát triển mạnh mẽ của hình thức học trực tuyến hay còn gọi là học online. Từ đó việc làm giáo viên online trở thành công việc thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên.

Có hai hình thức dạy online: một là dạy trực tuyến thông qua các ứng dụng hỗ trợ như Zoom hay tính năng livestream của Facebook; hai là giáo viên online sẽ thu các bài giảng của mình dưới dạng video và tạo thành các khóa học. Người học muốn truy cập vào các khóa học online sẽ cần mua tài khoản và tham gia học khi được cấp tài khoản. 

Thông thường để thu hút học viên và đem tới các khóa học chất lượng cao, sự chỉn chu trong nội dung các bài giảng và chất lượng video, yếu tố đường truyền là những điểm mà giáo viên online tiếng Anh phải cực kỳ chú ý. Bên cạnh đó, các giáo viên nên tích hợp thêm tính năng giám sát bài tập về nhà và tiến độ học tập của học viên qua các bài kiểm tra ngắn để tạo động lực cho học viên hơn. Ưu điểm lớn nhất của hình thức học online là sự tiện lợi, chi phí thấp hơn khi học trực tiếp tại các trung tâm.

Một giáo viên online chuyên nghiệp và có danh tiếng thì mức lương hàng tháng là không giới hạn, thậm chí có thể lên tới con số vài trăm triệu đồng. Khi bạn bán càng được nhiều khóa học hoặc càng có nhiều học sinh theo học thì thu nhập càng cao. Chính vì vậy giáo viên online không chỉ trau chuốt các bài giảng của mình mà còn phải liên tục cập nhật thông tin các khóa học, truyền thông thương hiệu cá nhân, uy tín của mình nhằm tăng tin tưởng và thu hút học viên. 

Như vậy có thể nhận thấy rõ ràng rằng việc làm giáo viên là một công việc được xã hội coi trọng. Bên cạnh đó thu nhập của một giáo viên chuyên nghiệp và có trình độ là không giới hạn. Bạn có thể nhận con số 10 triệu 20 triệu hay bao nhiêu thông thường là quyết định bởi chính bạn. Vậy nên ngay từ bây giờ khi các bạn đã xác định theo đuổi công việc này, hãy trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn cần thiết và các các kỹ năng mềm để thành công. Chúc các bạn sớm có được vị trí công việc mong muốn. 

Ngoài ra còn có rất nhiều những việc làm liên quan đến tuyển giáo viên mà các bạn có thể lựa chọn như chuyên viên phòng đào tạo, giảng viên, trợ giảng, hướng dẫn... Tất cả những công việc này bạn đều có thể tìm kiếm công việc tốt nhất và thích hợp với khả năng của bản thân mình thông qua trang tuyển dụng 123job.vn như việc làm tiếng anh, Việc Làm Giáo Viên Mỹ Thuật Tại Hà Nội, việc làm giáo viên tại hcm, Việc Làm Giáo Viên Tại Bình Dương.

III. Mô tả chi tiết công việc ngành tuyển giáo viên

1. Xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục, dạy học.

2. Tổ chức thực hiện các hoạt động dạy học.

3. Quản lý học sinh, trao đổi thông tin của HS với gia đình về tình hình học tập của học sinh. 

4. Thực hiện nghĩa vụ công dân, phối hợp với gia đình và xã hội giáo dục học sinh.

5. Tham gia hoạt động chuyên môn và dự giờ.

6. Tham gia học tập chính trị, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao trình độ.

7. Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng và sáng kiến kinh nghiệm.

8. Xây dựng, bảo quản hồ sơ giảng dạy và giáo dục.

9. Thực hiện những công việc khác do hiệu trưởng yêu cầu.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm thầy cô giáo

- Kiên trì, nhẫn lại.

- Khả năng thích ứng.

- Tưởng tượng

- Làm việc nhóm

- Chấp nhận rủi ro

- Học hỏi không ngừng

- Giao tiếp

- Huấn luyện, đào tạo

- Khả năng lãnh đạo

V. Các công ty nổi tiếng trong ngành nghề này

Hiện nay, có rất nhiều trường hay các công ty cần tuyển giáo viên. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những trung tâm nổi tiếng mà bạn nên ứng tuyển giáo viên:

- Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA 

- Công ty cổ phần Babylons

- Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup

- Công ty cổ phần công nghệ và giáo dục KSC

- Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Việt Nam VPBOX

Xem thêm: việc làm giáo viên tại đà nẵng

VI. Hướng dẫn tìm việc làm và ứng tuyển công việc tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm giáo viên, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về nghề giáo viên là gì, các cách ứng tuyển giáo viên, và điều kiện cần có để có thể đạt ứng tuyển giáo viên. Đặc biệt, chúng tôi đã gợi ý cho bạn những thông tin tuyển giáo viên ở nhiều tỉnh thành, với nhiều mức lương hấp dẫn. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!