Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, một kỷ nguyên của công nghệ mở ra nên đòi hỏi con người phải tập thích nghi với sự phát triển đó mà đặc biệt là các bạn sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Và ngành truyền thông rộng lớn đang là một trong những ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm với vị trí việc làm marketing intern. Đây chính là công viên dành cho những bạn đam mê truyền thông và có ham muốn học hỏi. Vậy marketing intern là gì? Cơ hội việc làm dành cho marketing intern như thế nào? Bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết nào để có thể trở thành một marketing intern chuyên nghiệp? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến việc làm marketing intern này. 

I. Marketing intern là gì?

Thường thì khi trong quá trình học tập, sinh viên luôn mong muốn sẽ trở thành thực tập sinh của một công ty nổi tiếng và trở thành những thực tập tập sinh xuất sắc. Vậy intern hay còn gọi là internship chính là từ để chỉ những thực tập sinh. Cả cụm từ marketing intern là để nói đến những thực tập sinh trong ngành marketing. Một nhân viên thực tập sinh sẽ thực tập tại công ty trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng tùy vào doanh nghiệp bạn chọn thực tập. Các thực tập sinh cũng có thể chọn thực tập bán thời gian, có nghĩa là bạn chỉ là ở công ty vài ngày trong tuần còn những ngày còn lại bạn vẫn đi học bình thường. Những bạn có mong muốn sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty thì có thể chọn thực tập toàn thời gian, sau khoảng thời gian bạn thực tập thì công ty sẽ xem xét chọn bạn vào vị trí việc làm nhân viên marketing chính thức. 

Thực tập chính là giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm, hiểu biết hơn về ngành nghề sau này. Có thể nói thực tập chính là cơ hội để các bạn rèn luyện cả về kiến thức lẫn tinh thần để sau này có thể vững bước ra đời. Hiện nay, có nhiều trường đang thực hiện việc thực tập 3 tháng sẽ tính vào tín chỉ học của toàn khóa. 

II. Cơ hội việc làm marketing intern

1. Vai trò

Marketing intern có một vai trò rất quan trọng trong ngành marketing của mỗi doanh nghiệp, công ty, mỗi năm các công ty sẽ tuyển dụng thực tập sinh từ các trường đại học uy tín. Đầu tiên, những marketing intern sẽ làm một phần công viên của nhân viên chính thức, do đó mà khối lượng công viên của nhân viên marketing chính thức cũng được giảm đi đáng kể. Thứ hai, marketing intern chính là một nguồn năng lượng dồi dào của ngành marketing khi mà chi phí dành cho marketing intern thấp hơn nhiều so với nhân viên chính thức. Đặc biệt, marketing intern thường là những bạn trẻ có đam mê, nhiệt huyết, ham học hỏi nên dễ dàng để đào tạo. Những marketing intern thường mong muốn chứng tỏ năng lực của bản thân nên đối với công việc họ thường có một sự nhiệt tình, đam mê nhất định, đây là điều mà các công ty đang muốn muốn có ở những nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành Marketing. Ngoài ra, marketing intern còn giúp tạo ra bầu không khí tươi vui, năng động bởi họ đều là những bạn trẻ năng động, trẻ trung. Tính cách này bạn sẽ không thể tìm thấy ở những nhân viên chính thức dày dặn kinh nghiệm làm việc bởi khi đó họ còn sự năng nổ, nhiệt huyết của tuổi trẻ nữa. 

2. Cơ hội việc làm

Hiện nay, Marketing đang được xem là một trong những ngành hot nhất, bên cạnh các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng,... Trên thị trường Việt Nam hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều công ty truyền thông, quảng cáo và nó phát triển theo xu hướng kinh tế toàn cầu. Chính vì điều này mà các doanh nghiệp công ty đang cần một đội ngũ nhân viên chất lượng, nhiệt huyết, đam mê, có kinh nghiệm để phát triển công ty. Và một trong những vị trí nhân sự được chú trọng nhất là nhân viên marketing bởi có chiến lược marketing tốt thì công ty mới phát triển và được nhiều người biết đến. 

Vì lý do đó mà việc làm cho marketing intern cũng ngày càng nhiều hơn và rộng mở hơn. Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn marketing intern phải trau dồi cho bản thân một vốn kiến thức nhất định và khả năng ngoại ngữ để có thể tìm cho mình một công việc tốt nhất trong ngành marketing.

Hiện nay, marketing intern có thể xin làm tại các công ty trách nhiệm hữu hạn, các doanh nghiệp liên doanh, các tập đoàn xuyên quốc gia. Các công ty, doanh nghiệp thường có sự cạnh tranh gay gắt với nhau nên cần phải có một đội ngũ nhân viên marketing hùng hậu để có thể đưa ra được những chiến lược marketing giúp phát triển công ty để có thể vượt qua được các đối thủ và tồn tại được trên thương trường. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp liên kết, các công ty trách nhiệm hữu hạn, các tập đoàn xuyên quốc gia đều mong muốn sở hữu một đội ngũ nhân viên marketing giỏi giang, tài năng. Đây chính là cơ hội để các marketing intern tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt cho bản thân mình. Bạn có thể tìm việc làm trên các trang web với các cụm từ như Việc làm marketing internship tại Đà nẵng, Việc Làm Thực Tập Sinh Marketing Content Tại Hà Nội,... 

Ngoài ra, marketing intern cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo với những vị trí việc làm như việc làm seo specialist, Việc Làm Marketing Online, việc làm digital marketing,... Nếu theo ngành Marketing thì bắt buộc bạn phải đánh đổi bằng nhiệt huyết, đam mê, sự tận tâm với công việc và phải dành nhiều thời gian cho nó. Đây là một công việc gian nan chứ không dễ dàng gì và đôi khi bạn sẽ bị stress bởi chính công việc đó nên đòi hỏi bạn phải tự rèn luyện bản thân trước khi bước chân vào ngành marketing này. 

3. Mức lương của việc làm marketing intern tại các thành phố lớn

Vì marketing intern mới chỉ là thực tập sinh marketing nên mức lương vẫn còn khá ít ỏi, trung bình chỉ 4-5 triệu/tháng. Mức lương này sẽ có sự thay đổi đáng kể nếu bạn được trở thành nhân viên chính thức của công ty, doanh nghiệp trong ngành marketing. Nhưng nhờ có mức lương ít ỏi đó mà bạn sẽ học được rất nhiều điều hay, tích lũy cho mình được rất nhiều kinh nghiệm nếu sau này bạn theo đuổi công việc trong ngành marketing. Quãng thời gian thực tập là vô cùng quý giá đối với các bạn sinh viên và với mức lương ấy thì bạn cũng có thể tự mình trang trải cuộc sống nơi thành phố nhộn nhịp, đông đúc rồi.

III. Mô tả chi tiết công việc của một marketing intern

Marketing là một ngành nghề vô cùng đa dạng và rộng lớn nên bạn có thể làm ở nhiều vị trí công việc khác nhau. 

- Thứ nhất, một marketing intern có thể làm công việc content marketing, chính là làm quảng cáo nội dung cho công ty. Bạn sẽ nhận từ khóa từ công ty và viết bài để đăng lên các trang web, bài viết của bạn phải có những từ ngữ thu hút được sự chú ý của mọi người. Hay là bạn sẽ hỗ trợ các nhân viên chính thức lên tưởng quảng cáo cho công ty, doanh nghiệp.

- Thứ hai, một marketing intern có thể làm nghiên cứu thị trường như phân tích xu hướng tiêu dùng của khách hàng đối với từng loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của công ty. Mọi dữ liệu phân tích lúc đó sẽ được dùng để thực hiện các kế hoạch marketing của công ty.

- Thứ ba, marketing intern có thể làm công việc chạy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty như trên facebook, youtube, zalo,... 

Ngoài những công việc trên thì một marketing intern có thể làm thêm các công viên khác như phối hợp với nhân viên chính thức để thực hiện các công việc theo kế hoạch đã được giao trước đó hay là làm báo cáo công việc cùng nhân viên chính thức để gửi lên cấp trên,....

IV. Những kỹ năng cần có để trở thành một marketing intern

Muốn trở thành một thực tập sinh marketing thì bạn phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

- Các công ty doanh nghiệp thường chỉ tuyển thực tập sinh đang là sinh viên tại các trường đại học chuyên đào tạo chuyên ngành marketing. Bạn phải nắm rõ những kiến thức về marketing thì mới có thể là marketing intern tại các công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo.

- Bạn phải có đầu óc sáng tạo để có thể lên được những ý tưởng mới mẻ trong công việc.

- Có tinh thần trách nhiệm đối với công việc, đam mê học hỏi và có sự đam mê nhiệt huyết đối với công việc.

- Cần phải chủ động, linh hoạt trong công việc như đi làm đúng giờ, hoàn thành các công việc được giao đúng thời hạn,...

V. Các công việc liên quan đến marketing intern tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam những công việc liên quan đến Marketing mà marketing intern có thể làm là:

- Làm quảng cáo tại các công ty chuyên về quảng cáo hay bạn cũng có thể trở thành một Marketing consultant khi làm trong lĩnh vực này.

- Làm content marketing, viết bài để quảng cáo các dự án, sản phẩm, dịch vụ của công ty. Hiện nay, Việc Làm Thực Tập Sinh Marketing Content Tại Hà Nội hay các thành phố lớn đang rất được chú trọng. 

- Làm quản lý sản phẩm

- Làm tiếp thị truyền thông trên các trang mạng xã hội

- Làm quan hệ công chúng

Ngoài ra, marketing có thể chọn lựa các công việc khác như Việc Làm Account Executive Event, Việc Làm Marketing Event Executive,... 

VI. Các công ty nổi tiếng trong lĩnh vực marketing

Công ty TNHH ateam Việt Nam 

- Công ty phân phối sách tiki với tiki career

- Công ty cổ phần Metub Việt Nam  

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm Marketing Intern tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm Marketing Intern, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc tất cả những thông tin hữu ích nhất về marketing intern như marketing intern là gì, cần có những kỹ năng gì để trở thành một marketing intern,... Mong rằng bài viết đã có ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về thực tập sinh chuyên ngành marketing. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!