Việc làm nhân viên kho là gì? Cơ hội của việc làm nhân viên kho hiện nay

Việc làm nhân viên kho là một trong số các công việc phổ biến của ngành giao nhận/ vận chuyển/ kho bãi. Nhân viên kho được coi là vị trí công việc quan trọng trong việc kiểm soát số lượng hàng hóa, sản phẩm, nguyên liệu. Bên cạnh đó nhân viên kho còn cần phải liên tục cập nhật tình trạng hàng hóa để báo cáo với các bộ phận khác nhập hàng cho kịp thời và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức. 

Bạn có thể thấy số lượng doanh nghiệp, công ty và cửa hàng ở Việt Nam hiện nay là vô cùng nhiều và vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Điều này tạo điều kiện cho việc làm nhân viên kho phát triển và tạo cơ hội việc làm cho nhiều người. Hiện nay có nhiều thông tin tuyển dụng về việc làm nhân viên kho tại Hà Nội, việc làm nhân viên kho tại Hồ Chí Minh hay việc làm nhân viên kho tại Hải Dương… được đăng tải trên nhiều nguồn. Một trong số đó là các website tìm việc và 123job.vn chính là một cái tên uy tín để bạn lựa chọn. Hãy truy cập ngay vào 123job.vn để có cơ hội biết đến hàng trăm cơ hội việc làm nhân viên kho hấp dẫn

Các công việc của việc làm nhân viên kho phổ biến nhất ở Việt Nam 

Có thể nhận thấy, để có hàng hóa bán kịp thời, để có nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất hàng hóa thì việc tiến hành kiểm soát về số lượng các loại mặt hàng trong kho và tiến hành nhập chúng là điều vô cùng quan trọng. Do vậy, việc làm nhân viên kho đóng một vị trí không thể thay thế được. Dưới đây là một số vị trí công việc việc làm nhân viên kho123job.vn mang đến các bạn:

Việc làm thủ kho 

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc làm thủ kho là gì? Có thể hiểu, thủ kho là những người phụ trách quản lý hàng trong kho, trong đó việc làm thủ kho bao gồm tất cả các công đoạn từ lúc nhập hàng, bảo quản lưu trữ hàng, xuất hàng, thống kê số liệu hàng tồn kho nếu có. Dưới đây là một số đầu mục công việc mà người làm thủ kho cần thực hiện và được ghi cụ thể trong bản mô tả công việc

- Thực hiện kiểm tra các chứng từ và thực hiện việc nhập, xuất hàng. Trực tiếp nhận các chứng từ giao hàng, tiến hành lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng hoặc kế toán theo quy định.

- Lưu trữ phiếu nhập, phiếu xuất kho. Liên tục theo dõi quá trình nhập hàng, đôn đốc việc mua hàng, trực tiếp làm thủ tục mua hàng và theo dõi nhập hàng, cẩn thận sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Để trở thành một người thủ kho chuyên nghiệp bạn cần phải hội tụ nhiều tố chất khác nhau như sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc; kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng quản lý và sắp xếp đồ đạc khoa học, logic. Ngoài ra, việc sử dụng thành thạo các phần mềm lưu trữ tài liệu là điều vô cùng quan trọng. 
Dưới đây là mức lương cho việc làm thủ kho tại một số địa điểm trên cả nước: 

- Việc làm nhân viên thủ kho tại Hà Nội có mức lương từ 7 triệu đồng - 9 triệu đồng/ tháng.
- Việc làm nhân viên thủ kho tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình là 8 triệu đồng/tháng.
- Việc làm nhân viên thủ kho tại Đà Nẵng có mức lương từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. 

Việc làm phụ kho 

Nhiên viên phụ kho là người sắp xếp, quản lý kho hàng, đảm bảo chất lượng hàng hóa, làm các thủ tục kiểm kê hàng hóa, theo dõi hàng tồn hay thiếu để báo lại với quản lý kho sắp xếp. Việc làm phụ kho là công việc cần sự cẩn thận, tỉ mỉ nhằm duy trì và đảm bảo quá trình sản xuất, cung cấp, phân phối hàng hóa, vật tư kịp thời, góp phần giảm chi phí lưu thông và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của kho. Nhân viên phụ kho sẽ phối hợp và thực hiện công việc cùng thủ kho để tiến hành công việc một cách tốt nhất. 

Các kỹ năng quan trọng của một nhân viên phụ kho chuyên nghiệp là kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập kho và xuất kho, kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho một cách khoa học, khả năng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng. Dưới đây là mức lương của vị trí phụ kho để các bạn tham khảo:

- Nhân viên phụ kho có dưới 1 năm kinh nghiệm: lương từ 5 -7 triệu đồng/tháng. 
- Nhân viên phụ kho từ 2 - 3 năm kinh nghiệm lương trung bình là 8,5 triệu đồng/tháng.
- Nhân viên phụ kho chuyên nghiệp có mức lương có thể lên đến 12 triệu đồng/tháng. 

Việc làm quản lý kho 

Quản lý kho là vị trí quan trọng và không thể thiếu được đối với việc làm ngành giao nhận/ vận chuyển/ kho bãi. Công việc của họ ngoài tổ chức, bảo quản và quản lý số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho thì còn cần phải phải giám sát và đôn đúc công việc đối với các nhân viên thủ kho và những cá nhân khác làm việc trong kho. Các kỹ năng không thể thiếu được đối với một quản lý kho chuyên nghiệp là kỹ năng quản lý, kỹ năng tổ chức, khả năng giám sát và kỹ năng tạo động lực làm việc cho nhân viên. Có nhiều yếu tố quyết định đến mức lương của việc làm này, trong đó có trình độ chuyên môn của mỗi người, kinh nghiệm làm việc và tác động của địa điểm làm việc. Đây là một vài con số mà 123job.vn đưa ra để các bạn tham khảo:

- Việc làm quản lý kho tại Hà Nội có mức lương từ 8 triệu đồng - 12 triệu đồng/ tháng.
- Việc làm  quản lý kho tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình là 9 triệu đồng/tháng.
- Việc làm  quản lý kho tại Đà Nẵng có mức lương từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. 

Việc làm nhân viên kiểm kê hàng trong kho 

Việc làm kiểm kê hàng hóa trong kho là một vị trí vô cùng quan trọng. Đây  là công việc cần phải thực hiện các hoạt động như cân, đo, đong, đếm số lượng các sản phẩm hàng hóa cũng như đánh giá chất lượng và trạng thái của chúng. Công việc này giúp doanh nghiệp xác nhận được tình hình bán hàng và các sản phẩm hàng tồn kho về số lượng cũng như thời hạn sử dụng để có kế hoạch cho hoạt động nhập và xuất hàng hóa. Ứng viên muốn làm tốt công việc này cần phải chăm chỉ và vô cùng tỉ mỉ với công việc vì đây là vị trí đòi hỏi tính chính xác cao.

Việc làm kiểm kê hàng hóa là công việc có mức lương đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường mức lương phổ biến nhất hiện nay cho công việc sẽ dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng với nhân viên kiểm kê hàng toàn thời gian. Còn đối với việc làm kiểm kê hàng hóa bán thời gian thì mức lương sẽ được tính theo giờ và dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/giờ. Mức lương của công việc này thường phụ thuộc vào địa điểm làm việc và thời gian, thâm niên công việc. Thông thường việc làm kiểm kê hàng hóa tại các thành phố lớn sẽ có mức lương cao hơn.

Việc làm kế toán kho 

Kế toán kho hay còn gọi là kế toán theo dõi hàng tồn kho là một việc làm tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm chính trong việc lập hóa đơn chứng từ và theo dõi chi tiết hàng hóa trong kho, bao gồm cả tình hình hàng nhập - xuất - tồn; đối chiếu các hóa đơn, chứng từ sổ sách với số liệu thực tế do Thủ kho trình lên, giúp hạn chế tối đa những rủi ro, thất thoát cho doanh nghiệp. 

Công việc của một kế toán kho mang đặc trưng công việc của ngành Ngân hàng - Tài chính và kế toán - kiểm toán. Chính vì vậy, ứng viên cần phải có chứng chỉ kế toán liên quan và các kỹ năng nghiệp vụ công việc. Mức lương trung bình của việc làm này là 9 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là một số vị trí công việc về việc làm nhân viên kho123job.vn mang đến cho các bạn. Chúc các bạn sớm có được công việc yêu thích của mình.