Quản lý kho là công việc quan trọng và bắt buộc phải có trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Trải qua nhiều loại hình kinh tế, nhân viên kho vẫn giữ được những vị trí với vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy công việc đó thực chất là làm những gì và cơ hội việc làm của nhân viên kho hiện nay như thế nào, hãy cùng 123job.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

I. Việc làm nhân viên kho là gì?

Nhân viên kho hay còn gọi là thủ kho là một công việc không mới và cũng không quá xa lạ với nhiều người, nhất là trong hình thái xã hội kinh tế hiện nay. Kho là loại hình logistic truyền thống, rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là vị trí được sử dụng nhằm bảo quản, dự trữ nguyên liệu đầu vào hay thành phẩm đầu ra cũng như kiểm soát về số lượng các nguyên liệu đó của doanh nghiệp. Số nguyên liệu, sản phẩm đó sẽ được cung cấp cho quá trình sản xuất, đảm bảo quy trình được vận hành hanh thông.

Nhân viên kho là người đảm nhận công việc quản lý hàng hóa trong kho từ công đoạn nhập nguyên liệu đầu vào tới khi xuất sản phẩm đầu ra, bảo quản về chất lượng và kiểm soát về số lượng của các loại hàng hóa được cất giữ trong kho. Ngành nghề nhân viên kho có một lịch sử khá lâu đời. Nếu như nói bán hàng, kinh doanh là nghề nghiệp tồn tại qua mọi loại hình kinh tế xã hội thì song song tồn tại với thương nhân chính là tuyển dụng nhân viên kho.

Việc làm nhân viên kho là một trong số các công việc phổ biến của ngành giao nhận/ vận chuyển/ kho bãi.Nhân viên kho được coi là vị trí công việc quan trọng trong việc kiểm soát số lượng hàng hóa, sản phẩm, nguyên liệu. Bên cạnh đó nhân viên kho còn cần phải liên tục cập nhật tình trạng hàng hóa để báo cáo với các bộ phận khác nhập hàng cho kịp thời và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức. 

II. Cơ hội của việc làm nhân viên kho hiện nay

Nhân viên kho là nghề nghiệp có lịch sử phát triển lâu đời nhưng chưa bao giờ trở nên “lỗi mốt”, thất thế trước mọi loại hình thái kinh tế - xã hội. Với tầm quan trọng và vai trò không thể thay thế được mình vị trí nhân viên kho có mặt ở tất cả các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, các siêu thị Tuyển Nhân viên Kho siêu thị hay những cửa hàng có quy mô lớn vinsmart tuyển dụng và vừa cũng có tuyển vị trí nhân viên kho. Nhìn chung, đây là công việc có nhu cầu thị trường lớn, cơ hội việc làm đa dạng ở nhiều lĩnh vực, thích hợp với nhiều đối tượng việc làm.

Một vai trò của nhân viên kho nữa là kiểm soát, quản lý được lượng hàng tồn kho, giúp doanh nghiệp dễ dàng cân đối hoạt động xuất nhập hàng hóa, tránh tình trạng có hàng hóa bị tồn kho quá lâu, nguyên liệu bị bỏ quên dẫn đến hết hạn sử dụng, hỏng hóc,... Ngoài ra, nhân viên kho cũng là người giúp cho doanh nghiệp denso tiết kiệm chi phí, bán hàng hiệu quả nếu quản lý kho đúng cách. Bằng việc nắm rõ các mặt hàng, nguyên liệu trong kho, terumo bctincuommos nhân viên kho có thể giúp doanh nghiệp tính toán số lượng nguyên liệu đầu vào cần có, sản phẩm đầu ra được người tiêu dùng ưa thích,... Như vậy doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí và có cơ sở để đưa ra các kế hoạch kinh doanh nhằm nâng cao lợi nhuận tốt hơn.

Các công ty, doanh nghiệp dhl tuyển dụng nhân viên kho ngoại trừ khả năng làm việc thì cũng rất chú ý đến yếu tố tận tâm, trung thực bởi vai trò của nhân viên kho có thể ảnh hưởng rất lớn đến công ty. Có thể ví nhân viên kho aims toy planet cũng giống như một nhân viên bảo vệ trong quy mô nhỏ hơn vậy, nếu bản thân nhân viên kho có vấn đề thì khả năng gây ra tổn thất cho công ty là vô cùng dễ dàng. Vậy nên đây là vị trí công việc khá nhạy cảm trong doanh nghiệp.

Công việc nhân viên kho không yêu cầu nhiều về chuyên môn nhưng lại cần rất nhiều đức tính như chăm chỉ, trung thực, nhanh nhẹn,... Mức lương trung bình của công việc này dao động từ 5 - 8 triệu đồng, tùy thuộc vào quy mô kho, vị trí cũng như năng lực của nhân viên đó. Mức lương tuyển Nhân viên Kho lương cao cũng khá là ổn định đối với lao động phổ thông bình thường. Hơn nữa, mức thu nhập cũng có thể tăng lên dựa theo chế độ tăng lương, xét thưởng của từng công ty, doanh nghiệp tuyển nhân viên kho tại cầu giấy, hà nội.

Bạn có thể thấy số lượng doanh nghiệp, công ty và cửa hàng ở Việt Nam hiện nay là vô cùng nhiều và vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Điều này tạo điều kiện cho việc làm nhân viên kho phát triển và tạo cơ hội việc làm cho nhiều người. Hiện nay có nhiều thông tin tuyển dụng về việc làm nhân viên kho tại Hà Nội, việc làm nhân viên kho tại Hồ Chí Minh hay việc làm nhân viên kho tại Hải Dương… được đăng tải trên nhiều nguồn. Một trong số đó là các website tìm việc và 123job.vn chính là một cái tên uy tín để bạn lựa chọn. Hãy truy cập ngay vào 123job.vn để có cơ hội biết đến hàng trăm cơ hội việc làm nhân viên kho hấp dẫn

III. Các công việc của việc làm nhân viên kho phổ biến nhất ở Việt Nam 

Có thể nhận thấy, để có hàng hóa bán kịp thời, để có nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất hàng hóa thì việc tiến hành kiểm soát về số lượng các loại mặt hàng trong kho và tiến hành nhập chúng là điều vô cùng quan trọng. Do vậy, việc làm nhân viên kho đóng một vị trí không thể thay thế được. Dưới đây là một số vị trí công việc việc làm nhân viên kho123job.vn mang đến các bạn:

1. Việc làm thủ kho 

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc làm thủ kho là gì? Có thể hiểu, thủ kho là những người phụ trách quản lý hàng trong kho, trong đó việc làm thủ kho bao gồm tất cả các công đoạn từ lúc nhập hàng, bảo quản lưu trữ hàng, xuất hàng, thống kê số liệu hàng tồn kho nếu có. Dưới đây là một số đầu mục công việc mà người làm thủ kho cần thực hiện và được ghi cụ thể trong bản mô tả công việc

- Thực hiện kiểm tra các chứng từ và thực hiện việc nhập, xuất hàng. Trực tiếp nhận các chứng từ giao hàng, tiến hành lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng hoặc kế toán theo quy định.

- Lưu trữ phiếu nhập, phiếu xuất kho. Liên tục theo dõi quá trình nhập hàng, đôn đốc việc mua hàng, trực tiếp làm thủ tục mua hàng và theo dõi nhập hàng, cẩn thận sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Để trở thành một người thủ kho chuyên nghiệp bạn cần phải hội tụ nhiều tố chất khác nhau như sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc; kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng quản lý và sắp xếp đồ đạc khoa học, logic. Ngoài ra, việc sử dụng thành thạo các phần mềm lưu trữ tài liệu là điều vô cùng quan trọng. 
Dưới đây là mức lương cho việc làm thủ kho tại một số địa điểm trên cả nước: 

- Việc làm nhân viên thủ kho tại Hà Nội có mức lương từ 7 triệu đồng - 9 triệu đồng/ tháng.
- Việc làm nhân viên thủ kho tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình là 8 triệu đồng/tháng.
- Việc làm nhân viên thủ kho tại Đà Nẵng có mức lương từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. 

2. Việc làm phụ kho 

Nhiên viên phụ kho là người sắp xếp, quản lý kho hàng, đảm bảo chất lượng hàng hóa, làm các thủ tục kiểm kê hàng hóa, theo dõi hàng tồn hay thiếu để báo lại với quản lý kho sắp xếp. Việc làm phụ kho là công việc cần sự cẩn thận, tỉ mỉ nhằm duy trì và đảm bảo quá trình sản xuất, cung cấp, phân phối hàng hóa, vật tư kịp thời, góp phần giảm chi phí lưu thông và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của kho. Nhân viên phụ kho sẽ phối hợp và thực hiện công việc cùng thủ kho để tiến hành công việc một cách tốt nhất. 

Các kỹ năng quan trọng của một nhân viên phụ kho chuyên nghiệp là kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập kho và xuất kho, kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho một cách khoa học, khả năng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng. Dưới đây là mức lương của vị trí phụ kho để các bạn tham khảo:

- Nhân viên phụ kho có dưới 1 năm kinh nghiệm: lương từ 5 -7 triệu đồng/tháng. 
- Nhân viên phụ kho từ 2 - 3 năm kinh nghiệm lương trung bình là 8,5 triệu đồng/tháng.
- Nhân viên phụ kho chuyên nghiệp có mức lương có thể lên đến 12 triệu đồng/tháng. 

3. Việc làm quản lý kho 

Quản lý kho là vị trí quan trọng và không thể thiếu được đối với việc làm ngành giao nhận/ vận chuyển/ kho bãi. Công việc của họ ngoài tổ chức, bảo quản và quản lý số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho thì còn cần phải phải giám sát và đôn đúc công việc đối với các nhân viên thủ kho và những cá nhân khác làm việc trong kho. Các kỹ năng không thể thiếu được đối với một quản lý kho chuyên nghiệp là kỹ năng quản lý, kỹ năng tổ chức, khả năng giám sát và kỹ năng tạo động lực làm việc cho nhân viên. Có nhiều yếu tố quyết định đến mức lương của việc làm này, trong đó có trình độ chuyên môn của mỗi người, kinh nghiệm làm việc và tác động của địa điểm làm việc. Đây là một vài con số mà 123job.vn đưa ra để các bạn tham khảo:

- Việc làm quản lý kho tại Hà Nội có mức lương từ 8 triệu đồng - 12 triệu đồng/ tháng.
- Việc làm  quản lý kho tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình là 9 triệu đồng/tháng.
- Việc làm  quản lý kho tại Đà Nẵng có mức lương từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. 

4. Việc làm nhân viên kiểm kê hàng trong kho 

Việc làm kiểm kê hàng hóa trong kho là một vị trí vô cùng quan trọng. Đây  là công việc cần phải thực hiện các hoạt động như cân, đo, đong, đếm số lượng các sản phẩm hàng hóa cũng như đánh giá chất lượng và trạng thái của chúng. Công việc này giúp doanh nghiệp xác nhận được tình hình bán hàng và các sản phẩm hàng tồn kho về số lượng cũng như thời hạn sử dụng để có kế hoạch cho hoạt động nhập và xuất hàng hóa. Ứng viên muốn làm tốt công việc này cần phải chăm chỉ và vô cùng tỉ mỉ với công việc vì đây là vị trí đòi hỏi tính chính xác cao.

Việc làm kiểm kê hàng hóa là công việc có mức lương đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường mức lương phổ biến nhất hiện nay cho công việc sẽ dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng với nhân viên kiểm kê hàng toàn thời gian. Còn đối với việc làm kiểm kê hàng hóa bán thời gian thì mức lương sẽ được tính theo giờ và dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/giờ. Mức lương của công việc này thường phụ thuộc vào địa điểm làm việc và thời gian, thâm niên công việc. Thông thường việc làm kiểm kê hàng hóa tại các thành phố lớn sẽ có mức lương cao hơn.

5. Việc làm kế toán kho 

Kế toán kho hay còn gọi là kế toán theo dõi hàng tồn kho là một việc làm tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm chính trong việc lập hóa đơn chứng từ và theo dõi chi tiết hàng hóa trong kho, bao gồm cả tình hình hàng nhập - xuất - tồn; đối chiếu các hóa đơn, chứng từ sổ sách với số liệu thực tế do Thủ kho trình lên, giúp hạn chế tối đa những rủi ro, thất thoát cho doanh nghiệp. 

Công việc của một kế toán kho mang đặc trưng công việc của ngành Ngân hàng - Tài chính và kế toán - kiểm toán. Chính vì vậy, ứng viên cần phải có chứng chỉ kế toán liên quan và các kỹ năng nghiệp vụ công việc. Mức lương trung bình của việc làm này là 9 triệu đồng/ tháng.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm nhân viên kho hơn

1. Kỹ năng sắp xếp, tổ chức

Sắp xếp hàng hóa là một kỹ năng cần thiết của nhân viên kho. Hàng hóa được sắp xếp hợp lý, khoa học sẽ tạo điều kiện cho việc.bảo quản, tìm kiếm hàng hóa. Kho sẽ đóng vai trò lưu trữ hàng hóa, nguyên liệu của một hay nhiều công ty. Nếu không được sắp xếp gọn gàng, hợp lý thì việc sản xuất cũng như xuất nhập, giao hàng cho khách có nguy cơ bị trì hoãn, hàng hóa bị hư hỏng hoặc thất lạc.

2. Kỹ năng tin học

kỹ năng công nghệ trong việc sử dụng các chương trình như Word, Excel  chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn làm tốt công việc của một nhân viên kho. Nhân viên kho không cần quá giỏi công nghệ một chuyên gia máy tính nhưng nên biết sử dụng và nếu sử dụng thành thạo.một số phần mềm chuyên môn thì càng tốt. Kỹ năng này sẽ hỗ trợ việc truy tìm cơ sở dữ liệu, máy scan; hỗ trợ theo dõi mặt hàng hóa, lô hàng cũng như nhiều thông tin quan trọng khác.

3. Sức khỏe tốt

Làm việc ở bộ phận kho sẽ đòi hỏi nhân viên phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc. Nhân viên kho hầu hết sẽ phải đứng làm việc cả ngày, đi lại liên tục,... Chịu đựng việc hoạt động nhiều giờ liền như nâng vác hàng, vận hành trang thiết bị trọng lượng nặng, cúi người trong thời gian dài,... Cũng có những hoạt động có thể hỗ trợ thực hiện bằng máy móc tuy nhiên về cơ bản nhân viên kho vẫn cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt để có thể nâng, vác vật nặng.

V. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên kho tại 123job.vn

Để ứng tuyển ngay công việc nhân viên kho thông quan website 123job.vn bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau:

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm Tuyển Nhân viên Kho Lương Cao tại Hà Nội, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Mặc dù công việc nhân viên kho không đòi hỏi và yêu cầu cao về trình độ của ứng viên nhưng nếu không thật sự nhiệt huyết và có trách nhiệm thì cũng khó để hoàn thành tốt công việc này. Điều quan trọng là ở bản thân người nhân viên luôn học hỏi và cố gắng thì xuất phát điểm có ra sao cũng sẽ có thể thành công. Trên đây là một số vị trí công việc về việc làm nhân viên kho123job.vn mang đến cho các bạn. Chúc các bạn sớm có được công việc yêu thích của mình. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!