Bình Dương là một “miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp muốn đầu tư và phát triển và là “mảnh đất vàng” cho những người có nhu cầu tìm việc làm tại đây. Với các tiềm năng lớn về kinh tế, dịch vụ, bất động sản,... thị trường lao động ở Bình Dương từ khi tiến hành công nghiệp hóa đến nay chưa bao giờ hết “nóng”.

I. Cơ hội việc làm tại Bình Dương

Bình Dương là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Đây là một tỉnh có dân số lớn ưu tiên thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao, các dịch vụ hỗ trợ phát triển như khu công nghiệp, khu đô thị. Đó không chỉ là cơ hội cho các bạn trẻ đang tìm kiếm công việc mình đam mê mà còn phù hợp với những người lao động cần một công việc ổn định, thoải mái. Chính vì vậy mà nhu cầu tìm kiếm việc làm bán hàng tại Bình Dương, việc làm phiên dịch viên tại Bình Dương, việc làm lễ tân tại Bình Dương…  đang tăng lên một cách nhanh chóng. 

Bình Dương là tỉnh có tới 28 khu công nghiệp đang hoạt động với khoảng 940 dự án đầu tư, trong đó có tới hơn 600 dự án có số vốn đầu tư nước ngoài. Với số lượng khu công nghiệp nhiều như vậy thì nhu cầu lao động của các khu công nghiệp cũng rất nhiều. Lao động địa phương không đủ để đáp ứng nhu cầu lao động tại các xí nghiệp, nhà máy. Đó là lý do có rất nhiều người nhập cư ngoại tỉnh tới đây làm việc và dự định sẽ ở lại định cư luôn. 

Không chỉ thu hút nguồn nhân lực ở các ngành kinh tế công nghiệp, khi mật độ dân số tăng cao, nhân lực ở ngành xây dựng cũng cần được tăng cường. Đặc biệt, Bình Dương có số lượng đô thị khá lớn (9 đô thị), bởi vậy ngành dịch vụ về y tế, giáo dục,... cũng đòi hỏi phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu của dân cư. Với mật độ dân số khoảng 628 người/km², cơ hội tìm việc làm Bình Dương cũng nhiều như ở các khu vực khác như việc làm Kiên Giang, tìm việc làm tại Tây Ninh, tuyển dụng Vĩnh Long, việc làm Quy Nhơn, việc làm Bình Thuận, việc làm Vũng Tàu, việc làm Đồng Nai, việc làm Đà Nẵng,việc làm TPHCM, tuyển dụng Cần Thơ,... và sẽ không ngừng phát triển trong tương lai.

II. Các việc làm phổ biến tại Bình Dương 

Bình Dương có nhiều hình thức kinh doanh, bao gồm cả kinh doanh cá nhân, kinh doanh hộ gia đình, kinh doanh tự phát,... và ở trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau: ngành công nghiệp, kỹ thuật cơ khí, việc làm bán hàng, nhân viên kinh doanh, hành chính văn phòng, ngành du lịch, việc làm thời vụ, việc làm tại nhà,... Với số lượng khu công nghiệp tại Bình Dương và thị trường lao động hiện nay thì tìm việc làm Bình Dương đang có 4 công việc phổ biến nhất.

1. Việc làm nhân viên kỹ thuật cơ khí

Là một trong những ngành nghề then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Nhân viên kỹ thuật cơ khí đang là nghề thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Bạn sẽ được thực hiện các công việc gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. 

Chính vì nhu cầu nhân sự vô cùng lớn nhưng kỹ thuật cơ khí hiện đang rất khan hiếm tại nhiều nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, mức lương của nhân viên kỹ thuật cơ khí hiện nay cũng khá ổn, dao động trong khoảng từ 5-8 triệu, cũng có những vị trí có mức lương cao từ 8-12 triệu tùy thuộc quy mô công ty, quỹ lương của công ty, yêu cầu công việc, địa phương làm việc, kinh nghiệm và năng lực nhân viên. 

2. Việc làm kế toán trưởng

Ở vị trí này các bạn cần có kiến thức chuyên môn cao nắm vững các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, các quy định về thuế, tài chính và nhiều vấn đề liên quan để có thể quản lý bộ phận kế toán...Kế toán trưởng là Kiểm soát và quản lý quy trình lập hồ sơ sổ sách, nhập dữ liệu kế toán, hạch toán các bút toán thanh toán, các quy trình kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán cũng như các tài liệu khác có liên quan của doanh nghiệp

Kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp kế toán trưởng chỉ có mức lương khoảng 15-20 triệu, nhưng cũng có những doanh nghiệp đang chi trả cho vị trí này tới 80-100 triệu/tháng.​ Sự khác biệt này phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán.

3. Việc làm nhân viên marketing

Được xếp vào top những ngành giàu sức hút và có triển vọng nhất hiện nay. Nhân viên marketing là người thực hiện các kế hoạch do Giám đốc và Trưởng phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động Marketing diễn ra trơn tru, đều đặn. Họ sẽ là người quản lý “kho vũ khí” với những chiến thuật khôn ngoan, mạnh dạn, nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh công ty. Họ cũng là người tổ chức và đo lường hiệu quả các chiến dịch quảng cáo/truyền thông trên các kênh quảng bá với ngân sách cho phép

Mức lương của nhân viên Marketing thường dao động từ 5 đến 7 triệu/tháng. Có những doanh nghiệp trả đến 10 triệu/ tháng nhưng yêu cầu mức độ hoàn thành công việc cao.

4. Việc làm kiến trúc sư

Kinh tế xã hội phát triển, sự đô thị hóa, bùng nổ về xây dựng là các yếu tố thúc đẩy ngành kiến trúc phát triển. Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên cấp thiết. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người

 Mức lương của việc làm kiến trúc sưtại Việt Nam trung bình dao động từ 5 triệu- 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào vị trí làm việc, kinh nghiệm và địa điểm làm việc

  • Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm mức lương kiến trúc sư dao động từ 3,5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng.

  • Từ 6 triệu đến 10 triệu/tháng là mức lương trung bình đối với những ứng viên đã có 1 – 3 năm kinh nghiệm làm việc với vị trí tương đương.

  • Từ 10 – 20 triệu đồng/tháng là mức lương đối với những nhân viên hội tụ đầy đủ các điểm mạnh như: trình độ chuyên môn; kinh nghiệm thực tế…

5. Việc làm công nhân nhà máy, xí nghiệp

Công nhân nhà máy, xí nghiệp đang là ngành nghề phổ biến nhất tại Bình Dương và cũng là ngành luôn nằm trong top tìm việc làm Bình Dương trong tình trạng “khát lao động”. Nghề công nhân nhà máy, xí nghiệp ở tìm việc làm Bình Dương chủ yếu tập trung ở các ngành như giày da, may mặc, dệt vải, gỗ, chế biến,... Số lượng công nhân các nhà máy, xí nghiệp ở đây cần lên đến hơn 50000 người. Đây là ngành nghề khá dễ tính trong việc tuyển chọn lao động: không yêu cầu bằng cấp, không đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc,... Làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp chỉ cần chăm chỉ, cần cù còn mọi thứ sẽ được đào tạo từ đầu, hướng dẫn bài bản. Vậy nên công việc này là một lựa chọn tốt cho nhiều lao động trẻ đang muốn tìm việc làm ở Bình Dương không cần bằng cấp.

6. Việc làm tài xế lái xe để vận chuyển hàng hóa

Có bộ phận chế biến sản phẩm tất nhiên sẽ có bộ phận vận chuyển. Tài xế lái xe để vận chuyển hàng hóa đến khách hàng tại Bình Dương cũng là công việc “cần câu cơm” của nhiều người. Tìm việc làm Bình Dương với nghề tài xế, lái xe cần đòi hỏi cao hơn nghề công nhân nhà máy, xí nghiệp ở chỗ bạn cần có bằng lái xe mà hầu hết sẽ là các loại xe tải. Nhóm nghề này có số lượng tuyển khi tìm việc làm Bình Dương cũng rất hấp dẫn, chế độ lương thưởng khá cao. Công việc này chỉ yêu cầu bạn chuyên chở hàng hóa từ nhà máy, xí nghiệp tới các nơi cung ứng, doanh nghiệp phân phối sản phẩm,... Tìm việc làm Bình Dương cũng tuyển cả tài xế, lái xe riêng nhưng công việc này ít hơn là chuyên chở hành hóa. Ngoài bằng lái xe B2, bạn cũng nên trang bị cho mình một đức tính cẩn thận nếu muốn làm công việc này. Hiện nay, có rất nhiều địa phương tìm việc làm Bình Dương đang có nhu cầu tìm nhân lực như: việc làm lái xe tại Bình Dương; tuyển tài xế ở Tân Uyên, Bình Dương; tuyển lái xe tải Bến Cát, Bình Dương;tuyển lái xe Dĩ An, Bình Dương;...

7. Việc làm bảo vệ

Công việc bảo vệ phù hợp với nam giới nhiều hơn là nữ giới. Tìm việc làm Bình Dương thì việc làm bảo vệ được đánh giá là một trong những công việc nhàn hạ, không cần đòi hỏi nhiều về trình độ chuyên môn hay tuổi tác. Hầu hết các đơn vị tuyển dụng chỉ yêu cầu về sức khỏe, sự thật thà, nếu có thêm kinh nghiệm nữa thì sẽ tốt hơn. Hầu hết các đơn vị tuyển dụng vị trí bảo vệ khi tìm việc làm Bình Dương cũng là các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp như khu công nghiệp Đại Đăng. Ngoài ra thì có thêm một số siêu thị, trung tâm mua sắm, công ty,... cũng cần tuyển bảo vệ.

III. Kỹ năng tìm việc làm tại Bình Dương 

Sau khi ra trường, bạn cần tận dụng thời gian để tìm hiểu các thông tin tuyển dụng từ các công ty. Nếu bạn đã được một công ty nào đó nhận vào làm ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường thì điều đó rất tuyệt, còn lại đại đa số sau khi ra trường phải tự tìm kiếm công việc cho mình.

Có nhiều cách để tìm kiếm công việc phù hợp với bạn. Ngày nay, internet phát triển mạnh, bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin từ các nhà tuyển dụng từ website.Qua các trang báo, bạn cũng có thể tìm thấy thông tin của các nhà tuyển dụng phù hợp với bạn hoặc bạn có thể tìm những trang web tuyển dụng để đăng ký tài khoản và tự giới thiệu bản thân mình. Hãy làm một bảng giới thiệu về bản thân thật ấn tượng. Những công ty có nhu cầu họ sẽ chủ động tìm kiếm các ứng viên thích hợp. Bạn sẽ có thêm cơ hội để gặp gỡ những nhà tuyển dụng tuyệt vời.

- Kỹ năng tìm kiếm: Để tìm kiếm được việc làm tại Bình Dương, bạn cần phải biết được những thông tin tuyển dụng tốt nhất. Với công nghệ phát triển như hiện nay, các trang thông tin điện tử tuyển dụng luôn được chú ý với chi phí rẻ và dễ dàng đăng tin và dễ dàng tìm kiếm. Bạn có thể tìm hiểu các trang thông tin tuyển dụng uy tín hàng đầu như 123job.vn, chotot… Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu các thông tin về việc làm kinh doanh tại Bình Dương, việc làm phiên dịch viên tại Bình Dương, việc làm chăm sóc khách hàng tại Bình Dương… trên các tờ báo tìm việc làm. 

- Kỹ năng nghiên cứu để thích nghi với môi trường mới: Với môi trường làm việc nào thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ về nơi bạn chuẩn bị làm việc. Hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu cách làm việc, văn hóa công ty… để việc làm tại Bình Dương của bạn được thuận lợi nhất. 

- Kỹ năng tạo CV ấn tượng: Sau khi tìm hiểu xong về việc làm tại Bình Dương và chọn được công việc phù hợp, bạn cần tạo cho mình một CV thật ấn tượng. CV phải thật sự tốt để tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc gồm: CV, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch, các chứng chỉ bằng cấp có liên quan… Bạn có thể tham khảo mẫu CV xin việc ấn tượng trên website 123job.vn nhé

Kỹ năng giao tiếp: Các việc làm nhân viên tư vấn tại Bình Dương, việc làm kinh doanh tại Bình Dương, việc làm chăm sóc khách hàng tại Bình Dương… đòi hỏi bạn cần có kỹ năng giao tiếp cực kỳ tốt. Giao tiếp tốt giúp bạn truyền tải được đúng, đủ thông tin đến người nhận, giúp ích cho công việc cũng như cuộc sống của bạn. 

IV. Những lưu ý khi tìm việc tại Bình Dương

Để được chấp nhận trở thành nhân viên chính thức của công ty thì bạn phải chuẩn bị cho mình một số lưu ý sau đây:

- Chuẩn bị tốt những yêu cầu cơ bản từ nhà tuyển dụng việc làm tại Bình Dương: Những yêu cầu cơ bản này thường sẽ được nhà tuyển dụng đề cập ngay trong bài tuyển dụng ban đầu. Bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ về các yêu cầu trên, có thể tìm hiểu thêm cả về công ty để tăng cơ hội cho bản thân.

- Tươm tất vẻ ngoài trước khi đi phỏng vấn xin việc làm tại Bình Dương: Ngoại hình là ấn tượng đầu tiên khi bạn bước vào buổi phỏng vấn. Bạn nên lưu ý ăn mặc gọn gàng, lịch sự để tạo ấn tượng ban đầu cũng như thể hiện sự tôn trọng của bản thân với người đối diện nhé.

- Sắp xếp, trình bày CV ấn tượng: CV trình bày rõ ràng, mạch lạc, ấn tượng cùng kinh nghiệm việc làm sẽ tạo cho bạn cơ hội khá lớn trước những đối thủ khác đấy.

- Thái độ thể hiện trong buổi phỏng vấn: Những điều trên chỉ là đòn bẩy đưa bạn đến với buổi phỏng vấn. Thành hay bại lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của bạn.

V. Hướng dẫn tìm việc làm tại Bình Dương, ứng tuyển tại 123job

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tại Bình Dương, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Tại trang web của 123job không chỉ có các thông tin về tìm việc làm tại Bình Dương mà còn ở rất nhiều việc làm ở các tỉnh thành khác với đa dạng, phong phú về số lượng công việc. Cùng với các kênh thông tin tuyển dụng khác thì 123job cũng là một kênh thông tin đáng tin cậy để bạn có thể tham khảo các chương trình tuyển dụng. Hãy bỏ ra vài giây để truy cập vào 123job.vn để bạn không phải bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng của bản thân. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!