Ngay cái nhìn đầu tiên, thành phố Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng sâu sắc của một đô thị lớn nhất, náo nhiệt nhất và năng động nhất cả nước. Những phố xá đèn sáng trưng, những hoạt động vui chơi giải trí kéo dài đến tận khuya. Những dòng xe cộ hối hả trên khắp các ngả đường dường như không bao giờ dứt. TpHCM đã để thương để nhớ cho những ai ghé qua nơi đây dù chỉ 1 lần nhiều quá. Vậy làm sao có thể tìm kiếm được việc làm TpHCM để gắn bó với nơi đây lâu dài? Theo dõi bài viết dưới đây để được 123job bật mí những kỹ năng cần có để tìm việc làm TpHCM nhé!

I. Cơ hội việc làm tại Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là một thành phố trẻ, năng động và phát triển bậc nhất Việt Nam, là một trong những trung tâm kinh tế năng động với tỷ trọng GDP chiếm ¼ của cả nước. 

Chính vì vậy mà cơ hội tìm kiếm việc làm ở đây cũng rất cao. Các công việc được tuyển dụng nhiều như nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, lễ tân, phiên dịch viên… đặc biệt được tuyển dụng ở các địa điểm như việc làm tại quận 1, việc làm tại quận 2, việc làm tại quận 3, … Đây đều là những quận phát triển kinh tế bậc nhất tại TP Hồ Chí Minh. 

Là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh mang tới cho các ứng viên hàng nghìn cơ hội việc làm TpHCM khác nhau. Trong đó các công việc phổ biến và thu hút hơn cả có thể kể đến như: Việc làm nhân viên hành chính tại Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việc làm buổi tối tại Hồ Chí Minh, Việc làm nhân viên bán hàng Tại Quận 12, Hồ Chí Minh, Việc làm kỹ sư xây dựng tại Quận 10, Hồ Chí Minh…Ngoài ra một số quận được đánh giá là “ngôi sao sáng” và hàng năm tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm TpHCM có thể kể đến như: việc làm quận 8, việc làm quận 2, việc làm quận 11, việc làm quận 12...Đây đều là những quận phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bậc nhất tại TP Hồ Chí Minh. 

II. Các việc làm phổ biến nhất tại Hồ Chí Minh

Là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu Việt Nam, Hồ Chí Minh mang tới cho các ứng viên hàng nghìn cơ hội việc làm khác nhau. Trong đó các công việc phổ biến và thu hút hơn cả có thể kể đến là việc làm nhân viên tư vấn, việc làm nhân viên Marketing, việc làm kế toánviệc làm thiết kế đồ họa. 

1. Việc làm nhân viên tư vấn

Nhân viên tư vấn là vị trí công việc có thể làm ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Công việc chính của họ là đưa ra các lời khuyên, cách giải quyết cho các vấn đề mà khách hàng, người cần giúp đỡ gặp phải. 

Ngày nay, cácnhân viên tư vấn có thể hoạt động và làm việc theo nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, xét theo mục đích phục vụ đối tượng, nhân viên tư vấn được chia thành 3 hình thức: Nhân viên tư vấn cá nhân, nhân viên tư vấn gia đình và nhân viên tư vấn nhóm.

Mức lương của việc làm nhân viên tư vấn khá đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ, năng lực người làm, địa điểm làm việc, thời gian gắn bó với nghề. Nhưng nhìn chung, mức lương của nhân viên tư vấn tại TP Hồ Chí Minh khá cao so với các tỉnh thành khác trên cả nước, dưới đây là chi tiết:

- Mức lương của thực tập sinh nhân viên tư vấn: dao động trong khoảng 1,500.000 - 3,000.000 đồng/tháng.
- Mức lương của nhân viên tư vấn mới ra trường: trung bình khoảng 5.000.000 đồng/tháng.
- Lương của nhân viên tư vấn từ 1 - 3 năm kinh nghiệm: 7.000.000 - 9.000.000 đồng/tháng.
- Lương của nhân viên tư vấn từ 3 - 5 năm kinh nghiệm: 10.000.000 - 12.000.000 đồng/tháng.
- Nhân viên tư vấn với trình độ cao có thể đạt 25.000.000 đồng/tháng

2. Việc làm nhân viên Marketing

Marketing ngày nay được coi là ngành nghề hot của giới trẻ khi cơ hội việc làm lớn và mức lương hấp dẫn. Nhân viên Marketing trong tiếng Anh là Marketing Executive, công việc chính của họ là thực hiện, triển khai các chiến dịch và sự kiện nhằm truyền thông thương hiệu và thúc đẩy các hoạt động bán hàng cho công ty, doanh nghiệp.

Công việc của nhân viên Marketing liên quan tới việc phân tích thị trường để tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng; lên kế hoạch cho sản phẩm, thương hiệu; triển khai các chiến dịch truyền thông trên các nền tảng và phương tiện digital Marketing. 

Được coi là công việc trong mơ của nhiều người, nhân viên Marketing đem đến nhiều cơ hội cũng như thách thức để ứng viên khẳng định năng lực bản thân. Dưới đây là mức lương phổ biến dành cho vị trí việc làm nhân viên Marketing tại TP Hồ Chí Minh:

- Vị trí thực tập sinh Marketing: mức lương dao động từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng/tháng.
- Nhân viên Marketing mới ra trường: 6.000.000 - 8.000.000 triệu đồng/tháng.
- Nhân viên Marketing có kinh nghiệm trên 3 năm: 12.000.000 - 20.000.000 triệu đồng/tháng.

3. Việc làm Kế toán

Kế toán - Kiểm toán từ bao đời nay vẫn luôn là công việc ước mơ của nhiều người. Không chỉ môi trường làm việc chuyên nghiệp mà mức lương cho vị trí việc làm kế toán cũng vô cùng hấp dẫn. 

Công việc của một kế toán thường liên quan tới việc tiếp nhận, thu thập và xử lý các dữ liệu lên quan tới chứng từ kế toán. Ngoài ra, kế toán viên cũng thường theo dõi và tính toán giá thành cho các sản phẩm và thực hiện các công việc liên quan tới hàng tồn kho… 

Nhìn chung mức lương của việc làm kế toán tại TP Hồ Chí Minh khá cao. Ngoài ra, mức lương của kế toán còn phụ thuộc vào trình độ, năng lực và địa điểm làm việc. Dưới đây là một số mức lương các bạn có thể tham khảo:

- Việc làm thực tập sinh kế toán: 4.000.000 đồng/tháng
- Việc làm kế toán cho sinh viên mới ra trường: 6.000.000 - 7.000.000 đồng/tháng.
- Việc làm kế toán cho người có từ 1 - 3 năm kinh nghiệm: 8.000.000 - 10.000.000 đồng/tháng.
- Việc làm kế toán trưởng có 5 năm kinh nghiệm: 12.000.000 - 25.000.000 đồng/tháng.

4. Việc làm thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa được gọi là các designer, công việc của nhân viên thiết kế đồ họa liên quan tới việc sử dụng nghệ thuật trong hình ảnh để đáp ứng các nhu cầu và mục đích khác nhau. Một số mục đích của việc làm thiết kế đồ họa hiện nay có thể kể đến như thiết kế các ấn phẩm phục vụ việc xây dựng và truyền thông thương hiệu; thiết kế hình ảnh cho các nhân vật hoạt hình, nhân vật trong game, truyện tranh, thiết kế hình ảnh trong Marketing.

Việc làm thiết kế đồ họa có thể trở thành một công việc tự do được gọi là freelancer và là một trong những vị trí công việc có mức lương cao. Dưới đây là một số mức lương tham khảo:

- Mức lương khởi điểm dành cho việc làm thiết kế đồ họa thường từ 6.000.000 - 10.000.000 đồng/tháng.
- Mức lương cho người có kinh nghiệm từ 1 - 2 năm là 10.000.000 - 17.000.000 đồng/tháng. 

Ngoài ra mức lương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ năng lực của từng người, địa điểm làm việc… 

Có thể thấy, hiện nay việc làm TpHCM xuất hiện ngày càng nhiều, tạo ra hàng nghìn công ăn, việc làm cho người lao động. Bên cạnh một số thông tin tuyển dụng như: Tìm việc làm Bình Dương, tìm việc lái xe tphcm, khu công nghệ cao quận 9 tuyển dụng, việc làm bán thời gian tphcm… thì thông tin tuyển dụng việc làm TpHCM cũng khá được quan tâm. Với một số lượng việc làm TpHCM nhiều như vậy thì 123job tin chắc rằng bạn sẽ sớm tìm được cho mình một việc làm TpHCM phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân thôi. 

III. Kỹ năng tìm việc làm tại Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh được biết đến la thành phố sôi động, trung tâm kinh tế lớn với các vị trí việc làm vô cùng hấp dẫn. Do đó có thể nói đây là nơi có cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, để có thể có được công việc mong muốn thì ứng viên phải có các kỹ năng tìm việc làm, trong số đó có thể kể đến như:

- Kỹ năng nghiên cứu: dù làm việc ở đâu, công ty to hay nhỏ, làm việc với hình thức nào (freelancer, partime, fulltime…) bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về nơi bạn chuẩn bị làm việc. TP.Hồ Chí Minh là một nơi phát triển, năng động, có rất nhiều công ty lớn nhỏ hoạt động tại đây. Hãy tìm hiểu về cách làm việc, văn hóa công ty, guồng quay công việc tại đây để không bị chậm chân hoặc choáng ngợp trước khối lượng công việc khi mới bắt đầu làm việc.

- Kỹ năng tìm kiếm: để tìm kiếm được một công việc tốt thì bạn biết được đâu là nơi bạn có thể biết được những thông tin tuyển dụng tốt. Với thành phố phát triển như Hồ Chí Minh thì chắc chắn những trang thông tin điện tử luôn là lựa chọn hàng đầu của các công ty ở đây vì chi phí rẻ lại rất tiện lợi để đăng tin. Bạn có thể tìm hiểu các trang thông tin tuyển dụng uy tín như 123job.vn. Ngoài ra ứng viên cần chú ý đến các cụm từ khóa tìm kiếm như việc làm tại quận 1, việc làm tại quận 2, việc làm tại quận 7… 

- Kỹ năng viết CV ấn tượng: vì đa số các công ty tại TP.HCM sẽ đăng thông tin trên các trang web tuyển dụng và lựa chọn các ứng viên qua CV vì vậy bạn cần chuẩn bị một mẫu CV xin việc ấn tượng gửi qua mail và có thể qua được vòng đầu tiên trước khi được nhận lịch phỏng vấn. Hãy viết tất cả những thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc bạn đã từng có, điểm mạnh trong công việc của bạn, hoặc có thể bạn kèm theo những sản phẩm mà bạn đã làm được hay thành tích mà bạn đã đạt được ở những công ty cũ để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn thay vì những ứng viên khác. Khi được hẹn phỏng vấn bạn hãy mang theo những giấy tờ như giấy khai sinh bản sao, chứng minh nhân dân bản sao, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bằng cấp, chứng chỉ mà bạn có… 

- Kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là một kỹ năng được đánh giá là vô cùng quan trọng trong suốt quá trình bạn tìm việc làm TpHCM và đi làm. Đặc biệt đối với một số công việc như việc làm chăm sóc khách hàng tại Hồ Chí Minh, việc làm nhân viên tư vấn tại Hồ Chí Minhthì kỹ năng giao tiếp lại càng cần thiết và không thể thiếu được.

- Khả năng thích nghi với môi trường mới: Nếu bạn đang tìm việc làm tại Hồ Chí Minh với mong muốn cải thiện mức lương của mình thì việc đầu tiên trước khi tìm việc tại đây là tìm hiểu kỹ đầu tiên về lối sống, văn hóa sinh hoạt tại thành phố này, có những gì cần lưu ý, thay đổi để thích nghi với cuộc sống ở đây không? 

- Chuẩn bị sẵn sàng với bộ CV xin việc ấn tượng: Các bạn có thể sử dụng sẵn các mẫu CV chuyên nghiệp trên website của 123job.vn, bên cạnh đó các bài viết liên quan như cách viết CV chuyên nghiệp ấn tượng đều vô cùng hữu ích. Đón đọc thêm bài viết "Viết CV xin việc: Các lưu ý quan trọng không thể bỏ qua" để rút ra thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. 

- Chuẩn bị sẵn một tâm thế khi đi phỏng vấn xin việc tại thành phố Hồ Chí Minh: chúc mừng bạn vì đã vượt qua vòng lọc CV xin việc. Tiếp đến, khi đi phỏng vấn bạn cần mặc các trang phục trang nghiêm và gọn gàng đầu tóc. Bên cạnh đó, thái độ tự tin, chuyên nghiệp cũng là điều cần thiết. Một số kỹ năng cần chú ý trong buổi phỏng vấn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trả lời các câu hỏi xử lý tình huống, kỹ năng mềm, kỹ năng phân tích, kỹ năng giải quyết vấn đề… 

IV. Hướng dẫn tìm việc làm, ứng tuyển tại 123job

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tại Hồ Chí Minh, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, chỉ với 7 bước đơn giản là bạn đã có thể nhanh chóng tìm kiếm được việc làm TpHCM phù hợp rồi đấy. Đối với các chức danh và địa điểm khác như: Việc làm Vũng Tàu, việc làm Củ Chi, việc làm tại Hà Nội, việc làm Bắc Ninh… thì bạn vẫn sẽ thực hiện những bước tương tự như vậy nha.

Trên đây là một số việc làm TpHCM phổ biến và kỹ năng tìm kiếm việc làm TpHCM mà 123job muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết trên giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm cho mình được một việc làm TpHCM mà bản thân yêu thích. 123job chúc bạn thành công!