Cơ hội việc làm tại Sơn La

Sơn La được biết đến là một tỉnh miền núi Tây Bắc Bộ, có diện tích lớn thứ ba ở nước ta. Với đường biên giới quốc gia dài đến 250km, Sơn La được xem là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Sơn La còn là nơi có nhà máy thủy điện Sơn La nằm trên sông Đà, cung cấp điện cho vùng Bắc bộ kết hợp với hệ thống đường bộ với 4 quốc lộ trọng điểm nối khu vực kinh tế của các tỉnh tiếp giáp. Tất cả đều là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nói chung và việc làm tại Sơn La nói riêng. 

Các việc làm phổ biến nhất tại Sơn La

Tháng 9 năm 2019, tỉnh Sơn La có 1.248.415 người dân sinh sống, đây là tỉnh có dân số lớn nhất Tây Bắc Bộ. Đây sẽ là nguồn nhân lực cần thiết làm đòn bẩy cho sự phát triển việc làm tại Sơn La. Đặc biệt, những năm gần đây, Mộc Châu đang là điểm đến thu hút lượng khách du lịch rất lớn, nhiều nhất là giới trẻ. Từ đó các việc làm tại Sơn La cũng có nhu cầu tăng cao. 

Việc làm chăm sóc khách hàng

Dù doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nào, khách hàng cũng là “nguồn sống” giúp đơn vị hoạt động và phát triển. “Lắng nghe – Thấu hiểu – Thỏa mãn” là tôn chỉ của hầu hết bộ phận chăm sóc khách hàng ở hầu hết doanh nghiệp.

Chăm sóc khách hàng là toàn bộ công việc diễn ra nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hoặc vượt quá mong đợi đó. Để làm tốt công việc này, nhân viên chăm sóc khách hàng cần lắng nghe tâm tư của khách, tìm hiểu nguyên nhân cũng như mục đích cuối cùng, từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả nhất, phù hợp với tính chất của công ty. Tiêu chí đánh giá nhân viên chăm sóc khách hàng dựa vào phương pháp, thời gian cũng như kết quả giải quyết vấn đề.

Công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng là đầu mối tiếp nhận và xử lý mọi feedback của khách hàng, lên kế hoạch thăm hỏi khách hàng thân thiết, khách VIP, phối hợp với bộ phận Marketing triển khai kế hoạch quảng cáo, khuyến mãi, thiết lập, triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của khách về sản phẩm, dịch vụ, từ đó có phương pháp điều chỉnh hợp lý...

Mức lương trung bình của việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng dao động trong khoảng từ 7- 10 triệu đồng/tháng tùy vào kinh nghiệm và khả năng làm việc thực tế.

Việc làm biên, phiên dịch tiếng Anh

Khi nhắc đến Sơn La là người ta nhớ ngay đến đồi chè Mộc Châu, nơi đây không chỉ phát triển khách du lịch nội địa mà còn thu hút rất nhiều những vị khách đến từ nước ngoài. Một đoàn du lịch theo tour sẽ cần ít nhất 1 phiên dịch viên để giúp họ có thể hiểu được những nét văn hóa đặc sắc ở nơi họ đang đặt chân đến. Vì thế việc làm phiên dịch tiếng Anh ở Sơn La hoàn toàn không chịu yếu thế so với các công việc khác.

Biên phiên dịch tiếng Anh có thể hiểu là những người sử dụng tiếng Anh phiên dịch, chuyên thực hiện các công việc chuyển thể ngôn ngữ từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt với 2 hình thức là biên dịch và phiên dịch.

Phiên dịch là quá trình thông dịch tiếng Anh, nghĩa là việc dịch từ tiếng Việt qua tiếng Anh hoặc ngược lại qua hình thức vấn đáp bằng lời nói hay các cử chỉ điệu bộ giữa hai hoặc nhiều người khác nhau mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu của lời nói gốc.

Cũng giống như phiên dịch, biên dịch cũng có vai trò trong việc chuyển ngữ, nhưng nếu phiên dịch là chuyển thể trực tiếp thì biên dịch sẽ chuyển thể gián tiếp qua hình thức văn bản mà không phải chịu quá nhiều áp lực về mặt thời gian hay đòi hỏi kỹ năng giao tiếp giống người làm phiên dịch.

Một biên phiên dịch viên giỏi cần có các tố chất như năng lực ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, viết lách, tư duy, tính cách, đạo đức nghề nghiệp… Việc làm biên phiên dịch tại Sơn La có mức lương khá ổn, rơi vào 6 đến 8 triệu/tháng tùy vào kinh nghiệm và năng lực của ứng viên.

Việc làm nhân viên bán hàng

Ở Sơn La cũng có rất nhiều các chi nhánh cửa hàng, doanh nghiệp vì vậy việc làm nhân viên bán hàng cũng là một trong những ngành khá “hot”. Một nhân viên bán hàng sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu, và quảng bá và tư vấn sản phẩm của công ty, sắp xếp, trưng bày hàng hóa tại cửa hàng phụ trách, ghi nhận thông tin bán hàng, giải quyết khiếu nại của khách hàng và thực hiện các công việc khác được giao…

Mức lương của việc làm này cũng rất cạnh tranh, trung bình khoảng 7-10 triệu đồng/tháng, phụ thuộc vào kinh nghiệm, tư duy và khả năng thuyết phục khách hàng, KPI sản phẩm…

Việc làm nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công việc của nhân viên kinh doanh là đảm nhận các công việc trong công ty như quản lý, xây dựng chiến lược, môi giới tiếp thị… với mục đích đẩy sản phẩm đi nhanh chóng và đem về những lợi nhuận lớn cho công ty.

Một nhân viên kinh doanh cần phải hội tụ đủ các yếu tố như:

- Sự đam mê: bạn cần có tham vọng, luôn muốn đổi mới thay đổi bản thân tốt hơn với công việc hiện tại của mình, điều này sẽ giúp bạn tạo động lực cho những khó khăn trước mắt

- Sự kiên trì: luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, biết lắng nghe là những yếu tố giúp bạn rèn luyện những kỹ năng tốt nhất để thuyết phục khách hàng hiệu quả

- Sự quyết đoán: bạn cần có sự tự tin vào những quyết định của mình, đó là một phần yếu tố giúp bạn thành công

Mức lương của một nhân viên kinh doanh theo khảo sát dao động từ 7- 10 triệu đồng, và cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: kinh nghiệm, tư duy, năng lực

Sơn La là một tỉnh có vị trí chiến lược nhưng vì địa hình đồi núi nên gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư. Tuy nhiên, mức lương cho các việc làm tại Sơn La không phải là thấp so với các thành phố lớn phía Bắc, chính vì vậy, các bạn có thể yên tâm về tính ổn định và khả năng thăng tiến.

Kỹ năng tìm việc làm tại Sơn La

Sơn La tuy là tỉnh thành trên vùng núi hiểm trở, không có điều kiện phát triển mạnh mẽ như vùng đồng bằng nhưng việc làm tại Sơn La cũng có sự cạnh tranh lớn. Để có được một công việc phù hợp với mức lương ổn định, cơ hội thăng tiến rõ rệt thì ắt hẳn bạn sẽ cần quan tâm đến những kỹ năng dưới đây.

- Kỹ năng tìm kiếm: Bạn có thể tìm kiếm việc làm tại Sơn La trên các trang báo, trang web tuyển dụng việc làm uy tín, đáng tin cậy có thể kể đến như 123job.vn, vieclam24h… Trên đây, bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin về các việc làm từ phía nhà tuyển dụng như việc làm kế- kiểm toán, nhân viên thu ngân, việc làm ngân hàng…từ mức lương, địa điểm làm việc, chế độ, yêu cầu công việc đều được cập nhật đầy đủ. 

- Kỹ năng nghiên cứu: Bạn phải nghiên cứu kỹ môi trường làm việc, các công việc cần chuẩn bị, các công việc cần làm từ lúc chuẩn bị phỏng vấn để tạo được ấn tượng tốt nhất. Sơn La là một tỉnh có sự cạnh tranh trong công việc rất lớn, nếu bạn không nghiên cứu tốt công việc, nhiệm vụ của mình thì bạn sẽ khó bắt kịp với các nhân viên khác

- Kỹ năng viết CV: Bước tiếp theo để chuẩn bị cho công việc mới và ấn tượng được với các nhà tuyển dụng là có một CV ấn tượng. Hồ sơ xin việc của bạn cần đầy đủ các giấy tờ bao gồm CV, thư giới thiệu (nếu có), chứng minh thư, giấy khám sức khỏe… và CV của bạn cũng cần ghi đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có, các bằng cấp chứng chỉ để các nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn nhận.

- Kỹ năng giao tiếp: Bạn chắc hẳn luôn hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, nếu không biết cách giao tiếp, bạn rất dễ gây hiểu nhầm và không truyền đạt được ý muốn của mình. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công trong hầu hết các lĩnh vực.  

- Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để công việc hoàn thành một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Một nhóm ăn ý là một nhóm mỗi người đều phải biết lắng nghe, giảm cái tôi xuống, cùng nhau góp ý, sửa đổi để công việc có kết quả tốt nhất. 

- Kỹ năng ngoại ngữ và tin học: Để có được một công việc cạnh tranh tại Sơn La hay nhiều nhất là Mộc Châu, nơi đang phát triển mạnh về du lịch với lượng khách nước ngoài tăng hàng năm thì thành thạo kỹ năng ngoại ngữ và tin học là điều bắt buộc. Nếu bạn muốn có một công việc tốt thì nhất định nên biết ít nhất một ngoại ngữ như tiếng Anh để có thể trao đổi trong công việc và giao tiếp với du khách nước ngoài. 

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc

Hành trình tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp có thể sẽ khiến nhiều bạn trẻ bối rối, lo lắng và mệt mỏi. Nhưng đừng vội nản chí hay chùn bước, 5 lưu ý sau đây của có thể giúp bạn tăng tốc:

Học cách tiếp thu như một miếng bọt biển: Một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn trong vài tuần đầu tiên là hấp thụ càng nhiều càng tốt. Hãy tìm hiểu văn hoá doanh nghiệp, phong cách đồng đội, chính sách công ty và các mục tiêu của tổ chức thông qua các mạng lưới tìm kiếm nhân sự uy tín.

Đặt câu hỏi: Vài tuần đầu tiên trong công việc là giai đoạn khá thuận lợi, khi cả sếp và đồng nghiệp đều rất chào đón, hoà nhã, kiên nhẫn với sự ngơ ngác lẫn vô vàn thắc mắc của bạn. Hãy tận dụng điều này! Khi nào thấy bối rối hoặc tò mò về vấn đề nào đó, nên mạnh dạn hỏi để làm sáng tỏ thông tin và nhớ cẩn thận ghi chú câu trả lời vào sổ tay.

Hiểu rõ về quyền lợi của bản thân và những gì công ty cung cấp: Nhà nước đã ban hành nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động trong mối quan hệ với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, vì mới ra trường, “chân ướt chân ráo” khởi động sự nghiệp nên đôi khi bạn sẽ khá mơ hồ hoặc không rành rẽ. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ để không bị mất quyền lợi nhé.

Lưu ý khi tìm việc

Với thực tế rằng tuyển dụng trực tuyến đang là cách tương đối mới, người tìm việc tiếp tục sai lầm khi tìm kiếm và ứng tuyển vào các vị trí. Những sai lầm này có thể gây bất lợi cho bạn khi tìm việc. Hãy thật sáng suốt, chỉ truy cập vào các trang web có độ tin cậy cao như 123job,… hoặc truy cập trực tiếp vào trang web, fanpage chính thức của công ty, doanh nghiệp.

Chúc bạn đọc sẽ tìm được công việc như ý!