Nhân viên ngân hàng luôn là nghề được săn đón và hiếm khi thấy có dấu hiệu hạ nhiệt trong suốt những năm qua. Nếu bạn cũng đã và đang có mong muốn tìm hiểu về vị trí này, nội dung sau đây sẽ đem tới cho bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất…

Sau những chia sẻ ở bài viết Cơ hội và thách thức của nghề nhân viên ngân hàng (Phần I), chắc hẳn không ít bạn đã lựa chọn được vị trí nhân viên ngân hàng phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Còn bây giờ, nếu bạn tiếp tục băn khoăn làm cách nào để thực hiện mục tiêu đó, nội dung sau chính là câu trả lời.

I. Những yếu tố tạo nên một nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp và thành công

1. Học tốt các môn tự nhiên

Nhân viên ngân hàng có đặc thù công việc là các con số. Khả năng tính toán cộng với tư duy logic và trí nhớ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà khâu “đầu vào” của các cơ sở đào tạo Tài chính - Tiền tệ - Ngân hàng thường chọn các học sinh khối A (Toán, Lý, Hoá). Nếu bạn muốn làm việc trong ngân hàng mà còn kém một chút về các môn tự nhiên, hãy cố gắng ngay từ bây giờ nhé.

2. Trung thực, thật thà

Bất cứ công việc nào, ngành nghề nào cũng đều cần tính trung thực. Đối với một nhân viên ngân hàng thì đòi hỏi này lại càng thật sự là yêu cầu tiên quyết. Hãy tưởng tượng xem ngày nào bạn cũng “ngồi trên cả núi tiền” và nếu trong đầu bạn xuất hiện suy nghĩ “tư lợi” chút chút thôi thì... hậu quả đã thật khó lường. Hơn nữa, với nhiệm vụ của nhân viên ngân hàng, bạn sẽ phải tiếp xúc hàng ngày với khách hàng, với tiền bạc, với các đối tác (đặc biệt là ở các ngân hàng thương mại). Tất nhiên, sẽ có không ít những “lời đề nghị riêng tư” gửi tới bạn kèm theo những điều khoản thỏa thuận vô cùng hấp dẫn. Vì thế nếu ai đó kém trung thực sẽ gặp không ít các khó khăn trong quá trình làm việc và tất nhiên rất khó để thành công.

3. Cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ

Nếu bạn là người cẩu thả và đãng trí, hãy suy tính kỹ lưỡng trước khi chọn nghề làm nhân viên ngân hàng. Bởi chỉ một sai sót nhỏ về con số có thể đẩy bạn vào vấn đề của một số tiền khổng lồ và hàng tá những rắc rối khác. Có khi cả sự nghiệp của bạn và bao nhiêu người khác cũng bị phá hỏng chỉ vì “lầm lẫn nhỏ” đó. Vì vậy, cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối luôn phải là tôn chỉ hoạt động của những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

4. Thành thạo tin học

Ngày nay, máy tính đã đi vào mọi chi tiết nhỏ trong công việc hàng ngày ở bất cứ ngành nghề nào. Đối với hoạt động ngân hàng, yêu cầu này lại càng cần thiết. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Không có khả năng này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc. Thậm chí trong một số nghiệp vụ, nếu không sử dụng được máy tính thì sẽ không làm việc được. Do vậy, một điều kiện gần như tiên quyết khi nộp đơn vào vị trí nhân viên ngân hàng là bạn phải thành thạo tin học văn phòng.

5. Khả năng ngoại ngữ

Làm việc trong ngân hàng nghĩa là bạn có khả năng phải tiếp xúc với người nước ngoài một cách thường xuyên, và đi kèm với nó là các hợp đồng, ký kết... Vì thế, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành kinh tế, tài chính không chỉ còn là điều kiện hỗ trợ mà đã trở thành yêu cầu tất yếu với nhân viên ngân hàng Việt Nam hiện nay. Quan trọng như vậy, nên khi bạn thi tuyển vào các ngân hàng, hầu hết đều có một vòng tuyển bắt buộc là thi tuyển về ngoại ngữ.

khả năng ngoại ngữ của nhân viên ngân hàng
Khả năng ngoại ngữ của nhân viên ngân hàng

6. Năng lực giao tiếp

Năng lực giao tiếp được đặc biệt coi trọng với một nhân viên ngân hàng giỏi giang. Năng lực giao tiếp của nhân viên ngân hàng là khả năng thể hiện mình, biết tiến, lùi đúng lúc trong quá trình giao dịch, đàm phán với đối tác, nhạy cảm, nắm bắt nhanh ý đồ của đối tác, nhẹ nhàng, mềm mỏng và kiên quyết khi cần thiết để thuyết phục đối tác.Bạn cũng nên nhớ rằng năng lực này cần được rèn luyện thường xuyên, kết hợp với một vốn văn hoá nền phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc.

7. Khả năng sức khoẻ

Cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, sức khoẻ là đòi hỏi thiết yếu với những nhân viên ngân hàng. Bạn cần có sức bền lớn, khả năng chịu đựng dẻo dai và một thần kinh tuyệt vời. Công việc trong ngành ngân hàng thường căng thẳng về thời gian và phải chịu áp lực lớn, đặc biệt trong những đợt “cao điểm” như đầu hoặc cuối năm… Nếu bạn không có sức khoẻ tốt, thần kinh không vững, bạn sẽ rất dễ lâm vào tình trạng suy nhược. Bởi vì bạn là mắt xích trong một dây chuyền nên những vấn đề như thế làm ảnh hưởng không chỉ tới hiệu quả làm việc của bạn mà cả những người xung quanh.

8. Khả năng rèn luyện bản thân

Cuối cùng, không ai sinh ra đã có đầy đủ phẩm chất cần thiết cho sự thành đạt của mình. Khi mới sinh ra, bạn có thể đã mang trong mình một vài phẩm chất đặc biệt như đầu óc thông minh hơn người, chân tay nhanh nhẹn... Nhưng cả những tố chất thiên phú ấy cũng chỉ có thể giúp ích cho bạn sau này nếu được qua quá trình rèn luyện của bản thân bạn. Thực tế đã chứng minh, ở không ít các thiên tài, danh nhân, rất nhiều phẩm chất là do chính rèn luyện mà có. Do vậy, khả năng rèn luyện bản thân cũng là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên ngân hàng.

II. Mức lương các vị trí nhân sự trong ngân hàng ở Việt Nam

Theo báo cáo của công ty tư vấn nhân sự First Alliances, tài chính – ngân hàng là một trong 5 lĩnh vực có thu nhập cao nhất tại Việt Nam. Trong đó, có Giám đốc điều hành nhận lương lên đến 680 triệu/tháng, tức hơn 8 tỷ trong 1 năm. So với khảo sát của First Alliances cách đây 3 năm (2016), trong khi khoảng lương của CEO vẫn từ 15.000-30.000 USD/tháng thì lương của các vị trí phía dưới tăng khá nhiều. Chẳng hạn như nhân viên ngân hàng vị trí RM ở mảng bán lẻ (Chuyên viên quan hệ khách hàng) có mức lương trung bình từ 350-500 USD (2016) đã tăng lên 500-800 USD năm 2018. Mức lương này hẳn sẽ có nhiều chênh lệch tùy theo từng chi nhánh, nhà băng,…

Tuy nhiên, tổng quan có thể thấy thu nhập nhân viên ngân hàng đã tăng lên đáng kể trong vài năm trở lại đây. Báo cáo này còn dựa trên dữ liệu người lao động tại ngân hàng ngoại và ngân hàng Việt, tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, mức lương nhân viên ngân hàng không có nhiều khác biệt giữa 2 vùng miền, xong vẫn có một vị trí tại TP.HCM nhỉnh hơn so với tại Hà Nội, chẳng hạn như vị trí Chuyên viên cao cấp quan hệ khách hàng tại TP.HCM có mức lương từ 2.000-3.000 USD trong khi tại Hà Nội là từ 1.500-2.000 USD. Ngoài ra, thu nhập của nhân viên ngân hàng nước ngoài cũng vượt trội hơn so với các ngân hàng Việt. Ví dụ như chuyên viên khách hàng doanh nghiệp nước ngoài có lương từ 1.500-2.000 USD trong khi ngân hàng Việt là 800-1.5000 USD. Dưới đây là mức lương của nhân viên ngân hàng tại những bộ phận lớn nhất trong ngân hàng thuộc mảng quan hệ khách hàng.

các mức lương của nhân viên ngân hàng
Mức lương cho nhân viên ngân hàng

III. Lưu ý khi viết CV xin việc ngành tài chính ngân hàng và kinh nghiệm phỏng vấn thành công

Thông thường hầu hết các ngân hàng đều có những mẫu đơn ứng tuyển riêng. Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây, các ngân hàng đều yêu cầu thêm CV từ các ứng viên và đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên. Do đó để trở thành nhân viên ngân hàng, khi viết CV ứng tuyển, bạn cần phải có những lưu ý sau: 

  • Hãy phân loại, sắp xếp thông tin một cách rõ ràng, một cách có tổ chức. Điều này thể hiện bạn là người cẩn thận, làm việc khoa học - đây là tố chất quan trọng của những người nhân viên ngân hàng. 
  • Ngoài ra bạn hãy liệt kê những vị trí thực tập hay kinh nghiệm đã từng làm trong các lĩnh vực như đầu tư, tài chính, ngân hàng, kinh doanh… - đây sẽ là điểm cộng hoàn hảo cho CV của bạn. 
  • Nên nhớ mọi thông tin trong CV đều phải chính xác. Nếu ngay cả CV xin ứng tuyển vị trí nhân viên ngân hàng mà bạn còn có thể cẩu thả viết sai thì chắc chắn cơ hội để CV của bạn được chọn chỉ còn dưới 40%. Các vị trí trong ngân hàng hay công ty tài chính đều yêu cầu độ chính xác cao, không có sai lệch.

IV. Những ngân hàng tiêu biểu đáng để nộp đơn xin việc ở Việt Nam

Sau đây là danh sách các ngân hàng với mức lương bình quân của nhân viên ở con số “khủng”, tất nhiên hoàn toàn tương ứng với chất lượng nguồn nhân lực. Khi bạn có đủ kinh nghiệm, kiến thức dành cho công việc, thì đây hoàn toàn là những ngân hàng xứng đáng để bạn nộp đơn vào.

1. Một số các ngân hàng tư nhân/thương mại cổ phần Việt Nam:

VIETINBANK (Ngân hàng Công thương Việt Nam): Là hệ thống mạng lưới ngân hàng ngày càng trải rộng trên toàn quốc với khoảng 155 chi nhánh và trên 1.000 phòng giao dịch. Vietinbank đã xây dựng 9 công ty hạch toán và 5 đơn vị sự nghiệp; hình thành quan hệ đại lý với khoảng 900 ngân hàng; định chế tài chính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Và Vietinbank cũng là ngân hàng tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại và thương mại điện tử tại Việt Nam. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng Vietinbank xấp xỉ 25.3 triệu đồng/ người/ tháng.

BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam): Là ngân hàng thương mại lớn thứ nhì Việt Nam (sau Agribank). BIDV thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt; được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. BIDV đã hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng BIDV dao động khoảng 25 triệu đồng/người/tháng.

Nhân viên ngân hàng bidv
Ngân hàng BIDV

VIETCOMBANK hiện có gần 14.000 cán bộ nhân viên, với hơn 400 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước, gồm 1 Hội sở chính tại Hà Nội, 1 Chi nhánh Sở Giao Dịch, 1 Trung tâm Đào tạo, 89 chi nhánh và hơn 350 phòng giao dịch trên toàn quốc, 2 công ty con tại Việt Nam, 2 công ty con và 1 văn phòng đại diện tại nước ngoài, 6 công ty liên doanh, liên kết. Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.100 máy ATM và trên 49.500 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.800 ngân hàng đại lý tại trên 155 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thu nhập trung bình nhân viên ngân hàng Vietcombank xấp xỉ 34.44 triệu đồng/ người/ tháng.

Nhân viên ngân hàng vietcombank
Nhân viên ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Tên giao dịch: Sacombank) là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, thành lập vào năm 1991. Năm 2012, Sacombank có vốn điều lệ là 14.176 tỷ đồng, được coi là ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ và hệ thống chi nhánh lớn nhất Việt Nam. Thu nhập trung bình nhân viên ngân hàng Sacombank là khoảng 19,06 triệu đồng/người/tháng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (Tên giao dịch tiếng Anh là Military Commercial Joint Stock Bank), hay gọi tắt là Ngân hàng Quân đội. Có tên viết tắt là ngân hàng TMCP Quân đội hoặc MB, là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, một doanh nghiệp của Quân đội Nhân dân Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng. Thời điểm năm 2017, vốn điều lệ của ngân hàng là 18,155 nghìn tỷ đồng, tổng tài sản của ngân hàng năm 2017 là hơn 300 nghìn tỷ đồng. Các cổ đông chính của Ngân hàng Quân đội là Vietcombank, Viettel, và Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam. Ngoài dịch vụ ngân hàng, Ngân hàng Quân đội còn tham gia vào các dịch vụ môi giới chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh địa ốc bằng cách nắm cổ phần chi phối của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Hiện nay, Ngân hàng Quân đội đã có mạng lưới khắp cả nước với trên 100 chi nhánh và 180 điểm giao dịch trải dài khắp 48 tỉnh thành phố. Ngân hàng còn có chi nhánh tại Lào và Campuchia. Thu nhập trung bình nhân viên ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội là 31.4 triệu đồng/ người/ tháng.

Eximbank có vốn điều lệ tính đến thời điểm hiện tại đạt 12.335 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 13.317 tỷ đồng. Eximbank hiện là một trong những ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất trong khối ngân hàng TMCP tại Việt Nam. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng Eximbank là 21 triệu đồng/người/tháng.

2. Các ngân hàng quốc tế tại Việt Nam:

HSBC: HSBC là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Ngân hàng có 1 sở giao dịch chính; 1 chi nhánh và 5 phòng giao dịch tại TP. HCM; 1 chi nhánh; 3 phòng giao dịch và 1 quỹ tiết kiệm tại Hà Nội; 4 chi nhánh tại Bình Dương; Cần Thơ; Ðà Nẵng; Ðồng Nai và 2 văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng HSBC lên tới 50 triệu đồng/người/tháng.

ANZ: ANZ Việt Nam có hơn 750 nhân viên. Vốn điều lệ hiện tại của ngân hàng là 3.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính công bố mới nhất của ANZ Việt Nam, ngân hàng này có vốn chủ sở hữu tính đến 31/12/2013 là 3.803 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 2013 đạt 407,508 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số năm 2012 là 279,053 tỷ đồng. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng ANZ là xấp xỉ 70 triệu đồng/người/tháng.

SHINHAN VIETNAM: Shinhan Vietnam Bank là ngân hàng 100% vốn nước ngoài có vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam. Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng Shinhan Việt Nam bao gồm 1 Hội sở, 9 chi nhánh và phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng Shinhan Vietnam cũng ở mức khá cao.

Nhân viên ngân hàng Shinhanbank
Nhân viên ngân hàng Shinhan Bank

Trên đây là chia sẻ cụ thể về những mức lương thực tế của nhân viên ngân hàng cũng như những cách giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp Tài chính - Ngân hàng. Mong rằng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích nhất, chúc bạn luôn may mắn và thành công!