Bạn đã biết công việc của cộng tác viên là gì chưa? Tại sao lại cần tuyển CTV và vai trò của CTV trong kinh doanh hiện nay là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó!

 

Cộng tác viên là một công việc có tính chất tự do, không thuộc nhân viên chính của công ty, cũng không bị gò bó thời gian làm việc. Hiệu suất của hộ hầu hết được tính theo chỉ tiêu KPIs mà họ đạt được mỗi tháng. Hãy cùng 123job tìm hiểu sâu hơn về việc làm cộng tác viên qua bài viết dưới đây nhé!

Cộng tác viênCộng tác viên không nhất thiết phải đến công ty làm việc có thể làm việc tại nhà và làm việc lúc rảnh rỗi

I. Lợi ích của công việc đem lại cho cộng tác viên 

  • Tăng thêm thu nhập cho bản thân: Dù không phải nhân viên chính thức thế nhưng cộng tác viên vẫn là một vị trí tuyển dụng trong một doanh nghiệp được trả lương. Làm cộng tác viên chủ yếu là một công việc bán thời gian và phù hợp với các bạn sinh viên đang đi học muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

  • Không phải chịu sức ép nặng về nghĩa vụ và trách nhiệm: Cộng tác viên không phải vị trí nhân viên chính thức vậy nên yêu cầu khi tuyển dụng cũng như sức ép về nghĩa vụ hoặc trách nhiệm của vị trí cũng sẽ thấp hơn.

  • Tích lũy kinh nghiệm: Dù bạn chỉ làm cộng tác viên thế nhưng về cơ bản bạn vẫn thực hiện nhiệm vụ và nghĩa vụ của một nhân viên trong công ty. Vậy nên mọi công việc bạn làm đều sẽ đóng góp cho doanh nghiệp dù ít hay nhiều và bản thân sẽ học hỏi và tích lũy được thêm kinh nghiệm để phát triển.

II. 3 cách tìm kiếm cộng tác viên online hiệu quả nhất 

1. Tìm cộng tác viên trên các nhóm trên mạng xã hội: Facebook

Cùng với thời đại 4.0 ngày càng phát triển, mạng xã hội với một lượng người dùng khổng lồ đã trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp khi tìm kiếm các ứng cử viên phù hợp, đặt biệt là Facebook. Facebook hiện nay đang đứng top 1 trong các mạng xã hội với độ phủ sóng rộng nhất với hơn 1.5 tỷ người dùng mỗi ngày. 

Mọi người thường có thói quen theo dõi và chia sẻ thông tin lên mạng xã hội cho bạn bè. Vì vậy mà việc tuyển dụng trên Facebook đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm công việc cộng tác viên bằng những tin tuyển dụng từ chính fanpage của công ty/doanh nghiệp hoặc có thể dùng một ngân sách phù hợp để chạy quảng cáo những bài tuyển dụng đến những người có cùng chung chí hướng.

Hiện nay có vô số group tuyển dụng xuất hiện trên Facebook có đến hàng triệu thành viên. Đảm bảo cho việc tìm cộng tác viên của bạn sẽ dễ dàng hơn, 123job sẽ đưa ra một số Group tuyển dụng sau đây:

  • Hội Freelancer hay Những người làm việc tự do

Hội Freelancer là một group công khai, tuy nhiên thì bạn vẫn cần phải ấn yêu cầu tham gia và chờ đợi sự đồng ý của quản trị viên thì mới có thể bắt đầu đăng tin tuyển dụng. Hội freelancer là một group đa lĩnh vực, tại đây có rất nhiều Agency tham gia cùng mong muốn tìm kiếm nhân lực tài năng cho doanh nghiệp mình. Cùng với số lượng thành viên lên đến hơn nghìn người, việc tìm kiếm cho công ty một nhân tài sẽ không phải là điều quá khó khăn.

  • Freelancer Viet Nam hay Hội thích làm việc tự do

Freelancer Viet Nam là một Group công khai với hàng nghìn lượt theo dõi, gồm rất nhiều thành viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau như: Dịch sách, viết báo, lập trình, làm web, logo… Bạn cũng có thể bắt đầu đăng tin tuyển dụng ngay từ bây giờ nếu muốn tìm kiếm cộng tác viên cho công việc của mình.

  • vLance hay Làm freelance, kiếm thêm thu nhập

Vlance là sàn giao dịch làm việc tự do hàng đầu tại Việt Nam. Xuất thân từ cộng đồng Freelancer lớn nhất cả nước với hơn 340.000 thành viên đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đến với Vlance chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cộng tác viên có kinh nghiệm cũng như kỹ năng để hoàn thành dự án với mức chi phí vô cùng hợp lý mà không bao giờ trễ deadline.

2. Đăng tin tuyển dụng lên Forum – Diễn đàn tuyển dụng

Chắc hẳn đã lâu lắm rồi bạn mới nghe lại cụm từ “Diễn đàn” hay còn được gọi là Forum. Cụm từ này khá nổi tiếng với những lứa tuổi 9x. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, mọi người đã quên đi một nền tảng rất mạnh này. Và Forum tuyển dụng nổi tiếng nhất hiện nay đang là Forumotion.

Forumotion thành lập vào 2014, nghĩa là ngay trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của mạng xã hội khác. Với con số thành viên chỉ có khoảng 500 người tuy nhiên con số bài tuyển dụng vẫn đang duy trì đều đặn với tần suất khoảng 50 – 100 bài tuyển dụng/ngày. Đây là con số không quá lớn tuy nhiên đủ để hiểu rằng vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng này để tìm cộng tác viên.

3. Tìm cộng tác viên trên Website tuyển dụng

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình ứng cử viên phù hợp sau hai cách trên, hãy tiếp tục tìm cộng tác viên bằng cách lên các website tuyển dụng uy tín nhất hiện nay. Sở dĩ cách này được để sau cùng vì thường nó sẽ đòi hỏi bạn phải đăng ký tài khoản rồi xác nhận thì bạn mới bắt đầu đăng việc được. Với hai cách trên, bạn sẽ được trực tiếp nói chuyện với ứng cử viên trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thường thì những cộng tác viên có kinh nghiệm cũng như chuyên nghiệp sẽ thường tìm đến các website vì nó có độ uy tín cao.

Các website tuyển cộng tác viên uy tín hiện nay có thể kể đến:

  • 123job.vn

123job là tập hợp của những thành viên trẻ, tài năng, tràn trề nhiệt huyết và khát khao cống hiến. Họ yêu thích công việc có thể tạo ra các sản phẩm việc làm uy tín và review công ty hiện đại giúp mọi người tìm được việc làm phù hợp cùng nơi làm việc tuyệt vời. 

Người tìm việc: Tìm được công việc phù hợp nhất, giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Tìm được kiến thức lộ trình học tập phát triển của bản thân. Tìm được nơi tư vấn, hỗ trợ, hỏi đáp.

Nhà tuyển dụng: Tuyển dụng, kết nối những nhân sự tốt, phù hợp về đạo đức, chuyên môn, cùng mục tiêu, kết nối với ứng viên tiện lợi và nhanh chóng

  • vLance.vn

vLance.vn là sàn kết nối freelancer với doanh nghiệp. Tại đây, mỗi ngày có gần 30.000 cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm freelancer. Nhu cầu tìm freelancer của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn, và lúc đó vLance dần đã trở thành địa chỉ “truy tìm” nhân lực quen thuộc của nhiều doanh nghiệp.

Đối với những nhà tuyển dụng, thông tin về cộng tác viên luôn được cân nhắc rất kỹ càng, mọi thông tin cơ bản tại vLance luôn yêu cầu chính xác nhất, đảm bảo và xác nhận triệt để trước khi cộng tác viên có thể bắt đầu báo giá công việc trên website. Ngoài ra, khi tìm được cộng tác viên ưng ý, bạn cũng không phải lo lắng về phương thức và kỹ năng giao tiếp. Doanh nghiệp và freelancer hoàn toàn có thể trao đổi về tiến độ công việc thông qua hệ thống tin nhắn trực tiếp ngay trên website.

  • Upwork

Upwork là một website được rất nhiều doanh nghiệp quốc tế tin dùng để tìm kiếm cộng tác viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ việc thiết kế hình ảnh đến thiết kế phần mềm cũng như hầu hết tất cả các công việc yêu cầu trình độ cao khác đều có cộng tác viên phù hợp trên Upwork. Rất nhiều cộng tác viên tại Việt Nam đã tìm được những công việc phù hợp, thành công với Upwork vì thế mà nền tảng này đang rất được ưa chuộng bởi các cộng tác viên chuyên nghiệp.

Muốn được công nhận là một cộng tác viên trên Upwork thì bạn sẽ phải đi qua khá nhiều bước thiết lập thông tin cá nhân. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả cộng tác viên và doanh nghiệp. Vì thế mà các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ tin cậy của Upwork.

  • Ybox

Ybox hay Youth Box thường được gọi là “chiếc hộp thông tin dành cho sinh viên”. Với nhiều thông tin chất lượng, thu hút đặc biệt là về chủ đề tuyển dụng đã lôi kéo vô số thanh niên trẻ đến với website này. Chính vì vậy mà Ybox đang dần trở thành một trong những website tuyển dụng cộng tác viên chất lượng trong giới sinh viên.

Tất cả mọi tin tuyển dụng về tất cả ngành nghề đều được đưa vào một chủ đề duy nhất trong phần tuyển dụng. Từ việc bán hàng đến quản lý Fanpage, tất cả đều xuất hiện trên màn hình chính ngay khi bạn truy cập vào đó. 

III. Mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất 

quản trị nhân sựCộng tác viên là công việc dễ dàng tìm kiếm, ứng tuyển phù hợp với những bạn muốn tìm công việc làm thêm

Cộng tác viên là cá nhân làm việc theo chế độ cộng tác với một tổ chức và không thuộc biên chế của tổ chức đó. Cộng tác viên được trả thù lao theo từng công việc hoàn thành hoặc theo tiến độ thực hiện công việc. Trên thực tế, các doanh nghiệp thường tuyển dụng các cộng tác viên để thực hiện, hỗ trợ các công việc kết thúc trong một thời hạn nhất định, địa điểm làm việc thường tự do. 

Hợp đồng cộng tác viên là sự thỏa thuận giữa hai bên doanh nghiệp và cộng tác viên, theo đó bên cộng tác sẽ thực hiện công việc cho doanh nghiệp, doanh nghiệp phải trả tiền cho cộng tác viên theo hợp đồng và thỏa thuận. Dưới đây là mẫu hợp đồng cộng tác viên mới nhất, độc giả có thể tham khảo: Mẫu hợp đồng cộng tác viên

IV. Kết luận

Có rất nhiều chuyên gia sẵn sàng từ bỏ công việc toàn thời gian của mình để đến với con đường làm cộng tác viên. Đầu tư vào một công việc cộng tác viên được đánh giá tốt trong thực tế có thể mang lại những lợi thế chưa từng có cho doanh nghiệp của bạn. Hãy bắt đầu kết nối với tự do phù hợp và chuyên nghiệp nhất nhé! Chúc bạn may mắn!