Khi tìm hiểu về ngành quản lý nhân sự thì bạn sẽ làm việc với các vấn đề như thu nhập, quy trình làm việc và công cụ làm việc. Theo đánh giá của nhiều người thì đây thực sự là công việc đáng mơ ước với cơ hội việc làm rộng mở. Hãy cùng khám phá nhé!

IV. Thu nhập của nhân viên ngành quản lý nhân sự

Khi lựa chọn bất cứ ngành nghề nào chắc hẳn ai cũng đã từng suy xét đến mức lương mà mình được nhận. Vậy thu nhập của một nhân viên ngành quản lý nhân sự là bao nhiêu? Liệu có đủ để bạn sống đúng với đam mê và nhiệt huyết của mình dành cho nghề này?

Khi học quản lý nhân sự bạn có thể lựa chọn làm việc ở nhiều vị trí phù hợp với khả năng và sở thích của mình, tất nhiên mức lương cũng dựa vào đó để tính. Mức lương của một Giám đốc nhân sự sẽ khác so với mức lương của Trưởng phòng nhân sự và tất nhiên cũng khác so với một thực tập sinh. 

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường và bắt đầu những bước chập chững trong nghề nhân sự thì mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 5.000.000 đồng trên một tháng.

Giám đốc nhân sự được đảm nhiệm bởi một người giàu kinh nghiệm có khả năng chuyên môn cao. Họ có thể là thạc sĩ, tiến sĩ quản trị kinh doanh có kinh nghiệm làm việc từ 10 đến 25 năm. Giám đốc nhân sự thường có mức lương ở thời điểm hiện tại từ 30 đến 100 triệu đồng/tháng tùy vào quy mô của doanh nghiệp. 

Giám đốc khu vực là người hỗ trợ Giám đốc nhân sự trong quá trình làm việc. Họ phụ trách toàn bộ nhân viên trong các bộ phận, phòng ban. Quản trị nhân sự chuyên nghiệp có mức thu nhập trung bình từ 25 đến 80 triệu đồng/tháng

Trưởng phòng tiền lương và phúc lợi: Đây là vị trí chuyên phụ trách về chế độ lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên trong công ty. Nếu muốn làm trưởng phòng tiền lương và phúc lợi, bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học ngành Quản trị nhân lực mà có thể chọn ngành Tài chính, Kế toán, Quản trị kinh doanh…. Những kỹ năng và kiến thức mà bạn học được từ những ngành này hoàn toàn có thể giúp bạn làm tốt công việc trưởng phòng và có mức thu nhập từ 20 đến 40 triệu đồng/tháng.

Trưởng phòng nhân sự: Trưởng phòng nhân sự là những người đóng vai trò quan trọng và then chốt trong quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên trong công ty. Họ tuyển chọn người mới thông qua các chương trình tuyển dụng đã được lên kế hoạch rõ ràng và tổ chức công việc đào tạo cho nhân viên mới, cung cấp các thông tin cần thiết giúp họ hiểu rõ công việc mình làm nhanh chóng nhất và chính xác nhất. Mức thu nhập trung bình của một trưởng phòng nhân sự hiện nay từ 15 đến 45 triệu đồng/tháng. 

Phó phòng nhân sự: Phó phòng nhân sự là người giúp đỡ Trưởng phòng thực hiện các công việc trên. Các vấn đề liên quan đến lĩnh vực nhân sự của công ty như tuyển dụng, đào tạo, kế hoạch về lương thưởng phúc lợi cho nhân viên thường được phòng nhân sự lên kế hoạch và triển khai sau khi nhận được sự phân công của Trưởng phòng. mức lương trung bình của vị trí này thường là 12 đến 30 triệu đồng/tháng.

Giám sát nhân sự: Là người quan sát theo dõi và viết báo cáo tổng kết về môi trường làm việc trong công ty. Họ có thể biết được các phòng ban đang có vấn đề gì cần giải quyết hoặc có khúc mắc gì, từ đó đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Họ là người tạo nên môi trường làm việc đảm bảo tính thân thiện, cởi mở để mỗi nhân viên có thể phát huy hết tiềm năng của mình, cống hiến hết mình cho công ty. Người làm ở vị trí này thường có lương khoảng 10 đến 20 triệu đồng.

Chuyên viên nhân sự: Trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng. Các bài đăng tuyển dụng trên các nền tảng xã hội thường được đăng bởi các Chuyên viên nhân sự. Họ cũng là người sàng lọc hồ sơ ứng viên, tổng hợp danh sách người được phỏng vấn, liên lạc với ứng viên, xử lý các vấn đề liên quan đến lương thưởng, phúc lợi, khen thưởng hoặc kỷ luật... Mức lương của một chuyên viên nhân sự thường từ 5 đến 12 triệu đồng

Quản trị, trợ lý thực tập: Khi Chuyên viên nhân sự để ra một vấn đề cụ thể nào đó, thì Quản trị nhân sự chính là người xử lý các công việc đó. Người này thường có mức lương trung bình từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngành quản lý nhân sự còn nhiều vị trí đa dạng phong phú khác với những mức lương hấp dẫn, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển dành cho các cử nhân ngành Quản trị nhân sự, Kế toán, Quản trị kinh doanh… Nếu bạn đang học và mong muốn được làm việc trong ngành nghề đầy thử thách nhưng cũng rất nhiều cơ hội này, đừng ngần ngại thử sức nhé. 

Thu nhập của nhân viên ngành quản lý nhân sự

Thu nhập của nhân viên ngành quản lý nhân sự 

V. Quy trình quản lý nhân sự 

Để khai thác và quản lý tốt nguồn lực con người trong bất kỳ tổ chức nào thì quy trình quản lý nhân sự phải được xây dựng chuyên nghiệp rõ ràng từ A đến Z. Quản lý nhân sự nói chung bao gồm các hoạt động chính như tuyển chọn, sử dụng, phát triển. Nhưng chỉ nói như vậy thì một người đang có mong muốn làm việc trong vị trí quản lý nhân sự vẫn chưa rõ từng quy trình mà  mình phải làm là gì. Dưới đây là tóm tắt bộ quy trình quản lý nhân sự đầy đủ các bước: 

 • Quy trình tuyển dụng
 • Quy trình thực tập và làm việc bán thời gian
 • Quy trình thử việc
 • Quy trình đào tạo
 • Quy trình nghỉ phép 
 • Quy trình nghỉ việc 
 • Quy trình khen thưởng, đãi ngộ 
 • Quy trình xử lý vi phạm kỷ luật 
 • Quy trình phát triển quy chế lương, sổ tay công ty 
 • Quy trình quản lý công việc 
 • Quy trình đánh giá công việc 
 • Quy trình đánh giá nhân viên mới 
 • Quy trình quản lý hành chính

Mỗi quy trình trên đây đều đóng một vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Mỗi khâu đều phải liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo không bị chậm xử lý hoặc xảy ra sai sót, lủng củng, chồng chéo các công đoạn lên nhau gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Quy trình quản lý nhân sự

Quy trình quản lý nhân sự

VI. Cách quản lý nhân sự hiệu quả 

Sự hiệu quả trong hệ thống quản lý nhân sự có tác động rất lớn tới hiệu quả công việc và sự phát triển bền vững của cả doanh nghiệp. Một người làm công việc nhân sự chuyên nghiệp luôn tìm mọi cách để quản lý nhân viên tốt nhất. 

1. Giao tiếp một cách thông minh

Bạn đã bao giờ từng quát tháo một nhân viên chỉ để họ nghe theo mệnh lệnh của mình? Bạn đã từng bế tắc vì dường như hệ thống quản lý của bạn làm việc không hiệu quả, các khâu không khớp vào nhau khiến cả bộ máy trở nên trì trệ, lủng củng. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, có thể bạn chưa học được cách giao tiếp một cách thông minh với nhân viên của mình.

Đầu tiên hãy học cách lắng nghe và tìm hiểu xem nhân viên thực sự đang gặp vấn đề gì hoặc có khúc mắc ở đâu. Sau đó hãy tìm cách giao tiếp hiệu quả với họ. Để làm được điều này bạn không nên nóng vội, bởi hiểu tâm lý con người là điều không đơn giản và mất nhiều thời gian. Hãy dành công sức để hiểu nhân viên của mình, một số người thích sự giao tiếp gần gũi nhẹ nhàng, và được chia sẻ với cấp trên những khó khăn gặp phải. Nhưng cũng có một số người chỉ làm việc hiệu quả khi tuân theo những chỉ thị kiên định và đồng thời cảm thấy được tôn trọng. Bất kể cách thức giao tiếp như thế nào, bạn cần có một thái độ thẳng thắn, trung thực và thật lòng quan tâm đến nhân viên của mình. Chỉ khi nhân viên của bạn cảm thấy có thể giao tiếp thoải mái mà không ngần ngại với bạn thì họ mới có thể có được năng suất làm việc cao.

2. Đảm đương trọng trách

Đây thật sự là một kỹ năng xuất phát từ sự nghiêm túc và tâm huyết của người làm công việc quản lý nhân sự. Thật không dễ dàng để nhận ra lỗi lầm và thừa nhận là mình sai trước mặt nhân viên, nhưng biết cách đảm đương trọng trách và không đổ lỗi lên người khác sẽ làm tăng uy tín và niềm tin của bạn đối với mọi người trong công ty. 

3. Xử lý xung đột

Là một nhân viên quản lý nhân sự, bạn sẽ rất thường xuyên được yêu cầu giải quyết những xung đột giữa các phòng ban trong công ty hoặc giữa nhân viên với doanh nghiệp. Để làm được điều này bạn cần phải có một cái đầu lạnh và khả năng giao tiếp, thuyết phục người khác. 

4. Khen ngợi và khen thưởng nhân viên

Cũng đừng quên khen ngợi và khen thưởng nhân viên của mình nếu thấy họ làm tốt và tiến bộ trong công tác. Những phần thưởng khích lệ như vé xem một sự kiện thể thao học một buổi hòa nhạc, buổi du lịch dành cho hai người...sẽ không tốn nhiều ngân sách của công ty nhưng lại đóng vai trò to lớn trong việc khích lệ tinh thần nhân viên, khuyến khích các nhân viên khác tiếp tục cố gắng. Bạn cũng có thể đặt ra phần thưởng cho nhân viên ưu tú nhất năm hoặc người có mức doanh thu bán hàng xuất sắc trong tháng. Đây sẽ là động lực to lớn trong tinh thần làm việc của nhân viên, cũng như gắn bó nhân viên với công ty.

5. Lên tiếng đúng lúc

Chúng ta nhắc đến nhà quản lý nhân sự như những người có khả năng giao tiếp tài ba. Nhưng điều đó cũng có nghĩa họ biết khi nào cần phải lên tiếng và khi nào cần phải khích lệ người khác thể hiện quan điểm của mình. Bạn có thể là người mở lời đầu tiên để khích lệ người khác đóng góp ý kiến của họ trong một buổi họp. Nhờ đó đồng nghiệp và các nhân viên sẽ ấn tượng với bạn như một nhà lãnh đạo, một người mở đường thành đạt. Vậy nhưng, khi thấy không khí đang sôi nổi và ai đó muốn trình bày ý kiến của mình, bạn có thể dừng lại và lắng nghe trước đã. Có thể bạn đang có một ý tưởng rất hay và khao khát muốn thể hiện cái tôi của mình, nhưng việc bạn nói quá nhiều có thể khiến người khác cảm thấy bị xúc phạm và không còn nhiệt tình bày tỏ ý kiến nữa. Biết yên lặng và lên tiếng đúng lúc sẽ giúp bạn tiếp thu được kiến thức sâu sắc hơn, hiểu người khác rõ hơn, và khiến ý kiến của bạn trở nên có sức nặng hơn trong công việc.

VII. Các phần mềm quản lý nhân sự và lợi ích 

Trước kia công việc quản lý nhân lực chỉ bao gồm các nhiệm vụ đơn giản như: tính lương cho nhân viên, ghi lại danh sách nhân viên, gửi thiệp mừng sinh nhật, lên kế hoạch tổ chức các chuyến đi chơi cho công ty, tổng hợp các phiếu, đơn mẫu, bản cam kết... Nhưng hiện nay quản lý nhân sự đã trở thành một chiến lược quan trọng trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì vậy vị trí này được tích hợp nhiều công đoạn hơn: quản lý tuyển dụng, quản lý nhân viên, đánh giá nhân sự, quản lý tiền lương. Trong mỗi công đoạn này lại đòi hỏi các bước khác nhau để đảm bảo tính đầy đủ và chính xác. Vì vậy, người làm công việc quản lý nhân sự cần phải có sự giúp đỡ của các ứng dụng công nghệ thông tin để các quy trình nhân sự trở nên dễ dàng hơn. Một người quản lý nhân sự giỏi thì luôn phải có những hiểu biết nhất định về các phần mềm quản lý nhân sự và lợi ích của chúng. Những phần mềm này góp phần giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn, tránh tối đa những sai sót trong công tác quản lý.

Dưới đây là top 5 các phần mềm quản lý nhân sự miễn phí tốt nhất dành cho doanh nghiệp

1. Phần mềm quản lý nhân sự Perfect HRM 2012

Perfect HRM 2012 được phát triển bởi công ty phần mềm Hoàn Hảo, nổi tiếng với những sản phẩm hữu ích dành cho các doanh nghiệp. Phần mềm được kết nối với máy chấm công bằng vân tay rất tiện lợi, tự động lưu trữ giờ đi làm và giờ về của người lao động. Từ đó, tính giờ làm, tiền lương cụ thể, chi tiết, chính xác. Giao diện được thiết kế trực quan, đơn giản và dễ sử dụng. Có hỗ trợ xuất-nhập dữ liệu với Microsoft Excel để người quản lý dễ dàng chỉnh sửa.

Được cung cấp những tính năng hiện đại và cần thiết như quản lý bảo hiểm xã hội của nhân viên, báo cáo thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ tìm kiếm hồ sơ, thống kê báo cáo nên phần mềm này rất được ưa chuộng bởi các nhà quản lý nhân sự chuyên nghiệp.

2. Phần mềm quản lý nhân sự Paradise HRM

Được phát triển bởi nhà phát hành VietinSoft. Điểm khác biệt của Paradise HRM so với các đối thủ là bộ máy doanh nghiệp được thể hiện qua sơ đồ hình ảnh giúp nhà quản lý có thể bao quát toàn bộ tình hình doanh nghiệp một cách trực quan và sinh động nhất. Với phần mềm này, bạn có thể kiểm soát được tình hình lao động trong doanh nghiệp rất đầy đủ và chi tiết. Paradise HRM Hỗ trợ quản lý và lưu trữ bảo quản về lương, thưởng, phụ cấp cho người lao động. Bạn cũng có thể kiểm soát toàn bộ tình hình nhân lực của công ty nhờ có những chức năng rất tiện lợi như: báo cáo tiền lương cho người lao động, tăng giảm lương, bảng thống kê thu nhập chịu thuế của nhân viên…

3. Phần mềm quản lý nhân sự HR-MANAGER

Phần mềm quản lý nhân sự HR-MANAGER được cho là một trong những phần mềm quản lý tốt nhất hiện nay. Hệ thống báo cáo đưa ra cái nhìn tổng quát nhất về tình hình nhân sự trong toàn công ty. Bạn có thể kiểm soát được và có cái nhìn đúng đắn nhất về nhân lực ở của từng phòng ban, giúp bạn có thể khai thác và phân bổ nguồn lực con người hợp lý và tốt nhất, từ đó hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ngay cả những thay đổi về nhân sự, lương thưởng đều có thể lưu trữ lại trong HR-MANAGER. Phần mềm do công ty TNHH phần mềm Hoàng Hà phát hành.

4. Phần mềm quản lý nhân sự SSOFT LUCKY HRM

Mang lại rất nhiều lợi ích dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn, có hệ thống nhân sự phức tạp. Được xây dựng bám sát vào luật Lao động Việt Nam, phần mềm tích hợp đầy đủ mọi yếu tố cần thiết như bảo hiểm, thuế thu nhập các loại... Ngoài các tính năng cơ bản thường thấy trong các phần mềm quản lý nhân sự hiện nay như hỗ trợ chấm công, tính tiền lương, thưởng, phúc lợi, ghi lại hồ sơ nhân viên thì Lucky HRM còn giải quyết các vấn đề về chuyển việc, tăng giảm lương, điều chỉnh vị trí làm việc theo năng lực. Những điều này được lưu trữ tự động trong hồ sơ chung của bộ nhớ. Lucky HRM là phần mềm quản lý tự động, không lo sai sót dành cho mọi nhà doanh nghiệp muốn quản lý tốt nguồn lực nhân sự.

5. Phần mềm quản lý nhân sự FAST HRM online

Đây là một trong những phần mềm quản lý nhân sự online tốt nhất hiện nay. Hỗ trợ lưu trữ thông tin nhân viên và tra cứu hồ sơ nhân viên một cách đầy đủ và nhanh chóng theo phân tầng cấu trúc doanh nghiệp. Cung cấp thông tin nhân viên nhiều chiều, đầy đủ bao gồm: lý lịch, thông tin cá nhân, kỹ năng trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các thành tích đã đạt được trong quá khứ… Fast HRM cho phép kết nối lấy dữ liệu từ các phần mềm chấm công khác nhau rất tiện lợi cho người sử dụng.

6. Phần mềm quản lý nhân sự LOTUS PRO

Nhắc đến các phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay thì không thể thiếu Lotus Pro. Lotus Pro hỗ trợ không chỉ các tính năng cơ bản như thống kê lương, thưởng, báo cáo hồ sơ nhân viên, ghi lại các hồ sơ đào tạo, tuyển dụng mà còn là giải pháp toàn diện thống kê đầy đủ và trực quan về tình hình nhân sự trong công ty thông qua các số liệu về KPI hãy áp dụng mô hình BSC vào quản trị nhận nhân sự. Lotus Pro Hoạt động đa dạng trên nhiều nền tảng, có thể chạy trên cả các thiết bị điện thoại thông minh, trên nền tảng Web hoặc trên ứng dụng. Giao diện được thiết kế sinh động dễ hiểu và cho phép doanh nghiệp có thể tự điều chỉnh giao diện, chức năng, màu sắc, tính năng phù hợp cho từng đối tượng sử dụng làm sao cho dễ dàng và đơn giản nhất. Phần mềm giúp nhà quản trị nhân sự có cái nhìn khách quan chính xác về tình hình biến động của hệ thống nhân sự trong công ty cũng như trình độ của từng cá nhân bằng việc đưa ra những đánh giá khách quan dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Các phần mềm quản lý nhân sự và lợi ích

Các phần mềm quản lý nhân sự và lợi ích 

Trên đây là những thông tin về thu nhập, quy trình làm việc và những phần mềm quản trị nhân sự miễn phí tốt nhất hiện nay dành cho các nhà quản lý. Cho dù chọn ngành nào, bạn cũng nên kiên trì và nghiêm túc với nó. Nếu muốn giỏi và thành đạt, hãy cố gắng đào sâu học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm của người đi trước. khi thực sự cố gắng và kiên trì, bạn sẽ đạt được thành công. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác hãy tham khảo Quản lý nhân sự là gì? Những vấn đề cần biết về quản lý nhân sự (Phần 1) nhé!