Cơ hội việc làm tại Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ. Để nói về cơ hội việc làm tại Nam Định thì đây là nơi có công việc hấp dẫn, môi trường làm việc thân thiện, công nghệ kĩ thuật và cách quản lý hiện đại, trực tiếp từ nước ngoài...Thành phố Nam Định đã lên khu đô thị loại I năm 2011, hiện nay Nam Định đang chuyển mình mạnh mẽ, thu hút lượng lớn nhân công từ nhiều tỉnh thành. Vì thế cơ hội việc làm là vô cùng rộng mở.

Các việc làm phổ biến nhất tại Nam Định

Việc làm dệt may

May mặc là ngành sinh ra với sứ mệnh làm thỏa mãn nhu cầu ăn mặc của con người. Đây cũng là ngành khát nhân lực ở nhiều trình độ khác nhau. Nhân viên ngành may mặc phải có khả năng thích ứng tốt, khả năng làm việc nhóm cao. Bên cạnh đó, nhân viên cũng phải quan tâm tới chất lượng đồng thời phải đạt đủ sản lượng sản xuất, đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt, tinh thần làm việc chú tâm cao độ.

Theo ý kiến của hầu hết các nhân viên đã và đang trong nghề, họ cho rằng trong số các công việc lao động phổ thông hiện nay, nghề này không quá vất vả vì được làm việc trong nhà và công việc không đòi hỏi nhiều sức lực.

Theo điều tra cho thấy, mức thu nhập phổ biến của việc làm công nhân may toàn thời gian, không tăng ca hiện nay dao động trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng với khu vực thành phố và 3.5 – 5 triệu đồng/tháng với khu vực nông thôn. Những công nhân may có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ trong khoảng 6 – 9 triệu đồng/tháng.

Việc làm điện, điện tử

Hiện nay, các KCN, trung tâm thương mại, kinh doanh tự do... ở Nam Định rất nhiều, vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý hệ thống điện – điện tử trong các doanh nghiệp sản xuất là rất lớn.

Sinh viên ra trường có thể làm ở các xí nghiệp (tại các vị trí như kỹ sư thiết kế bộ phận, kỹ sư nghiên cứu, kỹ sư quản lý, kỹ sư cơ khí, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy…), nhà máy nhỏ hoặc có thể tự mở cơ sở sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân và đây là một thị trường đầy tiềm năng. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện ra trường đều có việc làm ngay với mức lương trung bình từ 10 -12 triệu VNĐ/tháng.

Cụ thể mức lương như sau:

  • Đối với sinh viên mới ra trường từ 7 - 10 triệu/tháng.
  • Với những cá nhân có kinh nghiệm từ 1 -2 năm, lương ngành Kỹ thuật điện dao động từ 10 -13 triệu đồng/tháng.
  • Đối với những quản lý cấp cao, chuyên viên phân tích giỏi ngoại ngữ, làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài mức lương trung bình lên đến 1000 USD/tháng.

Việc làm xây dựng

Nhắc đến xây dựng là nhiều bạn sẽ nghĩ đây là công việc cực nhọc, vất vả, ít được xã hội coi trọng. Nhưng đây lại là ngành rất hút nhân lực, do nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà cửa... tại Nam Định ngày càng nhiều. Khi có bằng cấp, bạn có thể đảm nhận các công việc ngoài công trường hoặc trong văn phòng. Đây chính là những nghề đã và đang phát triển ở Nam Định và là ngành học dễ xin việc nhất hiện nay.

Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công, thợ đào – đắp đất, đóng – ép cọc, việc làm kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường… Việc làm văn phòng như: chuyên viên, nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công với công việc vất vả, độ nguy hiểm cao nên lương ngành này khá hậu hĩnh.

Tùy vào từng vị trí, khả năng và kinh nghiệm làm việc mà mỗi nhân viên sẽ có mức lương khác nhau, dao động từ 6 đến 45 triệu đồng/tháng. Sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương khoảng 7.5- 10 triệu đồng/tháng

Việc làm công nghệ thông tin

Nam Định đang trên đà chuyển giao công nghệ mạnh mẽ, biểu hiện rõ nhất là các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, siêu thị điện máy... phát triển nhanh chóng, nên cần số lượng lớn nhân viên, kỹ sư công nghệ thông tin.

Hơn nữa, thời đại Internet phủ sóng mọi nơi thì Công nghệ thông tin là ngành nghề khá dễ xin việc. Sinh viên tốt nghiệp có thể chọn làm kỹ sư tin học, designer, marketer, hay có thể tự đứng ra kinh doanh. Hiện nay hầu hết các công ty đều có bộ phận IT riêng, ngành này được coi là khả quan nhất.

Thu nhập cho sinh viên mới ra trường làm trong lĩnh vực CNTT là 7-10 triệu đồng/tháng. Nếu có 1-2 năm kinh nghiệm là 10-15 triệu đồng/tháng, trên 3 năm kinh nghiệm có mức lương trên 1.000$/tháng với những người có khả năng và tư duy sáng tạo cao.

Kỹ năng tìm việc làm tại Nam Định

Sẵn sàng thể hiện chính mình: Không quan trọng bạn đang ở đâu, làm gì. Điều bạn cần là luôn luôn sẵn sàng thể hiện chính mình. Đừng e ngại khi thảo luận với ông chủ có tiềm lực.

Trình bày kinh nghiệm làm việc: Bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ứng tuyển? Bạn rút ra được nhiều bài học bổ ích để tăng năng suất làm việc, hiệu quả và tốn ít thời gian? Tất cả những gì tạo cho bạn một phong cách chuyên nghiệp trong công việc thì hãy thể hiện nhé. Hãy chắc chắn rằng bạn là ứng cử viên sáng giá và các nhà tuyển dụng sẽ không phải thất vọng vì bạn đâu. 

Trực tiếp ghé qua các vào công ty và nói chuyện với lễ tân hoặc người quản lý: Thậm chí nếu bạn không nhìn thấy chữ “tuyển nhân viên” dán ở cửa, bạn vẫn có thể vào trong và nói chuyện với người quản lý. Năng động, nghệ thuật thuyết phục hoặc dò hỏi cơ hội việc làm có thể giúp bạn tìm được việc mặc dù họ chưa đăng tuyển dụng. Đừng ngại cho họ biết về bản thân bạn và nói với họ bạn sẽ làm việc như thế nào.

Đọc có chọn lọc: Có rất nhiều thông tin tuyển dụng ở nhiều ngành nghề và vị trí khác nhau. Đừng làm mất thời gian tìm kiếm và đọc những yêu cầu tuyển dụng khi không thuộc phạm trù lĩnh vực của bạn nhé. Hãy đọc chọn lọc và thấy nó phù hợp với chuyên môn của bạn thì nên tìm hiểu kỹ hơn nhé

Hãy thực tế về tiền lương: Tiền lương là vấn đề tế nhị nhưng cũng là mối quan tâm lớn của bất cứ ai khi tìm việc và làm việc. Thế nhưng đòi hỏi lương quá cao trong hồ sơ xin việc so với công việc bạn sẽ đáp ứng ở công ty có thể không đem lại may mắn cho bạn. Bạn cần phải thực tế hơn về tiền làm công, năng lực bạn có và những gì bạn sẽ đóng góp cho công ty.

E-mail xin việc: Thông qua các trang web trực tuyến như 123job… bạn sẽ thấy có rất nhiều công ty tuyển dụng. Hãy cứ gửi email xin việc của bạn cho các công ty nhé. Biết đâu bạn là người nắm bắt đúng cơ hội họ đang cần với mục tiêu và năng lực của bạn thì sao nhỉ. Mọi thứ đều phải thử và đều có thể xảy ra.

Sơ yếu lý lịch của bạn đã sẵn sàng: Dù bạn làm gì, bạn nên sẵn có một bộ CV, sơ yếu lý lịch được viết một cách cẩn thận và gây được sự chú ý nhé. Chậm gửi bản hồ sơ hoặc hồ sơ không đầu tư công sức vì viết vội vàng có thể làm bạn tuột cơ hội việc làm sáng giá đấy. Hãy tạo ra sự khác biệt của bản thân.

Tìm kiếm trực tuyến: Tìm việc trên trực tuyến sẽ cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn hơn, dễ dàng và tiện lợi trong việc tìm kiếm thông tin. 

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc làm

Đôi khi, bạn không tìm được việc không phải vì bạn thiếu năng lực hay kém may mắn, mà có thể vì bạn chưa có những phẩm chất sau đây.

- Sẵn sàng học hỏi: Không có người xin việc nào dám khẳng định là mình hoàn thiện mọi mặt trong công việc sắp tới. Hãy luôn nhớ điều đó và sẵn sàng lắng nghe, học hỏi. Bạn sẽ được đánh giá là người cầu thị trong công việc cũng như trong cuộc sống. Và do đó, cơ hội sẽ đến với bạn nhiều hơn.

- Nhiệt huyết: Hãy kể với nhà tuyển dụng về những thành tích trước đây của mình để minh hoạ việc bạn đã vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc như thế nào.

- Trung thực: Hãy đảm bảo rằng bạn không nghĩ xấu về người chủ trước đây hay hiện nay của bạn. Điều này làm cho bạn được tôn trọng và kính nể ngay cả khi bạn chưa được nhận là nhân viên của Công ty mới.

- Kỹ năng giao tiếp: Chẳng có một công thức giao tiếp nào áp dụng được cho tất cả mọi người cả. Bạn hãy “tùy cơ ứng biến” để làm sao nhà tuyển dụng “tâm phục khẩu phục” và chứng minh cho họ thấy rằng bạn là người lý tưởng trong giao tiếp, thành công trong công việc.

- Thái độ tích cực: Đừng phàn nàn về công việc hay người chủ cũ ngay cả khi bạn được đề nghị làm việc này. Bạn càng nói tốt về công việc trước đây bao nhiêu thì bạn càng được đánh giá tốt bấy nhiêu.

- Tự tin, bình tĩnh, điềm đạm: Đây là tố chất luôn luôn cần, từ những buổi phỏng vấn đầu tiên cho đến khi bạn được nhận vào làm việc tại công ty. Nó giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề một cách ổn thỏa nhất. Và tất nhiên, công việc của bạn sẽ được hoàn thành một cách hữu hiệu. Hãy đảm bảo mình có các tố chất trên để có cơ hội cao nhất vượt “vũ môn”nhé

Lưu ý khi tìm việc làm

Thời buổi công nghệ mở, tin tức tuyển dụng xuất hiện trên rất nhiều các trang web, tạo điều kiện thuận lợi khi tra cứu thông tin cho người tìm việc, Tuy nhiên, chính sự mở đó mà không ít các trang tin giả dạo mục đích trục lợi được đăng tải một cách tự nhiên khiến người xem nhiều khi không thể nào chắt lọc thông tin chính thống.
Lời khuyên lúc này là hãy truy cập vào các trang web tin cậy như 123job… hoặc tham khảo trực tiếp trên trang web, fanpage chính thức của công ty.
Bây giờ thì click và bắt đầu tìm kiếm ngay một công việc phù hợp với bản thân nhé!