Một đơn xin nghỉ việc chuẩn sẽ bao gồm những phần nào? Cách viết đơn xin nghỉ việc hay là gì? ... Mẹo để có một lá đơn xin nghỉ việc tiếng Anh hay là gì? Tất tần tật sẽ được bật mí trong bài viết này!

I. Đơn xin nghỉ việc là gì ?

Đơn xin nghỉ việc hay đơn xin thôi việc chính là một lá đơn bạn viết nhằm mục đích xin thôi việc để gửi tới ban lãnh đạo hay người có vai trò tiếp quản lá đơn của bạn. Đây sẽ là một mẫu văn bản chuẩn giúp bạn hoàn tất thủ tục xin nghỉ việc của mình. 
Có nhiều lý do làm bạn muốn nghỉ công việc hiện tại của mình, dưới đây là bốn lý do nghỉ việc vô cùng hợp lý mà bạn có thể đưa ra trong đơn xin nghỉ việc của mình:

Lý do nghỉ việc hợp lý nên viết trong đơn xin nghỉ việcLý do nghỉ việc hợp lý nên viết trong đơn xin nghỉ việc

 • Nhóm lý do nghỉ việc liên quan tới gia đình: Đây có thể coi là nhóm lý do khiến sếp khó có thể từ chối lá đơn xin nghỉ việc của bạn. Nó bao gồm các lý do liên quan tới gia đình và thường mang tính chất khách quan mà bạn cũng không thể kiểm soát được. 

Ví dụ 1: Gia đình bạn phải chuyển nhà tới một thành phố khác cách xa thành phố mà bạn đang làm việc, điều đó khiến cho việc đi lại của bạn trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian. Đôi khi bạn đã từng đi muộn cho dù đã cố gắng dậy rất sớm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới tâm trạng và thời gian của bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn tới công việc.
Ví dụ 2: Cha hoặc mẹ chồng bạn đang ngày càng cao tuổi hơn và đột nhiên mắc thêm một số bệnh tuổi già, chồng bạn thì bận rộn với công việc hiện tại và chắc chắn không thể có nhiều thời gian chăm sóc bố mẹ, do đó bạn muốn dành nhiều thời gian làm việc này.
Ví dụ 3: Bạn đang có ý định kết hôn và hiện tại đã có em bé, việc có em bé làm tâm trạng của bạn trở nên thất thường hơn, đặc biệt chứng nghén ngẩm khi có bầu khiến bạn không thể tập trung làm được việc gì.

 • Lý do nghỉ việc liên quan tới mong muốn thay đổi mục tiêu nghề nghiệp: đây là một trong những lý do mà bạn cần thật sự khéo léo khi đưa vào đơn xin nghỉ việc của mình. Chắc chắn một điều sếp sẽ không cố níu giữ bạn nếu như việc này ảnh hưởng và mang tính quyết định đến cuộc sống và đặc biệt đó còn là tương lai của bạn. Hoặc bạn có thể khéo léo viết trong lá đơn về việc bạn muốn chuyển hướng sang một lĩnh vực mới để thử thách bản thân mình. 
 • Lý do nghỉ việc do không phù hợp với công ty và định hướng phát triển của công ty:  thực tế là có nhiều trường hợp, sau khi làm và trải nghiệm thực tế bạn cảm thấy không thể hòa nhập với văn hóa cũng như cách làm việc của công ty ngay cả khi đã cố gắng hòa nhập một thời gian dài. Điều này không những khiến tâm trạng bạn trở nên chán nản mà còn ảnh hưởng tới công việc hiện tại. Và nếu đã suy nghĩ kỹ lưỡng về việc nghỉ việc, hãy thành thật với sếp về lý do này nhé. Tôi tin là sếp sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.
 • Lý do nghỉ việc để tiếp tục hành trình học tập cao hơn: Bạn đã và đang làm việc ở công ty hiện tại được một thời gian ngay từ khi bạn kết thúc bốn năm đại học của mình và bạn cảm thấy bây giờ là lúc mình sẽ tiếp tục theo đuổi con đường học tập cao hơn, như một chương trình học thạc sĩ ở nước ngoài. Bạn có thể viết vào lá đơn xin nghỉ việc của mình như sau:

“... Trong thời gian sắp tới, tôi đã đăng ký một chương trình học thạc sĩ ngành Marketing tại đại học X - nước Y trong vòng 2 năm với mong muốn có thể học tiếp các kỹ năng và kiến thức hay về Marketing, đặc biệt là tôi cực kỳ ấn tượng và thích môi trường đại tạo bên trường X. Đó sẽ là một nơi lý tưởng để tôi thực hiện tiếp đam mê của mình trong lĩnh vực hiện tại mà tôi đang theo đuổi. Tôi rất mong muốn anh/chị có thể thông cảm và chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi…”.

Một mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩnMột mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn

Với đơn xin nghỉ việc, bạn có thể sử dụng những mẫu đơn xin nghỉ việc có sẵn để tham khảo và dựa vào đó có lá đơn xin nghỉ việc của mình. Như đã nói từ đầu, nếu công ty của bạn yêu cầu lá đơn nghỉ việc phải là đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh thì bạn cần chú ý điều này và tuân thủ chặt chẽ nhé.

II. Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh là gì? Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh hay còn có tên gọi khác là Letter of resignation, Goodbye Letter hoặc Farewell Letter và chắc chắn một việc là thay vì viết bằng Tiếng Việt - thứ ngôn ngữ mẹ đẻ thì bạn phải viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thông qua lá đơn đó, bạn bày tỏ nguyện vọng được thôi công việc hiện tại và mong sếp sẽ chấp thuận. Ở phần này tôi xin đưa ra 2 mẫu đơn xin nghỉ việc bằng Tiếng Anh tới các bạn. Và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai mẫu để có thể viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh hay nhằm thông báo và xin phép nghỉ việc tới ban lãnh đạo một cách chuyên nghiệp.
Trước tiên hãy cùng tôi tìm hiểu một số cụm từ tiếng Anh thông dụng dành cho đơn xin nghỉ việc của bạn nhé: 

 • Resign: từ chức, xin thôi việc
 • Resignation letter = Letter of Resignation: đơn xin nghỉ việc
 • I made a difficult decision, sir and here is my letter of resignation: Thưa ngài tôi đã có một quyết định khó khăn và đây là lá đơn xin nghỉ việc của tôi.
 • I quit because I want to spend more time for my parents: Tôi xin nghỉ việc bởi vì tôi muốn dành nhiều thời gian chăm sóc bố mẹ mình hơn.
 • I want to change my environment: Tôi muốn thay đổi môi trường làm việc của mình
 • I quit because I want to try something different: Tôi nghỉ việc vì tôi muốn có cơ hội thử một công việc khác)

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh 1:

Một mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh mà 123job.vn sưu tầm đượcMột mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh mà 123job.vn sưu tầm được

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh 2:

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng Tiếng Anh 2 mà 123job.vn sưu tầm đượcMẫu đơn xin nghỉ việc bằng Tiếng Anh 2 mà 123job.vn sưu tầm được

III. Cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh 

Chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để viết thư xin nghỉ việc tiếng Anh hay cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh là gì, làm sao để có một đơn xin nghỉ việc bằng Tiếng Anh chuẩn. Chính vì vậy, ở phần này tôi sẽ chỉ rõ ra các phần cần có cho lá đơn xin nghỉ việc của bạn, cũng như hướng dẫn chi tiết cách viết các phần trong đơn xin nghỉ việc tiếng Anh này. 

1. Tiêu đề

Tiêu đề đơn xin nghỉ việc tiếng Anh rất ngắn gọn như sau:
Dear Mr. / Mrs … [Tên của quản lý/ giám đốc]
Letter of resignation có thể thêm from the post of [vị trí công việc hiện tại của bạn] from [Tên công ty bạn đang làm]

2. Đoạn mở đầu

Ở đoạn mở đầu trong đơn xin nghỉ việc tiếng Anh này, bạn nên nhắc đến mục đích của việc viết lá đơn xin nghỉ việc này là gì và thời gian bạn sẽ nghỉ việc chính thức.
Ví dụ: 

I am writing to inform you of my resignation from [Job title], effective [date of termination].

Tôi viết đơn này xin phép thôi việc tại vị trí... từ ngày...


3. Đoạn thân

Ở đoạn thân của lá thư xin nghỉ việc tiếng Anh, thông thường nên chia thành ba đến năm đoạn nhỏ, tôi gợi ý bạn nên chia ra thành ba đoạn nhỏ để lá đơn trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn, cụ thể những nội dung mà bạn cần nhắc đến trong phần này gồm:

 • Những suy nghĩ và đánh giá tốt mà bạn nhận thấy về công ty trong quá trình làm việc ở đó.

My experience with [Company your name] has been very great
[Trải nghiệm của tôi tại công ty [tên công ty của bạn] vô cùng tuyệt vời.] 
I have 3 years to work with great team and a kind boss. They help me a lot to become more perfect person.
[Tôi đã có 3 năm được làm việc với một đội nhóm tuyệt vời và một ông chủ tốt bụng chỉ dẫn. Mọi người đã giúp tôi trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình.]

 • Lý do nghỉ việc là gì?  

Một số lý do bạn có thể nêu lên trong đơn xin nghỉ việc tiếng Anh của mình như:
As you know, I serve as a secretary in my present company. I really want to look for a more challenging opportunity.
[Như ông biết đó, tôi làm thư ký cho công ty hiện nay của tôi. Tôi thực sự muốn tìm cho mình một cơ hội công việc thử thách hơn.]

I’ve just gotten my Masters in National University of Economics. I want to concentrate on my studies.
[Tôi vừa đỗ cao học tại trường Đại học Kinh tế Quốc Dân và tôi muốn tập trung cho sự nghiệp học hành của mình.]

 

 • Cam đoan sẽ làm tốt nghĩa vụ và phần việc còn lại của mình thông qua sự thể hiện trách nhiệm với công việc. 

 I will be happy to training my replacement in my remaining time with the company. 
[Tôi sẽ rất vui và vinh hạnh khi được đào tạo người thay thế vị trí của tôi trong thời gian còn lại tại công ty]

4. Phần cuối

Ở phần cuối này trong đơn xin nghỉ việc tiếng Anh của mình, bạn sẽ gửi lời cảm ơn và sự biết ơn tới công ty trong thời gian vừa qua đã giúp bạn trưởng thành lên rất nhiều.
Ví dụ như:
Thank you so much for the great opportunities and experiences you’ve offered me.
[Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty vì đã đem tới những cơ hội tuyệt vời và kinh nghiệm cho tôi.]
Sincerely yours,
[Trọng trọng]
Ký tên.

IV. Mẫu email thông báo nghỉ việc bằng tiếng Anh 

Với một số công ty không quá khắt khe trong việc phải nộp đơn xin nghỉ việc tiếng Anh tận tay giám đốc hay ban điều hành, thì việc gửi email thông báo nghỉ việc bằng tiếng Anh sẽ được lựa chọn nhiều hơn cả. Với việc gửi đơn nghỉ việc thông qua sử dụng hòm thư điện tử (email) sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích:

 • Đầu tiên phải kể tới lợi ích quan trọng nhất là bạn sẽ không cảm thấy bị khó xử khi phải đối diện trực tiếp với sếp của mình - người mà hàng ngày đã dạy cho bạn rất nhiều điều, đặc biệt có công lớn trong sự trưởng thành của bạn trong công việc. Chỉ cần nghĩ đến việc tiến tới bàn làm việc của sếp để đưa thư xin nghỉ việc bạn đã cảm thấy hơi mất dũng khí rồi phải không? Vậy thì Email xin nghỉ việc chính là lựa chọn tốt cho bạn, bạn không còn cảm giác áy náy hay sợ hãi khi đối diện trực tiếp với sếp của mình nữa.
 • Tiếp theo, những câu hỏi dồn dập của đồng nghiệp như đơn xin nghỉ việc à? Tại sao lại nghỉ việc vậy? Lý do nghỉ việc là gì? Thông qua gmail bạn hoàn toàn có thể tránh được những câu hỏi này, và mọi người chỉ thực sự biết được bạn sẽ nghỉ việc khi bạn hay sếp của bạn thông báo về một buổi tiệc chia tay.
 • Cuối cùng, bạn sẽ không cần phải quá phân vân hay bận tâm về việc nên viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh bằng tay hay đánh máy, nên in ra chất giấy gì,.. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian của mình và cũng để sếp của bạn có nhiều thời gian suy nghĩ về lá đơn email xin nghỉ việc hơn. 

Một mẫu email thông báo xin nghỉ việc bằng tiếng Anh sẽ như thế nào nhỉ? Về cơ bản nó sẽ không khác gì nhiều so với mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh viết bằng tay hay đánh máy đâu. Sẽ bao gồm các phần như mình đã nêu ra trước đó. Tuy nhiên có một chút khác biệt là với email thì bạn không cần phải cung cấp địa chỉ hòm thư điện tử của mình nữa vì sếp hoàn toàn có thể trả lời lại bức thư bạn đã gửi thông qua địa chỉ hòm thư đến. Và phần mở đầu bạn nên viết như này:

Dear …,
I would like to send you this email as an official notification of my leave of work at the company as [xxx]. My last working day is [xxx]
[Tôi gửi email này tới ngài để thông báo về việc tôi muốn xin nghỉ việc ở công ty này với vị trí [vị trí của bạn]. Và ngày làm việc cuối cùng của tôi sẽ là [ngày]].

 Và phần kết đoạn bạn nên ghi thêm:

 Hope to receive your reply soon and please let me know what I can do in the next fews days to make the job be easily.

[Hi vọng sẽ sớm nhận được hồi đáp của ngài làm ơn cho tôi biết tôi có thể làm gì trong những ngày tới để giúp công việc trở nên tốt hơn].

V. Kết luận

Và cuối cùng, tôi hi vọng các bạn có thể hoàn thành đơn xin nghỉ việc tiếng Anh của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên có một số điều tôi muốn khuyên các bạn trước khi đặt bút, hay trước khi click vào nút gửi thư xin nghỉ việc của mình, đó là:

 • Các bạn đã thực sự suy nghĩ nghiêm túc về việc muốn nghỉ việc hay chưa? Hay nó chỉ đơn thuần là cảm giác một số ngày tồi tệ do quá áp lực về công việc?
 • Hãy xem xét thật kỹ lý do nghỉ việc của mình nhé? Liệu nó có đáng để bạn từ bỏ một công việc mà bạn đã gắn bó một thời gian rồi hay không? Liệu đồng nghiệp của mình có tệ đến mức như mình nghĩ không hay chỉ đơn thuần là bạn chưa có cơ hội để gần gũi và hiểu họ hơn.
 • Nếu công việc đem lại cho bạn cơ hội thăng tiến và sự trưởng thành thì hãy xem xét lại nhé! 
 • Bạn đã dự trù đủ tài chính cho trường hợp bạn chưa thể tìm được ngay công việc mới hay chưa? Đừng để rơi vào tình trạng khủng hoảng do thất nghiệp nhé!

Và cuối cùng, nếu bạn đã xem xét kỹ các vấn đề mà tôi nêu lên và thấy bạn hoàn toàn cần có một lá đơn xin nghỉ việc. Vậy thì tôi chúc mừng vì bạn đã có một quyết định đúng đắn rồi, điều đó sẽ giúp bạn có một tương lai và công việc tốt hơn. Vậy thì hãy bắt đầu những dòng đầu tiên của đơn xin nghỉ việc tiếng Anh của mình đi!