Kinh doanh quốc tế hiện nay là ngành rất hot nên hầu hết điểm chuẩn đầu vào các trường đại học kinh tế của ngành này khá cao, thậm chí rất cao. Ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc? Chúng ta cùng tìm hiểu về nó một chút nhé!!!

​​​​​​​I. Một số vấn đề cơ bản về ngành kinh doanh quốc tế 

1. Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là gì? Kinh doanh quốc tế có dễ xin việc? Là một lĩnh vực mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, khi tìm hiểu chuyên sâu về nó, bạn sẽ được biết đến những chiến thuật và chiến lược về kinh doanh xuyên quốc gia.  Nói dễ hiểu hơn nhé, Kinh doanh là gì?  Những cửa hàng tạp hóa, hàng ăn vỉa hè hay thậm chí là những nhà thuốc… chính là những ví dụ về kinh doanh. Tại những nơi đó có sự giao dịch giữa người mua và người bán. Người bán sẽ kiếm được lợi nhuận thông qua sự thỏa mãn của người mua. Như vậy kinh doanh quốc tế là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.

2. Ngành kinh doanh quốc tế học những gì?

Trước tiên, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về kinh doanh. Sau khi đi sâu vào vấn đề đó rồi, các bạn sẽ được tìm hiểu về  luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế... Biết đâu sau này bạn phải ra nước ngoài thường xuyên , bạn cần có kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài… Bạn sẽ được học những kĩ năng ấy ngay trong ngôi trường đại học của mình.

3. Vai trò thiết yếu của ngành kinh doanh quốc tế 

Nếu như các bạn xem tin tức thời sự trên VTV, các bạn cũng sẽ thấy nước Việt Nam ta có những sản phẩm xuất khẩu nào và việc xuất khẩu có đều đặn. Cũng như nước mình, mọi nước khác ngày càng tăng cường việc đó. Chứng tỏ mọi quốc gia giờ đây đều tăng cường mở rộng giao dịch với các nước bạn để tìm kiếm thêm những thị trường mới phong phú, đa dạng hơn. Và kinh doanh quốc tế sẽ giúp chúng ta một phần để giải quyết những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này. Nó đào tạo một nguồn nhân lực đầy đủ chất xám để giúp cho Việt Nam hội nhập vào quá trình toàn cầu hóa và phát triển. Thấy được vai trò của kinh doanh quốc tế, bạn thấy ngành này có dễ xin việc?

Một số vấn đề cơ bản về ngành kinh doanh quốc tế Một số vấn đề cơ bản về ngành kinh doanh quốc tế

II. Ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không? 

1. Cơ hội việc làm

Kinh doanh quốc tế đem đến cho các bạn vô vàn những kiến thức khác nhau. Chính vì vậy, có vô số công việc cần đến những kiến thức chuyên môn ấy. Nên các bạn không phải lo lắng khi tìm việc làm đâu nhé. Kinh doanh quốc tế không quá khó khăn để tìm kiếm một công việc thích hợp đâu.
Trong quá trình hội nhập, việc gặp gỡ, giao thương giữa các nền kinh tế của các quốc gia sẽ diễn ra ngày càng sâu rộng. Với kế hoạch mở rộng kinh doanh xuất nhập khẩu, cả doanh nghiệp nhà nước và nước ngoài đều có nhu cầu tuyển dụng những cử nhân kinh doanh quốc tế. Nhân sự ngành này có rất nhiều lựa chọn về việc làm, đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau ở các công ty và tập đoàn kinh tế, kinh doanh trong và ngoài nước. 

2. Những vị trí có thể đảm nhận

Trong nền kinh tế mở như hiện nay, việc xuất nhập khẩu, ngoại thương,... ngày càng được đẩy mạnh và chú ý đến. Những công việc dành cho sinh viên ngành kinh doanh quốc tế có thể là :

  • Nhân viên xuất khẩu, nhập khẩu,
  • Nhân viên thuế, hải quan, 
  • Nhân viên ngân hàng,
  • Chuyên gia lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài, 
  • Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng
  • Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế 

Và thậm chí các bạn có thể trở thành giảng viên các trường đại học nếu các bạn cũng đam mê dạy học và tạo ra nguồn nhân lực dồi dào  cho đất nước ngày càng phát triển.

Nhân viên hành chính nhân sự là gì? Mô tả công việc hàng ngày

3. Nơi làm việc của ngành kinh doanh quốc tế

  • Các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh 
  • Các đơn vị sản xuất kinh doanh, công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, ngân hàng ngoại thương, bảo hiểm, tập đoàn đa quốc gia,...

Trên đây  là một số đơn vị, công ty mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế. Bạn hoàn toàn có thể tìm tòi thêm nhiều nơi làm việc khác mà không  bắt buộc là những công ty ở trên. Bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một nơi thích hợp và như mong muốn của bạn. 

III. Top 5 lĩnh vực “hot” nhất trong ngành kinh doanh quốc tế 2019 

1.Xuất nhập khẩu

Không thể thiếu lĩnh vực xuất nhập khẩu khi nói đến ngành kinh doanh quốc tế. Nó như một phần quan trọng trong ngành kinh doanh quốc tế của nước ta. Khi con người giờ đây ngày càng ưa chuộng hàng ngoại thì  xuất nhập khẩu ngày càng trở nên hot. Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng sẽ tạo cơ hội tốt cho nghề xuất nhập khẩu phát triển. Nếu bạn có trong tay chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ nghiệp vụ xuất nhập khẩu thì việc bạn theo đuổi ngành nghề này sẽ dễ dàng hơn. 

2. Logistic

Sự đi lên của ngành xuất nhập khẩu ngày nay không thể thiếu lĩnh vực logistic. Công việc của ngành logistic là xử lý một cách thông minh  quy trình khép kín từ việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, giúp cho việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn. Và người dân giờ đây đang ngày càng thích ứng nhiều hơn với việc mua sắm online. Chỉ một click chuột là đã có thứ họ muốn. Tại Việt Nam, có thể nói, ngành logistic đang là một ngành còn khá mới mẻ. Chính bởi vậy, nguồn nhân lực về lĩnh vực này còn thiếu thốn . Các bạn sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế hoàn toàn có cơ hội phát triển bản thân nếu cảm thấy nó phù hợp với mình.

3. Marketing

Sự bùng nổ của Google, Facebook,… đã khiến cho nhu cầu tiếp thị trực tuyến càng phát triển mạnh. Marketing vẫn luôn giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn quyết định hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

4. Quản trị kinh doanh

Các bạn trẻ năng động chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi ngành quản trị kinh doanh, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đáp ứng được nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ số lượng các doanh nghiệp ở Việt Nam trở nên phát triển như hiện nay. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này, nhưng cũng đặt ra thách thức cho các nhà doanh nghiệp về chất lượng nguồn nhân lực. 

Tất tần tật những thông tin cơ bản về nhân viên văn phòng

5. Khởi nghiệp

“Khởi nghiệp” là cụm từ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng chắc chắn rằng nó không hề xa lạ gì với các bạn nữa. Bạn  hoàn toàn có thể tự mình đứng ra gây dựng nên doanh nghiệp cho bản thân mà không cần phải đi làm cho doanh nghiệp khác. Với những kĩ năng chuyên sâu mà bạn được học ở đại học, bạn hoàn toàn có thể chắt lọc, áp dụng vào thực tế để gây dựng nên sự nghiệp riêng của mình. Nếu bạn đam mê kinh doanh, bạn hãy xây dựng và viết nên ý tưởng rồi thực hiện nó bằng chính đam mê của bạn.

Top 5 lĩnh vực “hot” nhất trong ngành kinh doanh quốc tế 2019 Top 5 lĩnh vực “hot” nhất trong ngành kinh doanh quốc tế 2019

IV. Mức lương trung bình của ngành kinh doanh quốc tế 

Trong ngành kinh doanh quốc tế sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau. Đại học edX( thành viên của Tập đoàn edX, chuyên về Thương mại điện tử. Đại học edX đào tạo theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Việt nam và Quốc tế) chia  thành các vị trí như sau: Trợ lý, chuyên viên, trưởng phòng và giám đốc. Ứng với mỗi vị trí sẽ có mức lương phù hợp theo năng lực

1.Vị trí trợ lý kinh doanh quốc tế

Vị trí trợ lý KDQT là vị trí thấp nhất của một phòng Kinh doanh quốc tế.  Đó là vị trí học việc của mọi ngành.Vì tại thời điểm này, có thể bạn đang là sinh viên năm cuối đang đi thực tập hoặc bạn vừa mới tốt nghiệp.Bạn chưa đủ các kĩ năng, chuyên môn để có thể làm ở vị trí cao hơn. Tại vị trí này bạn làm việc và hỗ trợ với các anh chị đi trước nhằm mục đích là học việc. Đối với vị trí này, mức lương dao động từ 4 triệu – 5 triệu/ tháng- một mức lương khá thấp.

2.Vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế

Vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế là bậc thềm thứ hai trong sự nghiệp của bạn. Khi bạn  đã thành thạo các kỹ năng của ngành kinh doanh quốc tế, bạn sẽ được ứng tuyển vào vị trí chuyên viên kinh doanh quốc tế. Là người thực thi kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp. Vị trí này gần như là nhân viên chính thức. Do vậy mức lương dao động ở vị trí này từ 8 – 10 triệu/tháng. Nhiều người có kinh nghiệm lâu năm có thể đạt tới 15 triệu/tháng.

3.Vị trí trưởng phòng kinh doanh quốc tế 

Trưởng phòng là vị trí quản lý một phòng của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là phòng kinh doanh quốc tế.. Người này nắm được toàn bộ quy trình hoạt động của phòng kinh doanh quốc tế và quyết định những phương án, dự án kinh tế. Họ phải chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Phương án đưa ra thành công hay không , họ sẽ chịu trách nhiệm nhiều nhất . Do đó,vị trí này dành cho những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm (tối thiểu là 5 năm).Khi ấy, mức lương của trưởng phòng kinh doanh quốc tế sẽ dao động từ 15 – 20 triệu/tháng. 

4.Vị trí giám đốc kinh doanh quốc tế

Giám đốc là cấp độ cao trên con đường sự nghiệp của bạn nếu bạn quyết tâm hướng tới vị trí ấy . Giám đốc Kinh doanh quốc tế có thể cũng là người đồng sáng lập doanh nghiệp. Do vậy, với vị trí này thu nhập sẽ tăng theo lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Người này thường có cổ phần trong công ty và không có mức lương cụ thể cho một giám đốc. Tính lương dựa theo thu nhập của doanh nghiệp, khi đó thu nhập là rất lớn. Đó là các mức lương khác nhau của ngành kinh doanh quốc tế. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó hiểu thì cũng đừng lo lắng vì khi bạn được đi làm, bạn sẽ biết ngay thôi.

Headhunter là gì? Bật mí chìa khóa thành công dành cho dân headhunter 

V. Những khó khăn khi bắt đầu công việc kinh doanh quốc tế  

Dù có bao nhiêu thuận lợi nhưng khó khăn là điều khó tránh khỏi. Một thứ dù hoàn hảo đến mấy nhưng nó vẫn còn khiếm khuyết thôi. Vậy thì bạn thử nghĩ xem, bạn sẽ gặp những khó khăn gì khi dấn thân vào ngành này.

1.Cơ cấu công ty quốc tế

Nếu mục tiêu của doanh nghiệp bạn là cạnh tranh toàn cầu. Bạn luôn phải sẵn sàng cùng các đồng nghiệp của mình để đối diện với thử thách. Vì cạnh tranh toàn cầu thực sự rất khốc liệt. Các nước tranh đấu với nhau trên thị trường quốc tế. Nước chúng ta lại là một đất nước đang phát triển.Nên càng phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Một điều cơ bản là cấu trúc của tổ chức doanh nghiệp và vị trí của các nhóm phải chuyên nghiệp, có khả năng thích ứng nhanh trên thị trường quốc tế.

2. Pháp luật nước ngoài

Bạn cần có sự hiểu biết toàn diện về luật pháp và các quy định quản lý thị trường mục tiêu để tránh những sai sót không đáng có. Đến khi bạn làm xong rồi ,bạn mới nhận ra là phạm luật thì lúc ấy sửa lại từ đầu là cả một quá trình. Điều hướng các yêu cầu pháp lý là một chức năng trung tâm cho bất kỳ doanh nghiệp quốc tế thành công nào.

3. Kế toán quốc tế

Tuân thủ thuế có lẽ là quan trọng nhất và cần được để tâm nhiều nhất. Kế toán có thể đưa ra một thách thức đối với các doanh nghiệp đa quốc gia. Các hệ thống thuế với những tỷ lệ và yêu cầu tuân thủ khác nhau có thể khiến chức năng kế toán của một tổ chức trở nên khó khăn đáng kể.

4.Chi phí và chiến lược giá toàn cầu

Bạn phải xem xét thật kĩ lưỡng chi phí để có thể vừa duy trì được tính cạnh tranh, trong khi lợi nhuận vẫn cần được đảm bảo. Đặt giá cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể đưa ra những thách thức khi kinh doanh ở nước ngoài và nên xem xét lại chiến lược của bạn. Có thể nói chi phí và chiến lược là một vấn đề cơ bản nhưng cũng quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh trong mọi lĩnh vực. Vì thế hãy thận trọng trong vấn đề này nhé!

5. Phương thức thanh toán

Cùng một phương thức thanh toán, đối với bên mình được chấp nhận nhưng không phải nước khác cũng chấp nhận. Xác định các phương thức thanh toán được chấp nhận và đảm bảo xử lý an toàn là nhiệm vụ của bạn. Vì đó là trọng tâm cho các doanh nghiệp tìm cách giao dịch quốc tế.

6.Tỷ giá tiền tệ

Biến động tỷ giá tiền tệ là một trong những vấn đề khó đoán và khó nhằn nhất. Đặc biệt là khi tỷ giá dao động ở mức không thể đoán trước. Do đó, dự báo lợi nhuận sẽ trở nên đặc biệt khó khăn khi xảy ra tình trạng biến động kinh tế toàn cầu.Vì vậy, giám sát tỷ giá hối đoái phải nằm trong phần trung tâm của chiến lược đối với các doanh nghiệp.
Vì trong nước và ngoài nước có những quy định luật lệ khác nhau, nên ngay khi còn là sinh viên học ngành kinh doanh quốc tế bạn phải trang bị cho mình thật đầy đủ những kiến thức cần có để khi bước vào làm việc bạn không còn cảm thấy khó khăn và bỡ ngỡ.

 Những khó khăn khi bắt đầu công việc kinh doanh quốc tế   Những khó khăn khi bắt đầu công việc kinh doanh quốc tế

VI. Kết luận

Ngành kinh doanh quốc tế hiện nay có dễ xin việc không?  Nếu các bạn thật sự yêu thích nhưng thấy sao nó khó quá thì đừng nản lòng mà  hãy theo đuổi nó. Những người bây giờ đã là chuyên viên , trưởng phòng hay giám đốc thì cũng từng trải qua giai đoạn bắt đầu . Phải học, phải tìm hiểu, nghiên cứu thì các bạn mới có thể nhắc tới chữ “thành công” và “dễ xin việc”.