Nhiều người thắc mắc backoffice là gì? Vị trí trong backoffice, những điều bạn cần biết về bộ phận backoffice trong ngân hàng sẽ phải làm gì? Cơ hội và những áp lực trong bộ phận Backoffice? Trong bài viết này 123job sẽ cho bạn câu trả lời.

Khái niệm Backoffice là gì đang được xuất hiện đầu tiên ở những khối ngành nhà hàng - khách sạn, tuy nhiên hiện nay về khái niệm này hiện nay đang được dùng rộng rãi trong nhiều những ngành nghề và thông dụng nhất vẫn là trong ngành tài chính ngân hàng. Nhiều người đang thắc mắc backoffice là gì? Vị trí trong Backoffice là gì, về những điều bạn cần biết về những bộ phận Backoffice là gì trong ngân hàng sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau

I. Khái niệm Backoffice là gì?

Khái niệm Backoffice là gì?

Khái niệm Backoffice là gì?

1. Back office và Front office là gì? 

Backoffice là gì? Sự phát triển của những doanh nghiệp kéo theo sự xuất hiện của với hai khái niệm mới là Back office và Front office. Đây chính là hai khái niệm để chỉ các phòng ban trong mỗi doanh nghiệp có mang lại những chức năng khác nhau và đều được gọi chung bằng 2 tên này. Dựa trên những tính chất công việc mà thông thường về người ta sẽ xếp đến loại các loại phòng ban để làm 2 loại vị trí là Front office và Backoffice là gì

Backoffice là gì? Back office sẽ có viết tắt là BO, đây chính là khái niệm được chỉ chung các phòng ban thực hiện với các công việc nội bộ, với các công việc khi có liên quan trực tiếp đến những bộ phận trong doanh nghiệp, đây thường sẽ là các công việc nội bộ. Thông thường với những phòng ban trong BO thường chỉ kinh nghiệm làm việc với các phòng ban trong nội bộ công ty mà sẽ không liên hệ hay kinh nghiệm làm việc với các đối tác hay những khách hàng bên ngoài. Các bộ phận thường đều được sắp xếp vào khối bộ phận Backoffice là gì thường đó sẽ là các bộ phận như bộ phận hành chính nhân sự, về bộ phận kế toán và bộ phận IT, bộ phận về kỹ thuật của công ty. Những bộ phận này cũng sẽ thực hiện đến các công việc nội bộ theo như những yêu cầu của cấp trên. Đây là những bộ phận không trực tiếp làm ra doanh số nhưng lại có được sự quan trọng không nhỏ trong việc để có thể vận hành của doanh nghiệp.

- Front office hay được viết tắt là FO, đây đó là khái niệm chỉ các bộ phận bán hàng hoặc là những bộ phận có nội dung của công việc cần tiếp xúc trực tiếp được với khách hàng. Bộ phận FO gần như đó là mũi nhọn của mỗi doanh nghiệp bởi đây đó là các bộ phận mang lại được những doanh thu thực tế cho mỗi doanh nghiệp như Sales hay việc chăm sóc khách hàng, tiếp tân, receptionist,... Những bộ phận FO sẽ có nhiệm vụ chung để làm mũi nhọn, phụ trách việc xung trận, kinh nghiệm làm việc được trực tiếp với mỗi khách hàng để tạo được ra các nguồn thu.

2. Trong ngân hàng Bộ phận backoffice là gì? 

Backoffice là gì? Khái niệm Back office và Front office đều xuất phát đầu tiên để chỉ đến những bộ phận mặt tiền, những phận đó là gương mặt của mỗi doanh nghiệp như nhà hàng khách sạn và với những bộ phận đứng sau điều hành hoạt động của nhà hàng khách sạn... Tuy nhiên về ngày nay với những sự phát triển như vũ bão của những doanh nghiệp thì hai khái niệm này đều được sử dụng ngày càng rộng rãi và về mỗi ngành được sử dụng điển hình đó là ngành tài chính ngân hàng. Vậy bộ phận Backoffice là gì

Bộ phận Back Office là gì trong ngân hàng? Đó chính là những vị trí xử lý công việc nội bộ trong mỗi ngân hàng, họ làm ở nhiều những vị trí khác nhau trong ngân hàng và họ sẽ có những công việc cụ thể khác với những bộ phận BO trong các ngành khác. Backoffice là gì? Trong với mỗi ngành khác, bộ phận BO sẽ thường đảm nhiệm đến những công việc không tên để có thể hỗ trợ đến việc vận hàng của mỗi doanh nghiệp, những công việc mà không có bộ phận nào làm như để gọi thợ sửa điện, gọi nước, chuẩn bị phòng họp,... là những công việc không tên của mỗi bộ phận BO trong các ngành khác. Tuy nhiên, trong khối ngành tài chính ngân hàng thì bộ phận BO sẽ được phân công đến những công việc, nhân viên ngân hàng sẽ có những vị trí làm việc được gọi mặt đặt tên cụ thể. Mặc dù khi ở ngân hàng thì mỗi bộ phận Backoffice là gì cũng vẫn sẽ chuyên xử lý đến các công việc nội bộ nhưng vẫn sẽ mang tính chất về chuyên môn cao hơn.

3. Bộ phận Front office trong ngân hàng là gì?

Khái niệm Front office đều được xuất hiện đầu tiên trong mỗi ngành nhà hàng - khách sạn để có thể chỉ bộ mặt của nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, đối với ngành tài chính ngân hàng thì Front office được coi đó như là bộ phận mũi nhọn, là các bộ phận tiếp xúc với khách hàng và đem lại những lợi nhuận cho ngân hàng. Bộ phận Front office trong ngân hàng đó chính là các bộ phận quan trọng trong quá trình để có thể phát triển ngân hàng, nó sẽ có sự yêu cầu nhất định đối với những nhân viên ngân hàng làm việc ngay trong bộ phận này. Bộ phận Front office trong ngân hàng thường sẽ có chức năng tương tự như về việc mang lại những doanh số như những bộ phận Front office khác trong mỗi doanh nghiệp khác nhũng trong ngân hàng thì sẽ có những công việc có mang tính chất đặc trưng và cũng sẽ đòi hỏi về chuyên môn hơn.

Xem thêm: Tìm ra 15 ngân hàng làm việc thứ 7 giúp bạn chuyển tiền nhanh chóng nhất

II. Một số bộ phận ở trong hệ thống backoffice bao gồm trong ngân hàng

Một số bộ phận ở trong hệ thống backoffice bao gồm trong ngân hàng

Một số bộ phận ở trong hệ thống backoffice bao gồm trong ngân hàng

1. Backoffice là gì - Vị trí ngân quỹ ở trong hệ thống Backoffice trong ngân hàng 

Các bộ phận Backoffice là gì? Đây chính là một trong nhiều những vị trí có trong hệ thống Backoffice trong ngân hàng, ở vị trí này thì với những nhân viên cần có về nghiệp vụ ngân hàng về ngân quỹ cơ bản. Những nội dung về nghiệp vụ ngân quỹ mà với mỗi nhân viên ngân hàng cần nắm được trong một tổ chức tín dụng như về ngân hàng sẽ bao gồm đến nghiệp vụ ngân hàng chuyên môn như về nghiệp vụ ngân hàng thu, chi cũng như về nghiệp vụ ngân hàng về việc để điều chuyển tiền mặt. Dựa vào với những quy mô hoạt động của mỗi ngân hàng mà với những ngân quỹ tiền mặt ở mỗi doanh nghiệp hay của ngân sàng đó cũng sẽ có sự khác nhau và cũng được bộ phận ngân quỹ đều thực hiện để có thể kiểm soát được giao dịch việc thu chi và bảo quản. Người làm ở những vị trí này sẽ còn phải kiểm soát về sổ sách, chứng từ, tài khoản cũng như về những hóa đơn và những sổ sách sử dụng có liên quan đến tiền quỹ, việc để ký về quỹ ngay tại ngân hàng

2. Backoffice là gì - Vị trí hỗ trợ tín dụng ở trong hệ thống Back office trong ngân hàng

Các bộ phận Backoffice là gì? Nhân viên hỗ trợ tín dụng sẽ được chia nhỏ ra để làm vị trí thẩm định tín dụng và với vị trí định giá tín dụng trong những hệ thống Back Office trong ngân hàng.

- Backoffice là gì - Vị trí thẩm định: Ở vị trí này nhân viên ngân hàng cần đánh giá được về mức độ tin cậy cũng như về mức độ rủi ro thông qua những công cụ và những kỹ thuật của phương án, hồ sơ của mỗi khách hàng để các bộ phận sẽ có thể đưa ra được những quyết định chính xác về tín dụng. Người nhân viên ở trong bộ phận để có thể thẩm định tín dụng cần phải được phân tích tín dụng trước khi đưa ra quyết định tín dụng và họ cũng sẽ có kinh nghiệm làm việc sau khi đã được lập hồ sơ vay vốn. Nhân viên cũng sẽ dựa vào những hồ sơ sau đó phân tích để có thể xác định được những khả năng chi trả, vay vốn của mỗi doanh nghiệp nào đó có trong hiện tại và trong cả tương lai trong việc sử dụng đến vốn và có những tỷ lệ hoàn trả vốn được cho ngân hàng, đây cũng chính là một phần công việc của mỗi nhân viên hỗ trợ tín dụng. 

- Backoffice là gì - Vị trí định giá tín dụng: Đây là một vị trí hỗ trợ cho mỗi nhân viên tín dụng thực hiện nghiệp vụ ngân hàng được cho vay tín dụng, vì vậy với những nhân viên hỗ trợ tín dụng cũng sẽ không hẳn đó là nhân viên tín dụng, bởi họ chỉ là một bộ phận hỗ trợ. Công việc cũng như để có thêm nhiệm vụ chủ yếu của mỗi nhân viên hỗ trợ tín dụng đó là định giá và có thể thẩm định về tài sản đảm bảo của mỗi doanh nghiệp đều được liệt kê trong hồ sơ vay vốn hay sẽ còn được gọi đó chính là tài sản thế chấp của mỗi khách hàng. Nhân viên khi hỗ trợ tín dụng nhằm để có thể nâng cao được hoạt động tín dụng, tránh tối đa về những mức độ rủi ro mà mỗi ngân hàng có thể gặp phải cũng như để có thể đảm bảo được cho hoạt động tín dụng của mỗi ngân hàng có sự minh bạch và sẽ mang tính chất an toàn. 

3. Backoffice là gì - Vị trí kiểm soát chất lượng về dịch vụ trong hệ thống Back office trong ngân hàng

Các bộ phận Backoffice là gì? Ở vị trí này nhân viên kiểm soát đến những chất lượng dịch vụ của nội bộ trong chính ngân hàng mà mình có đang công tác, để có thể đảm bảo được rằng những hoạt động và dịch vụ của ngân hàng đều đang trong trạng thái tốt nhất để có thể phục vụ được cho khách hàng. Công việc của mỗi nhân viên kiểm soát chất lượng dịch vụ nội bộ ngân hàng thông thường đó là kiểm tra đến những hoạt động giao dịch xảy ra ngay tại quầy trực tiếp hoặc sẽ thông qua camera tại chi nhánh để đưa ra được những đánh giá khách quan, kiểm tra tình trạng ATM thực địa theo như công việc được cấp trên đã phân công, thông qua điện thoại khảo sát đến những chất lượng dịch vụ mà với mỗi ngân hàng cung cấp,..

4. Backoffice là gì - Vị trí hậu kiểm và kế toán dịch vụ ở trong hệ thống Back office trong ngân hàng

Các bộ phận Backoffice là gì? Ở vị trí công việc này cần lại chia nhỏ ra việc kiểm soát về hậu kiểm và kiểm soát báo cáo thuế. Mội vị trí lại có những công việc cụ thể khác nhau. 

- Công việc của Backoffice là gì? Kiểm soát đến hậu kiểm dịch vụ bao gồm sẽ có những công việc như quản lý chứng từ KTCT, nhận bàn giao về chứng từ và đảm bảo được việc bàn giao đầy đủ, sau khi đã nhận cần kiểm tra và rà soát lại những tính chính xác của các chứng từ,...cùng với nhiều những công việc liên quan đến công việc hậu kiểm không tên theo như sự phân công.

 - Công việc Backoffice là gì? Kiểm soát đến thuế bao gồm đến việc kê khai, lập về báo cáo thuế, theo dõi được việc nộp tiền khai thuế từ mỗi chi nhánh, đối chiếu so với sổ sách với những cơ quan liên quan, tư vấn về chính sách thuế cho những bộ phận nội bộ ngân hàng,...cùng với những công việc khác khi có sự liên quan đến thuế. Người làm ở những vị trí này cần có chuyên môn nghiệp vụ ngân hàng khi về thuế và hậu kiểm kiểm ở những trình độ nhất định

5. Backoffice là gì - Một số vị trí khác trong hệ thống Back office trong ngân hàng

Các bộ phận Backoffice là gì? Trong hệ thống Back office hiện nay của mỗi ngân hàng còn khá nhiều những vị tri như: kiểm soát trước và định giá, định giá, khai thác về sản phẩm tài trợ thương mại, việc điều tra gian lận, phân tích và cả quản trị kinh doanh. Ngoài ra bạn cũng sẽ có thể tham khảo đến những vị trí như back office manager và vị trí back office operations trong ngân hàng. Backoffice là gì? Trong mỗi ngân hàng thì back office operations chính là một bộ phận BO như ở mỗi công ty hay doanh nghiệp thông thường. Back office operations được hiểu đó như là hoạt động văn phòng, ở vị trí này nhân viên cũng sẽ làm các công việc hỗ trợ về hoạt động của văn phòng như cung cấp được những hoạt động không chủ chốt của mỗi công ty, quản trị văn phòng và những công việc hỗ trợ kỹ thuật. Ngoài ra sẽ còn có vị trí back office manager, đây cũng là chỉ vị trí quản lý chung của mỗi bộ phận BO. Thông thường những người làm vị trí này thường sẽ là trưởng phòng hoặc trưởng nhóm. Nhiệm vụ chính của họ sẽ là sắp xếp những công việc và phân công đến cho những nhân viên trong hệ thống back office trong mỗi ngân hàng.

Xem thêm: Vai trò của thị trường tài chính đối với sự phát triển của nền kinh tế

III. Những áp lực trong bộ phận Backoffice là gì?

Những áp lực trong bộ phận Backoffice là gì

Những áp lực trong bộ phận Backoffice là gì

Các áp lực của bộ phận Backoffice là gì? Tuy bộ phận BackOffice đó là một trong những bộ phận tuyển dụng với lượng nhân sự lớn và liên tục được tuyển dụng trong ngân hàng. Nhưng với những áp lực mà công việc trong bộ phận Back Office thì vô cùng lớn. Cùng với điểm qua một vài áp lực mà với mỗi nhân viên ngân hàng trong bộ phận Backoffice là gì

- Áp lực của Backoffice là gì? Về chuyên môn: để có thể thực hiện được những khối lượng công việc từ nhiều những bộ phận gửi về thì nhân viên ngân hàng trong bộ phận Back Office phải có được những trình độ chuyên môn nhất định. Trình độ về chuyên môn không chỉ là sẽ riêng một đến một lĩnh vực nào đó mà gần như dàn trải ở nhiều khắp những lĩnh vực từ kế toán, kiểm toán đến việc kiểm định, thẩm định, đánh giá,...Người làm trong Back Office đều cần phải có những kiến thức vững vàng và một khả năng chịu được những áp lực bởi những khối lượng công việc thường bị áp xuống khá là lớn. 

- Áp lực của Backoffice là gì? Về thời hạn: đây cũng gần như đó chính là áp lực của với mọi ngành nghề, tuy nhiên với riêng ngành tài chính ngân hàng thì về bộ phận Back Office trong các ngân hàng chịu áp lực này rất lớn và thường các áp lực về thời gian cho khối lượng công việc lại là những công việc đã được giao đột xuất. Khi sếp đã tin tưởng và giao bạn quá nhiều về lượng công việc thì việc bạn bị quá tải đó sẽ là khá thường xuyên và cũng sẽ dẫn đến phải làm cả ngày nghỉ để có thể kịp nộp trước deadline. 

Xem thêm: Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính lợi nhuận thuần cho doanh nghiệp

IV. Nỗi niềm nhân viên back office là gì: Làm hỗ trợ mà vẫn phải chạy KPI 

Nỗi niềm của Backoffice là gì: vừa vận hành, vừa chạy chỉ tiêu

Tùy vào mỗi vị trí mà mỗi back office tại những ngân hàng sẽ được giao với mỗi nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung đó lại vẫn là hình ảnh quen thuộc: nhân viên ngân hàng back office vừa phải thực hiện đến các tác nghiệp vận hành, vừa đồng thời cũng cần phải bán hàng. 

Hàng ngày, để có thể xử lý trơn tru và hoàn thiện toàn bộ về công việc về vận hành đã mất quá nhiều những thời gian của mỗi banker bộ phận back office. Vì vậy, về thời gian bán hàng tại quầy và ngay sau giờ làm việc là chủ yếu. Nếu như so với những nhân viên sale thuần túy (nhân viên tín dụng), rõ ràng với những bộ phận back office đang có nhiều cái bất lợi hơn. Mặc dù, chỉ tiêu của mỗi nhân viên sale cao hơn một chút, nhưng về nhân viên kinh doanh có toàn thời gian để có thể đi tiếp thị và bán hàng chủ động. Backoffice là gì? Còn dân back office vẫn cần phải chạy bộ chỉ tiêu tương tự nhưng sẽ bị động hơn. Đó cũng là lý do vì sao, hầu hết về nhân viên back office ngay tại các ngân hàng hiện nay đều phải tối tăm mờ mịt mới được trở về nhà, thậm chí vào cuối tuần cũng phải vào kinh nghiệm làm việc mới có thể xử lý kịp chứng từ và những công việc tác nghiệp.

Chính bởi việc sẽ vừa vận hành, hỗ trợ, cũng sẽ vừa bán hàng đã khiến cho không ít cho mỗi nhân viên back office ngay tại các ngân hàng than vãn. Nếu như có một cuộc khảo sát một cách đầy đủ, sẽ có thể tỷ lệ nhân viên ngân hàng khi đang không hạnh phúc với những công việc hiện tại cũng sẽ rất nhiều. Đó là điều chưa kể, những cố gắng của mỗi bộ phận Backoffice là gì. Nó sẽ thường thầm lặng và phải đứng sau nhân viên kinh doanh như quy luật bất thành văn của người trong ngành tài chính ngân hàng.

Nỗi niềm của Backoffice là gì: nếu như vẫn phải bán hàng, hãy thử một lần làm dân sale

Khi viết đến bài viết này, người viết đã cảm nhận và đã chạm được nhiều suy nghĩ trong sâu thẳm của mỗi banker – ngày ngày vận hành, ngày ngày bán hàng... Và cứ thế vẫn sẽ cuống cuồng với những lượng công việc mờ mịt sớm chiều mà khi chưa thể hoàn thành tốt được mỗi công việc được giao. Và với người viết xin chia sẻ đến những những lý do mà nhân viên back office cũng sẽ vẫn mãi dùng dằng với các vị trí công việc như hiện tại.

Tôi vẫn thường nghe nhiều những nhân viên back office than thở về công việc quá nhiều, nào đó là tác nghiệp, nào là KPI, nào là những rủi ro vận hành. Tuy nhiên, hầu hết các nhân viên back office đều không muốn thoát ra khỏi sự an toàn đó, không dám để dấn thân, ngại đi bán hàng...và cứ thế than thở! Cũng như những ngành nghề khác, ngành tài chính ngân hàng vẫn là một ngành nghề cao quý, thu nhập tốt được thì đương nhiên công việc phải vất vả. Nhưng điều đáng nói ở đây, đa số về mỗi banker khi được hỏi đều chưa hạnh phúc với các công việc hiện tại, nhưng tại sao họ cứ dùng dằng, luyến tiếc mà lại không thử một lần chuyển làm dân sale hay mạnh dạn bước ra khỏi ngành để có thể thử thách giới hạn của bản thân và thực hiện được những khát vọng của chính mình? Có thể bạn sẽ thành công hoặc sẽ thất bại khi chuyển sang bộ phận sale. Nếu thành công thì đó là điều quá tuyệt vời, còn thất bại thì bạn hãy xem đó như là khoản thời gian mà bạn được tôi rèn thực tế để có thể tích lũy thêm nhiều những kinh nghiệm làm việc quý báu. Như vậy cũng sẽ vẫn tốt hơn đó chính là bạn vẫn cứ lầm lũi với công việc back office hiện tại rồi suốt ngày ngồi than thở và lại suy nghĩ rất tiêu cực.

Nỗi niềm của Backoffice là gì? Hành trang để bạn bước từ back office thành dân sale?

Nỗi niềm thứ nhất của Backoffice là gì? Bạn cần phải chuẩn bị đến "lương thảo" đủ cho gia đình và những người phụ thuộc sinh sống ít nhất trong 1 năm để phòng khi bạn làm nhân viên sale ngay tại ngân hàng không thành công. Bởi lẽ về giữa lý thuyết và thực tế luôn có những khoảng cách nhất định và sẽ không phải bao giờ công việc bán hàng cũng đều sẽ diễn ra tốt đẹp như bạn nghĩ. Khi mà bạn không có doanh số, không cho vay được hay không bán hàng được...thì đương nhiên việc sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và thậm chí đó còn là vị trí công tác của bạn.

Nỗi niềm thứ hai của Backoffice là gì?, bạn cần chuẩn bị về những hành trang kiến thức về mỗi sản phẩm, kiến thức khi có liên quan thật tốt để trước khi đi bán hàng.

Nỗi niềm thứ ba của Backoffice là gì? bạn cần tự trau dồi về những kỹ năng bán hàng và chăm sóc cho khách hàng thật tốt. Đây cũng chính là điều quan trọng quyết định rằng bạn có thể bán hàng được tốt hay không?

Nỗi niềm thứ tư của Backoffice là gì? bạn cần củng cố và xây dựng thêm được nhiều những mối quan hệ tốt để có thể khai thác và có thể triển khai để bán hàng thuận lợi.

Nỗi niềm thứ năm của Backoffice là gì? bạn cần phải có quyết tâm và có khát vọng đủ lớn; tuyệt đối không bao giờ được bỏ cuộc sau một vài tháng đầu thất bại. Nếu như bạn không có quyết tâm và khát vọng, tốt nhất bạn vẫn nên cứ an phận với với công việc hiện tại, đong đưa hết giờ để có thể nhận lương hàng tháng với các hệ số an toàn cao.

Xem thêm: Có nên chơi chứng khoán hay không? Kinh nghiệm chơi chứng khoán hiệu quả

V. Kết luận

Nếu như bạn đang quan tâm tới những vị trí BackOffice là gì trong ngân hàng thì đừng ngần ngại hãy tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên 123job và thử sức. Đừng bỏ lỡ đến những cơ hội chỉ vì một vài áp lực nhỏ. Bà viết đã cung cấp đến cho bạn các thông tin về Nỗi niềm của Backoffice là gì, chắc hẳn bạn đã có được những cái nhìn tổng quát hơn về bộ phận Back Office trong nghiệp vụ ngân hàng và tìm được những câu trả lời cho câu hỏi Backoffice là gì đúng không nào? Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đến với bạn đọc và đó chính là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Thân ái!