Kế toán công nợ là gì? So với những nghề kế toán khác như: Kế toán kho, kế toán tiền lương… thì kế toán công nợ có khó khăn hơn hay không? Liệu bạn có thích hợp để trở thành 1 kế toán công nợ? … Tất tần tật sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

I. Kế toán công nợ là gì?

So với kế toán kho, kế toán trưởng...  kế toán công nợ cũng đóng vai trò khá quan trọng trong toàn bộ công tác kế toán của một doanh nghiệp. Lý giải cho điều này là vì kế toán công nợ phải làm việc với các khoản nợ phải thu và các khoản nợ phải trả, tiền gửi ngân hàng, các khoản thu chi… Vì vậy, công việc quản lý công nợ ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Tùy vào đặc điểm, loại hình kinh doanh, quy mô và trình độ đội ngũ kế toán để từ đó có thể thiết lập, tổ chức bộ máy kế toán công nợ cho phù hợp. Đôi khi, người làm kế toán công nợ có thể kiêm luôn kế toán thanh toán, kiêm cả thủ quỹ và kế toán nội bộ công ty. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, kế toán công nợ sẽ làm công việc mà nói theo kiểu dân gian là “đòi nợ”, vì kế toán công nợ phải thu nợ của khách hàng. Nếu không đòi được nợ, gây ra nguy cơ nợ xấu sẽ gây thất thoát cho doanh nghiệp.

II. Công việc của kế toán công nợ 

Dĩ nhiên, để làm tốt 1 nghề nào đó, trước hết cần nắm rõ và chi tiết bản mô tả những việc phải làm của công việc đó. Đối với người làm kế toán công nợ cũng vậy, sau đây là bản mô tả công việc chung:

 • Căn cứ vào bảng kê bán hàng và bảng kê thu tiền, kế toán công nợ cần nhập từng hóa đơn vào sổ chi tiết công nợ cho từng khách hàng chi tiết.
 • Kiểm tra từng hóa đơn xuất, thu tiền đã đúng với khách công nợ và đã khớp với tổng tiền bảng kê hay chưa.
 • Kế toán công nợ chuyển bảng kê Excel kê khai tất cả các lô hàng còn nợ của khách hàng, chi tiết từng khu vực.
 • Hàng ngày, kế toán công nợ kê khai công nợ thu ngay mà khách chưa thanh toán và chuyển xuống phụ trách công nợ.
 • Chuyển các khoản dư có xuống phòng kinh doanh 1 tuần/lần để phòng kinh doanh đưa ra hướng giải quyết.
 • 1 tháng / lần kế toán làm bảng phân tích công nợ gửi xuống phòng kinh doanh
 • In báo cáo quỹ và sổ quỹ tiền mặt.
 • Đối chiếu tồn quỹ tiền mặt giữa báo cáo quỹ với kế toán tổng hợp của công ty
 • Đóng chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh, số thứ tự, thời gian lưu trữ, bảo quản.
 • Lập lịch thanh toán công nợ đối với khách hàng.
 • Theo dõi, lập báo cáo tình hình số dư công nợ của nội bộ theo từng đối tượng đột xuất hoặc định kỳ (tháng, quý, năm) theo yêu cầu
 • Thực hiện công tác kế toán thu chi tiền mặt, tạm ứng bằng tiền mặt( chỉ đối với các khoản tạm ứng không nằm trong các công trình do kế toán công trình theo dõi), định kỳ hàng tuần đối chiếu số dư tiền mặt với thủ quỹ.
 • Đề xuất Trưởng Phòng mức thanh toán và lịch thanh toán với khách hàng.

Công việc kế toán công nợCông việc của kế toán công nợ

III. Kỹ năng cần có của kế toán công nợ

 • Kỹ năng tin học: Cụ thể ở đây là kỹ năng sử dụng excel, tin học văn phòng. Kế toán công nợ sẽ phải làm nhiều công việc sử dụng những phần mềm này, ví dụ như: Lập bảng kê khai, tính toán… 
 • Kỹ năng giao tiếp: Không chỉ là giao tiếp với đồng nghiệp trong công ty, mà còn là giao tiếp với khách hàng. Biết cách liên hệ qua điện thoại, đàm phán nhanh gọn, hiệu quả.
 • Kỹ năng quản lý công nợ: Bao gồm cách phân tích, tổng hợp các phiếu bán hàng mà khách hàng chưa thanh toán để ghi chép lại vào sổ sách công nợ.
 • Nắm vững nghiệp vụ kế toán: Đây có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất đối với kế toán công nợ. Kỹ năng này được thể hiện qua cách bạn theo dõi công nợ của khách hàng, làm báo cáo sổ sách… 
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Trong trường hợp bạn bị các doanh nghiệp khác gọi đến đòi nợ, hay trường hợp bạn phải đi thu nợ từ các công ty khác, bạn cần biết đề ra phương pháp xử lý sao cho hợp lý và đem lại hiệu quả nhất có thể.  
 • Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán: Dĩ nhiên, khi đã là 1 kế toán, bất kể là vị trí nào, bạn cần nắm rõ về cách sử dụng các phần mềm kế toán, vì nó sẽ là công cụ hỗ trợ bạn rất tốt khi làm việc. 

IV. Mức lương của kế toán công nợ

Theo nghiên cứu cho thấy, mức lương mà những người làm kế toán công nợ nhận được có thể lên tới 23 triệu. Điều này là hoàn toàn có thể vì kế toán công nợ là 1 nghề đòi hỏi kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cao để hoàn thành xuất sắc công việc. 

 • Mức lương của kế toán công nợ thường khởi điểm từ mức 4.000.000, đây là mức lương dành cho những người chưa có kinh nghiệm hoặc mới bắt đầu với công việc kế toán công nợ. Và sau 1 thời gian được trau dồi về kiến thức cũng như kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể được nâng mức lương lên 6.500.000, và còn hơn thế nữa.
 • Mức lương trung bình của kế toán công nợ sẽ dao động ở mức 7.500.000 cho đến 9.000.000. Đây là mức lương thường được nhà tuyển dụng trả cho những người làm kế toán công nợ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, những kỹ năng mà họ tích lũy được trong suốt những năm đó. Tuy nhiên, để có thể đạt mức lương cao hơn nữa, họ vẫn cần phải học hỏi thêm nhiều để làm việc 1 cách hiệu quả nhất có thể.
 • Đối với mức lương cao nhất hiện nay dành cho kế toán công nợ là 22.500.000, đây là 1 con số xứng đáng với những người kế toán có bề dày kinh nghiệm, cũng như kỹ năng cá nhân để có thể hoàn thành xuất sắc công việc, mang lại những thành công nhất định cho cá nhân cũng như cả doanh nghiệp.

Tùy vào từng công ty, từng loại hình kinh doanh khác nhau mà các doanh nghiệp sẽ đề xuất những mức lương hấp dẫn dành cho kế toán công nợ. Bạn hãy cân nhắc, lựa chọn cho mình công ty phù hợp nhất để ứng tuyển vào vị trí kế toán công nợ.

Lương kế toán công nợ

Mức lương của kế toán công nợ 

V. Cơ hội việc làm của kế toán công nợ 

1. Cơ hội việc làm kế toán công nợ ở Hà Nội

Tại Hà Nội, cơ hội việc làm cho kế toán là “không thể thiếu”. Kế toán kho, kế toán thanh toán… và đương nhiên là cả kế toán công nợ. Lý do giải thích cho điều này là vì tất cả mọi doanh nghiệp đều cần có kế toán công nợ để quản lý về mặt tài chính, về tiền bạc của doanh nghiệp. Sau đây là 1 vài gợi ý về việc làm kế toán công nợ tại Hà Nội sẽ rất hữu ích cho bạn:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN SÁCH VÀ TRUYỀN THÔNG VĂN HÓA VIỆT: Hiện đang tuyển dụng kế toán công nợ làm việc full time, mức lương nhà tuyển dụng đưa ra là 7 - 10 triệu.
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BIBOMART THƯƠNG MẠI: Tuyển dụng kế toán công nợ làm việc fulltime với mức lương từ 5 - 7 triệu.
 • CÔNG TY TNHH SEABIG VIỆT NAM: Tuyển dụng kế toán công nợ làm việc full time, mức lương được đề xuất là 6 - 10 triệu.
 • … 

2. Cơ hội việc làm kế toán công nợ ở TP. Hồ Chí Minh

Cũng như tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những trung tâm rất mở rộng với những cơ hội việc làm đa dạng, hấp dẫn. Và đương nhiên, cơ hội việc làm đối với kế toán công nợ tại TP. Hồ Chí Minh cũng rất phong phú với những mức lương khác nhau. Dưới đây là 1 vài ví dụ về những doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí kế toán công nợ tại TP. Hồ Chí Minh:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRUNG NGUYÊN: Tuyển dụng kế toán công nợ full time với mức lương từ 7.000.000 - 8.500.000.
 • CÔNG TY TNHH CK THƯƠNG MẠI MINH HIỀN: Tuyển dụng kế toán công nợ full time với mức lương từ 7 - 10 triệu.
 • CÔNG TY CỔ PHẦN VEXERE: Tuyển dụng kế toán công nợ full time với mức lương từ 5 - 7 triệu.
 • … 

        
Kế toán công nợ là công việc không quá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, sự cẩn thận cũng như cách vận dụng những kỹ năng quan trọng để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của kế toán công nợ là hết sức cần thiết. Nhưng bù lại, nếu bạn biết lựa chọn doanh nghiệp phù hợp để ứng tuyển kế toán công nợ, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định với những mức lương hấp dẫn.