Với tiếng Việt thì CV được hiểu là Hồ sơ xin việc. CV xin việc xây dựng được hiểu là một bản tóm tắt về thông tin cơ bản của bản thân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và các kỹ năng liên quan khác giúp khái quát được giá trị bản thân của bạn.

I. Cách viết CV xin việc Xây dựng

CV ngành Xây dựng thông thường cũng giống các ngành khác với 4 phần cơ bản được sắp xếp theo trình tự là: 

 • Giới thiệu bản thân

 • Mục tiêu nghề nghiệp

 • Trình độ bằng cấp

 • Kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng

Ứng với mỗi phần, các bạn cần có những lưu ý nhỏ nhưng lại giúp bạn tránh những sai sót và tạo ấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng. Sau đây, 123job.vn sẽ hướng dẫn bạn kỹ năng viết CV ngành xây dựng chuyên nghiệp:

 1. Thông tin cá nhân: 

Thông thường, phần mở đầu bao giờ cũng quan trọng nhất. Bởi người ta hay có câu nói: “đầu xuôi đuôi lọt”. Do đó mà, chưa cần tính toán suy xét đến chuyện bạn có được nhận hay không, nhưng nếu bạn gây được thiện cảm mạnh với nhà tuyển dụng thì đây đã là bước đầu thành công của bạn rồi. Vì vậy, cách viết CV ngành xây dựng ấn tượng là khi viết phần mô tả, bạn nên tóm tắt bản thân một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất. Hãy lưu ý một vài thông tin không thể thiếu sau: tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại cá nhân, email cá nhân (nên sử dụng email có tên dễ nhớ, tránh đặt tên khó hiểu), vị trí ứng tuyển và ảnh chụp lịch sự.

 1. Mục tiêu nghề nghiệp:

Đây là phần bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rõ được định hướng trong CV xin việc ngành xây dựng của bạn. Chẳng hạn như, nếu bạn được nhận vào công ty, tương lai bạn sẽ phát triển như nào và những mong muốn mà bạn sẽ đóng góp cho công ty trong thời gian sắp tới. Ở phần này, bạn có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng bằng cách thể hiện rõ những điểm đích khi bạn làm việc trong công ty. Chẳng hạn như, “2 năm đầu cố gắng học hỏi và nâng cao kiến thức”, “trở thành kỹ sư chuyên nghiệp trong 3 năm”, “5 năm vươn lên trở thành trưởng phòng thiết kế”... Bạn có thể tham khảo những mẫu CV xin việc ngành xây dựng, CV đẹp giám sát xây dựng, CV xin việc kỹ sư xây dựng, CV xin việc xây dựng chuyên nghiệp… trên các trang tuyển dụng như 123job.vn. Tóm lại, hãy làm mọi cách để cho nhà tuyển dụng thấy được bạn rất đam mê công việc này.

 1. Kinh nghiệm:

Theo tình hình đa số thì mục này chắc chắn có rất nhiều bạn gặp khó khăn, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. Lúc này, trong cv xin việc ngành xây dựng của các bạn mà nói thì không có quá nhiều đất để phô diễn được kinh nghiệm của bản thân. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, các nhà tuyển dụng chắc chắn hiểu được điều đó và cái mà doanh nghiệp quan tâm là sự nỗ lực và ý chí tiến thủ trong tương lai của bạn. Ngoài ra, với những người đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành xây dựng, bạn nên chú ý những tiểu tiết nhỏ sau:

 • Trình bày các giai đoạn làm việc trước kia của bạn một cách cụ thể, tránh lan man. Ví dụ như chức vụ đã từng đảm nhận, tên công ty trước đây, thời gian làm việc bao lâu…

 • Chọn lọc những kinh nghiệm cần thiết nhất cho ngành xây dựng và đưa ra trình bày đầu tiên. Ví dụ như kỹ năng vẽ thiết kế, kinh nghiệm giám sát công trình...

 1. Trình độ bằng cấp:

Bằng cấp là một điểm rất quan trọng trong CV xin việc ngành xây dựng. Bạn phải lưu ý, bởi trong CV ngành xây dựng đây là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá điểm mạnh của những ứng viên chưa có hoặc có ít kinh nghiệm (chủ yếu là sinh viên mới ra trường). Ngoài ra có một lưu ý nhỏ, các mẫu CV xin việc ngành xây dựng như CV xin việc kỹ sư xây dựng, CV xin việc xây dựng chuyên nghiệp hay CV đẹp giám sát xây dựng thường có thêm chứng chỉ kỹ năng mềm (tin học, tiếng anh, giao tiếp..). Do đó, nếu có các bằng cấp chứng chỉ trên, bạn hãy tự thêm vào đơn xin việc của mình nhé.

 1. Thông tin khác:

Đây là phần để bạn PR bản thân trước những nhà tuyển dụng khó tính bằng những điểm mạnh mà bạn có, hãy trình bày sáng tạo và khiêm tốn để người đọc không cảm thấy bạn quá khoe khoang nhé. Một số gợi ý dành cho bạn là: 

 • Giải thưởng

Bạn có thể đưa vào CV xin việc Xây dựng một vài giải thưởng liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn đạt được trong quá trình đi học và đi làm vừa qua. Bên cạnh đó, bạn nên đưa ra một vài tài lẻ như vẽ, thiết kế… để phần thể hiện bản thân được tốt hơn.

 • Sở thích 

Một số thói quen, sở thích tốt và khoa học mà bạn nên đưa vào để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về tính cách và con người bạn như thích đọc sách, thích nghiên cứu thiết kế, thích chơi thể thao để có sức khỏe và tham gia các hoạt động ngoại khóa…

 • Kỹ năng

Những kỹ năng về Xây dựng có thể kể đến những kỹ năng chuyên môn như thiết kế, giám sát công trình, tính toán chi phí… hay những kỹ năng mềm như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp…

II. Những sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi viết CV xin việc xây dựng

 1. Căn chỉnh nội dung:

Đối với một nhà tuyển dụng, một trong những công việc hằng ngày của họ là đọc từ các mẫu CV xin việc Xây dựng chuyên nghiệp vì vậy việc nhận ra lỗi sai về căn chỉnh nội dung là điều cực kỳ dễ dàng. Bạn nên chăm chút tỉ mỉ cho quá trình phân bổ nội dung bản CV sao cho hợp lý và thuận mắt để không bị mất điểm trong mắt người đọc.

 1. Lỗi sai về font chữ và sai chính tả:

Hãy đặt mình vào vị trí là người đọc bản CV xin việc Xây dựng và cảm nhận xem cách mình đánh dấu các từ khóa, đề mục đã hợp lý chưa, ý lớn đã bao quát ý nhỏ chưa, gạch chân có đúng mục đích chưa… từ đó tìm ra lỗi sai về font chữ và khắc phục ngay lập tức để CV của bạn được khoa học hơn.

 1. Một số lỗi cần tránh khác:

 • Trình bày súc tích, không dài dòng, lan man.

 • Ảnh ở hồ sơ phải là ảnh chụp sắc nét, khuôn mặt tươi tắn với trang phục áo trắng có cổ.

 • Tuyệt đối không được đưa vào CV đẹp giám sát xây dựng hay CV xin việc kỹ sư xây dựng những thông tin sai lệch, không đúng sự thật về bạn.

Mẫu cv kỹ sư công trìnhMẫu cv kỹ sư công trình

III. Những tiêu chí phải có của một CV xin việc Xây dựng chuyên nghiệp

 1. Kết hợp kỹ năng:

Việc kết hợp các kỹ năng khi viết CV xin việc xây dựng là cách bạn thể hiện những gì bạn có sao cho nhà tuyển dụng thấy được nó phù hợp với những tiêu chí mà họ đang cần.

 1. Độ dài tối ưu:

Một mẫu CV xin việc Xây dựng chuyên nghiệp thường có độ dài là 2-3 trang A4 để đảm bảo người viết không ghi thiếu thông tin và người đọc không cảm thấy chán nản.

 1. Trung thực:

Đừng cố gắng thể hiện bản thân một cách thái quá trước các nhà tuyển dụng khi bạn đưa ra các thông tin cường điệu chúng lên quá mức để trở thành người hoàn hảo. Điều này sẽ khiến CV xin việc Xây dựng của bạn trở nên thiếu trung thực và khi nhà tuyển dụng phát hiện ra thì bạn sẽ không còn bất kỳ cơ hội làm việc nào ở công ty này nữa. Thay vào đó, hãy trình bày toàn bộ những gì bạn có một cách chính xác và khéo léo nhất để tạo ấn tượng cho người đọc.

 1. Thể hiện tối đa kỹ năng mềm:

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng cần những kỹ năng mềm liên quan nhất định. Xây dựng cũng là công việc như vậy. Cho nên, bạn hãy đưa ra các kỹ năng cần thiết để nhà tuyển dụng có cái nhìn tốt hơn về bạn nhé. Một số kỹ năng bạn nên đưa vào CV xin việc Xây dựng là:  

 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề:

Để trở thành một nhân viên Xây dựng giỏi, bạn cần biết cách phân tích các dự án, công trình của công ty, xác định xem tỷ lệ thành công cao hay thấp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện được độ nhạy bén và tỉnh táo trong mọi trường hợp để giải quyết những vấn đề phát sinh nằm ngoài dự tính. Từ đó, lập ra những kế hoạch để phát triển tối ưu nhất cho doanh nghiệp. 

 • Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt:

Cho dù bạn viết CV xin việc Xây dựng hay bất kỳ đơn xin việc ngành nghề nào khác thì bạn cũng nên đưa kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp vào để nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng kết hợp cùng giải quyết công việc với đồng nghiệp và tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp.

 • Quản lý thời gian tốt:

Nhân viên Xây dựng là người phải làm việc ở những giai đoạn rất quan trọng trong những dự án siêu khủng. Vì vậy, không thể tránh được những việc như áp lực thời gian, giờ giấc không điều độ. Do đó, để là một nhân viên tốt, bạn chắc chắn phải chịu được áp lực này và  biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Ví dụ như lên thời gian biểu, sắp xếp thời gian của từng công việc với mọi người…

IV. Mẫu CV đẹp giám sát xây dựng

Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều bản mẫu CV xây dựng trên các trang web tuyển dụng như 123job.vn… Đối với mẫu CV giám sát xây dựng dành cho những người đã có khoảng thời gian làm việc tại vị trí tương đương, bạn nên chú trọng vào phần kinh nghiệm làm việc và kỹ năng làm việc. Chẳng hạn như bạn gắn bó trong nghề bao lâu rồi, chức vụ cao nhất bạn từng đảm nhận là gì… Bởi ở vị trí giám sát xây dựng mà bạn muốn ứng tuyển này là một vị trí cao hơn so với nhân viên xây dựng bình thường. Vì vậy, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi những yêu cầu khắt khe hơn để có những đánh giá khách quan nhất đối với bạn.

V. Mẫu CV xin việc kỹ sư xây dựng

Với một vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn vững chắc như kỹ sư xây dựng thì chắc chắn bạn phải thể hiện vào CV cho nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm của bạn. Giả dụ như bạn đã có chứng chỉ uy tín gì, thời gian làm việc có lâu năm không… Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có chí tiến thủ, bạn có chuyên môn và bạn chắc chắn làm được. Đảm bảo rằng mục tiêu nhỏ của bạn và mục tiêu lớn của doanh nghiệp có tiếng nói chung. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV xin việc kỹ sư xây dựng trên website 123job.vn trước khi thiết kế CV riêng cho mình.

VI. Kết luận và Lời khuyên

Bài viết trên đây chúng tôi đã gợi ý cho bạn toàn bộ nội dung về cách viết mẫu CV xin việc Xây dựng chuyên nghiệp dành cho mọi thành phần. Bạn hãy đọc và nghiền ngẫm, sau đó tự thiết kế cho mình một bản CV xin việc Xây dựng ấn tượng nhé. Đội ngũ 123job.vn chúc bạn thành công!