Lập trình viên Web là công việc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của giới trẻ. Chính vì vậy, một mẫu CV lập trình web chuyên nghiệp nhất sẽ là điều cần thiết đối với tất cả những ai đang theo đuổi việc làm này.

I. Khái quát CV dành cho Lập trình viên Web

Lập trình viên Web là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để xây dựng, thiết kế nên một hệ thống Website hoàn chỉnh tương tác với người dùng. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực nghề này là rất lớn. Tuy nhiên để ứng tuyển vào các vị trí Lập trình viên Web ở các công ty, doanh nghiệp lớn thì các ứng viên cần chuẩn bị cho mình một mẫu CV lập trình web chuyên nghiệp.

Một mẫu CV dành cho lập trình web ngoài việc cung cấp các thông tin cá nhân thì còn phải thể hiện được kinh nghiệm và kỹ năng của họ trong ngành. Dưới đây là một vài kỹ năng mà 123job.vn gợi ý cho bạn để viết CV ứng tuyển vị trí Lập trình viên Web

II. Cách viết CV dành cho Lập trình viên Web

1. Thông tin cá nhân

Hãy liệt kê đơn giản các thông tin quan trọng mà một mẫu CV xin việc lập trình web yêu cầu như họ tên, năm sinh, địa chỉ, email, số điện thoại thường dùng và kèm hình ảnh thẻ. Lưu ý là hình ảnh đại diện phải rõ mặt, nghiêm túc và chất lượng sắc nét.

2. Mục tiêu nghề nghiệp Lập trình Web

Lập trình Web là một ngành đòi hỏi khả năng thiết kế sáng tạo, tư duy logic và chú ý đến từng chi tiết. Do đó, trong phần mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV dành cho lập trình viên web, bạn cũng phải thể hiện được tinh thần bằng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình. Nhà tuyển dụng có thể sẽ đánh giá rất cao bạn vì bạn thể hiện được rằng mình người có tư duy, có định hướng cụ thể cho tương lai. 

3. Kinh nghiệm làm việc

Đây có thể nói là phần quan trọng nhất của một mẫu CV việc làm IT nói chung hay mẫu CV xin việc lập trình web nói riêng. Tại mục này, bạn nên liệt kê các công việc cụ thể bạn đã làm và những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được trong quá trình làm. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi được quá trình làm việc của bạn trong quá khứ và tiềm năng bạn có thể phát triển trong tương lai.

4. Kỹ năng

Bạn phải thể hiện trong bản CV của mình ngoài việc giỏi kỹ năng chuyên môn về Web thì bạn cũng phải có các kỹ năng và tố chất cần thiết dành cho vị trí Lập trình viên Web như khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic, kỹ năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, tính cẩn thận, tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cao. 

5. Thông tin khác

Ngoài những thông tin cơ bản ở trên, bạn cũng có thể bổ sung một số thông tin đặc biệt mà bạn cảm thấy có thể có ích trong công việc mà bạn ứng tuyển như là:

  • Sở thích: Với những nghề nghiệp đặc thù như Lập trình viên Web thì chắc hẳn bạn sẽ có những sở thích thú vị mà có thể khiến nhà tuyển dụng ấn tượng. Hãy tinh tế nêu ra những sở thích, những ưu điểm của bản thân mà chứng tỏ bạn phù hợp vị trí Lập trình viên Website.. 
  • Khả năng ngoại ngữ: Việc thành thạo ngoại ngữ ngày này ngày càng trở nên quan trọng vì bạn có thể phải làm việc bằng tiếng nước ngoài, tiếp xúc với rất nhiều người ngoại quốc, vì vậy việc có khả năng ngoại ngữ là một ưu thế giúp bạn được đánh giá cao hơn bởi nhà tuyển dụng. Vì vậy hãy nhớ thêm nó vào trong CV của mình bạn nhé

Mẫu cv lập trình viên chuyên nghiệpMẫu cv lập trình viên chuyên nghiệp

III. Những sai sót cần tránh khi viết một mẫu CV xin việc lập trình web 

Khi viết một mẫu CV lập trình viên, CV lập trình PHP hay cụ thể là mẫu CV dành cho lập trình viên Web thì bạn cũng đều phải lưu ý một số yêu cầu chung dành cho các mẫu CV nghề lập trình như sau: 

1. Lỗi sai chính tả

Sai lầm tưởng chừng nhỏ như thế này nhưng có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng dành cho bạn khi mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người cẩu thả, thiếu cẩn trọng. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không sai chính tả trước khi gửi CV cho doanh nghiệp nhé.

2. Phong cách diễn đạt chung chung

Những phần quan trọng trong mẫu CV xin việc lập trình web như là mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thì bạn nên trình bày nó một cách cụ thể chứ không được quá chung chung. Hơn nữa tránh việc viết lan man, sử dụng những từ ngữ quá phức tạp có thể gây khó hiểu cho người tuyển dụng

3. Sắp xếp trình tự thông tin thiếu logic

Với một lập trình viên Web thì yếu tố logic rất là quan trọng và nhà tuyển dụng có thể đánh giá sự logic của bạn thông qua việc bạn liệt kê trong phần kinh nghiệm làm việc. Cách tốt nhất chính là bạn nên liệt kê mà theo trình tự thời gian từ gần đây nhất đến xa nhất, ví dụ như: 

2019-2016: Lập trình Web cho ABC
2016-2013: Lập trình Web cho XYZ

4. Thiếu đề mục thông tin 

Dù là mẫu CV của bạn có đẹp hay độc đáo đến đâu thì cũng phải luôn đảm bảo đầy đủ các mục chính: Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Mục tiêu nghề nghiệp, Kỹ năng và Kinh nghiệm làm việc

IV. Những tiêu chí đánh giá mẫu CV xin việc lập trình Web chuyên nghiệp

Ngoài những lưu ý khi viết mẫu CV xin việc lập trình web thì một công việc cũng quan trọng không kém đó là bạn phải để ý làm sao cho mẫu CV xin việc lập trình Web của mình trở nên chuyên nghiệp hơn. Một số tiêu chí mà bạn cần phải lưu ý khi tạo mẫu CV cho mình

1. Độ dài CV

Sẽ là phù hợp nhất nếu mẫu CV dành cho lập trình viên web chỉ nên dài từ 1-2 trang. Nếu bạn làm cho mẫu CV của bạn quá dài thì có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng có tâm lý “ngại đọc” và cũng đánh giá bạn là người quá dài dòng. Vì công việc lập trình Web thiên về tư duy, logic nên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn nếu bạn biết sắp xếp bản CV của mình một cách hợp lý nhất.

2. Thiết kế tổng quan CV

Những mẫu CV dành cho lập trình Web hiện nay được thiết kế đa dạng với nhiều phong cách cũng như màu sắc khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một mẫu CV dựa trên sở thích cá nhân nhưng cũng nên cân nhắc xem liệu bản CV đó có đủ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhà tuyển dụng. 

3. Liệt kê thông tin trung thực

Việc bạn viết thông tin không trung thực có thể sẽ bị nhà tuyển dụng phát hiện ra vì họ là những người đã nhiều kinh nghiệm làm việc. Khi đến vòng phỏng vấn, chỉ bằng những câu hỏi đơn giản nhưng nếu bạn trả lời không “giống” như những gì bạn viết trong CV thì họ có thể phát hiện ngay rằng bạn đã nói dối. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên trình bày toàn bộ những gì bạn có một cách chính xác và khéo léo nhất để tạo thiện cảm cho người đọc.

4. Làm nổi bật những kỹ năng

Cùng với kinh nghiệm, bằng cấp thì các kỹ năng làm việc cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên mỗi công việc khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng và có những kỹ năng đặc biệt mà bạn phải làm nổi bật nó trong CV của mình. Cụ thể đối với CV xin việc Lập trình viên Website thì bạn cần phải cho nhà tuyển dụng nhìn thấy những kỹ năng sau:

  • Kỹ năng máy tính: Thành thạo kỹ năng máy tính một trong những kỹ năng quan trọng mà các nhà doanh nghiệp luôn đánh giá cao khi tuyển dụng vị trí lập trình viên Web. Đồng nghĩa với việc, một lập trình viên thành thạo kỹ năng này sẽ luôn tìm được một công việc, nơi mà họ luôn có thể tận dụng được kiến thức máy tính của mình. Do đó, bạn cần phải làm nổi bật kỹ năng này trong mẫu CV xin việc lập trình viên Web của bạn nếu muốn nhà tuyển dụng chú ý đến bạn
  • Sự linh hoạt: Đây là một kỹ năng quan trọng mà các lập trình viên web cần thành thục vì sự thay đổi của công nghệ cũng như những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng khiến bạn phải biến đổi muôn hình vạn trạng. Vì vậy hãy đề cập kỹ năng này trong bản CV gửi cho nhà tuyển dụng để cho thấy rằng bạn sẽ là người phù hợp với vị trí công việc của họ hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố tạo nên thành công trong nhiều lĩnh vực. Đối với một Lập trình viên Web giao tiếp tốt với người khác sẽ khiến bạn dễ dàng hoàn thành công việc, đồng thời bảo đảm thành công cho một nhóm. Vì vậy chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao khi đề cập điểm này trong mẫu CV cá nhân của mình
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Trong lập trình Web sẽ có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành cũng như tài liệu bằng tiếng nước ngoài yêu cầu bạn phải hiểu. Vì vậy, muốn có nhiều cơ hội công việc hơn với nghề lập trình viên Web thì  điều đó đòi hỏi bạn phải có khả năng ngôn ngữ tốt để hiểu chính xác thông tin. Chính vì vậy, việc bạn ghi những thành tích về chứng chỉ ngoại ngữ bạn đạt được như IELTS, TOEIC, TOPIK… sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

V. Mẫu CV xin việc lập trình Web có kinh nghiệm

Đối với những bạn đã từng làm công việc lập trình Web thì kinh nghiệm chính là thế mạnh giúp các bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Với xu hướng tuyển dụng hiện nay luôn ưu tiên những người đã có kinh nghiệm thì những mẫu CV xin việc lập trình Web phải làm nổi bật những yếu tố này lên. Nếu bạn vẫn còn phân vân tìm ra mẫu CV phù hợp với bản thân thì bạn có thể tham khảo các mẫu CV xin việc lập trình Web đẹp nhất cho người có kinh nghiệm tại 123job.vn.

VI. Mẫu CV xin việc lập trình viên Web chưa có kinh nghiệm

Với một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong ngành này, bạn nên tập trung trình bày những kỹ năng bạn được học trên giảng đường, trình độ học vấn bạn đạt được và đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được những tiềm năng và sự quyết tâm cống hiến của bạn cho doanh nghiệp trong vị trí lập trình viên Web này. 

VII. Kết luận

Mọi bước chuẩn bị đều quyết định rất lớn đến con đường việc làm của bạn trong tương lai. 123job.vn hi vọng những chia sẻ về cách viết mẫu CV xin việc lập trình Web chuyên nghiệp sẽ giúp bạn từ từ chinh phục được ước mơ Lập trình viên của mình.