Váng sữa là gì? Nghe qua quảng cáo về váng sữa thì chị em thấy kỳ diệu lắm phải không? Váng sữa có đang thực sự bổ dưỡng và cần thiết cho các bé không? Cùng xem hết bài viết của 123job nhé!
Chắc hẳn có rất nhiều mẹ cũng đang cho con sử dụng váng sữa vì biết rằng nó rất tốt cho trẻ nhỏ. Thế nhưng váng sữa là gì và tạo ra bằng cách nào hoặc có công dụng cụ thể ra sao? Trẻ mấy tháng có thể ăn được váng sữa? thì chắc hẳn nhiều mẹ sẽ trả lời không biết! Vậy thì hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin ngay sau đây bạn nhé! cách làm váng sữa
I. Váng sữa là gì?
Váng sữa (hay còn gọi là Milk Scum) là một chế phẩm từ sữa và có vị hơi ngọt trộn lẫn béo. Nó đã được hình thành từ lớp chất béo được nổi lên trên, kết thành một mảng lớn ở trên bề mặt của sữa sau khi đun nóng với lửa nhỏ hay khi không đậy nắp trong một thời gian nhất định. Sau khi tách lớp váng sữa trên bề mặt ra thì phần sữa còn lại thu được sẽ gọi là sữa tách béo.
Váng sữa là gì?
Váng sữa sau khi được tách ra thì người ta sẽ sử dụng để sản xuất thành những chế phẩm khác: bơ, pho mát, sữa chua và heavy cream (kem tươi)..
II. Váng sữa có bao nhiêu loại?
Váng sữa có nguồn gốc châu Âu và có 3 loại khá phổ biến:
- Váng sữa còn có hàm lượng béo cao nhất trong khoảng từ 35-50%: Đây là loại nguyên chất, rất béo và cũng khá ít người sử dụng ăn trực tiếp mà chỉ sử dụng để chế biến thành những món ăn như là salad, súp hoặc món tráng miệng.
- Váng sữa thông thường sẽ hàm lượng béo từ 10-30%: Loại này phổ biến ở trên thị trường hơn và được chế xuất thành những sản phẩm bạn thường thấy đó là: bơ và phô mai.
- Váng sữa nguyên kem, hàm lượng béo từ 6-15%: Đây chính là loại váng sữa đang bán rộng rãi nhất, sử dụng làm món tráng miệng và ăn bữa xế cho trẻ.
III. Dinh dưỡng trong váng sữa
Váng sữa giúp bạn tác động tốt đến hệ tiêu hóa và trong đó chứa nhiều dưỡng chất như là: vitamin (cụ thể: vitamin A, vitamin E, B2, B12, vitamin C, PP, biotin và beta – carotene…), những axit hữu cơ.
Thành phần khoáng chất trong váng sữa sẽ rất phong phú bao gồm: kali, canxi, clo, phốt- pho, ma-giê, natri hay chất sắt, chất kẽm, i-ốt, đồng… Những khoáng chất này sẽ giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh, canxi trong váng sữa sẽ cực kỳ tốt trong việc tăng cường với sự phát triển của xương.
Ngoài ra, trong đó còn có nhiều protein động vật hay carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên sẽ chứa ít cholesterol hơn bơ vậy nên có thể được sử dụng để thay thế trong chế biến thức ăn.
IV. Cách lựa chọn váng sữa
Nếu mua tại cửa hàng, các bạn nhớ xem đến thời hạn để bảo quản và thời hạn sử dụng (sau khi mở nắp) của váng sữa. Nếu như thời hạn sử dụng kéo dài đến vài tháng thì váng sữa này cũng đã được sử dụng với
công nghệ nhiệt độ cao, như vậy sẽ không còn lại dưỡng chất nào bổ ích nữa. Vì vậy váng sữa tự nhiên thường chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 1 tuần.
V. Khi nào nên cho bé ăn váng sữa?
Trẻ mấy tháng sẽ ăn được thì theo khuyến cáo trong tổ chức Y tế thế giới, chỉ nên cho bé trên 6 tháng tuổi sử dụng váng sữa và sữa chua.
- Trẻ trên 1 tuổi bị thiếu cân và trẻ mới ốm dậy cần nạp năng lượng thì dùng váng sữa rất tốt, vì vậy nó có nhiều chất béo và sẽ được coi là thực phẩm đang có hàm lượng calories cao
- Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi và có thể ăn 1/2 - 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi cũng có thể ăn 1- 2 hộp/ngày, các mẹ không nên lạm dụng vì vậy có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng của chất béo trong váng sữa quá cao. cách làm váng sữa
- Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì trẻ bị thừa cân, trẻ đang bị tiêu chảy hoặc trẻ dị ứng với sữa bò…thì tuyệt đối không nên ăn váng sữa. cách làm váng sữa
VI. Nên cho trẻ ăn váng sữa vào lúc nào ở trong ngày?
Trẻ nên ăn vào lúc nào cũng sẽ rất là quan trọng mà nhiều bậc phụ huynh nên biết một vài lưu ý dưới đây:
- Bố mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa trước khi bữa ăn vì sẽ làm bé ngang dạ sẽ bỏ bữa ăn chính.
- Không nên ăn váng sữa vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Vì sẽ làm bé đầy bụng và khó ngủ.
- Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn váng sữa vào những bữa ăn phụ trong buổi sáng và buổi chiều (trong khoảng 9h và 15h). Để tránh trường hợp bé sẽ bị nôn trớ và cha mẹ có thể cho bé ăn sau bữa ăn chính 1h cho đến 2h để bé không bị quá no.
VII. Bảo quản váng sữa đúng cách
Váng sữa rất dễ bị hỏng nên cần phải được bảo quản ở trong tủ lạnh. Lưu ý là bạn không nên để váng sữa ở cánh tủ bởi vì nơi đây không đủ lạnh và có nhiệt độ không ổn định do việc đóng mở tủ lạnh thường xuyên. Khi mua, các bạn nên chú ý đến ngày sản xuất và thời hạn sử dụng, không mua sản phẩm có dấu hiệu khác lạ như là: hộp bị móp méo, nhãn thủng hoặc phồng lên.
VIII. Mách bạn cách tự làm váng sữa cho các bé
Cách làm váng sữa tại nhà không khó, hãy cùng vào bếp với 123job để có những hũ váng sữa ngon, sạch và hợp khẩu vị bé cưng nhé. Ngoài ra, nếu bé đã lớn thì bạn hãy rủ con vào bếp cùng làm món ăn yêu thích.
1. Cách làm váng sữa từ sữa tươi
Nguyên liệu
- Sữa tươi: 300ml
- Váng sữa: 1 hộp 55g
- Kem tươi hương vani: 90g
- Bột ngô: 30g
- Nước khoảng 50ml
- Hũ thủy tinh dung tích 100ml cho 6 hũ.
Cách tự làm váng sữa cho các bé
Cách nấu
- Trụng hũ thủy tinh vào trong nước sôi sau đó vớt ra lau khô.
- Hòa bột ngô cùng với 50ml nước, khuấy nhẹ tay cho tan và mịn.
- Nấu sữa tươi trên lửa vừa sau đó điều chỉnh lửa để sữa chỉ sôi lăn tăn nhằm mục đích tránh mất dưỡng chất. Bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị đóng váng trên mặt.
- Sữa sôi lăn tăn và rót hỗn hợp bột ngô vào đổ từ từ, khuấy đều tay đến khi bột chín thì hãy tắt bếp.
- Cho kem tươi và váng sữa vào nồi để khuấy nhẹ để mọi thứ quyện vào cùng với nhau.
- Rót hỗn hợp váng sữa vào các hũ thủy tinh nhỏ. Nếu như hỗn hợp bị lợn cợn, hãy dùng rây lược hỗn hợp sao cho mịn. Chờ nguội, cất vào tủ lạnh để trong khoảng 4 giờ là cho bé ăn được.
2. Cách làm váng sữa từ sữa công thức
Nguyên liệu
- Sữa công thức: 8 thìa gạt ngang
- Sữa tươi: 150ml
- Kem tươi: 50ml
- Bột ngô: 10g
- Nước ấm pha với sữa: 120ml
- Hũ thủy tinh có dung tích 100ml: 6 – 8 hũ.
Cách làm
- Trụng hũ trong nước sôi, vớt ra và để hong cho khô.
- Bạn trộn bột ngô cùng với sữa công thức sau đó pha với khoảng 120ml nước ấm (như là cách bạn hay pha sữa cho bé, khác ở chỗ đó là lượng nước ít hơn).
- Đổ sữa tươi, hỗn hợp sữa công thức bột ngô và kem tươi vào nồi, đặt lên bếp, đun lửa vừa, khuấy đều tay. Sau khi hỗn hợp có dạng hơi sệt hãy tắt bếp.
- Rót hỗn hợp vào hũ, chờ cho nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh, trong khoảng 4 tiếng sau đông thì cho bé ăn được.
3. Cách làm váng sữa với chuối
Nguyên liệu
- Chuối: 1 quả chín
- Sữa tươi: 300ml
- Kem tươi whipping: 120ml
- Bột ngô: 10g
- Sữa công thức: 3 thìa gạt ngang váng sữa là gì
- Hũ thủy tinh có dung tích 100ml: 6 hũ
Cách làm
- Trụng hũ thủy tinh bằng nước sôi rồi vớt ra, lau hoặc hong khô. váng sữa là gì
- Chuối bóc vỏ, thái lát. Đổ chuối cùng với kem tươi vào máy xay rồi xay nhuyễn.
- Đổ từ từ sữa bột vào sữa tươi rồi khuấy đều tay, đặt nồi sữa lên bếp và đun nhỏ lửa. Sữa nóng trút hỗn hợp chuối và kem tươi vào, khuấy từ từ nhẹ tay cho hỗn hợp sánh mịn rồi tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vào hũ, ngâm trong khay nước để mau nguội, cất vào tủ lạnh, trong khoảng 4 tiếng là ăn được.
- Nếu bé lớn và muốn đổi vị cho con, các bạn có thể thêm trứng gà, bột ca cao, bột trà xanh và quả bơ… vào phần nguyên liệu để có những món tráng miệng thơm ngon và lạ miệng.
IX. Gạt bỏ suy nghĩ váng sữa thay thế sữa mẹ hay sữa công thức
Theo các tổ chức ý tế cho hay, không có cơ sở nào để có thể đánh giá chính xác thành phần của váng sữa. Những nhãn mác bao bì cũng cung cấp thông tin chưa cụ thể chi tiết về nhiều thành phần sản phẩm này. Minh chứng dễ thấy nhất đó là ở váng sữa MONTE là thương hiệu quen thuộc của các mẹ.
Trên chiếc hộp nhỏ nhắn của nhà sản xuất chỉ cung cấp thông tin về tỉ lệ nguyên liệu cấu thành. Điều đó sẽ không có ý nghĩa để sử dụng và đánh giá chất dinh dưỡng cho sản phẩm này. Nhiều hãng khác cũng đang gặp tình trạng tương tự như vậy. Thay vì những chỉ số như là chất béo, đường, sắt, vitamin... Nhà sản xuất chỉ công bố thành phần như là: kem và sữa...
Theo những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho hay, đạt chuẩn sẽ cung cấp khoảng 50% năng lượng ở trong mỗi hũ. Sau đó là 40% carbs bao gồm tinh bột và đường. Chất đạm chỉ chiếm một phần nhỏ cùng với chất phụ gia để hình thành sản phẩm. váng sữa là gì
Nếu nhà sản xuất không phân tích và công bố thì sẽ rất khó để đánh giá chính xác thành phần dinh dưỡng của thực phẩm này. Do đó, nó là một món ăn phụ cho trẻ. Đặc biệt chính là trẻ con bú mẹ thì cần cân đối. Thay vì để cho bé ăn no váng sữa hãy cho con bú no sữa mẹ.
Xét về mọi mặt, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và an toàn nhất cho trẻ. Những vi chất cũng như là dinh dưỡng được cơ thể mẹ tổng hợp. Do vậy trẻ bú sữa mẹ sẽ nhanh chóng và tổng hợp được dưỡng chất hơn khi sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc được làm từ sữa. váng sữa là gì
X. Kết luận
Nhìn chung, váng sữa là thực phẩm được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, các mẹ không được sử dụng thay thế cho sữa công thức và sữa mẹ. Hãy kết hợp cho các bé ăn đầy đủ với những thực phẩm khác để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho trẻ nhỏ nhé!