Casual là tên gọi ít ai biết trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn nhưng ngày nay lại có mức phổ biến vô cùng rộng rãi. Vậy nhân viên casual là gì? Công việc của một nhân viên casual diễn ra như thế nào?
Bạn là người mong muốn và có sự đam mê với lĩnh vực nhà hàng khách sạn nhưng liệu bạn đã có thể biết được hết những vị trí công việc nơi đó. Bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm để tiến đến các chức vụ cốt yếu trong nhà hàng khách sạn và vẫn muốn trau dồi kỹ năng, kiến thức thì có thể quan tâm đến công việc của casual. Hãy cùng nhau “khai quật” điều ít ai biết về nhân viên casual nhé!
Nhân viên casual
I. Casual là gì?
Casual còn được gọi tắt CL (tiếng anh là Casual labour), là một khái niệm dành cho những nhân viên bán thời gian, thời vụ trong các nhà hàng, khách sạn. Họ chịu trách nhiệm cho mảng phục vụ bàn cho các hội nghị, tiệc cưới, tiệc liên hoan lớn,... trong các bộ phận: tạp vụ, bếp phục vụ,...
Tại các nhà hàng khách sạn, mỗi khi có những buổi tiệc lớn cần huy động nhiều nguồn nhân lực mà không mất quá nhiều chi phí cho việc thuê nhân viên thì casual là biện pháp hữu hiệu nhất lại tiết kiệm một khoản chi phí trả lương. Đấy chính là những lúc casual xuất hiện và phát huy vai trò “cứu cánh” cho những người đầu tư đang kinh doanh ngành nhà hàng khách sạn.
II. Những đối tượng có thể đảm nhận công việc Casual
Những đối tượng có thể đảm nhận công việc casual
Do nhân viên casual là công việc mang tính chất thời vụ, bán thời gian nên không phù hợp những người mong muốn tìm công việc ổn định. Công việc chính của nhân viên casual là phục vụ bàn và hỗ trợ cho các bộ phận khác trong nhà hàng khách sạn nên cần tuyển dụng nhu cầu cao đối với những người trẻ có tác phong nhanh nhẹn, linh hoạt. Các bạn sinh viên, những người trẻ đang muốn kiếm công việc làm thêm có lẽ là đối tượng phù hợp với tính chất công việc này nhất.
Đừng tưởng rằng casual là công việc bán thời gian và đơn giản; người tuyển dụng sẽ không đòi hỏi yêu cầu gì thì bạn đã lầm to rồi. Điều casual luôn phải có là tinh thần trách nhiệm với công việc. Dù chỉ là công việc thời vụ chỉ mấy tiếng đồng hồ hay cùng lắm là đến đôi ba ngày cũng cần “có tâm”. Tắc trách trong tác phong hay gây ra bất cẩn đều để lại ấn tượng xấu với nhóm trưởng và đó có khi lại là lần cuối bạn được nhận ở vị trí này. Chủ nhà hàng khách sạn có quyền được trừ vào tiền lương làm nhân viên casual ngày hôm đó khi bạn bị khách phàn nàn và khiếu nại.
Nhân viên casual nên tự học một số những cách phục vụ tăng thiện cảm với khách dự tiệc. Niềm nở, nụ cười luôn đặt trên môi, lời nói lịch sự sẽ luôn là cách dễ dàng khiến khách hài lòng. Bên cạnh đó, casual nên chú ý quan sát toàn diện những sự việc diễn ra trong bữa tiệc để kịp thời ứng phó hay nhờ sự trợ giúp của quản lý đến giải quyết. Chẳng hạn như: khi khách đánh rơi đồ, nhân viên casual chủ động nhặt và thay bằng dụng cụ mới hay khách vô tình đánh vỡ vật thủy tinh nào đó, bạn nên nhanh chóng thu dọn đống những mảnh vỡ và đáp ứng vật dụng mới cho họ.
III. Công việc hàng ngày của nhân viên Casual trong nhà hàng khách sạn
Công việc hàng ngày của nhân viên Casual trong nhà hàng khách sạn
Nhân viên casual đảm nhận công việc chính phục vụ tiệc, cả việc phục vụ đồ uống, dọn những ly bát đĩa đã sử dụng và đáp ứng những yêu cầu làm hài lòng khách hàng xuyên suốt buổi tiệc. Mỗi casual sau khi được tuyển dụng sẽ được phân công phụ trách một hay một số bàn, vị trí khác nhau.
Khi bắt đầu bữa tiệc, họ rót thức uống cho khách và hỗ trợ phòng bếp mang các món ăn lần lượt lên bàn theo thứ tự trong thực đơn. Trong quá trình phục vụ món tại tiệc ngồi, nhân viên casual sẽ đảm nhiệm cả việc thu dọn dụng cụ qua sử dụng và bổ sung dung cụ mới. Nếu nhân viên casual làm việc ở tiệc đứng, họ bưng bê và sắp xếp đồ ăn thức uống lên các khu vực và quầy bàn quy định sẵn. Ngoài ra, họ có nhiệm vụ phục vụ đồ đến tận nơi theo yêu cầu của khách hàng.
Trách nhiệm của họ sau khi kết thúc tiệc là dọn dẹp tất cả những dụng cụ đã được khách hàng sử dụng và lau dọn vệ sinh khu vực bàn, vị trí phân công ban đầu.
Bất kỳ ngành nghề nào trong lĩnh vực dịch vụ cũng đề cao sự hài lòng trong quá trình trải nghiệm dịch vụ, kể cả nhà hàng khách sạn. Để đảm bảo được yêu cầu “vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi”, nhân viên casual phải luôn có thái độ thiện cảm, nhiệt tình và chu đáo với mọi vị khách đến tham dự tiệc. Lúc này, vai trò của casual giống như gương mặt đại diện trực tiếp gặp gỡ khách hàng, đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến bô mặt của nhà hàng khách sạn. Bởi khách họ không cần biết họ là nhân viên thời vụ hay chính thức, họ chỉ cần biết đã đứng trong đội ngũ phục vụ bạn phải có lối ứng xử, thái độ và lời nói khéo léo, tinh tế, vui vẻ.
Nếu trong bữa tiệc xảy ra những vấn đề bất trắc nằm ngoài khả năng xử và kiểm soát của nhân viên casual, không thể trực tiếp giải quyết thì cần báo ngay cho người phụ trách hay quản lý.
IV. Nhu cầu và mức lương của nhân viên Casual
Nhu cầu và mức lương của nhân viên Casual
1. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên Casual trong các nhà hàng khách sạn
Nhu cầu nguồn nhân lực casual tại các nhà hàng, khách sạn có mức độ, tần suất tuyển dụng hoàn toàn khác nhau. Bởi nó còn phụ thuộc vào quy mô, quá trình kinh doanh và nhu cầu đặt tổ chức tiệc chênh lệch vào các thời điểm trong năm.
Hiện nay, ngành dịch vụ nói chung và ngành nhà hàng khách sạn nói riêng ngày càng phát triển và “nới rộng” các hình thức tổ chức tiệc không chỉ gói gọn trong các hội nghị, tiệc cưới mà các sự kiện, bữa tiệc có độ quảng bá, thu hút lượng người cao cũng trở nên phổ biến. Vì vậy, không lạ gì khi các nhà hàng khách sạn tuyển nhân viên casual quanh năm. Đây chính là cơ hội để các bạn trẻ vừa kiếm được thu nhập, vừa có khả năng tiếp xúc với môi trường thực tế nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức chuyên môn.
Tuy nhiên, đối với một số thời điểm trong năm, nhân viên casual sẽ có mức thu nhập tốt hơn rơi vào mùa cao điểm như: mùa cuối ( thời gian từ tháng 08 đến tháng 02 âm lịch), tổ chức liên hoan cuối năm,...
Để đáp ứng cung cấp đủ nguồn nhân lực cho các bữa tiệc, các nhà hàng khách sạn có quy mô lớn thường tuyển dụng một lượng nhân viên casual cố định được trực tiếp quản lý bởi doanh nghiệp. Với các casual ấy sẽ nhận được mức lương cao, chế độ ưu đãi nhiều hơn. Bù lại, nhà hàng khách sạn cũng có những yêu cầu khắt khe hơn theo từng đợt phỏng vấn giống như một nhân viên chính thức khác.
2. Mức lương của nhân viên Casual
“Nhân viên casual “cá kiếm” được bao nhiêu” chắc hẳn là câu hỏi thu hút không ít người quan tâm. Mức thu nhập cho công việc này khá đa dạng và có sự chênh lệch khác nhau tùy vào mức độ và hoàn cảnh làm việc. Dưới đây là một số thu nhập tham khảo mà casual có thể đạt được:
- Đối với các khu vực xa trung tâm, nhân viên casual có mức thu nhập rơi vào khoảng 80.000 đồng – 120.000 đồng/ tiệc.
- Đối với các khu vực trung tâm, mức thu nhập dành cho công việc casual là 120.000 đồng – 150.000 đồng/ tiệc
- Đối với tiệc trong nhà, mức lương trung bình mỗi nhân viên casual kiếm được tại các nhà hàng khách sạn dao động từ 70.000 đồng – 110.000 đồng/ tiệc.
- Đối với tiệc ngoài trời, nhân viên casual sẽ được trả mức lương là 240.000 đồng – 260.000 đồng/ tiệc và hỗ trợ chi phí đi lại.
Tất cả các nhân viên casual đều được bao một bữa ăn từ phía nhà hàng khách sạn nếu có ca làm vào lúc đó. Phần lớn các nhà hàng khách sạn sẽ cung cấp đồng phục cho họ phục vụ trong bữa tiệc. Tiền lương thường được trả luôn trong ngày, sau khi công việc kết thúc.
Nếu như nhà hàng khách sạn thường xuyên tuyển dụng bạn ở vị trí casual thì bạn có cơ hội nhận mức thu nhập tốt hơn, bao gồm cả tiền boa từ khách hàng và chế độ thưởng. Những người có nhiều kinh nghiệm trong công việc casual thường nhận sự đề bạt lên chức vụ quản lý hay nhóm trưởng đội ngũ casual.
VI. Kết luận
Bài viết trên đây là những điều thú vị và cơ bản của nhân viên casual. Bạn có đam mê với lĩnh vực nhà hàng khách sạn mà đang thiếu kinh nghiệm thì hãy thử sức mình với nấc thang đầu tiên mang tên vị trí casual, chắc chắn sẽ vô cùng bổ ích cho công việc tương lai đấy. Nếu như bạn chỉ tìm đến casual để kiếm thêm thu nhập thì cũng chẳng có gì đáng trách. Vậy nên nếu bạn có đủ yêu cầu và muốn làm nhân viên casual thì hãy nhanh chóng nộp đơn nhé!
Xem thêm:
Hospitality là gì? Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn khi làm hospitality
Acquisition là gì? Những thương vụ acquisition nhà hàng khách sạn nổi tiếng
Banquet là gì? Những điều cần biết khi làm Banquet trong khách sạn