Nhật Bản có một nền ẩm thực phong phú và rất đa dạng từ các món nướng, món bánh, món xào... cho đến các món hải sản tươi sống. Nhắc đến món ăn hải sản là phải kể đến cái tên sashimi - là niềm tự hào của văn hoá ẩm thực đất nước mặt trời mọc.

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng Sashimi là tên gọi món gì chưa? Được mệnh danh là “Nữ Hoàng” đến từ một đại dương bao la, sashimi chính là món ăn truyền thống của xứ sở Hoa Anh Đào mà trong thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản vô cùng tươi sống. Các bạn đã thưởng thức món gỏi sống lạ miệng này chưa? Hãy cùng 123job khám phá “Sashimi là gì? Khám phá 15 loại sashimi phổ biến nhất thế giới” nhé.

I. Sashimi là gì?

Sashimi đó là một trong những món ăn truyền thống được làm từ những loại hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản. Người dân của đất nước mặt trời mọc, họ luôn chú trọng cách chế biến cũng như hình thức trình bày và ý nghĩa của từng món ăn, nên dưới bàn tay của những đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được xem là một kiệt tác nghệ thuật của đầu bếp bởi vì được bày trí vô cùng tinh tế và đẹp mắt.

Khi dịch ra tiếng Việt, nó có nghĩa là "xẻo thân" tức là một món ăn được làm từ thịt tươi sống của những loại hải sản. Những con cá sau khi đánh bắt từ dây câu chuyên nghiệp, người ta sẽ sử dụng một cái đinh nhọn lớn đâm xuyên qua đầu cá khiến cho chúng chết nhanh lập tức. Chính vì thế mà thịt của những con cá này sẽ tươi ngon và có thể bảo quản được tới tận 10 ngày.

Đầu bếp sẽ cắt thịt cá thành nhiều lát có chiều dài 4cm, chiều rộng 2cm và dày khoảng 0.5cm, sau đó xếp chúng lên trên lớp đá lạnh một cách vô cùng tinh tế và đẹp mắt. Kế bên đó là các loại nước chấm kèm như là nước tương (xì dầu), mù tạt… cùng với củ cải trắng bào sợi, gừng và lá tía tô.

Sashimi là gì?

Sashimi là gì?

Chính vì được bày trí vô cùng tỉ mỉ vậy nên thực khách sẽ luôn phải mê mẩn, say đắm trước các món ăn đầy màu sắc và sống động này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mặc dù là hải sản tươi sống, tuy nhiên thịt cá không hề bị tanh mà rất ngọt béo, mát lạnh và kết hợp với một chút cay cay, chua chua vô cùng hấp dẫn. Bởi vì được kết hợp với các loại gia vị tính nhiệt nên nó chính là món lạnh nhưng khi ăn lại rất ấm bụng.

Khi thưởng thức, thực khách cũng sẽ cảm nhận được vị cay nồng lên mũi của mù tạt. Sau đó chính là vị ngon ngọt của thịt kết hợp đối với nước tương hảo hạng, đậm đà và tan dần trong miệng. Không những thơm ngon, mà những loại hải sản tươi sống này còn chứa rất nhiều hàm lượng về dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Đây chính là sự độc đáo, đặc trưng và hoàn hảo của các món ăn "có một không hai" này.

Xem thêm: Dimsum là gì? Cách làm dimsum tại nhà để chiêu đãi gia đình

II. Các loại cá làm sashimi

Các loại cá được làm sashimi bao gồm có: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa và các loại hải sản khác nhau như là: bạch tuộc, tôm biển... Bên cạnh đó, người Nhật còn được biến tấu thêm để món ăn trở nên đa dạng và phong phú, bằng cách sử dụng thịt bò hoặc thịt ngựa thái lát để làm nguyên liệu cho món ăn độc đáo này.

III. Cách ăn sashimi

1. Cách ăn sashimi chuẩn vị

Đầu tiên, bạn sử dụng đũa lấy một miếng cá từ dĩa sashimi ra. Sau đó, để một ít mù tạt vào giữa với miếng thịt cá rồi gấp lại. Cuối cùng, chấm với nước tương sau đó cho trọn vào miệng thưởng thức. Cách ăn này sẽ giúp cho các bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt lẫn với một chút cay cay để chuẩn vị sashimi.

2. Cách ăn sashimi không đúng

Trộn lẫn mù tạt với nước tương
Nhiều người đang có thói quen trộn mù tạt cùng với nước tương sau đó mới chấm vào. Cách ăn này không đúng và sẽ làm mất đi hương vị vốn có của các loại hải sản tươi.

Cắn nhỏ miếng sashimi
Một trong những cách thưởng thức sashimi sai nhất đó chính là đổ một ít dầu ăn vào miếng cá sau đó cắn nhỏ. Cách ăn này sẽ làm các bạn không thưởng thức được trọn vẹn về vị ngọt béo, cay chua ở trong miếng sashimi.

Xem thêm: Sommelier là gì? Giải mã những sự thật thú vị của chuyên gia rượu vang

IV. Các loại sashimi

1. Sake sashimi (cá hồi)

Sashimi cá hồi luôn được nằm trong top những món sashimi đang được nhiều người tìm kiếm và yêu thích nhất. Điều này sẽ hoàn toàn hợp lý khi thịt cá hồi được ăn tươi sống sẽ rất ngon.

Chúng có vị béo ngậy, ngon ngọt, khi chấm cùng với nước tương hoặc mù tạt lại càng đậm đà hơn. Không những thế, hàm lượng dinh dưỡng ở trong loài cá này rất cao và trong khi chế biến tươi sống sẽ không hề làm mất đi nguồn dinh dưỡng vốn có này.

2. Fugu sashimi (cá nóc)

Cá nóc chính là loại thịt cá đang được giới sành ăn đánh giá rất cao bởi nó có hương vị cực kỳ ngon và độc đáo. Nhưng chúng lại chứa rất nhiều độc nên cần phải được chế biến chuyên nghiệp, mới có thể đem tới một món ăn vừa thơm ngon lại vừa an toàn cho sức khỏe. Chính vì hiếm và được đầu bếp chế biến vô cùng nghiêm ngặt vậy nên món sashimi này thường có giá thành cao hơn những món sashimi khác.

3. Tuna sashimi (cá ngừ)

Cá nóc là loại thịt cá được các giới sành ăn đánh giá rất cao bởi có hương vị cực kỳ ngon và rất độc đáo. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều chất độc nên cần phải được chế biến chuyên nghiệp và sạch sẽ, mới có thể đem đến một món ăn vừa thơm ngon lại vừa an toàn cho sức khoẻ.

4. Ika sashimi (mực)

Bên cạnh nhiều loại cá thì mực - Ika cũng là một loại sashimi khá phổ biến tại Nhật Bản. Ika có rất nhiều loại ở mỗi loại đều có hương vị riêng và đặc trưng nhưng nhìn chung, chúng đều có vị ngọt và độ giòn giòn rất ngon. Không những thế, mực tươi sống còn chứa nhiều hàm lượng như là vitamin E, DHA cùng các dưỡng chất khác tốt cho sức khoẻ.

5. Tako sashimi (bạch tuộc)

Giống như Ika sashimi, bạch tuộc - Tako chính là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món sashimi tươi sống. So với mực, bạch tuộc còn có vị ngọt thanh và độ giòn dai nhiều hơn vậy nên được đầu bếp chế biến đa dạng và vô cùng phong phú. Đối với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món sashimi cùng với hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

6. Suzuki sashimi (cá mú)

Vào mùa hè thì còn có cá mú - Suzuki chính là một loại cá thịt trắng rất hấp dẫn cho những món sashimi tươi sống. Bởi vào thời điểm này thì thịt cá có lượng mỡ nhiều hơn vậy nên chất lượng thịt cũng nhờ đó mà sẽ được nâng cao.

Điểm nhấn của món ăn được nằm ở phần thịt cá màu trắng, sáng bóng trông rất đẹp mắt. Suzuki sashimi có vị mềm ngọt và thanh đạm, trong khi ướp trên lớp đá lạnh, miếng thịt càng tươi ngon sẽ đậm đà vị hơn.

Các loại sashimi phổ biến nhất

Các loại sashimi phổ biến nhất

7. Hokkigai sashimi (con sò đỏ)

Ngoài được chế biến thành nhiều món nướng, món hấp thì sò đỏ - Hokkigai còn được để làm thành món sashimi. Sắc đỏ của chúng dường như còn trở nên thu hút và bóng bẩy hơn khi đặt trên một lớp đá lạnh.

Hokkigai sashimi không hề dai mà lại khá ngọt nước và có độ giòn nhất định. Khi kết hợp cùng với mù tạt, nước tương lại càng hoàn hảo hơn. Chính vì thế mà Hokkigai sashimi sẽ luôn nằm trong top nhiều món sashimi được yêu thích nhất.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên chế biến thủy sản chi tiết nhất 2021

8. Basashi sashimi (thịt ngựa)

Không chỉ là các món hải sản, trong sashimi còn được biến tấu để trở nên đa dạng hơn cùng với món thịt ngựa - Basashi thơm ngon.

Basashi sashimi sẽ có màu sắc đỏ au trông rất đẹp mắt. Từng sớ thịt được cắt thật mỏng, để có vị ngọt kèm với một chút vị lạ đặc trưng bởi thịt ngựa. Bởi được kết hợp thêm cùng với gừng lát, rượu sake và nước tương đậu nành nên miếng thịt không hề có vị tanh hôi mà còn rất thơm và đậm đà.

9. Ikura sashimi (trứng cá hồi)

Trứng cá hồi rất giàu với hàm lượng dinh dưỡng như là: Vitamin D, DHA và canxi rất tốt cho não bộ vậy nên thực phẩm này còn được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có sashimi. Món ăn khiến cho các bạn chỉ cần nhìn thấy thôi là đã thốt lên lời khen ngợi bởi những viên trứng cá có sắc đỏ sau đó sẽ cam kết lại thành chùm rất đẹp.

Ikura sashimi có vị ngọt, hơi béo, khi ăn đem lại cảm giác chúng nổ lách tách trong miệng. Đối với người Nhật, đây được xem chính là một món ăn hảo hạng đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào tới cơ thể.

10. Amaebi sashimi (tôm hồng)

Giống tôm hồng - Amaebi có thịt khá chắc, đậm vị ngọt, vỏ mềm nên thường được những đầu bếp lựa chọn để là món sashimi. Khi ăn, thịt tôm ngọt nước, dai mềm vừa đủ rồi hoà quyện với vị cay từ mù tạt, vị mặn từ nước tương nên được trẻ em và cả người lớn vô cùng yêu thích.

11. Kapanchi sashimi (cá cam)

Giống cá cam Nhật Bản - Kapanchi chỉ sinh sống ở các vùng biển xa bờ, lại có vị tươi ngon thuần khiết vậy nên rất thích hợp để làm món sashimi.

Kapanchi sashimi có lớp viền ngoài màu đỏ hồng, ở mặt trong màu hồng nhạt khá tinh tế. Thịt cá lại có vị ngọt và vị béo đồng điệu cùng với nhau nên được xem là một nguyên liệu cao cấp của những nhà hàng ở Nhật Bản.

12. Hotate sashimi (sò điệp)

Không chỉ nướng mỡ hành và nướng phô mai, sò điệp - Hotate tại Nhật Bản còn được chế biến thành các loại sashimi với hương vị cực kỳ thơm ngon.

Thịt sò nằm giữa lớp vỏ đá và được bày trí vô cùng thu hút. Do chúng có độ giòn dai và vị ngọt nước tự nhiên, không tanh mà lại rất đậm vị vậy nên Hotate sashimi luôn được nhiều người tìm kiếm và thưởng thức hương vị của chúng.

13. Sashimi cá trích 

Món sashimi cá trích nổi tiếng nhờ mùi vị tươi ngon và béo ngậy của những miếng thịt cá trích được tẩm ướp giấm và cắt gọt đẹp mắt. Đi kèm với các miếng sashimi cá trích tuyệt hảo này sẽ luôn là những hạt ngọc vàng óng ánh hay còn gọi đơn giản hơn chính là trứng cá trích. Bạn nhất định hãy thử thưởng thức món ăn này một lần trong đời để cảm nhận hương vị tươi ngon, béo ngậy của miếng phi lê cá trích được hòa quyện cùng với những hạt trứng cá giòn tan ngọt lịm.

14. Sashimi Katsuo

Đặc trưng của món cá bào Katsuo đó là một phần thịt cá sẽ được làm cháy nhẹ để tạo nên sự chuyển đổi của mùi vị, tạo sự hấp dẫn cho các món ăn với lớp da thơm mùi cá nướng tuy nhiên vẫn giữ đúng vị tươi ngon nhất định của cá sống. 

15. Sashimi Cá Kanpachi (Kanpachi)  

Loại cá Kanpachi mang trong mình vị tươi ngon, ngọt thuần túy của đại dương vì vậy chúng chỉ sống và sinh sản ở các vùng nước sâu và xa bờ. Món Sashimi Kanpachi chứa nhiều Omega 3 và được xem là một trong các loại nguyên liệu cao cấp trong giới Sashimi.

Xem thêm:Cajun là gì? Khám phá ẩm thực Cajun – Phép màu gia vị của phương Tây

V. Sự khác nhau giữa sushi và sashimi là gì?

Tiêu chí

Sushi

Sashimi

Nguyên liệu

Cơm trắng, cùng cá sống, trứng cá kèm trứng chiên,...

Hải sản tươi sống

Hình thức trình bày

- Cơm nắm thành miếng ( hình khối) vừa ăn và đặt lên trên có thể là cá hoặc trứng

- Cuốn cơm và những nguyên liệu khác trong rong biển sau đó cắt thành từng khoanh tròn

Hải sản được thái thành nhiều lát mỏng.

Đồ ăn kèm

Nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.

Nước tương, mù tạt kết hợp với cùng lá tía tô, gừng và củ cải trắng 

Cách ăn

Bữa chính.

Món khai vị.

VI. Kết luận

Trên đây là các thông tin về sashimi là gì mà 123job cung cấp đến bạn. Ẩm thực Nhật Bản thật thú vị phải không nào? Mời bạn vào chuyên mục “ Mẹo vặt” để tìm hiểu thêm những thứ độc đáo khác nhé!