Cơ hội việc làm tại Cà Mau

Cà Mau được biết đến là tỉnh cực nam của Việt Nam, trực thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, cách trung tâm kinh tế TP Hồ Chí Minh khoảng 370km và Cần Thơ khoảng 180km. Có lẽ chính vì vậy mà nền kinh tế ở đây còn chưa thực sự phát triển. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Bộ và Chính phủ cùng các chính sách khuyến khích để đẩy mạnh kinh tế, vùng đất Cà Mau đã có các dấu hiệu khởi sắc hơn. Đây được coi là nơi ươm mầm để mở ra nhiều cơ hội việc làm tại Cà Mau. Một số vị trí ngày càng thu hút ứng viên hơn cả là việc làm nhân viên bán hàng tại Cà Mau, việc làm bảo vệ, việc làm nhân viên thu ngân hay việc làm kế toán - kiểm toán

Các việc làm phổ biến nhất tại Cà Mau 

Mảnh đất Cà Mau có tiềm năng phát triển kinh tế và ngày càng thể hiện điều đó thông qua sự tăng trưởng GDP. Có thể nói, cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước, số lượng việc làm và vị trí công việc ở Cà Mau khá phổ biến và đa dạng. Một số vị trí việc làm mà 123job.vn sẽ nêu rõ ra ở đây, bao gồm:

Việc làm nhân viên bán hàng

Công việc của nhân viên bán hàng thường được đề cập rất rõ trong bản mô tả công việc JD. Vị trí này thường liên quan đến việc tư vấn, trực tiếp giao tiếp và đưa ra các lời khuyên, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Ngoài ra, họ có thể thực hiện thêm một số công việc như kiểm kê kho, đếm số lượng hàng tại mỗi giá hàng, gian hàng… Nhân viên bán hàng có thể làm việc tại các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay trung tâm thương mại hoặc là nhân viên bán hàng online cho các kênh thương mại điện tử. Do vị trí việc làm nhân viên bán hàng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau như khả năng giao tiếp thành thạo, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng nắm bắt tâm lý… 

Mức lương của việc làm nhân viên bán hàng phụ thuộc bởi địa điểm làm việc cũng như khả năng của từng người. Thông thường, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng, siêu thị chuyên phục vụ khách quốc tế sẽ có mức lương cao gấp 2 -3 lần so với bình thường. Họ cần phải giao tiếp thành thạo tiếng Anh. Và các kỹ năng như kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp cũng yêu cầu đòi hỏi cao hơn.

Mức lương trung bình của việc làm này từ 5.000.000 - 8.000.000 đ/tháng. Con số cao nhất có thể lên đến 25.000.000đ/tháng. Như vậy, so với các công việc nói chung ở Cà Mau, nhân viên bán hàng là công việc có mức lương khá ổn. Công việc này không yêu cầu nhiều về kiến thức chuyên ngành mà bạn cần trau dồi các kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ cũng như tin học văn phòng của mình. 

Việc làm nhân viên thu ngân

Đi cùng với việc làm bán hàng là vị trí nhân viên thu ngân. Họ là người tính tiền, thu tiền và trả lại tiền thừa cho khách. Ngoài ra, nhân viên thu ngân còn tiếp nhận và kiểm tra tính chính xác của hàng hóa khách hàng đã mua như số lượng, có đúng loại mặt hàng hay không. Đối với vị trí công việc này yêu cầu khả năng làm việc nhanh nhẹn, chỉn chu, cẩn thận và quan trọng các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, gây thiện cảm tốt được ưu tiên. Nhân viên thu ngân có thể làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau tại các cửa hàng trà sữa, các siêu thị lớn, chuỗi nhà hàng. Do công việc của họ không yêu cầu quá nhiều trình độ chuyên ngành mà tập trung đến việc kỹ năng và tố chất của mỗi người. Chính vì vậy để thành công ở vị trí này các bạn cần luôn tập trung trong công việc, có thái độ tốt… 

Mức lương của vị trí nhân viên thu ngân không quá cao nhưng cũng không thấp quá, thông thường sẽ dao động từ 5,000.000 - 7.000.000đ/tháng. Còn đối với quản lý nhân viên thu ngân, mức lương sẽ cao hơn và có thể lên đến 15.000.000 đ/tháng.

Việc làm bảo vệ

Việc làm bảo vệ là vị trí gần như không thể thiếu ở bất kỳ địa điểm hoạt động kinh doanh nào từ nhà hàng, quán ăn đến siêu thị hay các trung tâm thương mại lớn. Phần lớn công việc của họ khá đơn giản, chủ yếu đưa vé xe cho khách, thu tiền và sắp xếp cũng như đảm bảo khu để xe luôn gọn gàng, ngay ngắn. Do đó, vị trí công việc này không đòi hỏi kiến thức và trình độ chuyên môn cao. Các kỹ năng cần có ở vị trí nhân viên bảo vệ như khả năng giao tiếp, kỹ năng quan sát, tính tỉ mỉ. 

Dưới đây là mức lương phổ biến cho vị trí công việc này:
- Mức lương cao nhất đối với nhân viên bảo vệ: 10.000.000 đ/tháng
- Mức lương thấp nhất đối với nhân viên bảo vệ: 4.500.000đ/ tháng
- Mức lương trung bình của việc làm này ở Cà Mau: 6,700.000đ/ tháng

Kỹ năng tìm việc làm tại Cà Mau

Trước đây, khi tình hình kinh tế còn khó khăn, cơ hội việc làm còn chưa cao thì hiện nay, các dấu hiệu kinh tế ở khu vực này đã dần khởi sắc. Chính vì vậy mà sự cạnh tranh trong công việc cũng như khi tìm việc diễn ra rất mạnh mẽ. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng cho ứng viên đi tìm việc làm tại Cà Mau:

Kỹ năng tìm kiếm thông tin: Từ khóa việc làm tại Cà Mau xuất hiện dày đặc trên các trang web tìm việc miễn phí và uy tín như 123job.vn… Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin như trên để chọn lọc công việc cho phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, các tờ báo in ấn hàng ngày cũng là một nguồn thông tin tốt với các việc làm chăm sóc khách hàng tại Cà Mau, việc làm phiên dịch viên hay việc làm lễ tân tại đây. 

Kỹ năng tạo hồ sơ xin việc ấn tượng: Hồ sơ xin việc là một cầu nối quan trọng để tạo ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị đầy đủ CV xin việc, thư xin việc, sơ yếu lý lịch, các bằng cấp, chứng chỉ liên quan… và trình bày chúng thật ấn tượng để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng nhé. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV độc đáo có sẵn trên website 123job.vn.

Kỹ năng tự tin trong giao tiếp: Tự tin trả lời tất cả câu hỏi của nhà tuyển dụng và nở nụ cười thật tươi để tiếp thêm tinh thần cho mọi người nhé! Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị thật kỹ các thông tin về cơ sở làm việc, vị trí công việc, tìm hiểu thêm các câu hỏi phỏng vấn thường được hỏi… 

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc

Để có được nhiều cơ hội việc làm tại Cà Mau, bạn cần trang bị cho bản thân kỹ năng chuyên môn cao và kỹ năng mềm tốt, dưới đây là một vài kỹ năng cần thiết cho bạn: 

Năng lực chuyên môn cao: Đối với một vài trị trí việc làm tại Cà Mau có thể không đòi hỏi năng lực đầu vào như việc làm bảo vệ hay việc làm thu ngân. Tuy nhiên với các công việc như việc làm kế toán tại Cà Mau, việc làm nhân viên ngân hàng… thì kiến thức chuyên môn là yếu tố bắt buộc cần có để xử lý các vấn đề cơ bản trong công việc. 

Kỹ năng thành thạo ngoại ngữ và tin học: Ngày nay, ngoại ngữ là điều kiện vô cùng quan trọng để ứng viên phát triển sự nghiệp và công việc của mình. Theo đuổi việc làm ngân hàng tại Cà Mau hay là việc làm kế toán thì ứng viên cũng cần trau dồi để nâng cao khả năng của bản thân. Như vậy mức lương sẽ hấp dẫn hơn và nhiều cơ hội rộng mở sẽ đến với bạn. 

Trung thực và cẩn thận: Trung thực là nguyên tắc cốt lõi đi đến thành công, bạn muốn có thành quả tốt đẹp thì bạn phải tạo được niềm tin cho mọi người. Hãy luôn cẩn thận quan sát mọi mặt của vấn đề để tránh sai sót dù là nhỏ nhất!

Những lưu ý cho người tìm việc

Tìm được công việc phù hợp và đúng mong muốn, nguyện vọng của mình đã khó. Nhưng để có thể “thuận buồm xuôi gió” trở thành nhân viên chính thức với vị trí đó thì lại càng có hơn. Dưới đây là một vài lưu ý cho điều này khi tìm việc tại Cà Mau:

- Chuẩn bị một bản CV xin việc hoàn hảo: Bằng cách tham khảo các bài viết như “Tạo CV online chưa bao giờ đơn giản đến vậy” tại 123job.vn để có thêm các kiến thức cần thiết liên quan tới viết CV xin việc nhé!

- Tự tin trong buổi phỏng vấn: Trong buổi phỏng vấn xin việc, một số vấn đề hóc búa với ứng viên chính là các câu hỏi xử lý tình huống. Trong trường hợp này, các bạn cần tự tin bình tĩnh và thể hiện những quan điểm của cá nhân. 

- Luôn luôn chủ động và có thái độ tích cực trong công việc: Các việc làm tại Cà Mau sẽ không thể tránh khỏi các việc làm áp lực cao. Do đó, bạn cần có tinh thần thép và chủ động để học hỏi được nhiều điều hay.

Ngoài ra, còn rất nhiều điều bạn cần lưu ý và cùng nhiều kiến thức hữu ích khác được bật mí ở 123job.vn. Hãy truy cập ngay nhé để biết thêm chi tiết.