Sơ yếu lý lịch xin việc được coi là chìa khóa đầu tiên mở cánh cửa cơ hội cho người lao động khi xin việc. Tuy nhiên làm sao để viết mẫu sơ yếu lý lịch thật hấp dẫn và thuyết phục được nhà tuyển dụng không hề đơn giản. Hãy cùng 123job khám phá nhé!

Để hiểu rõ hơn về sơ yếu lý lịch xin việc và phân biệt mẫu sơ yếu lí lịch với mẫu CV xin việc, hiểu hết về khái niệm sơ yếu lý lịch là gì cũng như cách viết sơ yếu lý lịch như thế nào cho chuẩn lại không hề đơn giản. Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản liên quan tới sơ yếu lý lịch tự thuật, sơ yếu lý lịch mẫu các lưu ý cần biết để có một bản sơ yếu lý lịch đúng chuẩn và cuối cùng là các mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn mà bạn có thể tham khảo.

I. Sơ yếu lý lịch là gì? 

1. Định nghĩa đúng về sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch xin việc theo Wikipedia :

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật Là một bản kê khai lý lịch của bản thân như: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên cha, tên mẹ và những liên hệ khác của nhân thân, thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ, cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ, thủ tục hành chính, đơn nhập học, các thủ tục tố tụng... Nó là những thông tin căn bản nhất về một người.
 • Là một lý lịch trích ngang hay còn gọi là sơ lược lý lịch, dùng để xin việc
 • Là hồ sơ xin việc (CV)

Với mỗi người lao động có nhu cầu xin việc mà nói thì sơ yếu lý lịch xin việc được coi là một yêu cầu bắt buộc trong quy trình tuyển dụng. Bên cạnh đó, đây cũng là tài liệu lưu trữ cần thiết để giải quyết các vấn đề có liên quan trong quá trình làm việc, học tập hay trong các thủ tục hành chính… Trên thực tế, sơ yếu lý lịch còn có tên gọi khác là sơ yếu lý lịch tự thuậtlý lịch trích ngang hay lý lịch vắn tắt, được hiểu đơn giản là một văn bản kê khai một số thông tin cá nhân quan trọng nhất của người lao động, bao gồm các thông tin cơ bản như họ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, email liên lạc và cũng có thể bao gồm cả họ tên cha mẹ anh chị em ruột… Đây là những thông tin cơ bản nhất mà trong bất cứ bản sơ yếu lý lịch mẫu nào cũng cần phải có.

6_thong_tin_can_thiet_ve_so_yeu_ly_lich_xin_viec

Bản sơ yếu lý lịch mẫu

2. Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số các mẫu sơ yếu lý lịch 2021 phổ biến thì có lẽ các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất. Về cơ bản thì các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật gần như tương đồng với mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm, chủ yếu tập trung vào các thông tin cá nhân cũng như quá trình học tập và rèn luyện của cá nhân đó trong một khoảng thời gian nhất định nhằm thể hiện kiến thức, kỹ năng và năng lực của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

3. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh là gì?

Vẫn là các mẫu đơn sơ yếu lý lịch tự thuật với các thông tin cá nhân cơ bản nhất, tuy nhiên việc viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh hoặc tham khảo và download mẫu sơ yếu lý lịch 2018 bằng tiếng anh trên Internet sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho bạn so với các ứng viên khác, đặc biệt là khi apply một học bổng của nước ngoài hoặc thi tuyển vào một công ty đa quốc gia. Sơ yếu lý lịch tiếng anh được biết đến với tên gọi là Curriculum Vitae và được viết tắt là CV nên rất nhiều người lầm tưởng rằng nó tương đương với CV trong tiếng Việt. Tuy nhiên về bản chất thì sơ yếu lý lịch và CV là hai khái niệm khác nhau mà chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

4. Sơ yếu lý lịch tư pháp là gì?

Ngoài sơ yếu lý lịch tự thuật, sơ yếu lý lịch tư pháp còn được nhiều người nhắc đến là một mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản (công chứng tại địa phương), được cung cấp bởi Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch Tư pháp Quốc gia. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản nhất giữa sơ yếu lý lịch tư pháp và các bản sơ yếu lý lịch mẫu mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng đó chính là những thông tin chứng minh rằng cá nhân đó có tiền án hay không hoặc có quyết định xử phạt của Tòa án hay không. Trong trường hợp một công ty hoặc một doanh nghiệp bị phá sản thì sơ yếu lý lịch tư pháp còn là cơ sở để xác định đối tượng có đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm các chức vụ hoặc tổ chức thành lập một công ty, doanh nghiệp hay không.

5. Mẫu sơ yếu lý lịch 2c là gì?

Sơ yếu lý lịch mẫu 2c được sử dụng cho các cán bộ và công chức Nhà nước do Bộ Nội vụ ban hành để tiến hành các thủ tục hành chính hoặc ứng tuyển vào các vị trí công chức tại các cơ quan Nhà nước. Chính bởi đặc thù có yêu cầu nghiêm ngặt về hình thức cũng như các thông tin cá nhân nên bạn không thể tự viết hoặc soạn thảo theo các mẫu sơ yếu lý lịch 2c trên Internet mà chỉ có thể download rồi điền vào các form sơ yếu lý lịch có sẵn. Hiện nay, sơ yếu lý lịch mẫu 2c mới nhất do Bộ Nội vụ ban hành mà bạn có thể sử dụng là sơ yếu lý lịch mẫu 2c/tctw, cụ thể hơn chính là sơ yếu lý lịch mẫu 2c tctw-98.

6. Sơ yếu lý lịch và cv khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch tự thuật đó là số trang (tức là độ dài), nội dung, và mục đích. Cả hai loại trên đều có trong bộ hồ sơ khi bạn đi xin việc, bạn không thể thiếu nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu. CV có độ dài 1 đến 2 trang, thường là 1, không như sơ yếu lý lịch có độ dài từ 2 đến 4 trang. CV là một bản tóm tắt thông tin về cá nhân, kỹ năng, học vấn, kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ, bằng cấp,… để nhà tuyển dụng có thể nắm rõ thông tin của bạn – những thông tin liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, và không nhấn nhiều vào thông tin về gia đình của bạn. Còn sơ yếu lý lịch, bạn phải nói cả về thông tin về gia đình, người thân của mình.

Như trong phần trước chúng tôi đã đề cập, do các mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh có tên gọi là Curriculum Vitae nên có không ít người nhầm lẫn với CV mà chúng ta vẫn sử dụng trong tiếng Việt. Tuy nhiên về bản chất thì đây là hai khái niệm rất khác nhau. Xét về mục đích sử dụng, nếu như các bản CV trong tiếng Việt chủ yếu tập trung vào các thông tin về bằng cấp, trình độ học vấn và các kỹ năng cũng như kinh nghiệm của ứng viên để chứng minh năng lực thì các bản sơ yếu lý lịch lại tập trung vào yếu tố con người với các thông tin liên quan tới nhân thân, quá trình đào tạo, hoạt động và rèn luyện trong từng khoảng thời gian cụ thể và cả tình trạng hôn nhân, gia đình nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng về nhân cách và sự phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu xét về đối tượng sử dụng, trong khi CV chỉ được sử dụng khi người lao động muốn xin việc thì sơ yếu lý lịch lại được sử dụng rất đa dạng với nhiều mục đích khác nhau, từ xin việc, nhập học hay ứng tuyển học bổng và tiến hành các thủ tục hành chính theo quy định. Điển hình đó chính là các mẫu sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên khi nhập học và sơ yếu lý lịch sinh viên khi đi du học…

 

6_thong_tin_can_thiet_ve_so_yeu_ly_lich_xin_viec_1

Mẫu CV 123job.vn

II. Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Nếu tìm hiểu sâu hơn về sự thay đổi của các mẫu sơ yếu lý lịch qua từng năm thì có thể nhận ra rằng giữa các mẫu sơ yếu lý lịch 2019 và mẫu sơ yếu lý lịch 2020 vẫn có một vài điểm khác biệt nho nhỏ so với các mẫu sơ yếu lý lịch 2021. Tuy nhiên các thông tin cá nhân cơ bản và quan trọng thì hoàn toàn không thay đổi, dù là sơ yếu lý lịch học sinh hay các mẫu sơ yếu lý lịch công chứng, sơ yếu lý lịch viết tay hay các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word cũng vậy. Những thông tin cơ bản cần phải có bao gồm:

 • Một ảnh 4×6 chụp trong vòng từ 3 đến 6 tháng, họ tên, ngày tháng năm sinh kèm theo nguyên quán và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú có thể kèm theo nơi đăng ký tạm trú (nếu có), số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Về quá trình học tập và rèn luyện tư tưởng thì sẽ gồm có các thông tin như trình độ phổ thông và trình độ lý luận chính trị, ngoài ra còn có các thông tin như ngày vào Đoàn và ngày vào Đảng.
 • Về thân nhân thì các mẫu sơ yếu lý lịch sẽ có thông tin về quan hệ gia đình có thể kể đến như họ tên, năm sinh kèm theo nghề nghiệp hiện tại và nơi công tác của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (hoặc chồng) hoặc con cái (nếu có).
 • Về các thông tin tóm tắt quá trình đào tạo sẽ bao gồm đơn vị công tác cũng như thời gian và tên đơn vị, ngành nghề làm việc và chức vụ công tác kèm theo các văn bằng có liên quan…
 • Trong phần dưới cùng của tất cả các bản sơ yếu lý lịch mẫu đều không thể thiếu chữ ký của người khai và dấu xác nhận của địa phương (công chứng sơ yếu lý lịch).

III. Các loại hình sơ yếu lý lịch

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại sơ yếu lý lịch. Nếu phân loại theo mục đích sử dụng thì ta có các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm, mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, mẫu sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên… Nếu phân loại theo tình trạng pháp lý thì ta có mẫu sơ yếu lý lịch tư pháp và các mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản (công chứng tại địa phương)... Tuy nhiên nếu xét về hình thức trình bày thì người ta phân chia sơ yếu lý lịch thành 2 loại là sơ yếu lý lịch viết tay và sơ yếu lý lịch đánh máy. Ưu và nhược điểm của mỗi loại sơ yếu lý lịch này là gì và nên sử dụng loại nào tốt hơn? Ngay sau đây mời bạn cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời!

1. Sơ yếu lý lịch viết tay

Ưu điểm lớn nhất của sơ yếu lý lịch viết tay chính là sự phổ biến, tiện lợi và tất cả mọi người đều có thể dễ dàng sử dụng. Nói là viết tay nhưng chúng đều là các mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân được soạn thảo và trình bày sẵn, người sử dụng chỉ cần điền các thông tin cá nhân của mình theo yêu cầu là hoàn thành. Tuy nhiên, nhược điểm của sơ yếu lý lịch viết tay chính là chữ viết có thể sẽ bị khó đọc, hoặc nếu viết sai sẽ không thể sửa lại mà phải viết sang bản mới từ đầu, ngoài ra thời gian lưu trữ không kéo dài quá lâu và thậm chí là cả cách điền sơ yếu lý lịch tự thuật cũng không phải đơn giản. 

2. Sơ yếu lý lịch đánh máy

Khắc phục được những nhược điểm về mặt chữ viết và khả năng sửa chữa của sơ yếu lý lịch viết tay, các mẫu sơ yếu lý lịch đánh máy có những ưu điểm nổi bật như trình bày đẹp, chuyên nghiệp, có nhiều công cụ tiện ích hỗ trợ và người sử dụng có thể nhanh chóng gửi bản mềm qua các phương tiện online như thư điện tử hay các trang mạng xã hội, đảm bảo thông tin được gửi đi kịp thời và chính xác như nguyên bản. Ngoài ra, với các bản sơ yếu lý lịch phục vụ cho việc tuyển dụng thì người dùng hoàn toàn có thể download các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word có sẵn và chỉnh sửa theo ý muốn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này chính là không phải ai cũng có sẵn các điều kiện để thực hiện trên máy tính, đặc biệt là với các vùng nông thôn. Bên cạnh đó, nếu gặp khó khăn trong cách ghi sơ yếu lý lịch thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật mà chúng tôi sẽ trình bày trong phần tiếp theo, tuy nhiên chắc chắn việc công chứng sơ yếu lý lịch sẽ không hề đơn giản như sơ yếu lý lịch viết tay.

3. Nên đánh máy sơ yếu lý lịch hay viết tay sẽ tốt hơn

Tất nhiên trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì việc đánh máy sơ yếu lý lịch vẫn được khuyến khích hơn so với phương pháp viết tay truyền thống. Bên cạnh đó, khi đi xin việc thì bản sơ yếu lý lịch tự thuật là căn cứ và công cụ quan trọng giúp thể hiện năng lực và sự chuyên nghiệp của ứng viên với nhà tuyển dụng. Cũng có một số trường hợp, nhà tuyển dụng yêu cầu sơ yếu lý lịch viết tay của ứng viên để đánh giá nhân phẩm và tính cách của họ thông qua nét chữ và cách trình bày bài viết. Do vậy nếu trong bản sơ yếu lý lịch viết tay có một sai sót nhỏ như sai chính tả hoặc sai ngữ pháp thì sẽ khiến cho bạn bị mất điểm nghiêm trọng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian và không có đủ các công cụ như máy tính hay kết nối Internet thì sơ yếu lý lịch viết tay vẫn tiện lợi hơn cả. Hãy cân nhắc trong từng tình huống cụ thể để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

IV. Giải đáp những thắc mắc về sơ yếu lý lịch

Trong quá trình viết và điền vào các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật 2021 thì chắc hẳn có không ít người vẫn còn gặp phải nhiều vướng mắc dù đã thực hiện theo các bài hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch cho trước. Hiểu được điều này, 123job đã tổng hợp 7 câu hỏi phổ biến nhất trong quá trình viết sơ yếu lý lịch cá nhân kèm theo câu trả lời chi tiết nhất sẽ giúp ích cho bạn đọc.

1. Sơ yếu lý lịch có cần công chứng không?

Vấn đề công chứng sơ yếu lý lịch là mối quan tâm chung của rất nhiều người. Để đảm bảo tính trung thực, chính xác và đầy đủ của các thông tin mà bạn viết trong bản sơ yếu lý lịch xin việc làm thì nó cần phải được công chứng bởi cơ quan địa phương hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

2. Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Một câu hỏi khác cũng rất phổ biến liên quan tới vấn đề công chứng sơ yếu lý lịch tự thuật đó chính là “Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?”. Câu trả lời đó chính là tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nơi bạn đăng ký tạm trú để làm việc và sinh sống.

3. Sơ yếu lý lịch công chứng có thời hạn bao lâu

Theo quy định của Nhà nước, tất cả các mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân, sơ yếu lý lịch tự thuật cũng như các giấy tờ quan trọng khác có giá trị pháp lý trong vòng 6 tháng kể từ ngày chứng thực và đóng dấu. Hết thời hạn 6 tháng, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng các bản sơ yếu lý lịch công chứng này thì phải tiếp tục đóng dấu và chứng thực lại.

4. Sơ yếu lý lịch do ai xác nhận

Tương tự như câu hỏi xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu, việc xác nhận sơ yếu lý lịch tự thuật sẽ do Uỷ ban nhân dân xã/phường nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cơ quan, đơn vị (có đầy đủ tư cách pháp nhân) nơi người đó làm việc hoặc đăng ký tạm trú.

5. Xác nhận sơ yếu lý cần những gì?

Để tiến hành xác nhận sơ yếu lý lịch, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
Bản sơ yếu lý lịch đã điền đầy đủ các thông tin và dán ảnh 4x6 theo đúng quy định.
Bản gốc sổ hộ khẩu đăng ký thường trú có tên cá nhân xin xác nhận hoặc bản gốc giấy đăng ký tạm trú tại địa phương nơi cá nhân xin xác nhận sinh sống.

6. Xác nhận sơ yếu lý lịch như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP kết hợp với Công văn được Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực ngày 20/3/2014 về hướng dẫn xác nhận thì thủ tục xác nhận sơ yếu lý lịch sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Người viết sơ yếu lý lịch cần xuất trình Bản gốc hoặc bản sao giấy chứng minh thư/ căn cước công dân đã có chứng thực hoặc hộ chiếu còn có giá trị sử dụng cùng với bản sơ yếu lý lịch cá nhân cần chứng thực của mình.

Bước 2: Sau khi kiểm tra và đối chiếu thông tin được ghi trong sơ yếu lý lịch thì các bên đồng thời ký, đóng dấu và xác nhận. Đối với người chứng thực phải ghi mã số và số hiệu chứng thực vào sổ chứng thực.

Bước 3: Việc chứng thực phải được thực hiện ngay tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước sự tham gia chứng kiến của các bên.

7. Chọn ảnh trong mẫu sơ yếu lý lịch

Hầu hết các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật 2021 hiện nay đều yêu cầu cá nhân dán ảnh 4x6 được chụp trong vòng không quá 3 tháng. Việc dán ảnh có kích thước 4x6 thay vì kích thước 3x4 sẽ giúp bản sơ yếu lý lịch của bạn hài hòa và đẹp mắt hơn, ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn ảnh thẻ cá nhân theo đúng quy định là phông nền xanh, áo sơ mi có cổ để đảm bảo tính nghiêm túc, từ đó giúp tạo thiện cảm tốt đối với người đọc, đặc biệt là với các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm. 

V. Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc trong hồ sơ xin việc

1. Yêu cầu cơ bản khi khai sơ yếu lý lịch xin việc

Lưu ý đầu tiên mà bạn cần nhớ đối với cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm đó chính là viết súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu. Muốn làm được điều này, bạn chỉ nên nêu những thông tin cần thiết nhất, tránh lan man, dài dòng, đặc biệt là những thông tin trong quá trình học tập và rèn luyện. Đối với các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word thì bạn cần đảm bảo thống nhất về font chữ, kiểu chữ và màu chữ. Còn đối với các mẫu sơ yếu lý lịch viết tay thì bạn chú ý các thông tin ghi vào đều phải hoàn toàn chính xác và không được phép tẩy xóa, nếu không việc công chứng sơ yếu lý lịch là không có giá trị.

Tóm lại, bạn cần chú ý những điều cơ bản và rất quan trọng sau đây:

 • Điền đúng và đủ thông tin, tránh lan man và đặc biệt là điền sai thông tin
 • Trình bày sạch đẹp, thống nhất về màu chữ, phông chữ, không tẩy xóa.
 • Ảnh nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ, đúng cỡ ảnh: 4x6…

2. Nội dung khai sơ yếu lý lịch xin việc và cách viết

Dưới đây là nội dung đã được in trong mẫu có sẵn bán kèm trong các bộ hồ sơ xin việc, bạn chỉ việc mua và điền theo hướng dẫn dưới đây. Hoặc bạn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch ở trên mạng bằng cách gõ từ khóa “tải mẫu sơ yếu lý lịch” nhé.

 • Phần họ và tên: Viết họ, tên đệm và tên một cách chính xác. Nội dung trùng khớp với với thông tin ở trên chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.
 • Giới tính Nam/Nữ: Giới tính là nam thì ghi “nam” nếu là nữ thì ghi “nữ”
 • Sinh năm: Viết đúng thông tin ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.
 • Nơi đăng ký hộ khẩu đăng ký thường trú: Trình bày rõ thông tin về thôn (số nhà, đường phố), xã (phường) huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi mà công dân đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật.
 • Nơi ở hiện tại: Người làm sơ yếu lý lịch khai rõ thông tin về nơi ở hiện tại, cụ thể về thông tin số nhà, đường phố trực thuộc quận, huyện, thành phố nào.
 • Số điên thoại: Điền 1 số điện thoại mà bạn đang dùng, thường xuyên dùng.
 • Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Ghi rõ về thông tin địa chỉ số điện thoại của người cần báo tin nên là số điện thoại của người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em.
 • Bí danh: Ghi rõ bí danh của bản thân hay sử dụng, trường hợp không có bí danh có thể bỏ qua không cần điền.
 • Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp cá biệt có thể ghi theo quê quán của người mẹ để hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).
 • Dân tộc: Viết tên dân tộc của bản thân như dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…
 • Tôn Giáo: Bạn theo tôn giá hay đạo nào thì ghi rõ. Ví dụ: đạo Phật, đạo thiên chúa, đạo hồi. Nếu không theo tôn giáo nào thì điền là không.
 • Thành phần gia đình sau cải cách ruông đất: Điền thông tin về thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật, có thể là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức.
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào sẽ điền thông tin vào đó là công nhân, công chức, viên chức, nhân viên hay thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo…
 • Trình độ văn hóa: Viết rõ thông tin 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.
 • Trình độ ngoại ngữ: Bạn hãy ghi những nằng cấp, chứng chỉ, trường ngoại ngữ mà bạn có và đã, đang theo học chẳng hạn như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ; Bằng IELTS 6.0, …
 • Điền nơi và ngày kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm nơi kết nạp Đảng (Chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung Ương), nếu chưa vào Đảng thì có thể bỏ qua không điền nhé.
 • Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày tháng năm và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh ở trong sổ kết nạp Đoàn nhé.
 • Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Tùy theo trình độ đào tạo chuyên môn của bản thân viết theo loại văn bằng mà mình được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay học chính thức, liệt kê tất cả các loại văn bằng có liên quan.
 • Cấp bậc được hưởng: Ghi rõ thông tin về bậc lương chính mà bản thân đang được hưởng hiện nay.
 • Lương chính hiện nay: Lương chính của bạn hiện nay đang theo ngạch nào là chuyên viên cao cấp, hay kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên...
 • Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày tháng, năm nhập ngũ, ngày xuất ngũ và lý do xuất ngũ.
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt bản thân, bạn nên điền những mốc trong 12 năm trở lại đây.
 • Khen thưởng: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm cũng như hình thức khen thưởng.
 • Kỷ luật: Viết rõ tháng năm, lý do sai phạm và hình thức kỷ luật theo quy định.

Đọc cách viết sơ yếu lý lịch trên, bạn hẳn đã nắm rõ kha khá nội dung chính rồi phải không? Chỉ còn một vài điều bạn nên lưu ý, tránh mắc lỗi sẽ được viết ở phần tiếp theo đây nhé.

3. Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm 

Trong số tất cả các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật phổ biến hiện nay thì chắc hẳn cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm được tìm kiếm nhiều nhất. Ngoài việc điền đúng các thông tin yêu cầu trong bản sơ yếu lý lịch mẫu mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên thì để có một sơ yếu lý lịch hấp dẫn và chinh phục được nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Trình bày bản sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp nhất với nhà tuyển dụng. Điều này không chỉ giúp bạn tạo được thiện cảm ban đầu rất tốt đối với các nhà tuyển dụng mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp và sự nhiệt huyết trong công việc.
 • Viết kinh nghiệm làm việc phù hợp: Bạn nên tập trung vào những kinh nghiệm làm việc có liên quan hoặc sẽ giúp ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian lại vừa nhấn mạnh vào năng lực và kỹ năng của bạn có thể đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong tương lai.
 • Khi liệt kê tên các công ty, tổ chức đã từng làm việc, hãy giới thiệu sơ qua về lĩnh vực hoạt động và quy mô của tổ chức đó. 
 • Viết một cách ngắn gọn, tóm tắt kinh nghiệm làm việc của bạn và có thể bỏ qua nếu nó không liên quan tới vị trí đang cần ứng tuyển.
 • Viết ngắn gọn về kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và đừng quên nêu ra một số thành tích, kết quả đạt được. Điều này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực và hiệu quả làm việc của bạn, từ đó dễ dàng chinh phục được các nhà tuyển dụng.
 • Viết lý do nghỉ việc trung thực nhưng phải mang tính tích cực. Nếu lý do nghỉ việc của bạn quá tiêu cực, điều này sẽ làm giảm bớt thiện cảm của các nhà tuyển dụng và trở thành rào cản không nhỏ nếu bạn muốn trúng tuyển.
 • Cố gắng diễn đạt mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn, thực tế, không cần quá phô trương hay mang tính chất lấy lòng nhà tuyển dụng nhưng phải đảm bảo bám sát theo bản mô tả công việc của vị trí đó. 

VI. Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Cũng tương tự như những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm, để đảm bảo tính hấp dẫn và khả năng cao trong việc chinh phục các nhà tuyển dụng thì trong quá trình viết sơ yếu lý lịch, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau đây:

1. Sơ yếu lý lịch cần dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với nhà tuyển dụng

Điều này đặc biệt cần chú ý đối với các bản sơ yếu lý lịch viết tay bởi ta vẫn có câu “nét chữ, nết người”. Thông qua chữ viết, cách trình bày và sự chăm chút trong từng câu chữ của một mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào về nhân phẩm, tính cách và sự nhiệt huyết cũng như tinh thần trách nhiệm trong công việc. 

2. Cung cấp đầy đủ về kinh nghiệm làm việc của bạn. 

Đây là những ưu điểm đem lại lợi thế cạnh tranh cho bạn so với các ứng viên khác. Mặc dù trình độ bằng cấp và kiến thức là rất quan trọng, song kinh nghiệm cũng như kỹ năng mà bạn rèn luyện được mới thực sự là yếu tố được đánh giá cao. Một ứng viên với kinh nghiệm làm việc phong phú, dù trong lĩnh vực nào cũng đều sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc sau này. Do vậy đây có thể được coi là một hình thức PR bản thân rất hiệu quả. 

3. Liệt kê công việc cũng như thông tin công ty bạn từng làm

Trong quá trình liệt kê danh sách các công việc đã đảm nhiệm trong mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn thì bạn cũng đừng quên nêu một vài thông tin về công ty như lĩnh vực hoạt động, quy mô và tình hình phát triển. Những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà tuyển dụng trong việc đánh giá sơ bộ năng lực làm việc trong quá khứ của bạn cũng như tư duy và định hướng phát triển, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

4. Phân các nội dung công việc thành mục nhỏ súc tích để dễ hiểu. 

Không phải bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng có đủ kiên nhẫn và thời gian để đọc hết nội dung công việc của bạn. Chính vì thế hãy trình bày chúng một cách thật ngắn gọn, khoa học nhưng vẫn đầy đủ những nội dung quan trọng nhất. Điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý ở đây đó chính là để có một mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo sự hấp dẫn và tập trung vào những điểm mạnh của bản thân thì cách diễn đạt và trình bày các nội dung đóng vai trò quan trọng nhất.

5. Ưu tiên viết về kinh nghiệm quản lý, thành tích khi làm việc. 

Đây chính là căn cứ để các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được kỹ năng lãnh đạo và hiệu quả công việc của bạn. Nếu trong quá trình làm việc, bạn đã đạt được những thành tích đáng được biểu dương thì chắc chắn sẽ có không ít nhà tuyển dụng mong muốn có được bạn. Tuy nhiên, trong khuôn khổ của một mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn thì bạn cũng không nên viết hết tất cả các thành tích của mình mà chỉ cần nêu một số giải thưởng lớn cũng đã là đủ để chứng minh bản thân với các nhà tuyển dụng.

6. Luôn viết lý do nghỉ việc một cách tích cực

Tất nhiên với một số nhà tuyển dụng coi trọng về năng lực làm việc thì họ sẽ không vì lý do nghỉ việc của bạn mà từ chối tuyển dụng. Nhưng đôi khi việc bất mãn với quy định và chế độ đãi ngộ của công ty cũ sẽ trở thành rào cản không nhỏ giữa bạn và nhà tuyển dụng mới. Đây cũng là lý do mà hiện nay có không ít mẫu sơ yếu lý lịch 2021 đã loại bỏ mục lý do nghỉ việc ra khỏi nội dung. Trong trường hợp bạn tự ý xin nghỉ việc thì hãy viết một lý do thật tích cực như định hướng nghề nghiệp trong tương lai và lộ trình phát triển sự nghiệp của bản thân cũng như những kỳ vọng mà bạn đặt ra cho vị trí ứng tuyển mới.

7. Viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với công việc đang ứng tuyển

Làm việc là cả một quá trình đào tạo và phát triển rất dài mà bất cứ ai cũng mong muốn mình được tiến xa hơn trong sự nghiệp. Tuy nhiên nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn không phù hợp với yêu cầu công việc của vị trí đang ứng tuyển thì bạn sẽ không thể gắn bó với nó lâu dài cũng như không có động lực để phấn đấu mà chỉ làm mất thời gian của cả 2 bên. Do đó hãy thận trọng và suy nghĩ thật kỹ khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật

VII. Mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp nhất 2021

1. Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật 

sơ yếu lý lịch chuẩn 2019mẫu sơ yếu chuyên nghiệp 2019

mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn

mẫu sơ yếu lý lịch chuyên ngiệp

 Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật

2. Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh

 

sơ yếu lý lịch tiếng anh
mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh mới nhất
mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh chuyên nghiệp

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh

3. Sơ yếu lý lịch mẫu 2c

mẫu sơ yếu lý lịch 2c mới

mẫu sơ yếu lý lịch 2c mới nhất
Mẫu sơ yếu lý lịch mới 2019mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp 2019

Mẫu sơ yếu lý lịch 2 c.

4. Sơ yếu lý lịch viết tay

mẫu sơ yếu lý lịch viết tay chuẩnmẫu sơ yếu lý lịch viết tay chuyên nghiệpmẫu sơ yếu lý lịch chuẩn 2019sơ yếu lý lịch viết tay chuyên nghiệp 2019

Mẫu sơ yếu lý lịch viết tay

VIII. Kết luận 

Sơ yếu lý lịch xin việc là một trong những hồ sơ không thể thiếu khi xin việc và nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng quyết định xem quá trình xin việc của bạn có thuận lợi hay không. Chính vì vậy, rèn luyện kỹ năng viết một sơ yếu lý lịch xin việc hay sơ yếu lý lịch tự thuật chuyên nghiệp là cực kỳ cần thiết. Sau khi đọc bài viết trên hẳn bạn đã hiểu sơ yếu lý lịch là gì, phân biệt được sơ yếu lý lịch với cv cũng như có được mẫu sơ yếu lý lịch như ý theo yêu cầu của bản thân. Hãy chú ý trau chuốt hồ sơ xin việc cũng như cách viết sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp từ điều nhỏ nhặt nhất nhé, chắc chắn bạn sẽ thành công.