Cách viết CV kế toán chuẩn nhất 2018

 Thanh Xuân Thanh Xuân 2 tháng trước 76 lượt xem
Bạn đang băn khoăn không biết cách viết CV kế toán như thế nào cho chuẩn, cho đúng? Để tránh những sai lầm đáng tiếc, đừng bỏ qua những thông tin quan trọng sau

 

Bài viết sẽ gồm các phần sau:

 • CV là gì?
 • CV khác sơ yếu lý lịch như thế  nào?
 • Cách viết CV kế toán
 • Mẫu CV xin việc kế toán
 • Lưu ý khi viết CV xin  việc kế toán

Để viết CV kế toán, việc đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ thông tin về CV, những điều khác biệt cơ bản giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch để tránh nhầm lẫn nhé.

 

1. CV là gì?

CV  viết tắt cho cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh và nghĩ của nó sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên sơ yếu lý lịch ở Việt Nam lại là một loại giấy tờ khác. CV bao gồm những thông tin về bạn: họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email, kinh nghiệm, mục tiêu làm việc, kỹ năng, chứng chỉ, bằng cấp,… được dùng khi bạn xin việc.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp cho nhà tuyển dụng đầy đủ thông tin cần thiết về bạn mà liên quan đến công việc họ đang muốn tuyển dụng.

 

2. CV khác sơ yếu lý lịch như thế  nào?

CV và sơ yếu lý lịch nhìn qua chúng ta có thể thấy chúng khác nhau ngay ở độ dài của nội dung. Thông thường bản sơ yếu lý lịch sẽ dài hơn bản CV. Sơ yếu lý lịch dài khoảng 2 4 trang. Còn CV thì có độ dài thường là gói gọn trong 1 trang hoặc 2 trang.

Sơ yếu lý lịch sẽ có nội dung không những về bản thân bạn mà còn về cả gia đình, người thân của bạn nữa. Nội dung của sơ yếu lý lịch cũng có tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, bằng cấp,… như CV, tuy nhiên sẽ không có phần kinh nghiệm làm việc mà thay vào đó là phần kê khai hoạt động trong 12 năm trở lại đây, cũng không có phần mục tiêu làm việc; thêm vào đó là thông tin về bố mẹ, anh chị em ruột trong gia đình bạn. Cụ thể các bạn có thể quan sát bản mẫu sơ yếu dưới đây nhé.

 

cach_viet_CV_ke_toan_chuan_nhat_2018

Mẫu sơ yếu lý lịch

 

3. Cách viết CV kế toán

Bạn là sinh viên mới ra trường muốn viết Cv xin việc kế toán khi không có kinh nghiệm hay là một người đã có kinh nghiệm trong kế toán? Dù thuộc loại nào trong 2 loại trên chúng ta vẫn nên nắm rõ những mục có thể viết trong CV để CV xin việc kế toán hoàn thiện và nêu hết được những điểm mạnh của bạn nhé.

Nào giờ chúng ta sẽ đến với phần chính – CV  kế toán. 123job.vn sẽ giúp bạn viết CV xin việc kế toán chuẩn chỉnh nhất nhé.

CV kế toán sẽ gồm:

 

a, Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân ở đây sẽ gồm: Họ và tên của bạn, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, email, giới tính,…

Lưu ý:

 • Điền đúng và đủ thông tin để tránh nhà tuyển dụng không thể  liên hệ với bạn khi trúng tuyển.
 • Email và điện thoại cung cấp chỉ 1 số và 1 địa chỉ email thường xuyên liên lạc, sử dụng. Về email, bạn hãy chọn email nghiêm túc, có thể là email viết tên bạn, tên trường,… nhưng tuyệt đối không dùng email nick name như: hoangtudeptrai@email.com, cobengayngo@email.com nhé.
 • Tên, ngày tháng năm sinh hãy điền đúng như trong giấy khai sinh,…

 

b, Kinh nghiệm

Đây có thể nói là điểm đáng chú ý nhất của CV vì thông qua phần này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực của bạn, thậm chí là cả tính cách. Nếu bạn có bất cứ kinh nghiệm nào liên quan đến kỹ năng làm việc thì hãy liệt kê nhé cho dù công việc có nhỏ hay không. Nhưng những kinh nghiệm không đề cập đến kỹ năng làm việc thì tuyệt đối không nên viết vì nó sẽ làm loãng CV xin việc kế toán của bạn. Những công việc liên quan đến kế toán luôn là lựa chọn ưu tiên đưa lên đầu nhé các bạn.

 

cach_viet_CV_ke_toan_chuan_nhat_2018

Ảnh minh họa

 

Lưu ý:  Cần đảm bảo những điều sau

 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc, có thời gian, địa điểm và tên công ty cụ thể.
 • Loại những kinh nghiệm không liên quan đến kỹ năng công việc
 • Đưa những kinh nghiệm nổi bật về kế toán lên đầu.

 

c, Học vấn

Phần này bạn hãy liệt kê những trường và ngành bạn đã hoặc đang học theo thứ tự thời gian nhé.

 Ví dụ:

Từ 09/1997 đến 06/2001: Trường THCS Vĩnh Ngọc

Từ 09/2001 đến 06/2004: Trường THPT Liên Hà

Từ 12/2004 đến 03/2008:

ĐH Kinh tế quốc dân

Cử nhân chuyên ngành Kế toán

 

d, Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa không những cho thấy kinh nghiệm của bạn mà còn cho thấy cả sự năng nổ, hoạt bát nữa. Do vậy bạn nên liệt kê bất kì hoạt động ngoại khóa nào bạn đã tham gia. Nếu có hoạt động ngoại khóa nào liên quan đến kế toán thì bạn ưu tiên đặt lên đầu nhé.

 

e, Mục tiêu nghề nghiệp

Các bạn hãy viết cụ thể mục tiêu công việc kế toán mà bạn đang hướng tới. Hãy nhớ nên viết gắn với ích lợi của công ty như giúp công ty đạt doanh thu cao gấp 1,5 lần so với năm trước chẳng hạn. Hãy viết một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man, dài dòng và không liên quan đến việc nhân viên kế toán mà bạn đang muốn ứng tuyển nhé. Phần này còn có tác dụng thể hiện được cá tính và độ bản lĩnh của bạn trong công việc đó.

cach_viet_CV_ke_toan_chuan_nhat_2018

Ảnh minh họa mục tiêu nghề nghiệp

 

f, Chứng chỉ

Chứng chỉ liên quan đến kế toán như chứng chỉ CPA Việt Nam,CFA,  …

Ngoài những chứng chỉ liên quan đến kế toán, bạn có thể đưa những chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, phân tích, …

 

g, Thông tin khác

Bạn nên nói nhiều về điểm mạnh của mình như chăm chỉ, cần cù, đúng giờ, tận tâm trong công việc, có tinh thần trách nhiệm, … Đặc biệt lưu ý ở phần này các bạn không nên nêu ra quá nhiều những điểm xấu của bản thân mà hãy nêu một vài khiếm khuyết nhỏ một cách khéo léo để pro cho bản thân như bạn quá cầu toàn, luôn muốn hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất, tuy nhiên do vậy mà tốn thời gian khá nhiều cho một công việc.

 

h, Giải thưởng

Hãy liệt kê những giải thưởng liên quan đến tính chất công việc thôi nhé. Đừng tham lam điền hàng loạt những giải thưởng văn nghệ vào CV xin việc kế toán nhé. 

 

i, Sở thích

Bạn hãy thoải mái chia sẻ vì đây là phần nhà tuyển dụng đọc để hiểu rõ hơn về tính cách và con người của bạn. Một số thói quen, sở thích tốt nên đưa vào như: thích tìm hiểu về máy tính, thích đọc sách,…

 

k, Ngôn ngữ

Bạn hãy điền những ngoại ngữ mà bạn biết nói với mức độ thành thạo vào phần này nhé.

Ví dụ:

Thành thạo ngôn ngữ Anh (IELTs 8.0)

 

l, Kỹ năng

Những kỹ năng về Kế toán có thể kể đến những kỹ năng chuyên môn như hạch toán chi phí, hạch toán giá thành sản phẩm, hạch toán thuế, … hay những ký năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống, …

 

m, Phần mềm

Bạn sử dụng được những phần mềm nào liên quan đến công việc kế toán thì hãy liệt kê ra nhé. Những phần mềm có thể liệt kê ra đó là: Phần mềm BRAVO, MISA, … hay đơn giản hơn là EXCEL, …

 

4. Mẫu cv xin việc kế toán

Các bạn có thể tự tạo CV vô cùng chuyên nghiệp và bắt mắt, ấn tượng cực kì chỉ với vài thao tác đơn giản bằng cách truy cập vào: Tạo CV xin việc online kế toán

Một mẫu CV đã được tạo qua 123job.vn

 

cach_viet_CV_ke_toan_chuan_nhat_2018

Mẫu CV kế toán 123job

 

5. Lưu ý khi viết CV xin  việc kế toán

Một vài lưu ý nữa các bạn nên chú ý, đó là:

 • Trình bày sạch đẹp, không tẩy xóa
 • Ảnh thẻ đính kèm nếu có là ảnh 4x6, trang phục là áo trắng có cổ, đầu tóc gọn gang, gương mặt sáng, ảnh rõ nét. Tùy vào một số doanh nghiệp có yêu cầu hay không nên ảnh thẻ cũng không bắt buộc CV nào cũng phải có.
 • Sau khi điền tất cả những thông tin bạn nên kiểm tra kỹ lại để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra nhé.
 • Tuyệt đối không được bịa ra những thông tin khi bạn không nắm rõ nhé.

Vậy là chúng ta đã đi hết 5 phần của bài viết hướng dẫn các bạn viết CV kế toán một cách chuẩn chỉnh nhất theo mẫu mới nhất 2018 nhé. Bạn còn thắc mắc gì hãy để lại comment để 123job.vn sẽ giải đáp cho bạn nhé.