Thế nào là CV bản cứng? Khi nộp CV bản cứng, ứng viên cần lưu ý điều gì? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

CV là gì, CV bản cứng là gì, những lưu ý gì trong khi nộp CV bản cứng? Bên cạnh những mẫu CV xin việc online đẹp thì rất nhiều bạn muốn tìm hiểu và chọn CV bản cứng. Những băn khoăn này là nỗi lo thường trực của hầu hết những ai mới bắt đầu vào hành trình tìm việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa tất cả nỗi lo ấy và khiến nhà tuyển dụng hài lòng với CV của bạn.

 

CV là gì?

Được viết tắt từ từ "Curriculum Vitae", CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Đây là thứ đặc biệt quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Nhà tuyển dụng không biết bạn là ai, quá trình học tập như thế nào, bạn có những kiến thức và kỹ năng gì đáp ứng được nhu cầu công việc. Thậm chí, họ cũng đâu biết bạn sinh năm bao nhiêu, quê quán ở đâu, tốt nghiệp trường nào… Tất cả các thông tin ấy đều có trong CV – chiếc cầu nối giúp bạn và nhà tuyển dụng gần nhau hơn.

Bởi vậy, để nhà tuyển dụng hiểu bạn và muốn tuyển dụng bạn vào vị trí việc làm bạn đang ứng tuyển, bạn cần quan tâm đặc biệt tới việc chuẩn bị một bản CV bản cứng thuyết phục và hấp dẫn, đầy đủ thông tin và sinh động, sáng tạo

 

CV bản cứng là gì?

CV bản cứng là yêu cầu của các nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ của bạn. Thông thường, bạn có thể gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có không ít đơn vị tuyển dụng, đặc biệt là các đơn vị nhà nước, họ thường yêu cầu bạn phải tới trực tiếp và nộp bộ hồ sơ bản cứng, trong đó không thể thiếu bản CV.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần in file CV bản mềm trên máy in, in lên tờ giấy A4. Vậy là bạn đã có một chiếc CV bản cứng để nộp cho nhà tuyển dụng rồi đó.

 

Cách viết cv bản cứng ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV bản cứng là gì: Hãy tạo cho mình CV bản cứng thật ấn tượng đối với nhà tuyển dụng

 

Vấn đề ảnh chân dung trên CV cũng rất quan trọng. Thiếu sót của nhiều ứng viên khi nộp CV bản cứng là không có ảnh chân dung.  Đối với CV bản cứng, bạn cần in ảnh chân dung cỡ 3x4 và dán ảnh đầy đủ vào phần ảnh trên CV. Ngoài ra, bạn cũng cần ký cuối bản CV bằng bút.

 

Những lưu ý quan trọng khi nộp CV bản cứng

Khi in ấn CV, bạn cần đọc thật kĩ để khẳng định bản CV này tuyệt đối không bị sai lỗi chính tả nào. Đây là điều cấm kỳ với tất cả các ứng viên. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kĩ xem font chữ và cỡ chữ trong CV có đồng nhất hay không. Các câu cú trong CV bản cứng cũng cần đặc biệt lưu tâm. Các câu càng ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu thì càng tốt.

Ngày nay, ngay cả các công ty cho nộp hồ sơ ứng tuyển online cũng vẫn yêu cầu bạn mang theo hồ sơ bản cứng khi đi phỏng vấn. Do vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực và sự chuẩn bị đầy đủ, chu toàn cho bộ hồ sơ và CV bản cứng của bạn. Các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thường lúng túng với công việc này và phải bổ sung nhiều lần hoặc bị loại ngay từ “vòng gửi xe” vì hồ sơ thiếu quá nhiều thứ. Bên cạnh nộp CV, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đó là: chứng minh thư nhân dân, các giấy tờ bằng cấp, chứng chỉ liên quan, giấy khám sức khỏe…

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị CV bản cứng, bạn nên chuẩn bị sẵn khoảng 3-4 bản CV để sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp như bạn đánh mất hoặc đơn vị tuyển dụng không trả lại bạn. Thêm vào đó, bạn nên đi công chứng tất cả các giấy tờ bằng cấp chứng chỉ để đảm bảo tính xác thực. Và cuối cùng là lưu ý nộp đúng địa chỉ của đơn vị tuyển dụng. Đừng tưởng lưu ý này là thừa thãi vì thực tế đã cho thấy không ít ứng viên nộp hồ sơ sai địa chỉ tuyển dụng rồi bạn!

Trong bộ hồ sơ xin việc của bạn, CV bản cứng là một thành phần cực kỳ quan trọng. Lá thư chào hàng này sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. CV được đầu tư chau chuốt kĩ lưỡng, in ấn sạch đẹp, rõ ràng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, vượt qua các đối thủ khác để được gọi đi phỏng vấn. Hãy lưu tâm những lưu ý trên đây để có một bản CV và một bộ hồ sơ chuyên nghiệp!