Kế toán nội bộ là một trong những vị trí kế toán bộ phận thường gặp, chịu toàn bộ trách nhiệm công việc nội bộ công ty và đề ra những ý kiến giúp cho sự phát triển của công ty đó. Vậy công việc cụ thể, mức lương... như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Kế toán nội bộ là ai?

Trước khi tìm hiểu kế toán nội bộ là gì, bạn phải hiểu rõ thế nào là kế toán. Kế toán là sự ghi chép, thu nhập, xử lý thông tin về hoạt động tài chính của một cơ sở kinh doanh cá nhân, một doanh nghiệp, một tập đoàn hay một cơ quan tổ chức của Nhà nước… 
Kế toán được phân loại theo các cách khác nhau. Và theo chức năng cung cấp thông tin thì kế toán chia làm 2 loại:

 •  Kế toán tài chính
 •  Kế toán quản trị hay một tên gọi khác là kế toán nội bộ.

Kế toán nội bộ là kế toán chỉ làm việc trong nội bộ của doanh nghiệp và ngoài việc ghi chép, xử lý thông tin thì họ còn phải cung cấp thông tin nhằm chỉ ra hướng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.
Do đó, kế toán nội bộ đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm tập hợp lại mọi phát sinh thực tế như có và không có hóa đơn chứng từ để xác định tình hình tài chính, lỗ-lãi thực tế của doanh nghiệp.

>> Gợi ý cho bạn: Bí quyết trở thành kế toán doanh nghiệp giỏi mà bạn không thể bỏ qua!

II. Phân loại kế toán nội bộ

Ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ chỉ thuê 1-2 kế toán nội bộ . Nhưng đối với những doanh nghiệp lớn, hai kế toán nội bộ không thể tải hết được công việc nên cần có nhiều kế toán nội bộ hơn và cụ thể họ được phân chia đảm nhận từng công việc riêng như sau:

 • Kế toán thu chi: Bạn nắm giữ vai trò thủ quỹ. Bạn phải cập nhật đầy đủ các thông tin thu-chi của quỹ tiền mặt vào sổ và lập báo cáo khi cần cho Ban giám đốc và lập phiếu và thực hiện công việc thu-chi.
 • Kế toán kho: Lập sổ theo dõi, quản lý số lượng hàng trong kho, lập phiếu xuất-nhập,nhập-xuất hàng hóa, lập báo cáo hàng nhập, hàng xuất, hàng tồn trong kho.
 • Kế toán ngân hàng: Khi trở thành kế toán ngân hàng, bạn làm việc với tài khoản ngân hàng là chủ yếu: mở tài khoản ngân hàng, lập ủy nghiệm chi, séc nhập tiền vào tài khoản, rút tiền ra tài khoản. Vào cuối tháng, công việc quan trọng của bạn là theo dõi luồng tiền qua ngân hàng, đối chiếu với sổ sách và quản lý số tiền được gửi trong ngân hàng..
 • Kế toán tiền lương: Họ có trách nhiệm soạn thảo và quản lý hợp đồng lao động của công nhân, nhân viên trong công ty. Bên cạnh đó, bạn phải xây dựng được  cách tính lương cho người lao động trong doanh nghiệp và theo dõi sát sao các chế độ bảo hiểm cho người lao động: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội...
 • Kế toán bán hàng: Nhập số liệu mua hàng và nhập hàng vào phần mềm kế toán, viết hóa đơn bán hàng, theo dõi những đối tượng khách hàng mua nhiều, chiết khấu sản phẩm cho họ và làm thẻ VIP (nếu có); cuối ngày, tổng hợp doanh thu bán hàng rồi đối chiếu với thủ kho về lượng xuất-nhập trong ngày.
 • Kế toán công nợ: Sát sao kiểm tra tình hình thanh toán của khách hàng để lên kế hoạch thu nợ và giãn nợ, lập báo cáo các công nợ và công nợ đặc biệt …
 • Kế toán tổng hợp: Phân tích chứng từ, cập nhật thông tin tài chính hàng ngày của doanh nghiệp rồi lập bản báo cáo về  tình hình tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lập các báo cáo liên quan rồi đề xuất ý kiến cho kế toán trưởng hoặc ban quản lý tài chính của doanh nghiệp.
 • Kế toán trưởng: Bạn có trách nhiệm điều hành, chỉ huy , kiểm soát, kiểm tra công việc cho các kế toán viên và kế toán tổng hợp sao cho công việc được tuân thủ theo đúng quy định. Từ việc thu nhập kết quả công việc của các kế toán viên, bạn sẽ lên tham mưu với giám đốc về hướng đi tiếp theo cho doanh nghiệp.
 • Kiểm soát nội bộ: Đương nhiên, bạn là người đứng ra kiểm soát mọi hoạt động trong công ty:  chất lượng làm việc của nhân viên, những sự cố hỏng hóc của trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, sự phát triển  của doanh nghiệp, ...báo cáo kịp thời kết quả có được qua quá trình kiểm tra, và đưa ra các giải pháp kiến nghị cần thiết để đảm bảo cho sự nghiệp của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Hệ số lương - nhân tố quan trọng đảm bảo quyền lợi người lao động

III. Mô tả công việc của kế toán nội bộ

Như vậy, tùy từng vào quy mô nhỏ hay to mà các doanh nghiệp phân chia công việc của kế toán nội bộ sao cho hợp lý. Tuy nhiên, nhìn chung, công việc của kế toán nội bộ gồm những phần chính như sau:

 • Phát hành, kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp của chứng từ nội bộ
 • Hạch toán các chứng từ nội bộ theo đúng quy định
 • Lưu giữ một cách khoa học, đảm bảo an toàn và dễ dàng tìm kiếm khi cần các chứng từ nội bộ
 • Ngoài việc thực hiện tốt công việc của mình, cần phải phối hợp ăn ý với các kế toán khác
 • Định kỳ hàng tuần, tháng, quý hoặc có khi đột xuất phải lập báo cáo và báo cáo lên cấp trên.
 • Thống kê, phân tích số liệu về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; từ đó đưa ra ý kiến tư vấn về hướng phát triển có lợi cho doanh nghiệp.
 • Cuối kỳ hoặc theo yêu cầu lập các báo cáo tài chính, xác định kết quả kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

Mô tả công việc của kế toán nội bộ

Mô tả công việc của kế toán nội bộ

IV. 6 kỹ năng nghề nghiệp để thành công cho kế toán nội bộ

1. Làm việc có kế hoạch

Bất cứ công việc nào cũng quan trọng. Kế toán cũng vậy. Họ có nhiều nhiệm vụ phải thực hiện, vậy nên bận rộn là điều không tránh khỏi.
Bạn có thể sử dụng lịch, hồ sơ có số thứ tự để lên kế hoạch hằng ngày, giấy nhớ đa màu cùng bút hightlight và các phần mềm, ứng dụng khác dùng để giúp bạn làm việc có tổ chức .

2. Quản lý thời gian

Nếu bạn biết phân bổ thời gian, công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cần phải quản lý các ưu tiên trong công việc và các vấn đề cá nhân mà vẫn có thể hoàn thành tất cả kịp thời.
Khả năng làm việc trong thời hạn được định sẵn và đánh giá lại mức độ ưu tiên trong danh sách những việc phải làm giúp bạn công việc bạn hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều đó không chỉ gây ấn tượng với sếp, đồng nghiệp của bạn mà còn giúp bạn giữ được cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

3. Thích ứng

Kế toán viên có khả năng thích nghi nhanh sẽ có lợi thế hơn vì ngành kế toán rất năng động. Ngoài việc họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, họ luôn đối diện với thử thách mới một cách tích cực vì họ xem đó là cơ hội để phát triển bản thân.Hãy chấp nhận thay đổi – học cách thích nghi với thử thách mà công việc đòi hỏi ở bạn.

Hóa đơn trực tiếp là gì? Đối tượng nào thì sử dụng hóa đơn trực tiếp?

4. Giao tiếp

Bất kể bạn làm việc gì, ở đâu và như thế nào, kĩ năng giao tiếp luôn là điều cần thiết. Kỹ năng giao tiếp thông qua văn bản, thông qua các cuộc nói chuyện trực tiếp mặt đối mặt sẽ giúp bạn làm việc nhóm tốt hơn, giao tiếp với khách hàng tốt hơn. Mỗi ngày, bạn có thể chuẩn bị một đoạn văn bản, tập đứng trước gương nói một cách trôi chảy lưu loát. Đến lớp, bạn nên giao lưu tiếp xúc với các thành viên trong lớp và tham gia các hoạt động ngoại khóa… Những hoạt động như vậy được lặp lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp của bản thân mình.

5. Trung thực

Trung thực và chính trực là hai điều rất được coi trọng trong mọi công việc. Thẳng thắn khi đưa ra ý kiến, quyết định và lời khuyên có lợi ích giúp phát triển các mối quan hệ trong công việc. Điều đó giúp làm việc nhóm dễ dàng hơn và tạo được một môi trường hợp tác tốt.

6. Khả năng lãnh đạo

Là một người lãnh đạo giỏi, nghĩa là bạn biết cách truyền đạt kiến thức cho những người mà bạn phải có trách nhiệm với họ. Bạn cần có sự tự tin, tính kiên nhẫn và khả năng phân quyền cho cấp dưới. Đó là những đặc tính mà một người lãnh đạo cần có.
Khả năng lãnh đạo còn bao gồm suy nghĩ chiến lược và lên kế hoạch kinh doanh. Nhiều kế toán cũng có thể cung cấp dịch vụ tư vấn, đưa ra hướng giải quyết vấn đề, giúp cho hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp được cải thiện hơn.

6 kỹ năng nghề nghiệp để thành công cho kế toán nội bộ6 kỹ năng nghề nghiệp để thành công cho kế toán nội bộ

V. Mức lương và cơ hội thăng tiến của kế toán nội bộ

1. Kế toán bộ phận

Trong 1-3 năm đầu sau khi tốt nghiệp, bạn còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên kế toán kho, kế toán bán hàng… là những vị trí mà bạn có thể đảm nhận. Tại thời điểm này, mức lương của bạn khoảng 3 triệu/ tháng.
Đây là giai đoạn khởi đầu trong sự nghiệp của một kế toán. Mọi kinh nghiệm của bạn tích lũy được trong giai đoạn này là đòn bẩy để bạn có thể bước thêm các nấc thang tiếp theo.

2. Kế toán tổng hợp

Khi bạn đã làm việc được 3-5 năm, bạn có đủ trình độ chuyên môn, bạn hiểu biết về pháp luật. Bạn có thể áp dụng tốt những chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho các doanh nghiệp nói chung vào doanh nghiệp riêng mà bạn đang làm. Khi ấy, bạn hoàn toàn tự tin trong vị trí kế toán tổng hợp. Và đương nhiên, khi bạn đạt được đến vị trí này, mức lương của bạn sẽ được tăng lên thành 5,7-6,7 triệu/ tháng.

3. Kế toán trưởng

Khi bạn đã có gần như đầy đủ các kinh nghiệm làm việc dưới kho, hay làm việc với ngân hàng… cùng với độ am hiểu về luật pháp cao và khả năng lãnh đạo tốt, bạn có thể ứng tuyển mình với một chức vụ cao hơn nữa. Đó là kế toán trưởng. Khi đó, 7,7 triệu/tháng là mức lương mới của bạn. Với vai trò là người đứng đầu, bạn là đứng ra chịu trách nhiệm của bộ phận kế toán. Bạn là người hướng dẫn công việc cho các kế toán viên sao cho hợp lý, hiệu quả nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo.

4. Giám đốc tài chính

Ngoài khả năng kiểm soát quản lý bộ phận kế toán, những yêu cầu về khả năng tổ chức, kĩ năng lên kế hoạch, dự đoán hướng đi của doanh nghiệp sao cho thuận lợi là những gì cần thiết của một giám đốc tài chính. Đây có thể coi là nấc thang cao nhất mà một kế toán muốn hướng đến trong sự nghiệp của mình. Và tại thời điểm này, bạn có thể kiếm về cho mình 20 triệu/tháng. Tuy nhiên, đó là cả một quá trình cần tới sự nỗ lực và quyết tâm của bạn.

Mức lương và cơ hội thăng tiến của kế toán nội bộMức lương và cơ hội thăng tiến của kế toán nội bộ

VI. Để phù hợp với mô tả việc làm kế toán, nhân viên kế toán sẽ được làm việc ở đâu?  

Các doanh nghiệp, các công ty trên cả nước đều tuyển dụng vị trí kế toán để thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến tiền và thuế và các nghiệp vụ quan trọng khác nữa.
Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ sở như sau:

 • Các doanh nghiệp và cơ sở hoạt động với mục đích tạo ra lợi nhuận: Doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp được nước ngoài đầu tư vốn, các ngân hàng thương mại,...
 • Các đơn vị công (hoạt động không nghĩ đến lợi nhuận): trường học, bệnh viện…
 • Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư…

VII. Các phần mềm hỗ trợ cho công việc kế toán nội bộ

1.Phần mềm kế toán Misa

Là phần mềm kế toán chuyên được sử dụng để phục vụ cho công việc, bộ phận kế toán tại các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, hỗ trợ đầy đủ những nghiệp vụ kế toán, bao gồm: Mua hàng, Quỹ, Giá thành, Thuế, Ngân hàng,TSCĐ, Kho, CCDC, Lương, Tổng hợp, Hợp đồng, Bán hàng, Ngân sách, Quản lý hóa đơn, ...

2. Phần mềm cho công việc kế toán nội bộ FAST. 

Phần mềm cho công việc kế toán nội bộ FAST được sử dụng cho các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ cho tới quy mô tập đoàn. Vì thế, các công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn cho tới cấp tập đoàn thì nên sử dụng phần mềm Fast.
Phần mềm Fast có khá là nhiều ưu điểm hấp dẫn như: cập nhật liên tục những thay đổi mới nhất về các điều khoản, chính sách, các thông tư và nghị định của Bộ tài chính. Đồng thời, phần mềm này bám sát các chế độ của lĩnh vực kế toán hiện hành, xuất các báo cáo ra Excel trên máy tính.

3. Phần mềm kế toán nội bộ 3TSoft

Phần mềm kế toán nội bộ 3TSoft chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với rất nhiều tính năng hấp dẫn, đó là:

 •  Không giới hạn thời gian dùng thử.
 • Tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng, gọn gàng, các phím tắt được đồng nhất đối với những phần giúp cho người dùng có thể cắt giảm được phần lớn những thao tác của nút bấm và các click chuột giúp các kế toán viên tiết kiệm thời gian…
 •  Phần mềm có bản quyền kép nên các kế toán viên có thể sao chép thật nhiều chứng từ sử dụng chung cho các dữ liệu về Thuế, Nội bộ, Công ty mẹ, các chi nhánh,…

4. Phần mềm Ecount ERP

Phần mềm ECOUNT mang đến phương pháp quản lý tốt nhất cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng sự tin cậy và tín nhiệm. Ecount mang đến rất nhiều tính năng hấp dẫn:

 • Không cần cài đặt ban đầu
 • Sử dụng trực tiếp trên trình duyệt
 • Sử dụng ở bất cứ đâu
 • Không giới hạn số lượng các thành viên sử dụng
 • Tính bảo mật cao
 • Được cập nhật liên tục theo xu hướng mới nhất

Các phần mềm hỗ trợ cho công việc kế toán nội bộCác phần mềm hỗ trợ cho công việc kế toán nội bộ

VIII. Kết luận

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể tìm đến doanh nghiệp bạn yêu thích và nộp hồ sơ ứng tuyển để thử việc. Nếu như bạn có sự kiên trì và chút ít kinh nghiệm đi thực tập khi còn là sinh viên, bạn không phải ngại ngần hay sợ sệt trước sự phức tạp của nó. Biết đâu, bạn có thể lên tới vị trí cao nhất của một kế toán nội bộ. Chúc bạn luôn vững chắc và may mắn trên con đường bạn chọn.