Cây rau đắng – Loại rau được rất nhiều người yêu thích với vị đắng đặc trưng của nó, những lại có khả năng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Rau đắng là loại rau như thế nào? Ăn rau đắng có tác dụng gì? Cùng 123job tìm hiểu nhé.

Không chỉ là loại thực phẩm đang được sử dụng phổ biến trong những bữa ăn gia đình, cây rau đắng còn đang là những vị thuốc được chứng minh rằng là nó có công dụng của rau đắng để có thể phòng và để hỗ trợ điều trị đến một số những vấn đề sức khỏe khi thường gặp. Ăn cây rau đắng cũng sẽ giúp cải thiện đến những khả năng khi nhận thức, hỗ trợ việc giảm cân, giảm căng thẳng, ngăn ngừa đến ung thư, thanh lọc cơ thể,... Cùng 123job tìm hiểu về công dụng của rau đắng nhé

I. Sơ lược về cây rau đắng

Sơ lược về cây rau đắng

Sơ lược về cây rau đắng

Rau đắng còn được gọi đó là rau xương cá, thuộc họ rau răm. Đây là một loại cây thân thảo, có chiều cao khoảng 10cm, có màu đỏ tím, có thân và cành nhẵn, mọc tỏa tròn và gần sát mặt đất. Cây rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi, bao gồm cả đồng bằng, trung du và ở vùng núi thấp của nước ta. Hiện nay nó được xem như là một thành phần có trong nhiều những phương thuốc về y học cổ truyền.

Tác dụng của rau đắng? Rau đắng có chứa những thành phần bao gồm có tinh dầu, oxalic, axit silicic, galic, cafeic, các glycosid, với các dẫn chất polyphenol, dẫn chất của anthranoid, có các axit amin và những loại đường, hay chất nhầy,... Nó cũng thường được ăn sống hoặc được sấy khô và cũng được sử dụng như nhiều những loại thảo dược khác.

Ở nước ta, rau đắng có 2 loại: Rau đắng đất và có cây rau đắng biển. Tuy chúng có vị giống nhau nhưng lại có những ưu điểm riêng về công dụng của rau đắng khi đối với sức khỏe. Đặc điểm của 2 loại rau đắng này như sau:

Tác dụng của rau đắng? Rau đắng đất: Là loài thân thảo mọc bò ở trên mặt đất, tỏa tròn gần sát mặt đất, có thân màu đỏ tím, có thể sẽ cao tới 10 - 30cm. Ăn rau đắng đất có tác dụng của rau đắng gì? Rau đắng đất có trong Đông y với những tên gọi như là cây càng tôm, biển súc, hay rau xương cá cùng với vị đắng, tính bình và không độc, có công dụng của rau đắng lợi tiêu hóa, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt và sơ can. Người khi bị tiểu gắt buốt, sỏi thận, nóng trong người, hay ăn uống khó tiêu,... đều có thể sử dụng được loại rau này. Đồng thời, nó cũng giàu vitamin C, tăng sức đề kháng tới cho cơ thể, tăng thêm những khả năng để chống lại bệnh tật, kể cả với những bệnh tim mạch và bệnh ung thư;

Tác dụng của rau đắng? Rau đắng biển: Thường sẽ được phát triển ở những khu vực đầm lầy, nơi có bãi cỏ hay những nơi có hơi ẩm hoặc khi mọc ở trên bờ ruộng nên còn được gọi đó là cây rau đắng đồng. Đây cũng là loài thân thảo mọc bò, có thân nhẵn có rễ, dài 10 - 40cm. Theo như y học cổ truyền Việt Nam, rau đắng biển còn có những tên gọi khác đó chính là cây ruột gà, hay rau sam trắng, rau sam đắng hoặc là cây ba kích, nó có vị đắng, tính mát, sẽ giúp có thể thanh nhiệt, tiêu độc, tiêu thũng và lợi tiểu. Nó đang được sử dụng để sắc uống chữa ho, trị chứng tiểu gắt, hay tiểu buốt, hay đi cầu khó. Ngoài ra, rau đắng biển sẽ còn có nhiều những chất có lợi đến cho sức khỏe, tốt cho tuần hoàn não, tăng thêm trí nhớ, giảm bớt những tình trạng mệt mỏi cho tinh thần, hỗ trợ đến việc điều trị bệnh động kinh.

Xem thêm: Bakery là gì? Top 10 tiệm bánh Bakery ngon "nhức nách" tại Hà Nội

II. Ăn rau đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ăn rau đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ăn rau đắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Rau đắng - rau xương cá có nhiều những công dụng của rau đắng đối với sức khỏe như:

Cây rau đắng có tác dụng gì - Tăng về khả năng nhận thức: Rau đắng sẽ giúp kích thích đến não bộ, tăng cường thêm khả năng tập trung và để có thể cải thiện tới trí nhớ;

Cây rau đắng có tác dụng gì - Chống việc rối loạn nhận thức: Rau đắng sẽ có khả năng để làm giảm đến nguy cơ rối loạn tới nhận thức ở tuổi già (chứng mất trí và về bệnh Alzheimer). Rau đắng sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra những phản ứng sinh hóa được trung hòa mới, hay sẽ làm giảm đi những tình trạng về stress oxy hóa đang có trong não, giúp cho người già được thêm minh mẫn;

Cây rau đắng có tác dụng gì - Giảm căng thẳng, lo âu: Khi căng thẳng và lo lắng, bạn sẽ có thể nhai 2 - 3 cọng rau đắng để có thể xua tan đi cảm giác này. Các hoạt chất trong cây rau đắng sẽ giúp cân bằng được lượng hormone, đặc biệt đó chính là với những hormone đã gây căng thẳng có trong cơ thể, sẽ giúp đến cho người dùng giữ được những trạng thái thật bình tĩnh và cũng thật thoải mái;

Cây rau đắng có tác dụng gì - Tốt đến cho hệ hô hấp: Nếu như việc sử dụng đến cây rau đắng theo như những cách pha thành trà hoặc khi nhai nát thì nó sẽ có thể tăng cường đến sức khỏe của những hệ thống hô hấp. Nó sẽ giúp long đờm, loại bỏ đến những chất nhầy bị dư thừa, làm giảm đi những tình trạng bị viêm ở họng và về đường hô hấp, giảm đau một cách hiệu quả. Vì vậy, rau đắng cũng sẽ rất tốt đến cho những người bị viêm phế quản, hay viêm mũi xoang;

Cây rau đắng có tác dụng gì - Chống viêm: Những hợp chất từ cây rau đắng sẽ có thể làm giảm sưng, hay sẽ ngăn chặn đến những tình trạng như để kích ứng trong cơ thể. Do đó, rau đắng chính là thực phẩm tốt dành cho những người bị bệnh gút, hay bệnh viêm khớp và những bệnh viêm khác;

Cây rau đắng có tác dụng gì - Chống oxy hóa: Rau đắng nó có chứa nhiều những chất chống oxy hóa, sẽ giúp loại bỏ đến những gốc tự do có trong cơ thể. Từ đó, nó cũng sẽ giúp duy trì nâng cao được chất lượng của cuộc sống, tăng cường đến những quá trình trao đổi chất, bảo vệ đến những hệ thống tim mạch và để phòng ngừa ung thư;

Cây rau đắng có tác dụng gì - Cải thiện đến những hệ thống miễn dịch: Dù là pha thành trà hay khi ăn cây rau đắng thì với những loại rau này sẽ đều giúp tới việc để có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lại những mầm bệnh, virus và gây tình trạng nhiễm trùng do có vi khuẩn;

Cây rau đắng có tác dụng gì - Hỗ trợ đến những việc điều trị về bệnh động kinh: Lá rau đắng được cho đó chính là có những tác động tích cực đến tới những phản ứng trung hòa, từ đó cũng sẽ ngăn ngừa được các cơn động kinh và về những dạng bệnh hay về thần kinh khác như là rối loạn về lưỡng cực, hay chứng đau dây thần kinh;

Cây rau đắng có tác dụng gì: Chữa lành vết thương và  để khử trùng da (thoa những nước ép cây rau đắng hoặc với những tinh dầu rau đắng lên các vết thương sẽ giúp hạn chế nguy cơ để lại vết sẹo ngay trên da); hạ đường huyết; trị loét dạ dày và về hội chứng ruột kích thích, ngăn ngừa đến những bệnh về đường tiêu hóa; lợi tiểu, hạ sốt; trừ giun; tăng thêm khả năng đông máu,...

Xem thêm: Cây xô thơm - sage là gì? Cùng tìm hiểu các ứng dụng tuyệt vời của Sage

III. Một số bài thuốc trị bệnh từ cây rau đắng

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây rau đắng

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây rau đắng

Chữa tiểu ít và khó khăn: Bài thuốc sẽ gồm 16g rau đắng + 12g xa tiền tử + 12g mộc thông + 12g tỳ giải + 8g sơn chi tử. Sắc uống ngày 1 thang;

Chữa tiểu rắt, buốt: Bài thuốc gồm có 8g rễ rau đắng + 8g hạt ké vông vang + 8g nhân trần + 8g mộc thông + 8g xa tiền tử + 8g lá tre + 3g đăng tâm thảo + 3g thông thảo. Sắc uống ngày 1 thang;

Chữa viêm bàng quang cấp tính: Bài thuốc gồm có 12g rau đắng + 20g tỳ giải + 20g bồ công anh + 12g sài hồ + 12g hoàng cầm + 12g hoạt thạch + 12g cù mạch + 6g mộc thông. Nếu có triệu chứng tiểu ra máu thì thêm 12g sinh địa + 12g chi tử + 12g bạch mao căn;

Chữa nhiệt miệng: Rửa sạch 1 nắm cây rau đắng, sau đó giã lấy nước cốt, ngậm nước cốt này ở trong miệng vài phút rồi hãy nuốt từng chút một. Với trẻ em  khi không chịu được đắng thì có thể dùng đến đầu tăm bông khi thấm nước cốt rau đắng, chấm lên những vết loét trong miệng bé;

Chữa giun đũa ở trẻ em: Lấy 100g cây rau đắng tươi, sắc uống ngày 1 lần;

Chữa ngứa hậu môn, ngứa âm hộ (phụ nữ): Lấy 200g cây rau đắng tươi, sắc lấy nước rồi để dùng rửa hậu môn, âm hộ dùng ngày 1 - 2 lần. Thực hiện nhiều lần sẽ có được những kết quả tốt;

Chữa đau răng: Rửa sạch đến cây rau đắng, sau đó sắc thành nước uống đến 2 lần/ngày. Uống khoảng từ 2 - 3 ngày liên tục sẽ thấy có sự hiệu quả.

Xem thêm: Cafe Americano là gì? Cách pha cafe Americano ngon đúng điệu

IV. Lưu ý khi ăn rau đắng

Rau đắng (rau xương cá) có chứa nhiều những chất xơ và với nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho một chế độ ăn khi đang giảm béo, ngăn ngừa đến những nguy cơ rối loạn mỡ máu, phù hợp với những người khi đang mắc đến những bệnh mãn tính như bệnh đái tháo đường, hay tăng huyết áp,... Lưu ý đến khi ăn cây rau đắng như sau:

Nên sử dụng đến cả phần lá và những thân của cây rau đắng, ăn rau tươi cùng với với cháo nóng sẽ rất tốt đến cho sức khỏe. Đặc biệt, khi ăn rau đắng cùng với cháo cá lóc hay với cháo cá kèo sẽ vừa ngon miệng cũng lại bổ dưỡng;

Nếu như ngại vị đắng của rau xương cá, bạn có thể luộc chín cây rau đắng đó rồi hãy ăn chung cùng với cá kho hoặc cùng với thịt kho. Hoặc sẽ có thể nấu rau đắng thành canh, nấu lẩu để có thể giảm bớt đi vị đắng của rau. Ngoài ra, mỗi khi người dùng có thể xào rau đắng đó với tôm, hay thịt cùng với dầu mỡ và với nước cốt dừa;

Phụ nữ khi mang thai hãy nên cẩn trọng mỗi khi sử dụng đến rau đắng vì nó sẽ có một số những thử nghiệm cho thấy rằng với những chất đắng có trong rau đắng sẽ có thể gây co bóp tử cung, tăng thêm thời gian đông máu, làm tăng thêm những nguy cơ như xuất huyết, sảy thai;

Người có hệ tiêu hóa không tốt nếu như ăn nhiều rau đắng sẽ có thể bị đi tiêu lỏng;

Chỉ khi ăn rau đắng để có thể ăn kiêng sẽ có thể gây thêm cảm giác buồn nôn, đầy tức bụng hoặc là rối loạn tiêu hóa. Do đó, bạn cũng cần điều chỉnh đến chế độ ăn hợp lý, hay kết hợp ăn cây rau đắng với những loại thực phẩm khác để có thể cung cấp được đủ những dưỡng chất đến cho cơ thể, kết hợp với những việc tập luyện hợp lý để có thể đạt được hiệu quả giảm cân như bạn mong muốn;

Không nên ăn rau đắng liên tục trong thời gian là trên 3 tháng. Bạn chỉ nên bổ sung đến cây rau đắng mỗi khi cần có sự hỗ trợ điều trị về một vấn đề sức khỏe nào đó;

Do ảnh hưởng của các thành phần có trong cây rau đắng khi tới hệ bài tiết, hệ hô hấp, về hệ tuần hoàn và về lượng đường có trong máu nên trước khi sử dụng cây rau đắng, bạn nên hỏi đến ý kiến bác sĩ.

V. Một số món ngon từ rau đắng

1. Rau đắng xào thịt bò

Sự kết hợp giữa rau đắng và thịt bò đã tạo nên được một món ăn mới mẻ và vô cùng thơm ngon. Giòn giòn của rau đắng cùng với vị mềm dai của thịt bò chắc chắn sẽ tạo nên những hương vị mới lạ cho thực đơn của gia đình bạn.

2. Cháo cá lóc rau đắng

Tên món ăn nghe dân dã nhưng đây lại là một trong những món ăn đang thu hút  những thực khách nhất mỗi khi đến với miền Tây. Cùng tham khảo đến các công thức nấu món ăn ''hút khách'' bậc nhất miền Tây ở ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: Bánh Mochi là gì? Những sự thật thú vị đằng sau loại bánh “hớp hồn” mọi người

VI. Những câu hỏi thường gặp về rau đắng

Những câu hỏi thường gặp về rau đắng

Những câu hỏi thường gặp về rau đắng

1. Ăn rau đắng có giảm cân không?

Như những loại rau xanh khác, rau đắng có chứa rất nhiều những chất xơ tự nhiên, rất tốt cho việc giảm cân. Khi tiêu thụ rau đắng, về một số các  dưỡng chất có khả năng để có thể giảm thiểu về lượng cholesterol và có chất béo dư thừa ở trong máu như là tryglyceride. Đây chắc chắn sẽ là một trong những nguyên liệu tự nhiên hỗ trợ được hiệu quả cho những ai đang có ý định giảm cân.

2. Rau đắng có tốt cho mẹ bầu?

Tuy cây rau đắng mang lại nhiều những lợi ích đến cho sức khỏe nhưng theo bác sĩ cho rằng với những bà mẹ khi đang mang thai không nên sử dụng. Nguyên nhân đó là vì với chất charatin hiện đang trong loại thực phẩm này tuy có công dụng của rau đắng là ổn định huyết áp, có ích đối với những người bị tiểu đường nhưng nó lại gây ảnh hưởng đến thai phụ khi gia tăng đến nguy cơ bị co thắt tử cung, xuất huyết hoặc thậm chí sẽ là sẩy thai .

3. Sau sinh có được ăn rau đắng?

Rau đắng có bản chất là tính lạnh nên đối với những mẹ bầu sau thai kỳ nên tránh tiếp xúc đến những loại thực phẩm này hoặc với một số những loại tương tự. Sau thai kỳ, nếu như ăn đồ lạnh sẽ có thể khiến cho hệ tiêu hóa đó của mẹ mắc phải một số trường hợp như là đi ngoài nhiều, đau bụng… Điều đó sẽ có thể gây nên những ảnh hưởng dẫn tới chất lượng sữa mẹ cho các trẻ nhỏ. Đặc biệt, việc này cũng sẽ có khả năng để làm cho bé dễ bị một vài những bệnh lý như là tiêu chảy, khó tiêu…

4. Rau đắng ăn như thế nào?

Có rất nhiều những cách để có thể chế biến đối với những loại rau này, bạn cũng có thể dùng để xào hoặc nấu canh đều mang lại được những hương vị thơm ngon và cũng đầy bổ dưỡng. Nhất là với những món gỏi hoặc với món lẩu cá nếu như dùng kèm cùng với những loại rau này chắc chắn đó là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.

VII. Kết luận

Trên đây đó chính là một số những tác dụng của rau đắng, cách ăn và về kinh nghiệm món ngon của rau đắng. Hi vọng với những bài viết đã cung cấp đến cho bạn và gia đình bạn thêm  những thông tin về công dụng của rau đắng mà nó đem lại vô vàn những lợi ích. Hãy cùng bổ sung cây rau đắng vào thực đơn cho gia đình của bạn nhé.