Bột rau câu được làm từ gì? Những lý do nào mà bột rau câu lại được nhiều người ưa thích đến như vậy? Hãy cùng chúng mình theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu thêm về cách làm thạch rau câu này nhé!
Nếu bạn là tín đồ đam mê món rau câu thanh mát mà lại dễ làm, vậy bạn đã thật sự hiểu về những loại nguyên liệu được làm ra món ăn hấp dẫn này chưa? Cách làm thạch rau câu là gì? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vặt của 123job.vn để có thể tìm hiểu kĩ hơn về loại bột này nhé!
I. Bột rau câu làm từ gì?
Bột thạch rau câu thường được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên ví dụ có thể kể đến như rong biển, tảo hay những loại thực vật khác. Mỗi loại bột thạch rau câu sẽ bao gồm các thành phần chính khác nhau, tuy nhiên chung quy lại chúng vẫn có nguồn gốc từ thiên nhiên.
Bột rau câu làm từ gì?
Bột rau câu con cá dẻo chính là nguyên liệu chính tạo nên sự thành công cho những món thạch rau câu. Cách làm thạch rau câu có thể giúp cho các nguyên liệu có thể kết dính với nhau tạo nên được một kết cấu vô cùng độc đáo mà lại không kém phần hấp dẫn của món thạch.
II. Các loại bột rau câu
1. Bột rau câu dẻo
Bột rau câu dẻo còn có tên gọi khác đó chính là bột Carrageenan, bột rau cây jelly hoặc bột rau câu dừa. Đây chính là một loại bột được làm từ rong sụn (có tên khoa học: Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii) là một loài thuộc ngành tảo đỏ.
Chúng cũng được sản xuất bằng cách làm đông tảo, sau đó họ sẽ đem chúng đi ép thủy lực, tách nước và tiến hành các bước sấy khô và cuối cùng là đem mang nghiền thành bột mịn để có thể cho ra thành phẩm mà chúng ta hay sử dụng.
2. Bột rau câu giòn
Bột rau câu giòn có tên khác đó chính là bột thạch rau câu Agar, chúng cũng là một loại rau câu đã được sử dụng phổ biến tại nước ta.
Đây là loại rau câu mà có nguồn gốc từ loại tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium của Nhật Bản. Người ta sẽ tiến hành đem tảo đi nấu sôi và bỏ đi phần nước rồi lấy phần cái còn lại để mang đi sấy khô rồi nghiền thành bột mịn. Ưu điểm của cách làm thạch rau câu này đó chính là nó đông đặc khá nhanh và có độ kết dính tốt.
Xem thêm: Top 8 cách làm rau câu thơm ngon, giải nhiệt tức thì trong mùa hè
III. Bột rau câu được nhiều người yêu thích vì những lý do nào?
Không phải ngẫu nhiên mà loại bột thạch rau câu lại được nhiều người yêu thích. Dựa theo nhiều nghiên cứu việc sử dụng rau câu đã mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe chúng ta bao gồm:
1. Bột rau câu giúp cho việc thúc đẩy hệ tiêu hóa
Chất Alga alkane mannitol có ở trong bột thạch rau câu có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột của chúng ta, từ đó giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể. Bởi vậy, cách làm thạch rau câu có thể rút ngắn thời gian loại bỏ những chất cặn bã ra khỏi đường ruột và giúp ruột trở nên sạch sẽ, nhờ đó tăng khả năng hấp thụ canxi. Chính vì thế mà nó giúp chúng ta ngăn ngừa tình trạng táo bón và thúc đẩy quá trình bài tiết phòng ngừa những bệnh ung thư kết tràng và đường ruột, trực tràng.
2. Bột rau câu giúp giảm béo và thải độc trong cơ thể
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA có ở trong bột thạch rau câu chính là một dạng axit béo không no có tác dụng thúc đẩy được quá trình hoàn thiện hệ thần kinh và thị giác. Ngoài ra, cách làm thạch rau câu axit béo không no này còn giúp cho cơ thế giảm được hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride ở trong máu. Qua đó cách làm thạch rau câu giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và béo phì… Cách làm thạch rau câu chất fertile clement có ở trong rau câu còn giúp tiêu độc, loại bỏ được các chất cặn bã ở trong cơ thể, điều tiết máu lưu thông…
Bột rau câu vì sao được nhiều người yêu thích đến như vậy?
Một thành phần quan trọng có ở trong cách làm thạch rau câu dẻo còn giúp giảm được cảm giác đói, giảm cân đó chính là Vitamin B2. Chính vì thế mà thạch rau câu luôn là một trong những thực phẩm mà có mặt ở trong các thực đơn ăn kiêng của rất nhiều người.
3. Bột rau câu có tác dụng giúp mau lành vết thương
Vitamin C có ở trong cách làm thạch rau câu dẻo được xem là một trong những dưỡng chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất của tế bào, nhờ đó thúc đẩy được quá trình hình thành collagen làm mau lành vết thương đồng thời phòng được các bệnh chảy máu chân răng hiệu quả.
4. Bột rau câu giúp giảm hàm lượng cholesterol có ở trong máu
Đã có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được rằng ở trong bột rau câu con cá dẻo chứa nhiều khoáng chất hơn hẳn so với một số loại thực phẩm cách làm thạch rau câu dẻo khác có thể kể đến như:
– Hàm lượng canxi có ở trong bột rau câu con cá dẻo cao gấp 3 lần sữa bò.
– Hàm lượng vitamin B2 có ở trong bột rau câu cao gấp 4 lần so với trứng.
– Hàm lượng vitamin A có ở trong bột rau câu cao hơn 3 lần trong cà rốt.
Tuy nhiên, hàm lượng muối có ở trong bột rau câu lại rất thấp, chính vì thế nó tốt cho những người bị cao huyết áp và béo phì hay bệnh tim mạch…
Xem thêm: Gelatin là gì? Các loại Gelatin? Bột Gelatin có phải là bột rau câu dẻo không?
IV. Mẹo làm thạch rau câu ngon
Để có thể làm được món thạch rau câu ngon và không bị cứng cũng như để không bị chảy nước thì đối với cách làm thạch rau câu dẻo bạn cũng cần phải chú ý những điều sau đây.
1. Không nên cho quá nhiều nước
Thường thì ở trên mỗi gói bột thạch rau câu cũng đều có hướng dẫn cụ thể, và để có thể đảm bảo được độ ngon thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được. Tuy nhiên, đôi khi cách làm thạch rau câu của bạn cũng muốn biến tấu thêm cho món rau thạch rau câu của mình một chút sữa, nước dừa thì bạn cũng nên giảm lượng nước lại. Như vậy thạch sẽ có thể đông và đẹp và không bị chảy nước.
Hoặc bạn có thể áp dụng công thức cách làm thạch rau câu dẻo dưới đây:
Với bột rau câu giòn thực hiện: Đối với 50gr bột rau câu sẽ tương ứng với 1,5 lít nước
Với bột rau câu dẻo thực hiện: Đối với 10gr bột rau câu con cá dẻo sẽ tương ứng với 1 lít nước
2. Tỉ lệ trộn bột và đường
Cách làm thạch rau câu dẻo này bạn cũng cần phải xem dựa theo hướng dẫn ở trên bao bì, bởi vì nếu bạn đổ bột rau câu con cá dẻo trực tiếp vào nước cũng rất dễ có thể bị vón cục. Còn nếu tỉ lệ đường và bột không đúng cũng sẽ có thể làm thạch bị chảy nước hoặc bị đông cứng. Như vậy thạch rau câu sẽ không được như ý.
3. Để ý lúc nấu thạch rau câu
Mỗi loại bột rau câu đều có những cách nấu khác nhau. Với bột rau câu giòn thì cách làm thạch rau câu dẻo của bạn sẽ cho bột vào nước lạnh và thực hiện hòa cho tan bột và để khoảng 30 phút sau đêm đi nấu. Đối với loại bột rau cầu dẻo thì bạn cũng có thể đun sôi nước, rồi đổ bột rau câu con cá dẻo đã được trộn đường vào từ từ và khuấy cho đều tay. Cho đến khi tan hết bột là hoàn thành.
4.Thời gian nấu rau câu
Thời gian nấu cách làm thạch rau câu sẽ là từ khoảng 5-7 phút, trên bao bì cũng có những hướng dẫn cụ thể. Bạn cũng cần chú ý nấu đúng thời gian bởi vì khi mà bạn nấu chưa đủ thời gian và nhiệt độ sôi, thì bột nở sẽ chưa hết chính vậy nên sẽ dẫn đến tình trạng thạch và nước bị tách riêng biệt ra, sản phẩm của bạn sẽ không đẹp.
5. Không nên làm thạch rau câu quá chua
Những loại trái cây luôn có sẵn một lượng vitamin C, cách làm thạch rau câu cho nên dễ khiến thạch của bạn bị loãng. Nếu bạn thích thạch mà có vị chua của cam, chanh dây hoặc dâu tây thì khi bạn cũng có thể ép lấy nước và bạn nhớ cho thêm chút đường để có thể giảm bớt được độ chua. Như vậy thạch sẽ được ngon hơn.
6. Không nên cho quá nhiều thành phần khác vào trong thạch rau câu
Bạn nên muốn bỏ vài lát dâu tây và vài miếng dừa nạo,…vào để có thể tăng thêm độ hấp dẫn cho món thạch rau câu, cách làm thạch rau câu bạn nhớ cắt thật nhỏ và mỏng. Và chỉ nhớ là chỉ cho ít thôi, bởi vì nếu mà bạn cho quá nhiều có thể khiến cho thạch bị cứng.
7. Căn thời gian hợp lý khi tiến hành cắt thạch rau câu
Sau khi thạch được đông lại cách làm thạch rau câu bạn nên đem bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh từ khoảng 30-60 phút rồi có thể lấy ra cắt ăn. Ăn tới đâu thì bạn hãy cắt tới đó, bởi vì một khi bị cắt nhỏ ra và bỏ vào tủ lạnh thì thạch rau câu thành phẩm rất dễ bị chảy nước.
Xem thêm: Cafe Americano là gì? Cách pha cafe Americano ngon đúng điệu
V. Công thức chế biến những món thạch rau câu ngon khó cưỡng
1. Cách làm thạch rau câu từ bột rau câu dẻo
Nguyên liệu bao gồm:
1 gói bột rau câu dẻo
Khoảng 200gr đường
Si rô hoa quả các loại
Cách làm thạch rau câu từ bột rau câu dẻo
Cách làm thạch rau câu:
- Bước 1: Bạn tiến hành trộn bột rau câu con cá dẻo và đường vào một cái tô
- Bước 2: Tiếp tục bắc khoảng 500 ml nước sôi lên bếp, tiến hành đun cho đến khi nước sôi thì cho từ từ bột rau câu vào và khuấy đều tay để bột tan hết. Khi thạch sôi bạn nhớ vặn nhỏ lửa lại để có thể không bị tràn ra ngoài.
- Bước 3: Hãy chia nhỏ phần thạch bạn vừa nấu ra vào từng ly nhỏ, rồi cho các loại siro hoa quả vào. Tiến hành cách làm thạch rau câu điều chỉnh màu của thạch rau câu cho đẹp rồi khuấy đều lên.
Cách làm thạch rau câu đợi thach được đông lại thì bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, cho đến lúc kiểm tra không bị đọng nước nữa là có thể lấy ăn được rồi.
2. Làm thạch rau câu bằng bột rau câu giòn
Nguyên liệu bao gồm:
1 gói thạch rau câu giòn
Khoảng 200gr đường
Từ 1-1,5 lít nước lọc.
Si rô hoa quả
Cách làm thạch rau câu bao gồm:
Bước 1: Thực hiện trộn bột thạch rau câu với đường, cho khoảng 1-1,5 lít nước vô bột và khuấy đều cho tan. Một lưu ý là bạn không nên dùng với nước nóng bởi vì bột rau câu giòn sẽ bị vón cục.
Bước 2: Để cho bột rau câu được nghỉ 10 phút cho bột nở hết, rồi bạn hãy đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi, lưu ý bạn cần khuấy đều tay, hớt bọt để cho thạch được trong và ngon hơn nhé. Nhớ là bạn hãy giảm nhỏ lửa nếu không thạch sẽ có thể bị trào ra ngoài.
Bước 3: Tiến hành cách làm thạch rau câu cho thêm các loại siro hoa quẻ vào và khuấy đều, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp và hãy đổ thạch ra khuôn. Chờ thạch đông lại thì bạn cần bỏ vào tủ lạnh dành ăn dần.
Xem thêm: Panna Cotta là gì? Cách làm Panna Cotta chuẩn vị Ý tại nhà.
VI. Những câu hỏi thường gặp về món thạch rau câu
Thạch rau câu còn được xem là một món ăn vặt mát lạnh, giúp giải nhiệt mùa hè cực kỳ phổ biến và rất được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến thạch rau câu mà các bạn vẫn đang thắc mắc. Sau đây 123job.vn sẽ giải đáp được hết tất cả các thắc mắc cho bạn.
1. Ăn thạch rau câu có tốt không?
Bột rau câu con cá dẻo là loại bột mà được chiết xuất từ những nguyên liệu tự nhiên, cho nên hoàn toàn không có những chất độc hại và bạn cũng có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, với cách làm thạch rau câu bạn cũng không nên lạm dụng sử dụng thường xuyên với một lượng lớn thạch rau câu sẽ gây ra triệu chứng đầy hơi.
Trẻ em khi ăn nhiều thạch có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ của protein ở trong cơ thể. Ngoài ta, thạch rau câu còn có thể ngăn chặn được sự hấp thụ của những nguyên tố vi lượng có thể kể đến như kẽm và sắt, thời gian lâu dần, sẽ có thể làm cho trẻ có vị giác khác thường và bị nghiện ăn những thực phẩm mà có vị khác thường.
Chính vì thế để có thể đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn thì bạn cũng không nên lạm dụng và ăn quá nhiều thạch rau câu cùng một lúc.
2. Ăn rau câu có mập không?
Thạch rau câu là một món ăn có chứa ít calo, chính vì vậy nó có thể giúp bạn duy trì trọng lượng lý tưởng của cơ thể. Ngoài ra, không giống như các sản phẩm có vị ngọt khác, thạch rau câu còn có hàm lượng đường vừa phải và có vị thanh mát dễ chịu. Chính vì vậy khi ăn thạch, bạn cũng không phải lo lắng cơ thể mình sẽ bị tăng cân đâu nhé!
3. Thạch rau câu để được bao lâu?
Khi làm xong thạch rau câu bạn cũng có thể bảo quản lạnh trong khoảng 3-4 ngày thôi nhé. Nếu để lâu quá thạch sẽ có thể bị chảy nước và làm mất đi những chất dinh dưỡng có ở trong thạch.
4. Bột rau câu mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bột rau câu Agar hiện nay đang được sử dụng ngày càng phổ biến, nhờ vậy việc mua bột rau câu Agar không còn là một vấn đề khó khăn của bạn.
Bột rau câu Agar cũng đã được bán trong những siêu thị lớn ở trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bột rau câu Agar ở chợ hoặc những tiệm làm bánh xung quanh nhà.
Mức giá cho các loại bột rau câu Agar sẽ giao động trong khoảng: 14.000 đồng/gói/25g - 25.000 đồng/gói/50g.
Xem thêm: Shortening là gì? Những ứng dụng tuyệt vời trong nền công nghiệp thực phẩm
VII. Kết luận
Như vậy, bài viết trên đây chúng mình đã chia sẻ cho bạn được những thông tin giúp giải đáp thắc mắc bột rau câu được làm từ gì và thành phần bột rau câu, tại sao bột rau câu con cá dẻo lại được nhiều người yêu thích đến như vậy, cách làm thạch rau câu? Hy vọng, qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao này để sử dụng hợp lý trong bữa ăn hàng ngày của mình nhé!