Shortening là gì? Công dụng mà shortening đem lại là gì? Cách làm shortening là gì? Bảo quản shortening sao cho đúng cách? Hãy cùng 123job.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Những ai đam mê ẩm thực và yêu thích các loại bánh cũng như biết được các công thức làm bánh thì chắc chắn không còn xa lạ gì với shortening là gì. Đây là một nguyên liệu làm bánh vô cùng quen thuộc bởi cách làm shortening là gì cũng rất đơn giản. Vậy shortening là gì? Công dụng mà shortening đem lại là gì? Cách làm shortening là gì? Bảo quản shortening sao cho đúng cách? Hãy cùng 123job.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
I. Shortening là gì?
Shortening là gì?
Shortening là gì được xem là câu hỏi quen thuộc của đại đa số mọi người khi nghe đến lần đầu tiên. Shortening hay còn có tên gọi khác là mỡ trừu, được biết đến là một loại chất béo có dạng rắn, màu trắng đục và rất dẻo. Mỡ trừu hay shortening là gì được hình thành từ hidro hóa các chất axit béo, chủ yếu là từ các loại dầu thực vật. Shortening là gì hay mỡ trừu sẽ nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 40 đến 47 độ C và khi nóng chảy thì mỡ trừu sẽ có màu vàng nhạt. Thành phần chủ yếu có trong mỡ trừu hay shortening là gì chính là các loại dầu đặc và chất phụ gia chứ không có một chút phụ gia nào cả.
Theo như nghiên cứu thì shortening là gì hay mỡ trừu có tính dẻo, bề mặt bóng và xốp , dính liền không có sự đứt đoạn. Loại shortening là tốt nhất trong cách làm shortening chính là loại có màu trắng đục, bề mặt không bị nứt.
Xem thêm: Sommelier là gì? Giải mã những sự thật thú vị của chuyên gia rượu vang
II. Có thể mua shortening là gì để làm bánh ở đâu?
Có thể mua shortening là gì để làm bánh ở đâu?
Shortening là gì hay mỡ trừu là một loại nguyên liệu làm bánh cũng rất phổ biến ngang với heavy cream nên chúng ta có thể dễ dàng tìm mua loại nguyên liệu này. Hiện nay, shortening là gì hay mỡ trừu được bày bán tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, các cửa hàng tiện lợi hay các siêu thị, chuỗi siêu thị lớn.
Ngoài ra, thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng hay siêu thị phân phối shortening là gì hay mỡ trừu thì chúng ta cũng có thể mua nguyên liệu làm bánh này trên các website bán hàng online, trên facebook hay trên nền tảng mua sắm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Shopee.
Xem thêm: Nhụy hoa nghệ tây Saffron là gì? Cách sử dụng Saffron hiệu quả nhất
III. Shortening - mỡ trừu có công dụng gì?
Shortening - mỡ trừu có công dụng gì?
Một loại nguyên liệu làm bánh kẹo quen thuộc với dân làm bánh cũng bởi vì mỡ trừu - shortening là gì có rất nhiều công dụng hữu ích trong quá trình làm bánh kẹo.
Đầu tiên, shortening là gì được dùng để tạo độ xốp, mềm khi làm bánh và nâng cao chất lượng bánh cũng bởi vì cách làm shortening cũng rất đơn giản. Các loại bánh có thể sử dụng mỡ trừu - shortening là gì để tạo độ mềm, xốp khi làm bánh là Pie, Tart, Cookies, Kem bánh quy hay các loại bánh có nhiều lớp như Pastry,... Cách làm shortening là gì có vai trò là một chất béo đơn thuần, giữ độ ẩm cũng như độ béo cho các loại bánh, còn quyết định hương vị chính của bánh sẽ phải cần đến các nguyên liệu khác cũng như cách làm bánh
Tiếp đó, mỡ trừu - shortening là gì còn có vai trò tạo dáng bánh và giữ cho dáng bánh được lâu. Những loại bánh có mỡ trừu - shortening là gì trong cách làm bánh thì bánh sẽ không bị rủ xuống hay bẹp đi. Đặc biệt, mỡ trừu - cách làm shortening là gì còn có thể được đánh bông lên để trang trí các loại bánh kem chuyên dụng.
Ngoài ra, cách làm shortening là gì hay mỡ trừu còn có thể được sử dụng để làm kẹo dẻo hay sản xuất mì tôm. Thậm chí, trong cách làm shortening thì mỡ trừu còn có thể dùng để thay thế cho bơ hay dầu ăn
Xem thêm: Tinh dầu hương thảo là gì? Cách dùng tinh dầu hương thảo hiệu quả
IV. Những cách làm shortening phổ biến nhất
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cách làm shortening Để muốn có cách làm shortening là gì chuẩn nhất thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chuẩn nhất để quá trình cách làm shortening là gì hay mỡ trừu để ra làm nguyên liệu làm bánh là:
- Đường bột xay mịn
- Shortening hay mỡ trừu
- Nước lọc
- Muối ăn
- Vani
2. Quy trình cách làm shortening - mỡ trừu
Quy trình cách làm shortening - mỡ trừu
Dưới đây là cách làm shortening phổ biến nhất mà chúng ta có thể làm để cho ra thành quả được như ý nhất:
- Trộn 1/4 shortening là gì hay mỡ trừu với các nguyên liệu nước lọc, muối ăn, đường xay mịn cho đến khi các nguyên liệu sánh mịn với nhau
- Trộn phần shortening là gì hay mỡ trừu còn lại vào phần hỗn hợp trên và trộn đều tiếp. Sau đó sử dụng máy đánh trứng để đánh cho đến khi hỗn hợp bông lên.
- Sau khi nguyên liệu bông lên chúng ta sẽ bật nhỏ chế độ máy và tiếp tục đánh thêm trong 2 phút rồi tắt máy để kem bông
Xem thêm: Gelatin là gì? Các loại Gelatin? Bột Gelatin có phải là bột rau câu dẻo
V. Cách bảo quản shortening đúng cách
Cách bảo quản shortening đúng cách
Vì shortening là gì hay mỡ trừu là một loại nguyên liệu làm bánh có nhiệt độ nóng chảy cao nên chúng ta có thể bảo quản shortening là gì trong môi trường nhiệt độ phòng thoải mái. Tuy nhiên, với nguyên liệu làm bánh mỡ trừu - shortening là gì thì chúng ta vẫn nên ưu tiên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tránh những nơi có độ ẩm quá cao.
Ngoài ra thời gian để bảo quản nguyên liệu làm bánh và với cách làm shortening là gì hay mỡ trừu như thế thì chúng ta có thể bảo quản trong thời gian tương đối dài và có thể lên tới 2 năm kể từ ngày sản xuất. Nhưng thời gian sử dụng cách làm shortening là gì hay mỡ trừu trong nguyên liệu làm bánh sau khi mở túi nên là 6 tháng bởi đó là thời gian tốt nhất.
Xem thêm: Espresso là gì? Hướng dãn bạn cách pha và thưởng thức cà phê Espresso đúng chuẩn
VI. Một số câu hỏi liên quan đến mỡ trừu hay shortening là gì?
1. Trong shortening là gì có chất phụ gia không?
Trong shortening là gì có chất phụ gia không?
Như đã tìm hiểu ở trên thì thành phần trong mỡ trừu hay cách làm shortening là gì chủ yếu là hỗn hợp các loại dầu đặc và thành phần chất bảo quản chứ không hề có một chút chất phụ gia nào cả. Tuy nhiên, trên thực tế nghiên cứu thì thành phần trong cách làm shortening là gì thì ngoài thành phần dầu thực vật đặc thì còn có thêm sự xuất hiện của chất nhũ hóa và chất chống oxy hóa và vẫn không có chút chất bảo quản nào trong bảng thành phần.
Mặc dù có chất nhũ hóa và chất chống oxy hóa nhưng khi dùng sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe cả mà hai chất này chỉ có tác dụng là giúp cho mỡ trừu hay cách làm shortening là gì để khi làm bánh sẽ tạo được sự bông xốp, mềm mại hơn và giúp bảo quản mỡ trừu hay cách làm shortening là gì lâu hơn mà thôi.
2. Tại sao mỡ trừu - cách làm shortening giúp giữ dáng làm bánh được lâu?
Tại sao mỡ trừu - cách làm shortening giúp giữ dáng làm bánh được lâu?
Vì mỡ trừu hay shortening là gì chỉ tan chảy ở nhiệt độ cao nên đây chính là yếu tố giúp cho dáng bánh sau khi làm bánh xong giữ được lâu hơn. Tùy vào từng loại bánh mà chúng ta khi làm bánh sẽ thêm thành phần mỡ trừu hay shortening là gì mà chúng ta sẽ nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp khi làm bánh để bánh giữ được hình dáng làm bánh chuẩn nhất.
3. Mỡ trừu hay shortening là gì làm bánh giòn là do đâu?
Mỡ trừu hay shortening là gì làm bánh giòn là do đâu?
Yếu tố của mỡ trừu hay shortening là gì giúp làm bánh giòn chính là do khi trộn bột làm bánh với mỡ trừu hay shortening là gì thì cách làm shortening là gì sẽ kết hợp với thành phần protein và các hạt tinh bột có trong bột làm bánh nên sẽ giúp làm bánh trở nên giòn hơn. Mặc dù mỡ trừu hay cách làm shortening là gì giúp tăng độ ẩm cho bánh và độ mịn khi làm bánh nhưng chỉ tạo độ ẩm khi trộn bột làm bánh còn bánh giòn hay mềm xốp còn phụ thuộc vào cách làm shortening là gì và những thành phần nguyên liệu kết hợp trong làm bánh nữa sẽ quyết định độ giòn của bánh.
4. Có thể dùng shortening để chiên mì ăn liền không?
Có thể dùng shortening để chiên mì ăn liền không?
Đối với việc chiên mì ăn liền thì chúng ta cần lựa chọn loại dầu sao cho sau khi làm bánh phần mì chiên xong thì trên phần mì đảm bảo không còn dính dầu, không có hương vị lạ trên phần mì và có thể bảo quản được lâu. Do đó mà nhà sản xuất mì ăn liền đã chọn mỡ trừu hay shortening là gì để chiên mì vì có thể bảo quản được mì trong thời gian dài. Đặc biệt, trong thành phần mỡ trừu hay cách làm shortening là gì có thành phần chất chống oxy hóa nên sẽ không gây mùi lạ hay làm mốc sản phẩm.
5. Có thể thay thế shortening bằng gì?
Có thể thay thế shortening bằng gì?
Mặc dù mỡ trừu hay shortening là gì có rất nhiều lợi ích trong làm bánh hay làm đồ ăn nhưng dùng lâu trong một khoảng thời gian cũng rất tốt cho sức khỏe. Shortening là gì hay mỡ trừu có thể thay thế cho bơ thực vật hay các loại dầu ăn trong quá trình làm bánh bởi chúng không có chất phụ gia, không có mùi lạ gây khó chịu. Tuy nhiên, khi sử dụng mỡ trừu hay cách làm shortening là gì cũng cần lưu ý vì trong shortening có rất nhiều chất béo và khi sử dụng cần cân nhắc, điều chỉnh khối lượng sử dụng.
6. Tác hại của shortening là gì?
Tác hại của shortening là gì?
Cho dù có rất nhiều lợi ích để làm bánh mềm, xốp và trở nên giòn hơn thì mỡ trừu hay shortening là gì cũng có rất nhiều tác hại. Vì chứa nhiều chất béo nên ăn thường xuyên cũng không tốt bởi nó sẽ gây ra những tác hại cho tim mạch cũng như huyết áp của người sử dụng. Do đó, có thể mỡ trừu hay cách làm shortening là gì có nhiều công dụng nhưng cũng nên hạn chế sử dụng thành phẩm này thì hơn để có thể đảm bảo được cho sức khỏe của bản thân cũng như đường tiêu hóa.
Xem thêm: Hạt Quinoa là gì? Có thể ăn hạt diêm mạch thay cơm không, cách chế biến
VII. Kết luận
Như vậy, với bài viết trên thì 123job.vn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất liên quan đến mỡ trừu hay cách làm shortening là gì như khái niệm, thành phần có trong nguyên liệu làm bánh shortening là gì, có thể mua mỡ trừu hay cách làm shortening ở đâu, cách bảo quản shortening sao cho đúng,... Mong rằng bạn đọc hãy đón đọc bài viết một cách tích cực nhất nhé.