Tùy tính chất công việc mà CV trợ giảng có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Bài viết sau sẽ hướng dẫn từ A đến Z cách viết CV trợ giảng tiếng Anh.

Dù chỉ là vị trí trợ giảng nhưng bạn vẫn cần đầu tư nếu muốn được nhận vào làm. Và bước đầu tiên trong quy trình đó chính là CV. CV luôn là thứ vô cùng quan trọng khi bạn muốn ứng tuyển vào mọi công việc nói chung và trợ giảng nói riêng. Tùy tính chất công việc mà CV trợ giảng có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Bài viết sau sẽ hướng dẫn từ A đến Z cách viết CV trợ giảng tiếng Anh.

CV trợ giảng tiếng Anh nghe có vẻ phức tạp nhưng thật chất cũng giống với những CV thông thường. Với vị trí trợ giảng đặc biệt ví dụ như trợ giảng lớp Ngoại ngữ thì nên viết bằng tiếng Anh. Nhìn chung CV sẽ có những phần cơ bản sau:

 

Thông tin cá nhân (Personal Information)

Dù không phải là phần quan trọng nhất nhưng đây là phần không thể thiếu trong mọi CV. Thông tin cá nhân sẽ được đặt đầu CV trợ giảng tiếng Anh. Nội dung của phần này chủ yếu là để giới thiệu cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản của ứng viên. Bạn cần nêu lên họ tên, năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại liên hệ, email. Vì là CV bằng tiếng Anh nên hãy viết mọi thứ theo đúng chuẩn Anh ngữ.

 

Mẫu CV trợ giảng tiếng anh gợi ý

Mẫu CV trợ giảng tiếng anh gợi ý

 

Học vấn (Education Background)

Tương tự như những CV khác, sau phần thông tin cá nhân sẽ là phần học vấn. Bạn hay liệt kê những thông tin liên quan đến quá trình học của mình. Trong phần này sẽ có ngành học, trường, khoa học, loại tốt nghiệp. Bạn có thể liệt kê nhiều thông tin miễn sao chúng có liên quan đến công việc trợ giảng của bạn. Lưu ý là nên đưa những ngành học nào đó chính, cốt lỗi sau đó mới đến những khóa học thêm (nếu có).

 

Kinh nghiệm làm việc (Experience)

Sau hai phần mở đầu trên, chính là phần quan trọng nhất trong CV – kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm làm việc sẽ cho  nhà tuyển dụng thấy quá trình làm việc, công tác của bạn từ trước đến nay. Người có kinh nghiệm làm việc dày dặn luôn được đánh giá cao. Nội dung trong phần này sẽ có tên công ty ban đang hoặc từng công tác, vị trí công việc, thời gian làm việc và những việc làm cụ thể mà bạn làm.

Với công việc trợ giảng, đa phần ứng viên là sinh viên mới ra trường nên phần kinh nghiệm khá ít thậm chí, các bạn còn chưa từng làm việc chính thức ở đâu. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể đưa nơi mình từng thực tập hoặc công việc cộng tác vào thay thế.

Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc nên được liệt kê theo thứ tự thời gian ngược. Tức là từ những công việc mới nhất đến những việc cũ nhất.

 

Gợi ý phần kinh nghiệm làm việc

Gợi ý phần kinh nghiệm làm việc

 

Chứng chỉ và bằng cấp 

Đối với CV xin việc trợ giảng thì chứng chỉ và bằng cấp cũng là một trong những cách để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Chứng chỉ và bằng cấp như là cách để khẳng định năng lực của bạn. Hãy liệt kê những chứng chỉ cũng như bằng cấp của bạn. Nhưng cần chú ý chỉ liệt kê những gì có liên quan đến công việc trợ giảng của bạn.

Trên đây là những phần chính của CV trợ giảng tiếng Anh. Ngoài những phần trên còn có những phần phụ khách như mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, giải thưởng, điểm mạnh và điểm cần khắc phục…

 

Một số điểm cần lưu ý

Khi viết CV, để đảm bảo CV đúng chuẩn bạn cần chú ý những điều sau:
-    CV luôn phải được trình bày ngắn gọn. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian nên nếu CV của bạn quá dài dòng rất dễ bị bỏ qua. Hãy viết CV sao cho ngắn gọn, tập trung vào ý chính, không viết lan man.
-    Hình thức CV nên trang nhã, không quá lèo loẹt gây khó chịu cho người xem
-    Dù là CV tiếng Việt hay tiếng Anh cũng cần đảm bảo đúng chính tả. Nhất là công việc trợ giảng thì yêu cầu này lại càng cao hơn. Hãy đọc thật kỹ để đảm bảo CV của mình không mắc bất kì lỗi ngữ pháp hay chính tả nào.