Marketing Manager là vị trí mà bất cứ ai trong ngành Marketing cũng đều mong muốn với mức thu nhập cực khủng. Bài viết sau đây của 123job sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Marketing Manager là gì, làm những công việc gì và cần có kỹ năng nào để thành công.

I. Khái quát về vị trí Marketing Manager

Nhờ có sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ và đặc biệt là sức ảnh hưởng của thời đại 4.0 mà ngành Marketing ngày càng phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của mọi doanh nghiệp. Trong đó, người chịu trách nhiệm điều hành bộ phận Marketing nói chung và các nhân viên Marketing trong doanh nghiệp nói riêng được gọi là một Marketing Manager. 

marketing managerKhái quát về vị trí Marketing Manager

1. Marketing Manager là gì?

Bất cứ bộ phận nào hoạt động trong công ty cũng cần có ít nhất một người chịu trách nhiệm điều hành và quản lý các thành viên. Marketing cũng không phải là ngoại lệ và những người như vậy được gọi là Marketing Manager. Rất nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa Marketing Manager và Marketing Executive bởi họ cùng đóng vai trò quản lý chung đối với các hoạt động marketing của công ty. Tuy nhiên trên thực tế thì các Marketing Executive làm việc dưới sự chỉ đạo và quản lý của Marketing Manager. Để có cái nhìn rõ ràng và chi tiết hơn về vị trí này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm công việc của Marketing Manager.

2. Đặc điểm công việc của Marketing Manager

Nhiệm vụ quan trọng nhất của một Marketing Manager chính là lên kế hoạch và triển khai việc thực hiện các chiến lược Marketing nhằm quảng bá sản phẩm và hình ảnh của công ty trên thị trường để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và tăng doanh thu bán hàng. Bên cạnh đó thì họ cũng phải thiết lập và đề xuất ngân sách dự kiến với ban Giám đốc, đồng thời chịu trách nhiệm cho việc phê duyệt và sử dụng nguồn ngân sách này sao cho hợp lý. Ngoài ra, trong quá trình làm việc thì một Marketing Manager cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ và dự án khác theo yêu cầu của ban Giám đốc và đồng thời phân công công việc, giám sát tiến độ của các thành viên trong phạm vi quyền hạn của mình.

Do đặc thù công việc nên Marketing Manager sẽ thường xuyên trao đổi và làm việc với các vị trí khác như Marketing Executive và Marketing Director để triển khai việc thực hiện các dự án hay cụ thể hóa chiến lược marketing của công ty, ngoài ra họ cũng có thể làm việc với các thành viên trong ban Giám đốc để trao đổi và xin ý kiến. Bên cạnh đó, để khảo sát nhu cầu của khách hàng nhằm lên kế hoạch phù hợp thì Marketing Manager cần làm việc với các Account Executive (Người phụ trách mảng khách hàng).

Hầu hết các công việc của Marketing Manager là nghiên cứu chiến lược phát triển để quảng bá sản phẩm nên hoàn toàn có thể thực hiện ở văn phòng. Tuy nhiên để có cái nhìn khách quan và chân thực hơn về nhu cầu của khách hàng cũng như gặp gỡ đối tác như studio, các công ty in ấn và tổ chức sự kiện để thực hiện các hoạt động Marketing thì các Marketing Manager sẽ làm việc ở bên ngoài để có kết quả tốt nhất. 

Đó là một số thông tin cơ bản liên quan đến đặc điểm công việc của Marketing Manager. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi Marketing Manager là gì và hình dung rõ hơn về chân dung của vị trí này cũng như trách nhiệm và phạm vi quyền hạn trong tổ chức thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về bản mô tả công việc Marketing Manager nói chung (Marketing Manager job description)

II. Mô tả công việc Marketing Manager 

Tất cả các thông tin liên quan tới một vị trí bất kỳ trong một tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp đều được thể hiện trong bảng mô tả công việc. Trong đó, Marketing Manager job description sẽ bao gồm 4 nội dung chính là trách nhiệm, quyền hạn, báo cáo ủy quyền và tiêu chuẩn cho một Marketing Manager. Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng không chỉ có một mà là khá nhiều vị trí Marketing Manager đảm nhiệm các chức năng khác nhau trong công ty như Digital marketing manager, Assistant marketing manager, Content marketing manager, Trade marketing manager hay thậm chí là cả Sales and Marketing manager. Do đó, việc liệt kê bảng mô tả công việc của tất cả các vị trí kể trên là điều không cần thiết mà thay vào đó chúng tôi sẽ tổng hợp lại thành một bản chung nhất cho Marketing Manager.

marketing managerMô tả công việc Marketing Manager

1. Trách nhiệm

  • Hầu hết các Marketing Manager hiện nay đều có trách nhiệm quan trọng nhất là hoạch định chiến lược Marketing cho sản phẩm và quảng bá hình ảnh của công ty. Với mỗi dự án được đề ra thì Marketing Manager cần đồng thời thiết lập dự toán ngân sách và trình Giám đốc phê duyệt. Sau khi chính thức được phê duyệt thì công việc của Marketing Manager là duyệt chi và quản lý việc sử dụng nguồn ngân sách đó theo đúng mục đích, trong phạm vi cho phép.

  • Lên kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức triển khai việc thực hiện các mục tiêu marketing cũng như chính sách của công ty. Điều hành và quản lý mọi hoạt động marketing cũng như đảm bảo các nguồn lực cho hoạt động kinh doanh của công ty.

  • Xây dựng kế hoạch và chỉ đạo việc thực hiện các chương trình nghiên cứu phát triển, tổ chức các khóa  huấn luyện – đào tạo và triển khai ứng dụng công nghệ trong các hoạt động kinh doanh. Nghiên cứu thị trường và phối hợp với Giám đốc Sản xuất cùng xây dựng chính sách nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng; giám sát hiệu quả hoạt động của bộ phận chăm sóc khách hàng.

  • Phối hợp với bộ phận phụ trách mảng khách hàng và Account Executive để đảm bảo đáp ứng kịp thời những yêu cầu mới của khách hàng nói chung và cập nhật xu hướng mới trên thị trường.

  • Đảm bảo các hoạt động quảng bá và kinh doanh của công ty luôn được diễn ra theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra, thường xuyên báo cáo với ban Giám đốc công ty định kỳ mỗi tháng một lần về tình hình kinh doanh và xin ý kiến chỉ đạo kịp thời nếu có vấn đề xảy ra. Ngoài ra Marketing Manager còn có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với ban Giám đốc trong việc giám sát hoạt động của các bộ phận kinh doanh nhằm bảo đảm đạt được kết quả tốt nhất theo đúng kế hoạch đề ra.

  • Báo cáo tổng kết hoạt động marketing trong kỳ thuộc phạm vi trách nhiệm theo Tài khoá Công ty và thực hiện các công việc đã được ủy quyền khi không có mặt Giám đốc, chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của bộ phận marketing, lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong thẩm quyền của mình.

2. Quyền hạn

  • Marketing manager có quyền ký duyệt các văn bản, kế hoạch kinh doanh của công ty; phê duyệt các quy định, quyết định có liên quan tới việc điều hành, quản lý và xử lý vi phạm đối với nhân viên công ty trong hoạt động kinh doanh và marketing thuộc phạm vi chuyên môn.

  • Phê duyệt các khoản chi tiêu tài chính cho các hoạt động kinh doanh và marketing của công ty dựa trên kế hoạch đã được ban Giám đốc phê duyệt theo nguyên tắc đảm bảo đúng mục đích, định mức và phạm vi quyền hạn của mình.

  • Yêu cầu các thành viên trong ban Giám đốc, Trưởng phòng, trưởng bộ phận và các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện triển khai chiến lược và chính sách của công ty đã được Giám đốc phê duyệt; yêu cầu các đơn vị, phòng ban có liên quan báo cáo định kỳ và gửi báo cáo khi có yêu cầu.

  • Giám sát tiến độ thực hiện công việc của các bộ phận trong thẩm quyền và phê duyệt các báo cáo quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ký duyệt các đơn xin nghỉ phép, đơn xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác, khen thưởng hoặc kỷ luật và tăng bậc lương đối với các nhân viên bộ phận Marketing.

3. Báo cáo ủy quyền

Về báo cáo ủy quyền thì Marketing Manager có trách nhiệm báo cáo tiến trình thực hiện các chính sách và chiến lược kinh doanh của công ty định kỳ mỗi tháng một lần. Ngoài ra còn có thể ủy quyền cho Trưởng phòng Marketing đối với các quyết định, hoạt động của bộ phận Marketing trong phạm vi quyền hạn của mình.

4. Tiêu chuẩn

Để trở thành một Marketing Manager thì trước hết bạn cần tốt nghiệp Đại học trở lên với chuyên ngành Marketing, Quản trị kinh doanh, Kinh tế hoặc một số chuyên ngành có liên quan khác và có trình độ chính trị từ trung cấp trở lên. Về trình độ chuyên môn, bạn cần phải được đào tạo về quản lý kinh tế, có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực Marketing và quản trị doanh nghiệp, hệ thống luật kinh tế và luật doanh nghiệp hiện hành cũng như các loại văn bản pháp luật khác. 

Ngoài ra, trong Digital Marketing Manager job description thì phần tiêu chuẩn còn yêu cầu trình độ tin học cao và có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, marketing online… Một số doanh nghiệp tuyển dụng Marketing Manager còn yêu cầu kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp tối thiểu 3 năm và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực marketing tối thiểu 5 năm. Bên cạnh đó, với mỗi vị trí Marketing Manager với các chức năng khác nhau sẽ đòi hỏi kỹ năng mềm và các nghiệp vụ chuyên môn không giống nhau. Chính vì vậy, phần tiếp theo trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi “Những kỹ năng cần có của Marketing Manager là gì?”

III. Những kỹ năng cần có của một Marketing Manager 

marketing managerNhững kỹ năng cần có của một Marketing Manager

1. Kỹ năng lãnh đạo

Là một nhà quản lý và điều hành các hoạt động của bộ phận Marketing - bộ phận đóng vai trò quan trọng bậc nhất và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của công ty nên kỹ năng lãnh đạo luôn được đặt lên hàng đầu khi tuyển Marketing Manager. Kỹ năng lãnh đạo ở đây có nghĩa là bạn vừa phải biết cách thuyết phục người khác bằng chính năng lực của mình, lại vừa biết phân công công việc phù hợp với điểm mạnh của từng người và hợp tác với các phòng ban khác để tạo ra tăng trưởng tốt nhất cho công ty.

2. Tay viết chắc và sắc sảo

Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc bởi Marketing Manager là người lập kế hoạch và quản lý việc thực hiện các mục tiêu marketing của công ty chứ không phải trực tiếp viết bài như Marketing Content nên không cần kỹ năng viết chắc tay và sắc sảo. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi để thiết lập một kế hoạch và chiến lược Marketing tốt, đem lại doanh thu cao cho công ty thì bạn không thể thiếu khả năng lập luận sắc bén và tư duy logic cũng như khả năng truyền tải nội dung một cách sáng tạo và đột phá. Hơn nữa, hầu hết các Marketing Manager hiện nay đều lấy kinh nghiệm thực tế của chính mình trong khoảng thời gian mới vào nghề với vị trí Marketing Content nên kỹ năng viết là điều cơ bản không thể thiếu.

3. Kỹ năng nghiên cứu, phân tích thị trường, khách hàng

Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thực hiện các công tác khảo sát thị trường một cách có hiệu quả và đáp ứng kịp thời theo nhu cầu của khách hàng để tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác. Mặc dù những người làm Marketing Manager hoàn toàn có thể dựa vào số liệu và phân tích của bộ phận nghiên cứu thị trường và phòng chăm sóc khách hàng, tuy nhiên việc tự mình nghiên cứu, phân tích và đánh giá sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn để từ đó đưa ra những chiến lược, phương án tối ưu nhất có thể, từ đó góp phần tăng doanh số bán hàng cho công ty.

4. Kỹ thuật phân khúc thị trường

Trên thị trường có rất nhiều nhóm đối tượng khách hàng hoàn toàn khác nhau và việc làm hài lòng tất cả những nhóm này là điều không thể. Chính vì thế, là người quản lý và phụ trách mảng truyền thông và quảng bá sản phẩm thì Marketing Manager cần nắm được kỹ thuật phân khúc thị trường để đánh vào nhóm đối tượng tiềm năng nhất nhằm thu được doanh thu bán hàng ở mức tối đa. 

5. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Khi được đặt câu hỏi về những tiêu chuẩn cần thiết để tuyển Digital Marketing Manager là gì thì có rất nhiều nhà tuyển dụng nêu ra kỹ năng phân tích dữ liệu. Một người làm marketing và hơn nữa lại là mảng digital thì chắc chắn phải cực kỳ nhanh nhạy với dữ liệu và các con số. Nhờ có kỹ năng này mà bạn có thể tối ưu hóa ở mức cao nhất hiệu quả hoạt động của các chiến dịch Marketing trên thị trường thông qua các bộ dữ liệu được gửi đến và các thông tin từ khách hàng. Chúng ta đều biết digital marketing đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây bởi những hiệu quả mà nó mang lại, nếu kết hợp kỹ năng phân tích dữ liệu với một chút sáng tạo và tư duy đột phá thì chắc chắn bạn sẽ đưa ra được những ý tưởng dẫn đầu xu hướng.

6. Mạo hiểm, ưa thử thách

Trong lĩnh vực Marketing nói chung và mảng digital nói riêng thì chúng ta đều không thể phủ nhận tốc độ phát triển chóng mặt và hiệu quả bùng nổ của những công cụ này đối với tình hình kinh doanh và phát triển của mọi doanh nghiệp. Chính vì thế, là một Digital Marketing Manager thì bạn không thể thiếu sự mạo hiểm và ưa thử thách để có thể tìm được con đường riêng cho chính bản thân mình cũng như đủ sức cạnh tranh với hàng ngàn đối thủ khác trên thị trường. Dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng chịu trách nhiệm là những yếu tố tạo nên thành công cho các Marketing Manager trong thời đại 4.0 hiện nay.

7. Tầm nhìn

Là một người lãnh đạo, một nhà quản lý như Marketing Manager thì chắc chắn bạn sẽ không thể thiếu một tầm nhìn xa và khả năng dự đoán các xu hướng phát triển trong tương lai. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn có định hướng phát triển tốt và tìm kiếm cơ hội cho doanh nghiệp của mình. Nếu thiếu đi tầm nhìn trong lĩnh vực marketing nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, may mắn thì bạn có thể tồn tại nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể phát triển và sớm muộn cũng sẽ bị loại bỏ do sức cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

8. Sáng tạo và đam mê

Với những công ty, doanh nghiệp tuyển dụng Marketing Manager thì họ luôn đề cao khả năng sáng tạo và sự đam mê với công việc. Nếu như óc sáng tạo và khả năng tư duy đột phá sẽ giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp một cách dễ dàng thì niềm đam mê với công việc sẽ giúp bạn gắn bó với nó trong một thời gian dài. Đây là hai yếu tố luôn song hành và bổ trợ cho nhau trong quá trình làm việc của một Marketing Manager. 

Nếu thiếu đi óc sáng tạo, những công việc hàng ngày sẽ dần trở nên nhàm chán, áp lực từ kết quả kinh doanh sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng quá tải mà không thể tìm thấy lối đi riêng cho mình, từ đó đam mê cũng sẽ dần phai nhạt theo năm tháng. Ngược lại, sự sáng tạo và những ý tưởng đột phá không phải lúc nào cũng có thể phát huy, chính niềm đam mê với công việc sẽ thúc đẩy bạn tìm ra những ý tưởng mới và không bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách, góp phần làm nên thành công trong sự nghiệp.

9. Biết lắng nghe

Một người lãnh đạo tốt là người biết nhìn xa trông rộng và biết lắng nghe những người xung quanh mình. Câu hỏi đặt ra là những điều cần lắng nghe của một Marketing Manager là gì? Đó chính là những ý kiến của cấp trên, cấp dưới, của đồng nghiệp và yêu cầu của khách hàng. Con người không hoàn hảo để có thể tự mình nhìn nhận, tự mình hoàn thành tốt mọi vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống. Sự lắng nghe sẽ giúp bạn thấy được những hạn chế của bản thân, những sai sót khi làm việc và những mong muốn cần được đáp ứng từ phía khách hàng, từ đó đưa ra một chính sách và chiến lược tốt nhất cho mọi người. 

IV. Cơ hội việc làm, mức lương và con đường sự nghiệp của Marketing manager 

marketing manager

Cơ hội việc làm, mức lương và con đường sự nghiệp của Marketing Manager

1. Cơ hội việc làm và mức lương

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng Marketing Manager luôn ở mức cao nhưng khả năng các ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu rất hạn chế bởi không phải ai cũng có đủ năng lực, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để quản lý và điều hành một bộ phận quan trọng như Marketing trong các doanh nghiệp. 

Chính bởi sự kham hiếm này nên các công ty, doanh nghiệp đưa ra chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt để thu hút nhân lực, đặc biệt khi tuyển Digital Marketing Manager. Mức lương trung bình được đưa ra cho các Marketing Manager là khoảng 20 triệu đồng, chưa kể các khoản trợ cấp, phụ cấp, khen thưởng, hoa hồng từ các dự án đem lại doanh thu cao cho công ty, cao nhất có thể lên tới 80 - 120 triệu đồng.

2. Con đường sự nghiệp 

Để trở thành một Marketing Manager tài giỏi và chuyên nghiệp thì bạn cần trải qua từ 1 - 3 năm làm việc ở những vị trí thấp hơn trong lĩnh vực Marketing, sau đó được thăng chức lên vị trí Marketing Executive. Sau một quá trình làm việc và đạt được những thành tích đáng kể thì bạn có thể đảm nhiệm vị trí Marketing Director và cuối cùng sẽ là vị trí Chief Marketing Officer, chịu trách nhiệm toàn bộ các công việc và hoạt động có liên quan tới Marketing trong doanh nghiệp.

V. Kinh nghiệm và kiến thức mà Marketing Manager phải có 

Bên cạnh các kỹ năng cần thiết thì bạn còn phải đáp ứng những yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing khi tuyển dụng Marketing Manager. Vậy những kinh nghiệm và kiến thức cần có để trở thành một Marketing Manager chuyên nghiệp là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. Kinh nghiệm làm marketing và các lĩnh vực kinh doanh

Hai yêu cầu cơ bản nhất về kinh nghiệm để đảm bảo hoàn thành tốt các công việc của Marketing Manager đó chính là kinh nghiệm làm marketing và các lĩnh vực kinh doanh khác. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm làm marketing trong các công việc hàng ngày, ngay từ giai đoạn thực tập sinh hoặc cộng tác viên khi mới bắt đầu. Còn để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thì bạn cần dành thời gian tìm hiểu và cập nhật xu hướng về lĩnh vực mà công ty bạn đang phát triển. Những lĩnh vực đã, đang và sẽ mở rộng phát triển hơn nữa trong tương lai có thể kể đến như thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số...

2. Kiến thức về marketing và digital marketing

Kiến thức về marketing như các nguyên lý cơ bản, chiến lược marketing thành công và các phương pháp tư duy trong marketing chính là nền tảng giúp bạn định hướng đúng đắn và hạn chế rủi ro cho các chính sách và dự án của mình. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên tìm hiểu về digital marketing bởi đây được cho là xu hướng mới đang rất thịnh hàng và là công cụ rất đắc lực giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và quảng bá sản phẩm ở mức tối đa. Những kiến thức này có thể được trau dồi qua sách vở, các khóa đào tạo ngắn hạn hay các tài liệu tham khảo về marketing khác. Hãy chủ động học hỏi và tích cực tìm kiếm thông tin ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường để có bước chuẩn bị tốt nhất cho con đường sự nghiệp của bạn sau này.

 VI. Phong cách làm việc của một Marketing Manager 

marketing managerPhong cách làm việc của Marketing Manager

Là một Marketing Manager, bạn cần tạo cho mình một phong cách làm việc chủ động, độc lập, giữ vững lập trường và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện cho mình khả năng lãnh đạo tốt để đưa ra phương hướng và thuyết phục được mọi người theo đúng định hướng ban đầu của mình, không ngừng cải tiến để hoàn thiện bản thân và nắm bắt kịp thời theo xu hướng phát triển chung của thời đại. Ngoài ra, để trở thành một Marketing Manager tài giỏi thì bạn không thể bỏ qua khả năng chịu áp lực công việc cao, áp lực từ kết quả kinh doanh và áp lực từ những kỳ vọng của mọi người. Vượt trên tất cả đó là sự đam mê và lòng quyết tâm theo đuổi mục tiêu tới cùng, điều đó sẽ giúp bạn đạt được thành công và có được sự công nhận từ các đồng nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về chủ đề “Marketing Manager là gì?”. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có được định hướng cho riêng mình để trở thành một Marketing Manager tài giỏi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và hẹn gặp lại bạn ở những tin tức tiếp theo của 123job!

Việc làm marketing manager tại:

Việc Làm Marketing Manager, Việc Làm Marketing Manager Tại Bình DươngViệc Làm Marketing Manager Tại Hồ Chí MinhViệc Làm Marketing Manager Tại Hà Nội